Khóa học phẫu thuật thẩm mỹ gồm những gì? Học ở đâu tốt? Mức lương

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khóa học phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm những kiến thức và kỹ năng trong ngành. Mọi người cần phải tham gia khóa học này để có nền tảng vững chắc nếu muốn làm việc trong ngành. Cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành và khóa phẫu thuật thẩm mỹ ngay trong bài viết sau của Seoul Academy.

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ là gì?

Phẫu thuật thẩm mỹ là lĩnh vực y tế liên quan đến những phương pháp cải thiện vẻ đẹp bên ngoài. Các kỹ thuật phẫu thuật sẽ có cả tiểu phẫu và đại phẫu nhằm mục đích thay đổi, chỉnh sửa các vấn đề về ngoại hình. Bao gồm tái tạo từ những chi tiết đơn giản cho đến các cuộc phẫu thuật lớn như:

 • Chỉnh sửa một bộ phần trên gương mặt như dáng mũi, cắt mí mắt,…
 • Thay đổi cấu trúc khuôn mặt như căng da mặt, gọt hàm, hạ gò má,…
 • Phẫu thuật thẩm mỹ các bộ phận cơ thể như hút mỡ, nâng mông,…
 • Phẫu thuật chuyển giới.
Phẫu thuật thẩm mỹ là ngành chỉnh sửa, thay đổi vẻ đẹp bên ngoài
Phẫu thuật thẩm mỹ là ngành chỉnh sửa, thay đổi vẻ đẹp bên ngoài

Dù là phân khúc nào của ngành, người thực hiện cũng cần phải có trình độ chuyên môn cao. Các bác sĩ sẽ cần sử dụng những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và tay nghề để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho khách hàng.

Chi tiết khóa học phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ đầy thách thức, yêu cầu trình độ chuyên môn cao và sự cẩn trọng tuyệt đối. Những người làm việc trong ngành phải có kiến thức y học chuyên sâu, kỹ thuật phẫu thuật tốt và kỹ năng thẩm mỹ. Vì thế, cần phải tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp để có chứng chỉ hành nghề theo quy định Nhà nước.

Tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ để có chuyên môn vững chắc
Tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ để có chuyên môn vững chắc

Chương trình đào tạo

Nội dung đào tạo bao gồm nhiều kiến thức, kỹ thuật khác nhau, chương trình sẽ theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường khác nhau sẽ có chương trình khác đào tạo khác nhau nhưng vẫn gồm những môn chính như:

Vật lý

Học về sự tương tác giữa ánh sáng, âm thanh và các dạng năng lượng khác với mô tế bào của cơ thể. Kiến thức này rất cần thiết cho việc sử dụng các thiết bị và công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Hóa học

Tìm hiểu về các phản ứng hoá học bên trong cơ thể, tác dụng của các sản phẩm, dược phẩm sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ đối với cơ thể.

Sinh học

Học về cơ chế hoạt động của các bộ phận trên cơ thể, nâng cao hiểu biết về các quá trình chức năng trong cơ thể.

Điều dưỡng

Hiểu về cách chăm sóc trước và sau phẫu thuật, đặc biệt là trong các trường hợp phức tạp hoặc có biến chứng.

Giải phẫu học

Tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của các bộ phận trên cơ thể để thực hiện kỹ thuật phẫu thuật chính xác, an toàn. Đây là môn học rất quan trọng, cần phải nắm chắc kiến thức để có thể làm việc sau này.

Kỹ thuật phẫu thuật

Là một môn học quan trọng, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ an toàn và chính xác.

 • Y học: gồm nền tảng y học cơ sở, khoa học cơ bản, y lâm sàng.
 • Kiến thức phòng, chữa bệnh, các kiến thức liên quan đến dịch, chăm sóc sức khỏe ngoại khoa.
 • Kỹ năng chẩn đoán, đưa ra cách giải quyết, chỉnh hình hay sơ cứu trong các trường hợp khẩn cấp. 

Ngoài ra còn phải có vốn tiếng Anh tốt để tiện cho việc học tập, nghiên cứu, trau dồi các kiến thức nâng cao. Biết ngoại ngữ cũng giúp mọi người có cơ hội nhận học bổng, đi du học nước ngoài và phát triển bản thân hơn.

Chương trình của khóa học phẫu thuật thẩm mỹ có rất nhiều kiến thức
Chương trình của khóa học phẫu thuật thẩm mỹ có rất nhiều kiến thức

Thời gian đào tạo và điều kiện cấp chứng chỉ

Nếu muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phải trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp khoảng 6 – 8 năm. Cụ thể phải học một ngành liên quan đến Y khoa hoặc chăm sóc sắc đẹp. Sau đó tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài khoảng 8 – 24 tháng để sở hữu kiến thức, kỹ thuật phẫu thuật. 

Ngoài ra, phải hoàn thành một số yêu cầu khác như thực tập tại các cơ sở thẩm mỹ theo đúng quy định. Mọi người phải thực tập 18 tháng và có ít nhất 30 ca phẫu thuật và được cấp giấy chứng nhận. Như thế mới đủ điều kiện để thi chứng chỉ và được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ.

Đối tượng có thể tham gia khóa học

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ nếu có đam mê với ngành. Bởi như đã nói, để theo đuổi nghề này là cả một quá trình đầy cam go, dài đằng đẵng với nhiều thử thách. Để theo đuổi ngành nghề này, mọi người cần phải:

 • Thật sự yêu thích ngành phẫu thuật thẩm mỹ và muốn theo đuổi chuyên sâu về việc chỉnh hình.
 • Cần sự kiên nhẫn, nỗ lực và quyết tâm, đam mê với nghề, sẵn sàng tập thêm những kỹ năng mềm cần thiết. Ví dụ như tỉ mỉ, cẩn thận, khả năng tự học, chú ý tiểu tiết,… để có thể học tập và làm việc tốt.
 • Có tấm lòng lương y, thương người, muốn giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn. Như thế mới chú trọng vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng và mang đến những điều tốt nhất cho họ.
 • Nhanh nhẹn, linh hoạt là điều mà bất cứ người làm ở ngành nghề nào cũng cần phải có. Như thế sẽ dễ dàng xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình học tập và hành nghề.
Có đam mê và yêu thích mới có thể theo đuổi nghề này
Có đam mê và yêu thích mới có thể theo đuổi nghề này

Trở thành chuyên viên sau khóa học thẩm mỹ chuyên sâu

Liên hệ với chúng tôi

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một khoa của ngành Y đa khoa nên sẽ tuyển sinh khối B Toán – Hóa – Sinh. Ngoài ra còn có tuyển thêm một số khối mở rộng: A00 (Toán – Lý – Hóa), A16 (Toán – Khoa học tự nhiên – Văn), D08 (Toán – Sinh – Ngoại ngữ), D90 (Toán – Khoa tự nhiên – Ngoại ngữ). 

Các chuyên ngành Y khoa thường tuyển chọn rất gắt gao với điểm đầu vào rất cao để tìm ra sinh viên giỏi. Các trường Y khoa đại học quốc gia thường nằm trong những Đại học có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc. Số điểm chuẩn trung bình của những Đại học top sẽ khoảng 27 – 29 điểm.  Nhưng vẫn có một số cơ sở đào tạo sẽ có điểm chuẩn và điểm tuyển sinh thấp hơn, tùy theo quy định riêng. 

Xem thêm: Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Nghề bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hiện đang rất có tiềm năng và được nhiều người coi trọng. Đây được xem là “nghề hái ra tiền” nên nhiều người lựa chọn tham gia các khóa học phẫu thuật thẩm mỹ để định hướng tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng, có thể lựa chọn chuyên ngành khác nhau để theo đuổi. Sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các cơ sở thẩm mỹ, phòng khám da liễu, spa, bệnh viện, trung tâm y tế,… Những công việc có thể theo đuổi cũng rất đa dạng như:

 • Bác sĩ thẩm mỹ: người trực tiếp thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình.
 • Y tá/ chuyên viên chăm sóc khách hàng: cung cấp các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu và sử dụng sản phẩm làm đẹp,…
 • Giáo viên/ huấn luyện viên phẫu thuật thẩm mỹ: đào tạo nhân viên trong ngành.
Sau khi tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ, cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở
Sau khi tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ, cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở

Thu nhập trung bình của ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Thu nhập trung bình của ngành phẫu thuật thẩm mỹ khá cao so với thị trường công việc. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, quy mô nơi làm việc và khu vực địa lý. Mọi người có thể  trung bình của các vị trí trong ngành tham khảo:

 • Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ: lương cho người mới tốt nghiệp khoảng 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ/tháng. Người có 2 – 5 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 12.000.000 – 18.000.000 VNĐ/tháng và người có 5 – 10 năm kinh nghiệm khoảng 18.000.000 – 40.000.000 VNĐ/tháng.
 • Y sĩ thẩm mỹ: mức lương trung bình sẽ khoảng 8.000.000 VNĐ/tháng tùy vào kinh nghiệm.
 • Kỹ thuật viên thẩm mỹ: lương trung bình khoảng 8.000.000 VNĐ/tháng tùy theo kinh nghiệm.
 • Quản lý phòng thẩm mỹ: mức lương trung bình sẽ khoảng 12.000.000 VNĐ/tháng, có thể tăng lên nếu giàu kinh nghiệm.
Mức lương của ngành phẫu thuật thẩm mỹ khá cao so với thị trường
Mức lương của ngành phẫu thuật thẩm mỹ khá cao so với thị trường

Học ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở đâu?

Mọi người có thể trực tiếp thực hiện phẫu thuật khi được đào tạo tại các trường Đại học Y khoa chính quy. Nếu tham gia các khóa học phẫu thuật thẩm mỹ Cao đẳng, trung tâm thẩm mỹ sẽ chỉ được tư vấn và khám.

Trường Đại học 

Hiện chỉ có một vài trường Đại học nhận đào tạo ngành này tại Việt Nam. Những trường nổi tiếng trong đào tạo ngành phẫu thuật thẩm mỹ chính quy có thể kể đến là:

 • Đại học Y Hà Nội.
 • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Sau khi ra trường, có chứng chỉ, mọi người sẽ có thể làm việc tại bệnh viện hoặc các trung tâm thẩm mỹ được cấp phép. Như thế sẽ được phép tham gia cũng như trực tiếp thực hiện các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình.

Trường Cao đẳng

Nếu học tại trường Cao đẳng Y Dược, mọi người sẽ được cấp phép trực tiếp thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện một số phương pháp thẩm mỹ đơn giản, sử dụng máy móc công nghệ cao như điều trị sẹo, giảm béo,… Một số trường Cao đẳng đào tạo ngành phẫu thuật thẩm mỹ có thể kể đến:

 • Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Trung tâm, cơ sở đào tạo thẩm mỹ 

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo khóa học phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận chứng chỉ do cơ sở đào tạo cấp, có giá trị toàn quốc. Nhưng chỉ làm việc được ở các trung tâm làm đẹp, spa, thẩm mỹ chứ không làm trong bệnh viện được.

Học nghề thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao. Click

Đăng ký ngay

Du học

Bên cạnh học tập tại Việt Nam, mọi người có thể chọn du học ở các nước tiên phong trong ngành. Với xu thế hội nhập hiện nay, du học hiện đang là cách học tập được nhiều người lựa chọn. Một số quốc gia có thể theo học ngành phẫu thuật thẩm mỹ gồm có Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Úc,…

Mọi người có thể tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ ở nhiều nơi
Mọi người có thể tham gia khóa học phẫu thuật thẩm mỹ ở nhiều nơi

Bài viết trên đây của Seoul Academy đã phân tích những thông tin xung quanh khoá học phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu mọi người yêu thích ngành này, hãy tham gia một khóa học chuyên nghiệp. Cố gắng học tập và tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng để có đủ điều kiện nhận chứng chỉ và theo đuổi ngành.

Lựa chọn học nghề buổi tối có ưu điểm gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay