Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không? Theo quy định của Pháp luật, bác sĩ là một trong những ngành bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ sẽ được cấp sau khi trải qua khóa đào tạo cũng như vượt qua kỳ thi theo quy định của Nhà nước.

Bác sĩ nội trú – cơ hội phát triển đầy tiềm năng trong ngành Y

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo dành cho đối tượng sinh viên Y khoa chính quy. Các sinh viên sau khi hoàn thành hệ Đại học và muốn học cao hơn sẽ tham gia vào chương trình này.

Hầu hết các giáo sư, tiến sĩ ngành Y đều có xuất phát điểm ở vị trí bác sĩ nội trú. Vì thế, bất kỳ sinh viên Y khoa nào cũng khao khát trở thành bác sĩ nội trú để phát triển hơn.

Thông thường, sau khi kết thúc chương trình đào tạo Đại học 6 năm, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn. Nếu sinh viên hệ chính quy chọn học cao hơn sẽ phải thi vào chương trình bác sĩ nội trú. Chương trình này sẽ bao gồm một số điều kiện như dưới 27 tuổi và chưa từng bị kỷ luật.

Chỉ tiêu bác sĩ nội trú ở mỗi chuyên ngành thường rất hạn chế, không tuyển nhiều. Đặc biệt, mỗi sinh viên Y khoa chỉ được tham dự kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần duy nhất trong đời. Đồng nghĩa với việc nếu thi trượt sẽ không có thêm cơ hội làm lại lần nào nữa.

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo giúp sinh viên Y khoa nâng cao trình độ
Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo giúp sinh viên Y khoa nâng cao trình độ

Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Bác sĩ nội trú không được cấp chứng chỉ hành nghề, việc học hệ đào tạo bác sĩ nội trú chỉ là cơ sở để cấp các văn bằng chuyên môn. Nhà trường không có thẩm quyền xác nhận việc học viên đã thực hành nghề y tại một cơ sở khám, chữa bệnh. Chỉ trừ trường hợp, trong thời gian tham gia có nghiên cứu lớn và được xác nhận từ người đứng đầu cơ sở.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ nhận bằng Bác sĩ nội trú và bằng Thạc sĩ. Khi đã nâng cao trình độ, mức lương của học viên sẽ nâng lên bậc hệ số 2 hoặc 3.

Đây là đáp án của vấn đề bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không. Nếu muốn có chứng chỉ hành nghề phải dựa trên nhiều điều kiện khác từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bác sĩ nội trú vẫn chưa đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề
Bác sĩ nội trú vẫn chưa đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề

Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề được cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm theo quy định của pháp luật. Đây là Văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp.

Người được cấp chứng chỉ mới được phép hoạt động trong một ngành nghề nào đó. Trong đó bao gồm cả chủ doanh nghiệp hoặc một trong những người quản lý điều hành cơ sở kinh doanh.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y khoa

Khi đề nghị xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

Đủ năng lực hành nghề

Được đánh giá đủ năng lực hành nghề thông qua kiểm tra đánh giá khám, chữa bệnh. Đây là điều kiện dựa theo quy định tại Điều 24 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Hoặc cần có giấy phép hành nghề được thừa nhận theo quy định tại Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Văn bằng giấy chứng nhận hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp sẽ bao gồm:

 • Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại đất nước Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận lương y.
 • Giấy chứng nhận là người sở hữu bài thuốc hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
Đủ năng lực hành nghề khám chữa bệnh là điều kiện đầu tiên khi xin chứng chỉ
Đủ năng lực hành nghề khám chữa bệnh là điều kiện đầu tiên khi xin chứng chỉ

Thời gian thực hành

Văn bản xác nhận đã trải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám, chữa bệnh. Bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

 • 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh với chứng chỉ hành nghề bác sĩ.
 • Thực hành 12 tháng tại bệnh viện với chứng chỉ hành nghề y sĩ.

Văn bản phải được xác nhận bởi người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh. Nếu đã là lương y, người có bài thuốc hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền sẽ không cần văn bản này.

Điều kiện sức khỏe

Giấy chứng nhận hoặc xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền đảm bảo về điều kiện sức khỏe. Cụ thể chứng nhận đáp ứng đủ điều kiện hành nghề khám, chữa bệnh và còn giá trị.

Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề

Không được làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược khi thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Mất năng lực hành vi dân sự.
 • Đang chấp hành một bản án, quyết định của Tòa án.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh.
 • Đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám, chữa bệnh.
Nằm ngoài những trường hợp bị cấm hành nghề là có thể xin giấy phép
Nằm ngoài những trường hợp bị cấm hành nghề là có thể xin giấy phép

Bài viết trên Seoul Academy đã giải đáp thắc mắc bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Seoul Academy tổng hợp sẽ giúp ích cho mọi người.

Xem thêm: Muốn làm bác sĩ thì phải học giỏi môn gì? có những chuyên ngành nào?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN