Không có căn cước công dân có được thi THPT quốc gia?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tốt nghiệp THPT quốc gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của học sinh. Chính vì vậy, trước kỳ thi có rất nhiều câu hỏi được đặt ra để các sĩ tử có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Ví dụ như: Không có căn cước công dân có được thi THPT quốc gia? Thi tốt nghiệp THPT có cần CCCD gắn chip không? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu chi tiết các quy định này ở bài viết dưới đây!

Thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần chuẩn bị gì?

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thí sinh tham gia phải tuân thủ các quy định về giấy tờ, thời gian dự thi cũng như quy trình thi, nộp bài. Theo đó, thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau để đủ điều kiện tham gia thi: 

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
  • Thẻ dự thi (nhận trước khi thi).

Theo nguyên tắc, thí sinh trước khi vào phòng thi phải xuất trình CCCD hoặc CMND và nhận thẻ dự thi. Nếu có trường hợp quên mang hoặc mất CCCD hay CMND thì phải báo lại cán bộ coi thi để kịp thời xử lý.

Thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần chuẩn bị CCCD/ CMND
Thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần chuẩn bị CCCD/ CMND

Bên cạnh đó, không phải vật dụng nào thí sinh cũng được mang vào phòng thi. Thí sinh vào phòng thi chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác). Đây là quy định đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024. Các vật dụng có chứa thông tin và có chức năng lưu giữ, thu phát, truyền thông tin sẽ không được mang vào phòng thi.

Không có căn cước công dân có được thi THPT quốc gia?

Theo các quy định trước đó, thí sinh trước khi vào phòng thi cần xuất trình CCCD hoặc CMND để vào phòng thi. Vậy quên/ mất hoặc không có căn cước công dân có được thi THPT quốc gia? Câu trả lời là “CÓ” nếu sử dụng mã số định danh cá nhân được cơ quan Công an cấp hoặc Hộ chiếu thay thế. Đây là quy định được cập nhập mới nhất vào năm 2023. 

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Phụ lục III về Tổ chức hội đồng thi và đăng ký dự thi ban hành kèm theo Công văn 1515/BGDĐT-QLCL hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, có quy định như sau:

  • Từ 26/4/2023 đến hết 28/4/2023, các trường THPT cấp cho thí sinh học lớp 12 năm học 2022-2023 tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống Quản lý thi. Trong đó, tài khoản là số CCCD hoặc CMND của thí sinh. Nếu không có CCCD hoặc CMND thì thí sinh sử dụng mã số định danh cá nhân được cơ quan Công an cấp. Trường hợp nếu không có quốc tịch Việt Nam thì dùng số Hộ chiếu của thí sinh để thay thế. Sau đó, các thí sinh có thể thử đăng ký thi trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 30/4/2023.
  • Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do được Đơn vị Đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi qua internet tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Trong đó, tài khoản sẽ là số CCCD/ CMND/ ĐDCN hoặc số hộ chiếu của thí sinh. 
Không có căn cước công dân vẫn được thi tốt nghiệp THPT quốc gia
Không có căn cước công dân vẫn được thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Nhìn chung, mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống Quản lý thi cũng như kiểm tra các thông tin như Đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi, kết quả thi, kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, tài khoản sẽ được làm trên số CCCD, CMND, mã số định danh cá nhân hoặc số Hộ chiếu. Do đó, nếu không có căn cước công dân thì thí sinh vẫn có thể thi THPT Quốc gia và sử dụng mã số định danh cá nhân hoặc số Hộ chiếu để thay thế.

Trên thực tế, quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 chưa được cập nhập. Nhìn chung không có nhiều thay đổi so với năm 2023. Vậy nên, các sĩ tử có thể tham khảo những thông tin trên. Đồng thời hãy thường xuyên theo dõi và cập nhập thông tin chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết thêm thông tin chi tiết.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần CCCD gắn chip phải không?

Trước kia, chứng minh nhân dân là giấy tờ mà thí sinh cần mang theo khi dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà nước đã thay đổi và cho ban hành làm căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân. 

Cụ thể, từ ngày 1/1/20221, công dân khi cấp mới, cấp lại thẻ CCCD sẽ được thay bằng thẻ CCCD có gắn chip. Đây là loại thẻ có thể giúp nhận diện, xác thực danh tính của cá nhân cụ thể cũng như truy cập những thông tin của cá nhân công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo quy định về tuổi làm Căn cước công dân tại Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, người được cấp thẻ căn cước công dân và số thẻ căn cước công dân có điều kiện:

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
  • Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Tức là thí sinh hiện đang học lớp 12 chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã có thể làm thẻ căn cước công dân gắn chíp. Nhưng thi tốt nghiệp THPT có cần CCCD gắn chip không? Câu trả lời là “Có” vì tài khoản để Đăng ký dự thi của mỗi thí sinh được tạo trên số thẻ của CCCD. Tuy nhiên, nếu có có CCCD gắn chíp, thí sinh có thể dùng thẻ mã số định danh cá nhân hoặc số Hộ chiếu để thay thế như đã nói ở trên.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần CCCD gắn chip
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần CCCD gắn chip

Trên đây là bài viết tổng hợp và chia sẻ cụ thể thông tin không có căn cước công dân có được thi THPT quốc gia. Nếu có thắc mắc nào khác, hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để tìm hiểu rõ hơn. Đồng thời hãy theo dõi các thông báo chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về các quy định thi tốt nghiệp THPT 2024 để cập nhập thông tin chính xác nhất nhé!

Xem thêm: Cập nhật cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 mới chuẩn Bộ Giáo dục

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN