Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop? Học có khó không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thời đại công nghệ phát triển, vì thế việc sử dụng laptop đã trở thành lẽ dĩ nhiên không chỉ trong các doanh nghiệp mà còn phục vụ cho việc học tập. Bạn có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop để phát triển tương lai, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Tổng quan về nghề sửa chữa máy tính laptop

Máy tính là một trang thiết bị cần thiết và được xem là cơ bản và hầu hết trong mỗi gia đình đều sở hữu. Máy tính và laptop phục vụ cho quá trình học tập và công việc, trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng. 

Các lỗi thường gặp có thể khá cơ bản như lỗi bàn phím, không khởi động được hoặc phức tạp hơn là hư pin, keo tản nhiệt hết làm máy bị nóng,… Dù là gì, bạn cũng cần được thợ xử lý và không thể tự mình chăm sóc máy nếu không có kiến thức. 

Nghề sửa chữa máy tính laptop ra đời giúp cải thiện tình trạng phải thay mới thường xuyên. Bạn có thể học nghề tại những cơ sở đào tạo chính quy hay tại những cửa hàng đã kinh doanh ngành nghề này. 

Nghề sửa chữa máy tính là công việc hot nhất hiện nay
Nghề sửa chữa máy tính là công việc hot nhất hiện nay

Học sửa chữa máy tính rất cần thiết hiện nay, được xem là một trong những nghề cơ bản phù hợp với những bạn nam có niềm yêu thích với các thiết bị điện tử. Ngoài ra, bạn sẽ có được công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt trong tương lai. 

Cơ hội nghề nghiệp với người sửa chữa máy tính

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu cập nhật các thiết bị điện tử ngày càng tăng kéo. Chính vì thế, nghề sửa chữa máy tính laptop được xem là một nghề có cơ hội thành công cao trong tương lai. 

Làm kỹ thuật

Bạn sẽ được săn đón bởi những cửa hàng điện tử lẫn các doanh nghiệp lớn vì nhu cầu sử dụng các mặt hàng này là rất cao. Mức thu nhập của nghề này cũng rất ổn định với khả năng thăng tiến cao. Theo thống kê, sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương từ 7 – 9 triệu cho vị trí này.

Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop? Kỹ thuật viên của những doanh nghiệp lớn đều được đào tạo bài bản và có quy trình làm việc chuyên nghiệp từ đó cũng góp phần giúp bạn rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Học nghề sửa chữa máy tính phù hợp với người làm kỹ thuật
Học nghề sửa chữa máy tính phù hợp với người làm kỹ thuật

Mở cửa hàng sửa chữa

Sau khi có cho mình đủ những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, bạn còn có thể tự phát triển và kinh doanh riêng, điều này được xem là một bước đi vững chắc cho tương lai. Không những vậy, nghề sửa chữa máy tính laptop còn giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều linh kiện điện tử, nhiều nguồn công nghệ mới. 

Muốn mở cửa hàng sửa máy tính cần phải học các kỹ năng liên quan đến nghề
Muốn mở cửa hàng sửa máy tính cần phải học các kỹ năng liên quan đến nghề

Không chỉ ở các thành phố lớn mới có nhu cầu sửa chữa máy tính laptop, hiện nay ở các tỉnh thành cũng thừa hưởng những công nghệ kỹ thuật cao. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể về quê lập nghiệp và phát triển. Khoản thu nhập là bao nhiêu còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của bạn.

Nếu làm tốt, bạn thậm chí có thể tạo ra nguồn thu lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu. Có rất nhiều yếu tố cần chú ý nếu muốn thành công mở cửa hàng trong lĩnh vực này. Nếu đã xác định đi theo con đường kinh doanh, bạn nên tìm tư vấn của những người trong ngành để biết cần chuẩn bị những gì. 

Xuất khẩu lao động 

Nghe có vẻ mới lạ nhưng từ lâu, những bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động nếu có cho mình một vốn kỹ năng hoặc một nghề nghiệp trước đó thì khi qua nước bạn cơ hội được vào làm tại những doanh nghiệp lớn sẽ cao hơn. Các nước phát triển trên thế giới hiện nay luôn đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực, bạn hoàn toàn có thể học nghề sửa chữa máy tính laptop sau đó đăng ký đi xuất khẩu lao động. 

Xuất khẩu lao động có thể học nghề sửa chữa máy tính
Xuất khẩu lao động có thể học nghề sửa chữa máy tính

Xuất khẩu lao động sẽ giúp bạn có cơ hội kiếm một khoản thu nhập tốt, vì các nước phát triển hiện nay tỷ giá tiền tệ đều cao hơn Việt Nam. Bạn hoàn toàn có cơ hội “đổi đời” và đặc biệt còn có thể thỏa mãn sở thích với các linh kiện, thiết bị của bản thân. 

Tìm hiểu thêm: Vừa học nghề vừa có lương – lựa chọn tối ưu

Thu nhập từ nghề sửa chữa máy tính laptop

Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop? Thu nhập chắc chắn là một trong những lý do khiến bạn cân nhắc liệu có nên theo nghề này. Nếu đang phân vân, bạn đừng lo lắng, vì hiện tại nguồn thu nhập cho nghề này được xem là cao và nằm trong top những nghề có thu nhập cao nhất hiện nay. 

Mức lương trung bình trong thời gian thử việc có thể dao động từ 5-6 triệu, và khi bạn đã có kinh nghiệm con số này sẽ tăng lên từ 8-10 triệu. Trường hợp nếu bạn được công tác tại những doanh nghiệp lớn, bạn có thể có duy trì thu nhập và hưởng những quyền lợi, phụ cấp rất tốt. 

Học nghề sửa chữa máy tính mang lại thu nhập ổn định
Học nghề sửa chữa máy tính mang lại thu nhập ổn định

Bạn còn có thể tự chủ kinh tế và làm ông chủ cho chính mình bằng cách kinh doanh riêng. Nhu cầu sửa chữa máy tính laptop ngày nay là rất lớn, nên bạn không cần phải lo về nguồn tài nguyên khi theo học ngành nghề này. 

Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop?

Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop? Câu trả lời là có, hãy cùng điểm qua những lý do giúp bạn nên lựa chọn ngành nghề này: 

 • Xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử cũng ngày càng tăng cao, vì thế thị trường việc làm cho các bạn là rất tiềm năng. 
 • Các doanh nghiệp lớn đều cần một nhóm kỹ thuật viên để có thể khắc phục những sự cố về laptop máy tính khi hoạt động. 
 • Thu nhập từ công việc nghề sửa chữa máy tính laptop ổn định và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. 
 • Nếu có định hướng và khả năng, bạn có thể tự kinh doanh riêng.
 • Nếu bạn yêu thích những kỹ thuật hay thiết bị điện tử thì đây chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 
 • Nhiều cơ sở đào tạo và trường đại học giảng dạy giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để đăng ký theo học. 
Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop
Có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop

Học viên học được gì từ khóa học sửa chữa laptop máy tính?

Có thể nói rằng học sửa chữa laptop máy tính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn yêu thích công nghệ thông tin. Thông qua những khóa học sửa chữa laptop máy tính sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn ra nghề, bạn sẽ học được những kỹ năng và kiến thức thực tế, cụ thể: 

 • Nhận biết và phân biệt những thiết bị điện tử được sử dụng trong máy tính, laptop. 
 • Cách sử dụng các thiết bị sửa chữa: mỏ hàn, dò PAN… 
 • Cách lắp mở các linh kiện, vi điện, mao mạch có trong máy. 
 • Cách phát hiện ra những lỗi kỹ thuật từ đó khắc phục và giúp máy tính/ laptop như ban đầu. 
 • Ngoài ra, laptop hoặc máy tính cũng có lỗi sai liên quan đến phần mềm, nếu bạn là kỹ sư phần mềm, bạn cần nhận biết được các chương trình hỗ trợ, chỉnh sửa lỗi sai. 
 • Biết cách khắc phục những lỗi liên quan đến các vi mạch bị hỏng và cách thay thế các linh kiện như: AC và LCD.
 • Học được tính kiên nhẫn. Bởi vì làm việc sửa chữa máy tính, laptop đòi hỏi người thọ phải chịu khó và có tính kiên trì mới thành công.
 • Cách dùng đồng hồ đo khi sửa máy tính
 • Tiếp thu được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mà giáo viên truyền đạt
Học viên nhận lại nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi học sửa máy tính
Học viên nhận lại nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi học sửa máy tính

Học máy tính có khó không?

Có nhiều ý kiến cho rằng có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop không và học máy tính có khó không? Trên thực tế cho thấy rằng việc học bất cứ lĩnh vực nào cũng không hề dễ dàng. Đối với nghề máy tính cũng vậy, học máy tính có rất nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến các linh kiện, vi mạch, và có những đặc thù riêng. 

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể tham gia học nghề sửa chữa máy tính. Để khiến bản thân cảm thấy học dễ dàng hơn, người học cần chuyên tâm học hành trong quá trình học tập. Học máy tính đã có một chương trình thống nhất và có giá trình hỗ trợ những kiến thức dành cho người học.

Học máy tính phù hợp với mọi đối tượng
Học máy tính phù hợp với mọi đối tượng

Học nghề máy tính chiếm 80% buổi học là thực hành. Chính vì thế mà các học viên sẽ dễ dàng nâng cao tay nghề, phát triển bản thân hơn và trở thành một người thợ chuyên sửa chữa máy tính tốt nhất. 

Đối với những người có đam mê sáng tạo, tiếp thu bài học nhanh sẽ cảm thấy chương trình học máy tính rất đơn giản. Tuy nhiên, đối với những người chưa từng tiếp xúc có thể luyện tập thường xuyên, chăm chú nghe giảng thì sẽ dễ vận dụng thực tế hơn.

Thời gian học sửa máy tính là bao lâu?

Tùy thuộc vào cách đăng ký khóa học sửa máy tính của mỗi người sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Thông thường, đối với những bạn sinh viên học công nghệ máy tính thường sẽ mất từ 4 – 5 năm đào tạo tại các trường đại học. Đối với các trung tâm dạy nghề thời gian học sửa máy tính thường 9 tháng đến 1,5 năm. 

Chính vì kiến thức liên quan đến nghề sửa máy tính rất rộng cho nên trong một thời gian ngắn bạn không thể nắm bắt được hết những kiến thức được. Để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, người học cần phải đầu tư và trang bị những kiến thức cho mình thật kỹ để có thể áp dụng những kỹ năng đó về sau. 

Thời gian học sửa máy tính phụ thuộc vào đơn vị đào tạo
Thời gian học sửa máy tính phụ thuộc vào đơn vị đào tạo

Thực chất, học 4 hay 5 năm chưa chắc đã giúp bạn trở thành một kỹ thuật viên tài giỏi mà phải thực hành và làm việc thật nhiều mới có thể tích lũy được kinh nghiệm làm việc. Bởi tại trường đại học chỉ dạy ít đào tạo chuyên sâu về phần cứng.

Trên thực tế cho thấy rằng nhiều người tốn nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để theo đuổi nghề sửa máy tính nhưng mãi không thể thành thạo. Nguyên nhân là do thiếu thái độ nghiêm túc trong việc học và không thực hành thường xuyên. 

Yêu cầu cần có nếu muốn theo đuổi nghề sửa chữa laptop

Ngày nay, ngành nghề công nghệ thông tin đã trở thành một trong những công việc giúp mọi người dễ dàng kiếm thêm thu nhập. Các sản phẩm công nghệ điện tử thường xuyên gặp phải những lỗi nghiêm trọng và cần được sửa chữa bởi những người kỹ thuật viên. Cũng chính vì những lý do đó mà nhiều người khuyên phải có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop từ rất sớm.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn theo đuổi nghề sửa chữa laptop cần phải quan tâm đến những yêu cầu dưới đây:

 • Xác định niềm đam mê thực sự của bản thân. Đây được coi là yếu tố quan trọng và thiết thực khi bạn lựa chọn bất cứ công việc nào, đặc biệt là nghề sửa máy tính. 
 • Cần có thái độ học nghiêm túc và chăm chỉ. Bởi các khóa học nghề máy tính chủ yếu là thực hành. Nếu không may bạn không chú ý đến việc học thì sẽ dẫn đến tình trạng mất kiến thức.
 • Biết lắng nghe và không được nóng vội: Hai tính cách này đòi hỏi bất kỳ kỹ thuật viên nào cũng cần phải có. Bởi vì nếu nóng vội trong lúc làm sẽ khiến cho “ lợn lành thành lợn què”.
 • Tự học và nâng cao kiến thức cho bản thân: Người học cần thường xuyên cập nhật những kiến thức, thông tin đến chuyên ngành để tích lũy nhiều kỹ năng làm việc cho bản thân.
Người học cần có định hướng trước khi theo đuổi nghề sửa máy tính
Người học cần có định hướng trước khi theo đuổi nghề sửa máy tính

Tổng hợp các trường đào tạo nghề sửa máy tính

Hiện nay, trên toàn Việt Nam có rất nhiều trường và trung tâm đào tạo nghề sửa chữa máy tính laptop. Tại 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có nhiều đơn vị giảng dạy và đã đào tạo thành công cho hàng trăm kỹ thuật viên lành nghề. Sau đây là các địa chỉ chuyên đào tạo nghề máy tính tại 3 khu vực như sau:

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân – Trường đào tạo nghề tại miền Bắc

Trung tâm đào tạo nghề Thanh Xuân là đơn vị đào tạo nổi tiếng chất lượng và uy tín nhất tại khu vực miền Bắc. Thành lập từ 10 năm về trước, trung tâm đã có trong tay nhiều kinh nghiệm giảng dạy và đã đào tạo thành công cho nhiều học viên. 

Với chương trình giảng dạy bám sát với thực tế và có lộ trình học rõ ràng, các học viên sẽ được đội ngũ giáo viên tại trung tâm truyền đạt. Học viên sẽ được giới thiệu và đào tạo những kiến thức về các phần mềm, các công cụ sử dụng khi sửa chữa. Trung tâm luôn cam kết mang lại những giá trị tốt nhất đến cho từng học viên.

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân - Hà Nội
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân – Hà Nội

Địa chỉ: Số 3 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng – Trường đào tạo nghề tại miền Trung

Nếu bạn đang sinh sống tại miền Trung và muốn theo đuổi nghề sửa chữa máy tính có thể lựa chọn đăng ký học tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng. Mỗi năm trường sẽ có 2 chương trình tuyển sinh dành cho khoa kỹ thuật máy tính. 

Đây là một trong những đơn vị đào tạo nghề máy tính chất lượng nhất tại miền Trung. Với mức học phí hợp lý và chất lượng đào tạo hiện đại, học viên chắc chắn sẽ được học hỏi nhiều kiến thức và vận dụng thực hành rất chuyên nghiệp.

Trường có chương trình đào tạo trong thời gian 4 năm và bạn sẽ được cấp bằng cử nhân ngành kỹ thuật máy tính sau khi ra trường. Trường có liên kết với những đơn vị nước ngoài tạo điều kiện cho những sinh viên học tập tốt và có thể làm việc tại những công ty lớn.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Địa chỉ: 48 Cao Thắng, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh – Trường Đào tạo nghề tại miền Nam

Nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị học nghề sửa chữa máy tính laptop tại miền Nam có thể tham khảo học tại trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đại học này được vinh dự là trường giảng dạy có tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Với quy mô đào đào tạo hơn 500 sinh viên mỗi năm, trường luôn chú trọng và cố gắng mang đến những bài học cho học viên tiếp cận trong thời gian đầu. Trong quá trình học, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn nhiệt tình và chỉ ra những lỗi mà học viên còn yếu. Từ đó, học viên có thể dễ dàng phát huy kỹ năng của mình tốt hơn.

Tại các phòng thực hành, trường sẽ trang bị những thiết bị thực hành như máy hàn, máy đo, các linh kiện liên quan cho các bạn học có thể làm quen và thực hành. 

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh

Thông qua những chia sẻ trên đã có thể giải đáp được vấn đề có nên học nghề sửa chữa máy tính laptop mà nhiều bạn trẻ thắc mắc. Học nghề sửa máy tính là một công việc tốt phù hợp cho những bạn nam và dễ dàng có một mức sống ổn định.

 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN