Học nghề thú y có khó không? Cơ hội việc làm của nghề

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành nghề thú ý thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký học trong những năm gần đây với mong muốn trở thành bác sĩ thú ý. Ngoài học ngành thú y cấp cao đẳng, đại học thì học nghề thú y ở các khoá học ngắn hạn hay trường trung cấp dạy nghề vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho một số bạn không có điều kiện tài chính tốt, muốn học trong thời gian ngắn. Vậy ngành nghề này là gì? Điều kiện học như thế nào? Cùng Seoul Academy theo dõi bài viết dưới đây!

Học nghề thú ý là gì?

Thông thường, mọi người sẽ biết đến học ngành thú y ở cấp đại học hay cao đẳng phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn không có điều kiện tài chính hay khả năng học tập vẫn có thể trở thành bác sĩ thú y bằng cách học nghề thú ý tại trường trung cấp đào tạo nghề hoặc khóa học ngắn hạn tại các trung tâm. 

Học nghề thú y là học viên được đào tạo về những kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực thú y. Cụ thể, mọi người được học và nghiên cứu về cách chữa trị, bệnh lý cho các loại động vật, vật nuôi trong gia đình hay động vật chăn nuôi,… 

Học nghề thú y là học những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực thú y
Học nghề thú y là học những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực thú y

Khi bạn trở thành bác sĩ thú y tức là bạn đang góp phần bảo vệ và chăm sóc các loài động vật bằng sự hiểu biết về y, dược trong ngành thú ý. Điều này bắt buộc người học nghề thú y phải thành thạo về khả năng thực hành khi chẩn đoán và trị bệnh cũng như nghiên cứu, làm thí nghiệm về các loại bệnh và thuốc liên quan.

Có nên học nghề thú ý hay không?

Với những bạn đang phân vân về nghề thú y, bạn thường đặt những câu hỏi như có nên học nghề thú y hay không. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào rất nhiều khả năng học và niềm đam mê của bạn. Nhưng dưới đây là một số yếu tố thuyết phục bạn nên học nghề thú y nếu đã yêu thích:

Ngành nghề có tiềm năng phát triển

Khi nền kinh tế phát triển, vật nuôi trong gia đình được xem như là thành viên trong gia đình hoặc bạn của con người. Do đó, các dịch vụ chăm sóc chó mèo được mở rộng, trong đó có thăm khám, chữa bệnh cho chó mèo, vật nuôi trong gia đình. 

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi ở nước ta cũng phát triển không kém. Nhiều chủ trang trại đầu tư và mở rộng quy mô chăn nuôi. Từ đó, tạo nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực thú ý.

Ngành thú y đang rất phát triển
Ngành thú y đang rất phát triển

Xét tuyển học dễ dàng

Không như xét tuyển đại học hay cao đẳng, xét tuyển nghề thú y ở hệ trung cấp hay trung tâm đào tạo nghề rất đơn giản, không đòi hỏi về trình độ học vấn cao hay bằng cấp. Quy trình đăng ký, làm thủ tục và nhập học cũng nhanh gọn, đơn giản để phù hợp với nhiều đối tượng học.

Học phí thấp

Với mức đào tạo chỉ từ 10.000.000 – 25.000.000, học phí nghề thú y được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các hệ đào tạo cao đẳng hay đại học. Hơn nữa, học viên thường được đảm bảo 100% tay nghề. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vẫn có thể đi học nghề thú ý nếu không có điều kiện tài chính tốt.

Thời gian đào tạo ngắn

Đối với các khoá học ngắn hạn hay trường trung cấp đào tạo nghề, thời gian học chỉ kéo dài từ 6-18 tháng. Nếu chăm chỉ và tích cực học hỏi từ thực tế cũng như kinh nghiệm của các giảng viên, học viên nghề thú y chỉ cần mất ít nhất 6 tháng để có thể tốt nghiệp. Sau đó, bạn có thể đi làm ngay.

Thời gian đào tạo nghề thú y ngắn hạn, chỉ cần học ít nhất 6 tháng
Thời gian đào tạo nghề thú y ngắn hạn, chỉ cần học ít nhất 6 tháng

Ngoài ra, thời gian học nghề rất linh hoạt, học viên có thể tự sắp xếp để không trùng với lịch đi làm thêm, đi học thêm ngành khác hay sinh viên hằng ngày của mình.

Học nghề thú y có khó không?

Nếu hỏi học ngành thú y có khó không? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng học tập của mỗi người rất nhiều. Trên thực tế, ngành nghề nào cũng có những điểm khó nhất định, kể cả học nghề thú y. Ngành nghề này chỉ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có đủ đam mê và sự phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Hình thức học ngành học thú y hệ cao đẳng và đại học sẽ tập trung chuyên môn rất cao nên nhiều bạn cảm thấy khó. Tuy nhiên, nếu như học nghề, bạn chỉ cần trang bị đủ kiến thức và kỹ năng ở mức độ chuyên sâu nhất định để làm nghề. Học nghề thú ý cũng tập trung vào hình thức đào tạo thông qua thực hành là chủ yếu giúp học viên dễ tiếp thu hơn cũng như phù hợp với những bạn không thích học chữ nhiều.

Học nghề thú y khó không tuỳ thuộc vào khả năng học tập và tố chất của mỗi người
Học nghề thú y khó không tuỳ thuộc vào khả năng học tập và tố chất của mỗi người

Xem thêm: Học nghề chăm sóc thú cưng – Ngành nghề mới được giới trẻ yêu thích

Cơ hội việc làm sau khi học nghề thú y 

Sự phát triển của lĩnh vực thú y đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người hiện nay. Các bạn có thể làm việc tại những cơ sở, trạm hay trại chăn nuôi, mở công ty thuốc hay mở phòng khám thú ý. 

 • Bác sĩ thú ý tại các cơ sở, phòng mạch, bệnh viện thú y.
 • Mở phòng khám hay kinh doanh thuốc thú ý,…
 • Mở trang trại chăn nuôi riêng.
 • Nhân lực tại các công ty thuốc thú y hay đơn vị nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.
 • Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu về lĩnh vực thú y như cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chăn nuôi,…
 • Làm việc tại các khu bảo tồn động vật trong và ngoài nước, trung tâm nghiên cứu bảo vệ động vật,…
 • Trở thành giảng viên tại các cơ sở, đơn vị đào tạo nghề hay trường chuyên về ngành thú y,… khi đã có kinh nghiệm dày dặn.
Bạn có thể làm việc tại các phòng khám thú ý
Bạn có thể làm việc tại các phòng khám thú ý

Chương trình đào tạo của nghề thú y

Chương trình đào tạo nghề thú ý cũng tương tự như các nghề khác, bao gồm đào tạo lý thuyết và thực hành. Như vậy, người học có thể nắm chắc cả kiến thức và kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn trong thú y, nâng cao tay nghề và dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phần lý thuyết

Đối với lý thuyết, học viên sẽ được trải qua các chuyên đề tổng quan về ngành nghề cũng như tìm hiểu các phương pháp khám chữa bệnh mang tính chuyên môn cao. Mỗi trung tâm đào tạo sẽ thiết kế chương trình khác nhau, tuy nhiên để đáp ứng chứng chỉ bác sĩ thú y cần có các nội dung sau:

 • Chuyên đề 1: Pháp lệnh thú y
 • Chuyên đề 2: Dược lý thú y
 • Chuyên đề 3: Giải phẫu bệnh
 • Chuyên đề 4: Xác định quy trình vắc xin phòng bệnh
 • Chuyên đề 5: Bệnh ký sinh trùng ở gia súc, gia cầm
 • Chuyên đề 6: Bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm
 • Chuyên đề 7: Quản lý và phòng trừ dịch bệnh

Phần thực hành

Bên cạnh lý thuyết, thực hành là phần quan trọng để học viên có thể thành thạo kỹ thuật và tay nghề của bản thân. Các phần thực hành quan trọng như bệnh ký sinh trùng ở động vật, quy trình tiêm vắc xin hay quản lý và phòng trừ dịch bệnh,… 

Học nghề thú y tập trung vào phần thực hành là chủ yếu
Học nghề thú y tập trung vào phần thực hành là chủ yếu

Ngoài ra, học viên được tiếp xúc và thực hành nhận biết các loại thuốc thú y, thực hành chẩn đoán bệnh của động vật thường gặp. Đặc biệt, các bài học thực hành về khám chữa bệnh cho gia súc và gia cầm là không thể thiếu.

Yếu tố nào để học tốt nghề thú y?

Để học nghề thú y và trở thành bác sĩ thú y giỏi, có tâm, thành công trong lĩnh vực này thì bạn phải có đủ tố chất của ngành nghề này. Vậy nếu muốn học tốt nghề thú y, bạn cần yếu tố gì?

Yêu thương động vật

Điều đầu tiên trong danh sách yếu tố cần có để học tốt và làm nghề thú y chính là sự yêu thương và mong muốn bảo vệ các loài động vật. Bởi vì đối tượng khách hàng mà bác sĩ thú y phục vụ chính là động vật. Khi yêu thương động vật, bạn mới chuyên tâm nghiên cứu, khám và chữa bệnh cho các loài động vật một cách có tâm nhất. 

Với những bạn sợ động vật, bạn cần cân nhắc lại quyết định có nên học ngành nghề thú y hay không.

Sự tâm huyết với ngành nghề thú ý

Đối với phần lý thuyết có thể dễ hơn các ngành y khác nhưng phần thực hành của học nghề thú y khá khó. Vậy nên, bạn cần phải có sự yêu thích, đam mê và tâm huyết với ngành nghề này. Từ đó, bạn mới bỏ nhiều thời gian để tìm tòi và học hỏi nhiều hơn cũng như dám đối mặt với những khó khăn nhất định của nghề.

Sự tâm huyết với nghề là yếu tố cần có để học và theo nghề thú y
Sự tâm huyết với nghề là yếu tố cần có để học và theo nghề thú y

Kiên trì, nhẫn nại

Sự kiên trì và nhẫn nại là yếu tố rất cần thiết để bạn có thể theo học nghề thú ý. Một phần sự kiên trì và nhẫn nại bạn sẽ dành cho việc học tập và nghiên cứu kiến thức, kỹ năng của nghề. Và phần còn lại sẽ dành để chiều chuộng những “bệnh nhân không biết nói”. Có như vậy, bạn mới có thể làm lâu dài trong lĩnh vực thú y.

Có khả năng quan sát tốt, nhạy bén

Bởi vì không thể hiểu được động vật đang bị bệnh gì, đau chỗ nào hay đang có những cảm giác gì nên bác sĩ thú y cần khả năng nhạy bén, quan sát tốt. Do đó, học viên học nghề thú y phải luyện tập khả năng này để đưa ra những chuẩn đoán về bệnh có độ chính xác cao. 

Học nghề thú ý ở đâu tốt, cam kết đầu ra?

Cơ sở học tập là yếu tố đóng góp quan trọng trong việc bạn có học tốt nghề thú y hay không. Bởi vì môi trường đào tạo tốt sẽ đảm bảo tay nghề của học viên sau khi hoàn thành khóa học, cơ hội tìm kiếm việc làm cao hơn. Vậy, dưới đây là gợi ý 5 cơ sở đào tạo khóa học nghề thú y ngắn hạn chất lượng nhất:

 • Trung tâm đào tạo VTE
 • Trường Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Trường trung cấp Thú y Hà Nội
 • Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính 
 • Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục học và làm Việt Nam

Trung tâm đào tạo VTE

Đầu tiên, trung tâm đào tạo VTE là một trong những địa chỉ đáng tin cậy khi chọn học thú y. Khóa học thú y ngắn hạn tại đây được đào tạo với 7 mô đun trong vòng 3 tháng. Học viên sau khi hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ sơ cấp có giá trị trên toàn quốc.

Trung tâm đào tạo VTE không yêu cầu bằng cấp hay trình độ văn hoá đầu vào cao. Chỉ cần bạn biết đọc, biết viết hay làm việc tại các cửa hàng thú y là được. Học viên sẽ được đào tạo với chương trình đầy đủ lý thuyết, thực hành để nắm bắt được các quy định về hành nghề thú y.

Trung tâm đào tạo VTE là địa chỉ đào tạo khóa học nghề thú y ngắn hạn
Trung tâm đào tạo VTE là địa chỉ đào tạo khóa học nghề thú y ngắn hạn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 122/12E Tạ Uyên, Phường 4, Quận 11, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0899 451 455 – 0345 490 545

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM không chỉ đào tạo các ngành học với thời hạn là 4-5 năm mà còn có các khóa huấn luyện ngắn hạn. Nếu muốn học nghề thú ý, Khoa Chăn nuôi thú y tại trường Đại học Nông Lâm TPHCM sẽ đáp ứng nhu cầu học tập của học viên bao gồm các nội dung như:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh trên một số loài động vật như heo, gà, vịt,…
 • Chuyên sâu về hô hấp bệnh trên heo
 • Tổ hợp khẩu phần trong chăn nuôi
 • Các phương pháp chẩn đoán sinh học phân tử
 • Anh văn chuyên ngành chăn nuôi thú y

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3896 1711

Trường trung cấp Thú y Hà Nội

Trường trung cấp Thú y Hà Nội luôn tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội học và tìm kiếm việc làm, xây dựng sự nghiệp tương lai hay thậm chí học văn bằng 2. Khoa thú y sẽ được tổ chức buổi học vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để nhiều bạn linh động, dễ sắp xếp thời gian học.

Nhà trường luôn đảm bảo cho các bạn về chất lượng đào tạo cho từng học viên. Sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp bằng trung cấp về hệ đào tạo chính quy. Tấm bằng này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm tại các phòng khám, đơn vị kinh doanh về lĩnh vực thú y,…

Trường trung cấp Thú y Hà Nội tạo điều kiện học tập tốt cho học viên
Trường trung cấp Thú y Hà Nội tạo điều kiện học tập tốt cho học viên

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Khoa Thú y, Số 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0983 504 890 (Thầy Bình)

Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính 

Học nghề thú y tại Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo của bạn. Chương trình đào tạo tại đơn vị được phân thành chương trình học khác nhau để phù hợp với 4 đối tượng: học viên đã có 1 văn bằng tốt nghiệp trung cấp, học viên đã tốt nghiệp THPT, học viên chưa tốt nghiệp THPT và học viên tốt nghiệp THCS.

Ưu điểm của khóa học chăm nuôi thú y tại Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính là:

 • Quy trình học và giảng dạy đạt tiêu chuẩn mới nhất.
 • Học viên được chủ động trao đổi với giảng viên để nắm chắc kiến thức hơn.
 • Đội ngũ giảng viên đã có kinh nghiệm dày dặn và chuyên môn cao.
 • Cam kết 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Chương trình học chất lượng cao.
Học nghề tại Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính cam kết đầu ra
Học nghề tại Viện Nghiên cứu Quản lý Hành chính cam kết đầu ra

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 181-Đường Lê Đức Thọ-Phường 17, Q. Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0907 139 139

Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục học và làm Việt Nam

Cuối cùng, trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục học và làm Việt Nam là cơ sở đào tạo và luyện thi uy tín ở nước ta. Hiện nay, trung tâm đã có hơn 5 cơ sở đào tạo ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk. Học viên có thể chọn địa chỉ gần mình nhất để đăng ký học một cách thuận tiện hơn. 

Chỉ cần bạn có đam mê, bạn có thể đăng ký vào khoá thú y ngắn hạn tại trung tâm. Với mục tiêu nâng cao năng lực học viên, Trường luôn đào tạo những học viên chất lượng và kiến thức chuyên sâu nhất ngành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Nhà A2 Khu văn hóa nghệ thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 035 652 8339

Trên đây là đáp án cho câu hỏi học nghề thú y là gì. Bài viết của Seoul Academy cũng đã cung cấp thêm về vấn đề có nên học nghề thú ý cũng như yếu tố cần thiết để học và theo nghề. Nếu như cảm thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hay về học nghề. Chúc các bạn chọn được ngành học và cơ sở học tốt nhất để sớm thành công trên con đường mình chọn!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN