Ai có thể học nghề kính thuốc? Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đối với nghề kính thuốc, không phải ai cũng có thể hành học và hành nghề. Vì ngành nghề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe về mắt, giác quan của con người. Vậy nên có nhiều người đã đặt ra câu hỏi ai mới có thể học nghề kính thuốc và làm nghề, học nghề này có khó không. Nếu như chưa tìm ra giải đáp chính xác và cụ thể, Seoul Academy sẽ giúp bạn ở bài viết dưới đây!

Tại sao nhiều người chọn học nghề kính thuốc ngày nay?

Học nghề kính thuốc trước kia không phổ biến, chỉ những ai học ngành y chuyên về mắt mới hành nghề kính thuốc. Nhưng ngày nay, với nhu cầu khám mắt và cắt kính tăng cao thì nhiều người đã chọn học nghề kính thuốc. 

Trên thực tế, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người chọn học về nghề kính thuốc thay vì các ngành nghề khác vì các dịch vụ chuyên về kính mở ra nhiều, phát triển rộng rãi, yêu cầu số lượng nhân lực cao. Từ đó, học ngành nghề kính thuốc có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nhu cầu đo khám mắt tăng khiến nhiều người chọn học nghề kính thuốc
Nhu cầu đo khám mắt tăng khiến nhiều người chọn học nghề kính thuốc

Ngoài ra, các trung tâm đào tạo nghề kính thuốc xuất hiện rất nhiều. Đó cũng là nguyên nhân mọi người chọn học kỹ thuật kính thuốc. Chi phí học không quá cao so với học y hay học dược cũng như thời gian học ngắn, ra trường dễ có việc làm với mức lương ổn định.

Đối tượng có thể học nghề kính thuốc?

Kính thuốc là nghề không phải muốn hành nghề là được. Ngành nghề này có sự liên quan đến lĩnh vực y tế, ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, không phải đối tượng nào cũng có thể học nghề kính thuốc như các ngành làm đẹp, ngành nấu ăn hay điện,…

Theo quy định của Bộ Y tế, đối tượng đã có chứng chỉ hành nghề thuốc hay chứng chỉ kỹ thuật viên kính thuốc mới có thể hành nghề kính thuốc. Nếu ai chưa có chứng chỉ hành nghề, tự ý mua dụng cụ và chỉ học sơ sài để hành nghề kiếm tiền thì sẽ bị phạt theo mức độ vi phạm.

Học kỹ thuật kính thuốc để trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp
Học kỹ thuật kính thuốc để trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Bạn cần có thời gian tham gia các khóa học đào tạo về nghề kính thuốc, trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên sâu nhất. Khi đó bạn mới có thể hành nghề. Bên cạnh đó, học nghề kính thuốc không yêu cầu tuổi tác hay giới tính của đối tượng học nghề, học viên ở mọi độ tuổi có thể yên tâm.

Ngoài ra, với những bạn có ý định mở cơ sở kinh doanh về kính thuốc cũng có thể học nghề này. Khi đủ điều kiện về chính chỉ hành nghề, chứng chỉ kinh doanh cũng như một số điều kiện cần thiết khác thì bạn có thể tự kinh doanh riêng trong ngành nghề này.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kính thuốc

Chứng chỉ hành nghề kính thuốc hay chứng chỉ kỹ thuật viên khúc xạ là điều kiện bắt buộc của những bạn muốn hành nghề này đúng theo quy định. Bởi vì chỉ có hành nghề chứng chỉ mới có thể chứng minh bạn đã được đào tạo về nghề một cách chuyên sâu, đủ kỹ năng, kiến thức và đạo đức để làm nghề.

Vậy muốn cấp chứng chỉ hành nghề kính thuốc cần điều kiện gì? Đầu tiên, bạn cần phải tham gia các lớp học nghề hoặc khóa đào tạo nghề kính thuốc. Sau đó, học viên sẽ được học tất cả những kiến thức và kỹ năng về kính thuốc từ cơ bản đến nâng cao bao gồm công thức cắt kính mắt cận, loạn, viễn,… hay kê toa thuốc về mắt,… Hoàn thành xong khóa học, học viên sẽ trải qua kỳ thi và lấy chứng chỉ hành nghề nếu đậu bài thi. Cơ sở đào tạo nghề sẽ trực tiếp cấp chứng chỉ hành nghề kính thuốc cho học viên của mình đúng theo quy định.  

Nội dung khóa học nghề kính thuốc có gì? 

Đối với nội dung học nghề kính thuốc, mỗi cơ sở sẽ áp dụng một chương trình học với nội dung khác nhau để đào tạo cho học viên của mình. Chung quy, nội dung học phải đầy đủ các kỹ thuật cần thiết nhất để đạt điều kiện hành nghề kính thuốc như quy định của Bộ Y tế.

 • Chuyên đề 1: Tìm hiểu tổng quan về ngành nghề kính thuốc
 • Chuyên đề 2: Bệnh học về mắt
 • Chuyên đề 3: Giáo dục sức khỏe trong sử dụng kính thuốc
 • Chuyên đề 4: Các loại kính thuốc
 • Chuyên đề 5: Hướng dẫn phương pháp sử dụng các trang thiết bị, máy móc đo và mài lắp kính – Cách bảo quản các trang thiết bị tráng hư hỏng
 • Chuyên đề 6: Giải phẩu – sinh lý của mắt – Quang học mắt và đo khúc xạ trên lâm sàng
 • Chuyên đề 7: Tìm hiểu về các văn bản, quy định về hành nghề, tổ chức và quản lý cơ sở kinh doanh thuốc
 • Chuyên đề 8: Học thêm về các kỹ năng giao tiếp, tư vấn và bán hàng cho khách.
 • Chuyên đề 9: Kiểm tra thi cuối khóa học.
Nội dung khóa học kính thuốc bao gồm lý thuyết và thực hành chuyên môn
Nội dung khóa học kính thuốc bao gồm lý thuyết và thực hành chuyên môn

Học kỹ thuật kính thuốc có khó không?

Thực tế là mỗi ngành nghề đều có những cái khó riêng khi bắt đầu từ bước học nghề. Học nghề kính thuốc cũng vậy, cũng sẽ có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, để nói về độ khó so với học đại học hay cao đẳng ngành y hay ngành dược thì học nghề kỹ thuật vẫn dễ dàng hơn.

Cụ thể hơn, học nghề kính thuốc không khó nhưng đòi hỏi sự chính xác cao. Điều này gây nhiều lầm tưởng cho mọi người nghĩ rằng học kỹ thuật kính thuốc khó. Bởi vì người trực tiếp đo mắt phải có kỹ năng cao cũng như kiến thức sâu rộng để đưa ra đúng công thức cắt kính cũng như kê toa chính xác, phù hợp với bệnh lý của người bệnh. Từ đó, có thể tránh được trường hợp cắt sai kính cho khách hàng khiến khách hàng dễ bị nhức mỏi mắt, đau đầu hay tình trạng bệnh về mắt nặng hơn.

Về cơ bản, học nghề kính thuốc không khó
Về cơ bản, học nghề kính thuốc không khó

Tuy nhiên, nếu chăm chỉ học hỏi, tìm tòi và đọc nhiều tài liệu thì bạn có thể hoàn toàn hành nghề sau khi tham gia khóa đào tạo nghề và được cấp chứng chỉ. Vì vậy, với những bạn đang có quan tâm về học nghề kính thuốc nhưng lo sợ ngành nghề này khó thì có thể yên tâm đăng ký.

Xem thêm: Học dược có khó không? Ra trường có dễ xin việc không?

Học phí đào tạo nghề kính thuốc 

Tùy vào cơ sở học tập, nội dung và chất lượng đào tạo học nghề kính thuốc để có mức học phí khác nhau. Với những khóa học đã cung cấp đủ tài liệu, dụng cụ học tập thì chi phí sẽ dao động từ 7.000.000 – 20.000.000 vnđ/ khóa. Học viên có thể tìm hiểu về chi phí khóa học hợp lý để chọn trung tâm phù hợp nhất với điều kiện tài chính cá nhân.

Lưu ý: Học phí chỉ là yếu tố để cân nhắc khóa học kính thuốc. Bạn nên đặt các tiêu chí về nội dung giảng dạy và chứng chỉ hành nghề để đưa ra quyết định học hay không.

Thời gian học nghề kính thuốc mất bao lâu?

Thông thường, các khóa học nghề kính thuốc sẽ kéo dài khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy cơ sở. Với những bạn có khả năng học tập tốt, chăm chỉ thì bạn chỉ cần mất ít nhất 6 tháng thì có thể hành nghề.

Đa phần học viên học nghề có thể linh hoạt chọn buổi học phù hợp, buổi sáng, buổi tối hoặc cuối tuần. Nhằm tạo điều kiện để mọi người có thể vừa đi học vừa đi làm thêm hoặc học song song các ngành nghề khác liên quan,…

Thời gian học kỹ thuật kính thuốc khoảng 6-12 tháng
Thời gian học kỹ thuật kính thuốc khoảng 6-12 tháng

Top 5 địa chỉ đào tạo nghề kính thuốc uy tín hiện nay

Cho đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép để các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và trung tâm đào tạo nghề hay các bệnh viện chuyên khoa đào tạo khóa học kính thuốc.

Dưới đây là gợi ý một số cơ sở học nghề kính thuốc uy tín hiện nay:

 • Trung tâm dạy nghề Tâm An Mỹ 
 • Trường trung cấp Việt Hàn
 • Trường trung cấp Y khoa Việt Nam
 • Đào tạo kỹ năng Y Khoa
 • Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM

Trung tâm dạy nghề Tâm An Mỹ 

Nếu muốn học về nghề kính thuốc để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương ổn định hay kinh doanh mở cửa hàng kinh thuốc thì bạn có thể học nghề tại Tâm An Mỹ. Tính đến nay, trung tâm đã có hơn 15 năm kinh nghiệm, cam kết giúp học viên tiếp thu kiến thức và kỹ năng về nghề 1 cách dễ dàng nhất. 

Học viên sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia đầu ngành để trở thành kỹ thuật viên giỏi trong lĩnh vực này. Đặc biệt, phương pháp dạy học của Tâm An Mỹ có sự kết hợp giữa khoa học và hiện đại cũng như trang thiết bị, máy móc chuyên nghiệp về tật khúc xạ.

Học viên học sử dụng máy móc tại Trung tâm dạy nghề Tâm An Mỹ 
Học viên học sử dụng máy móc tại Trung tâm dạy nghề Tâm An Mỹ

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 36 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0383 59 56 58

Trường trung cấp Việt Hàn

Nhắc đến đơn vị học nghề kính thuốc uy tín không thể bỏ qua Trường trung cấp Việt Hàn. Cơ sở này có chất lượng hàng đầu trong ngành đào tạo nghề, gây được nhiều niềm tin của học viên cả nước.

Trường còn liên kết với nhiều đơn vị hỗ trợ học viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. So với các địa chỉ khác, Trường Việt Hàn có chi phí học thấp hơn nhưng chất lượng đào tạo không thua kém. Nếu không có điều kiện tài chính tốt, bạn có thể tham khảo địa chỉ sau.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 825 Quốc lộ 14, Phường Tân Bình, Thành phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Trường trung cấp Y khoa Việt Nam

Nếu như đang tìm kiếm trung tâm đào tạo nghề kính thuốc chất lượng, trường trung cấp Y khoa Việt Nam là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Sự kết hợp giữa cơ sở vật chất cũng trang thiết bị hiện đại và sự tận tâm, tận tình trong việc giảng dạy là 2 yếu tố không thể thiếu tạo nên tên tuổi của trường.

Ngoài ra, trường đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy lĩnh vực kính thuốc. Học viên được đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia Y khoa đầu ngành. Nội dung khóa học đầy đủ và chất lượng là ưu điểm để học viên tin tưởng, trao gửi tương lai cho trường.

Nhiều học viên tin tưởng vào khoá học kính thuốc tại Trung cấp Việt Hàn
Nhiều học viên tin tưởng vào khoá học kính thuốc tại Trung cấp Việt Hàn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: P109, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0353 27 0000

Trung tâm đào tạo kỹ năng Y Khoa Aroma

Với những bạn đang tìm địa chỉ học và thi lấy chứng chỉ hành nghề kính thuốc thì Trung tâm đào tạo kỹ năng Y khoa Aroma tại Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy. Ở đây không chỉ bao gồm khóa học về kính thuốc mà còn có lớp học về nha khoa.

Ưu điểm của Trung tâm Aroma chính là môi trường học tập và cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Ngoài ra, học viên được thực hành liên tục để nâng cao trình độ và tay nghề về kính thuốc. Trung tâm cam kết 100% học viên sau khi đủ điều kiện tốt nghiệp khóa học đều được cấp chứng chỉ hành nghề kính thuốc.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Đơn Nguyên 2 Ký túc xá Mỹ Đình, Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Hà Nội

Điện thoại: 096 328 88 70

Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM

Cuối cùng, địa chỉ đào tạo nghề kính thuốc uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh chính là Trường Cao đẳng Quốc Tế TP HCM. Lớp học này tuyển sinh hằng tháng cũng như thời gian học linh động nên học viên có thể yên tâm chọn thời gian đăng ký mà mình mong muốn.

Tại đây, học viên chỉ cần trải qua 5 tháng trau dồi kiến thức và kỹ năng của 1 kỹ thuật viên khúc xạ mắt chuyên nghiệp. Nội dung lớp học bao gồm các nội dung chính như quang học, tật khúc xạ, tròng và gọng kính, các loại máy đo kết hợp thực hành.

Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM cấp chứng chỉ hành nghề cho học viên
Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM cấp chứng chỉ hành nghề cho học viên

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 460D Kinh Dương Vương, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, Tp.HCM

Điện thoại: 0285 404 77 99

Cuối cùng, học nghề kính thuốc đang là khóa học mang lại nhiều tiềm năng việc làm cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Qua bài viết, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về khóa học kỹ thuật kính thuốc cũng như chứng chỉ hành nghề kính thuốc. Nếu có đam mê và quan tâm đến công việc này, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay. Seoul Academy chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

Xem thêm: Top 10 tiệm thuốc tây quận 7 gần đây, thuốc có nguồn gốc rõ ràng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay