Đang học Đại học có đi du học được không? Có nên hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Du học là con đường mang nhiều cơ hội rộng mở cũng như khát khao của những bạn trẻ ngày nay. Ngay cả khi đang trên giảng được Đại học, nhiều người vẫn tự hỏi đang học Đại học có đi du học được không khi có cơ hội. Ở bài viết này, Seoul Academy sẽ giải đáp cho mọi người về thắc mắc trên để đưa ra quyết định có nên đi du học khi đang học Đại học hay không.

Đang học Đại học có đi du học được không?

Thông thường, muốn đi du học thì mọi người phải đáp ứng điều kiện của địa phương cũng như trường đào tạo tại nước ngoài. Vậy đang học Đại học có đi du học được không? Câu trả lời là “Có thể đi du học khi đang học Đại học”. Nếu có đủ điều kiện, tài chính thì mọi người có thể bảo lưu kết quả học Đại học và đi du học.

Ngày nay, không ít trường hợp đi du học khi đang tham gia chương trình đào tạo Đại học. Một số sinh viên sẽ chọn nghỉ ngang Đại học để đi du học nhưng một số bạn bảo lưu kết quả và học tiếp sau khi đu học về. Du học càng sớm sẽ mang lại càng nhiều cơ hội tốt cho các bạn trẻ, đặc biệt là mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng cá nhân, có thêm cơ hội việc làm trong tương lai cũng như có thêm bạn bè, mối quan hệ chất lượng.

Đang học Đại học có đi du học được không khiến nhiều người thắc mắc
Đang học Đại học có đi du học được không khiến nhiều người thắc mắc

Bên cạnh đó, du học khi đang học Đại học cũng khiến bạn gặp nhiều khó khăn so với bạn bè đồng trang lứa. Hơn nữa, mọi người cần đáp ứng và chuẩn bị một số yêu cầu trước khi đi du học. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết!

Lợi ích của việc đi du học khi đang học Đại học

Không thể phủ nhận được lợi ích của việc đi du học khi còn trẻ, đặc biệt là du học càng sớm càng tốt. Đó là lý do vì sao nhiều người băn khoăn đang học Đại học có đi du học được không. Dưới đây sẽ là một số lợi ích tuyệt vời đến từ việc du học khi đang còn đào tạo Đại học ở trong nước: 

Tiếp cận sớm với nền giáo dục phát triển chất lượng cao

Tại các nước phát triển như Anh Quốc, New Zealand, Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan,… nền giáo dục của những đất nước này luôn được xếp hạng cao. Từ cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy hay giảng viên đều được đầu tư và nâng cao. Chính vì vậy, du học sinh sẽ được trải nghiệm và tiếp cận sớm với các nền giáo dục phát triển, chất lượng cao hơn so với trong nước.

Các giảng viên hay thạc sĩ nước ngoài đều là chuyên gia hàng đầu, sử dụng các tài liệu và phương pháp dạy học tân tiến, hiện đại. Ngoài ra, du học sinh được tiếp xúc với công nghệ và thiết bị hiện đại cũng như tạo điều kiện để nâng cao kiến thức, kỹ năng cá nhân trong quá trình đào tạo.

Du học nước ngoài giúp sinh viên tiếp xúc với nền giáo dục tân tiến
Du học nước ngoài giúp sinh viên tiếp xúc với nền giáo dục tân tiến

Tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống

Bên cạnh việc học trên lớp, du học sinh sẽ được trải nghiệm cuộc sống tại đất nước mới, văn hoá mới và con người đến từ nhiều đất nước khác nhau. Chính điều này giúp các bạn nâng cao kỹ năng xã hội và lãnh đạo, dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống. Ở mặt này, môi trường sống và học tập ít khi giúp sinh viên Việt Nam phát triển và tích luỹ được nhiều kỹ năng sống.

Cơ hội việc làm rộng mở – mức thu nhập cao

Nhiều bạn trẻ có ước mơ du học bởi vì du học mang lại lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm. Tấm bằng cử nhân hay thạc sĩ tại các trường Đại học nổi tiếng quốc tế giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về kiến thức, kinh nghiệm của bạn hơn. Không chỉ có nhiều cơ hội việc làm, mức lương của bạn cũng rất cao, có thể cao gấp nhiều lần so với các cử nhân trong nước, đặc biệt là làm việc tại các tập đoàn nước ngoài. 

Cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi du học nước ngoài
Cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi du học nước ngoài

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Cải thiện khả năng ngoại ngữ là một trong những lợi ích rõ ràng nhất mà bất kỳ du học sinh nào cũng công nhận. Khi đi du học và sinh sống tại đất nước khác, bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ thứ 2 để giao tiếp và học tập. Sau thời gian dùng thường xuyên cũng như trau dồi ngôn ngữ mới, mọi người sẽ thành thạo và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

Có thể bạn quan tâm: 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng? 1 năm bao nhiêu kỳ học?

Khó khăn của việc đi du học khi đang học Đại học

Lợi ích từ việc đi du học khi đang học Đại học rất nhiều nhưng “mặt tối” hay thử thách cũng không ít. Bởi không dễ dàng khi con người thay đổi môi trường sống và học tập, sinh hoạt. Bên cạnh vấn đề đang học Đại học có đi du học được không, dưới đây là một số khó khăn của du học sinh đi du học khi đang học Đại học:

Chi phí học tập và sinh hoạt cao

Nhắc đến những khó khăn khi đi du học, chắc hẳn các cựu du học sinh hay các bạn sinh viên đang du học nghĩ ngay đến chi phí cao. Không chỉ mức học phí cao ngất ngưỡng mà chi phí sinh hoạt cũng khá cao. Mức chi phí này sẽ được tính tùy theo trường đào tạo, khu vực sinh sống ở đất nước du học mà bạn đã chọn. Thông thường, các nước châu Âu có mức sẽ có mức học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên toàn cầu.

Chi phí học tập khi du học cao hơn rất nhiều so với học Đại học trong nước
Chi phí học tập khi du học cao hơn rất nhiều so với học Đại học trong nước

Dễ “sốc” văn hoá và khó thích nghi môi trường sống

Một số trường hợp sinh viên từ bỏ việc học Đại học trong nước để đi du học cảm thấy bị sốc văn hoá và dường như không thể thích nghi với môi trường sống trong thời gian dài. Việc này ảnh hưởng không ít đến tinh thần, sức khoẻ, sinh hoạt và phương pháp học đại học của du học sinh. Tuy nhiên, nếu vượt qua được thử thách này, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn.

Xa gia đình, người thân, bạn bè

Khoảng cách địa lý là một trong những khó khăn mà du học sinh nước ngoài phải đối mặt ở. Đặc biệt, nếu bạn không có nhiều tài chính để bay đi bay về thăm người thân, bạn sẽ dễ cảm thấy tủi thân, buồn bã và nhớ nhung. Không những vậy, khi gặp khó khăn hay sống một mình, các bạn trẻ sẽ phải tự gánh vác và lo cho bản thân mà không có sự giúp đỡ nào khác. 

Nhớ nhà là một trong những khó khăn lớn của du học sinh
Nhớ nhà là một trong những khó khăn lớn của du học sinh

Rào cản ngôn ngữ

Vào thời điểm khi mới du học, một trong những khó khăn lớn nhất của du học sinh là rào cản ngôn ngữ. Nếu bạn có trình độ ngôn ngữ khá giỏi, việc giao tiếp sẽ không gặp quá nhiều khó khăn và rắc rối. Ngược lại, trình độ ngôn ngữ của bạn không quá tốt, việc giao tiếp và học tập bằng ngôn ngữ mới sẽ là thách thức. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1-2 năm đầu du học, ngôn ngữ mới của bạn sẽ tiến bộ và thành thạo hơn.

Có nên đi du học khi đang học Đại học?

Ngoài vấn đề đang học Đại học có đi du học được không, việc sinh viên có nên đi du học khi đang trong chương trình đào tạo Đại học cần được suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi bên cạnh những lợi ích tuyệt vời và dễ nhận thấy thì du học sớm cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn và thử thách sau đó. Nhiều du học sinh cảm thấy du học là cơ hội vàng nên quyết định đi liền khi chưa chuẩn bị gì, hậu quả là dễ cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi và khó hòa nhập trong quá trình du học.

Nếu vừa nhập học ở năm nhất hay năm 2 Đại học, mọi người có thể hoãn chương trình để du học cũng như tích lũy được tấm bằng cử nhân trường quốc tế. Nếu đang trong giai đoạn cuối Đại học, hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề hoàn thành chương trình học rồi mới đi du học.

Câu trả lời có nên đi du học khi đang học Đại học hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sự chuẩn bị cũng như tính cách của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn rất nhiều chương trình đào tạo du học khác nhau khi đang đi du học. 

Nên du học khi đang học Đại học hay không còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người
Nên du học khi đang học Đại học hay không còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người

Một số chương trình đào tạo du học khi đang học Đại học 

Hiện nay, để tạo điều kiện tốt cho các sinh viên có nhu cầu học tập và rèn luyện ở môi trường nước ngoài, mọi người có rất nhiều lựa chọn về chương trình du học. Dưới đây sẽ là một số chương trình đào tạo du học phổ biến và được nhiều sinh viên Đại học cân nhắc:

 • Chương trình tuyển sinh trực tiếp: Sinh viên được tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng ở nước ngoài và không cần phải xếp vào khóa dự bị.
 • Chương trình du học được tài trợ: Đây là những chương trình du học được tài trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức phi chính phủ. Sinh viên du học theo hình thức giao lưu văn hoá, du học bằng học bổng hoặc sinh viên được vay sinh hoạt phí và học phí.
 • Chương trình du học mùa hè: Thay vì thực tập tại các doanh nghiệp trong nước, sinh viên Đại học được khuyến khích thực tập ở nước ngoài. Thời gian du học theo hình này không quá dài nhưng đủ để sinh viên có cơ hội học hỏi, giao lưu tại môi trường mới. Ngoài ra, sinh viên có thể làm đẹp cho CV của mình sau khi ra trường.
 • Thực tập ở nước ngoài: Sinh viên sẽ đi du học trong khoảng thời gian nghỉ hè. Các bạn vừa được tìm hiểu các khoa học kiến thức, kỹ năng đồng thời giao lưu và khám phá văn hoá đất nước mới. Đây chỉ là khoá du học ngắn hạn nhưng rất đáng để sinh viên Đại học trải nghiệm.
Sinh viên có thể đi du học theo nhiều hình thức khác nhau
Sinh viên có thể đi du học theo nhiều hình thức khác nhau

Cần chuẩn bị những gì để du học khi đang học Đại học?

Sau khi đã tham khảo thông tin đang học Đại học có đi du học được không, chắn hẳn các bạn đã có quyết định của riêng mình. Đối với những bạn đã có quyết định đi du học, bạn cần phải chuẩn bị những yếu tố sau:

 • Chọn ngành học và quốc gia phù hợp để đi du học là điều vô cùng quan trọng. Chương trình đào tạo sẽ đi cùng với bạn suốt khoảng thời gian học tập. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ ngành học và quốc gia mà bạn quan tâm. Đặc biệt, bạn phải tìm hiểu các quốc gia có hệ thống an ninh tốt, chương trình giáo dục phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ: Trước khi du học, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ học tập, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, hồ sơ tài chính và hồ sơ visa. Bạn có thể nhờ trường Đại học hoặc các trung tâm hỗ trợ du học giúp đỡ trong quy trình chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ du học.
 • Trau dồi khả năng ngoại ngữ trước khi đi du học là điều cần lưu ý. Khả năng tiếng Anh càng tốt, càng thành thạo thì việc làm quen với môi trường mới và học tập càng dễ dàng.
 • Chứng minh điều kiện tài chính: Khó khăn của việc du học là chi phí sinh hoạt và học phí rất cao. Để trang trải cho quá trình này, các bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về tài chính để chi trả cho các khoản du học. Bên cạnh đó, các trường Đại học nước ngoài cũng như quốc gia mới thường yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính. Nếu tài chính đủ thì bạn mới được phép du học nước ngoài.
 • Chuẩn bị kỹ về mặt tinh thần và sức khỏe: Không dễ dàng như học Đại học trong nước, du học sinh phải chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ trước khi du học. Cùng với đó, bạn phải rèn luyện ý chí và quyết tâm để vượt qua thử thách phía trước. 
Sinh viên cần trau dồi ngoại ngữ trước khi đi du học
Sinh viên cần trau dồi ngoại ngữ trước khi đi du học

Trên đây là nội dung bài viết về chủ đề “Đang học Đại học có đi du học được không”. Seoul Academy hy vọng mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình cũng như chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi đi du học. Bên cạnh đó, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập những thông tin mới nhất về học tập và làm đẹp nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN