Có nên trang điểm khi tập thể dục? Những tác hại đối với làn da

Là phụ nữ nên chắc hẳn ai cũng muốn mình xinh đẹp trong mọi tình huống, kể cả lúc tập thể dục hay chơi thể thao. Do đó nhiều chị em lựa chọn makeup nhẹ nhàng trước khi vận động. Nhưng có nên trang điểm khi tập thể dục hay chơi thể thao? Thói quen này có ảnh hưởng đến làn da không? Có mang tiềm ẩn nào không? Hãy cùng Seoul Academy tìm kiếm đáp án ở bài viết dưới đây!

Có nên trang điểm khi tập thể dục?

Trang điểm là một trong những cách giúp chị em thêm xinh xắn, tươi tắn và tự tin hơn với vẻ ngoài của mình. Vậy có nên trang điểm khi tập thể dục? Theo các chuyên gia, khi tập thể dục thì tuyệt đối không nên trang điểm, kể cả lúc hoạt động thể thao. Bởi vì các bài tập thể dục hay chơi thể thao sẽ khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nếu makeup sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc, dầu nhờn tiết ra nhiều hơn và tiềm ẩn nguy cơ bị viêm nhiễm da.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên trang điểm khi tập thể dục

Bít tắc chỗ chân lông

Khi tập thể dục, đặc biệt là các bài tập nặng hoặc chơi thể thao, vận động nhiều, cơ thể và da mặt sẽ tiết ra mồ hôi. Tuy nhiên, nếu trang điểm với kem nền hay cushion, phấn phủ,… thì mồ hôi không tiết ra được và gây bít tắc lỗ chân lông, từ đó hình thành mụn. Đồng thời, mồ hôi tiết ra cũng khiến lớp makeup bị chảy, nhão trông rất bê bết và thiếu thẩm mỹ. Điều này gây ra tác dụng ngược, trang điểm khi tập thể dục không những không đẹp, mà còn gây ảnh hưởng đến làn da.

Trong trường hợp tập thể dục tại phòng gym, môi trường máy lạnh, bụi bẩn,… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng không ít đến da, khiến da tích tụ thêm nhiều vi khuẩn. Đây là một trong những tác nhân góp phần cho da trở nên xấu đi, dễ mọc mụn, nhạy cảm hơn và lão hoá sớm.

Bít tắc chỗ chân lông là lý do không nên makeup khi tập thể dục

Da tiết nhờn nhiều hơn

Da tiết nhờn nhiều hơn là một trong những lý do tại sao không nên trang điểm khi tập thể dục. Một số loại mỹ phẩm có chứa các gốc dầu sẽ khiến cho làn da trở nên nhờn và khó chịu hơn. Cùng với mồ hôi tiết ra khi tập thể dục hay chơi thể thao, da nhờn sẽ góp phần gây nên bít tắc lỗ chân lông. Từ đó làn da dễ mọc mụn và bị kích ứng hơn.

Một số chị em sở hữu làn da nhạy cảm, da mụn lại còn makeup khi chơi thể thao, tập thể dục rất dễ bị lỗ chân lông nở to ra, gây mẩn ngứa, sinh mụn nhọt,  thậm chí là nhiễm khuẩn.

Viêm nhiễm vùng mắt

Với những chị em thường xuyên trang điểm đậm vùng mắt, mascara, chì kẻ mắt hay phấn mắt,… sẽ hòa chung với mồ hôi bị chảy ra sau khi hoạt động, tập thể dục hay chơi thể thao. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn mỹ phẩm còn dễ rơi vào mắt của bạn. Trong trường hợp này, nếu nhẹ thì chỉ bị chảy nước mắt hoặc đau mắt đỏ, ảnh hưởng nặng hơn là có nguy cơ viêm nhiễm vùng mắt. Chắc hẳn qua đây bạn đã biết có nên trang điểm khi chơi thể thao hay không.

Lý do không nên makeup khi trang điểm là có nguy cơ viêm nhiễm vùng mắt

Bí quyết chăm sóc da và làm đẹp khi tập thể dục đúng cách

Nếu như đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên trang điểm khi tập thể dục không, mọi người nên tìm cách để chăm sóc da cũng như làm đẹp đơn giản khi tập thể dục đúng cách và khoa học. Điều này tránh cho làn da bị ảnh hưởng xấu.

Làm sạch da sau khi tập thể dục

Trước và sau khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, mọi người nên làm sạch da bằng cách tẩy trang, đặc biệt là với những ai đang trang điểm. Sau đó tiến hành rửa mặt với nước sạch để da thông thoáng. Từ đó giúp tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn cũng như làn da dễ dàng đào thải các chất dơ, độc tố ra bên ngoài. Đây là một trong những thói quen trang điểm khi tập thể dục mà chị em nên tham khảo.

Nên làm sạch da trước và sau khi tập thể dục, chơi thể thao

Dưỡng ẩm cho da

Thay vì trang điểm khi tập thể dục, chị em nên tập trung để chăm sóc da bằng những sản phẩm dưỡng ẩm. Lưu ý, chỉ nên lựa chọn các loại dưỡng ẩm có kết cấu mỏng, thẩm thấu nhanh để da không bị mất nước trong quá trình tập luyện cũng như không bị bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra, nếu cảm thấy da khô, mọi người có thể sử dụng xịt khoáng để “cấp cứu” cho làn da.

Xem thêm: Nên thoa kem dưỡng ẩm bao nhiêu lần một ngày để cấp đủ ẩm?

Sử dụng kem chống nắng

Khi đi tập thể dục hay tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào, đặc biệt là các môn ngoài trời, không nên bỏ qua bước kem chống nắng. Đây là sản phẩm giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV từ ánh sáng mặt trời cũng như khói, bụi bẩn hay vi khuẩn. Từ đó làn da không bị đen đi cũng như ngăn ngừa ung thư da.

Hãy ưu tiên các loại kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh để không gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra, nên chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 30, PA++ trở lên. Nếu muốn làn da trắng sáng và tươi tắn hơn, có thể sử dụng kem chống nắng nâng tone trước khi tập thể dục. Đồng thời sử dụng thêm viên uống chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng khi tập luyện thể dục thể thao

Son dưỡng môi

Thay vì sử dụng son môi như bình thường, chị em nên thay đổi thói thói quen trang điểm khi tập thể dục bằng cách dùng son dưỡng môi. Bí quyết này không chỉ giúp môi cung cấp độ ẩm, mịn màng và căng bóng hơn mà còn giữ cho gương mặt luôn tươi tắn và rạng ngời tự nhiên. Đặc biệt, với những cô nàng môi khô, bong tróc thì nên sử dụng son dưỡng thường xuyên nhé!

Bài viết trên đây của Seoul Academy đã giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời cho thắc mắc có nên trang điểm khi tập thể dục hay chơi thể thao. Hy vọng chị em có thêm kiến thức hữu ích để bảo vệ và chăm sóc làn da ngày càng đẹp hơn. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo các bí quyết chăm sóc da và làm đẹp khi tập thể dục đúng cách. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!