Chia sẻ cách tạo khối mũi dành cho người mới bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Chuyên gia Makeup bắt buộc phải thành thục cách tạo khối mũi. Đây là phương pháp che khuyết điểm giúp chiếc mũi trông thu hút hơn. Tuy nhiên, những ai mới bước chân vào nghề làm đẹp có lẽ vẫn còn gặp khó khăn khi đánh khối cho mũi. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này thì hãy để Seoul Academy hỗ trợ. Bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp nâng cao kỹ năng trang điểm của bản thân.

Lý do cần tạo khối mũi

Bên cạnh chân mày, chiếc mũi là chi tiết tác động mạnh mẽ đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Những bạn có dáng mũi hài hòa khuôn mặt trông sẽ thu hút trong mắt người khác. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu chiếc mũi đẹp. Lúc này, kỹ thuật trang điểm sẽ là “vị cứu cánh” giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Những cách tạo khối mũi được sinh ra để tạo hiệu ứng sáng tối giúp che đi khuyết điểm vốn có của chiếc mũi. Đồng thời, phương pháp này còn tạo hiệu ứng giúp chiếc mũi trông cân đối và có tính thẩm mỹ hơn. Do đó, tạo khối mũi là một trong những phương pháp trang điểm mà bất cứ một chuyên gia Makeup nao cũng phải nắm vững.

Che khuyết điểm bằng cách tạo khối mũi
Che khuyết điểm bằng cách tạo khối mũi

Những điều cần biết về kỹ thuật tạo khối mũi

Tạo khối mũi là kỹ thuật giúp định hình đường nét khuôn mặt nói chung và kiểu dáng mũi nói riêng. Kỹ thuật này tạo nên hiệu ứng đánh lừa thị giác giúp gương mặt người được trang điểm trở nên thanh thoát hơn nhờ việc che đi khuyết điểm của chiếc mũi.

Sản phẩm được sử dụng để tạo khối mũi thường có dạng phấn, dạng kem hoặc dạng lỏng. Trong đó, phấn tạo khối được sử dụng rất phổ biến. Bạn có rất nhiều lựa chọn đối với dòng sản phẩm này với đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và màu sắc. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào nhà sản xuất, do đó hãy tham khảo kỹ để mua được sản phẩm phù hợp.

Yêu cầu cơ bản khi tạo khối đó là khu vực mũi trông tự nhiên nhất có thể. Để làm được điều này, bạn cần sử dụng hai tông màu: màu phấn đậm hơn da (shading) và màu phấn nhạt hơn da (lighting). Cần phải xử lý sao cho ranh giới giữa vùng sáng và vùng tối không quá rõ rệt.

Các bước đánh khối mũi chuẩn cho người mới bắt đầu

Quy trình tạo khối mũi bao gồm nhiều bước khác nhau. Tuy nhiên, những bước này đều khá cơ bản chứ không phức tạp như nhiều người thường nghĩ.

Bước 1: Vệ sinh da sạch sẽ

Việc cần làm đầu tiên trước khi trang điểm chính là vệ sinh da. Một làn da được làm sạch quyết định đến 40% sự thành công của quá trình trang điểm. Làn da sạch bụi bẩn tạo điều kiện để những sản phẩm trang điểm bám tốt hơn. Do đó, trước khi tạo khối mũi thì bạn cần thực hiện các bước như rửa mặt, tẩy trang và dùng dưỡng ẩm nhé.

Vệ sinh da chết là một bước rất quan trọng. Đặc biệt là khu vực cánh mũi là nơi tích tụ nhiều bã nhờn và mụn đầu đen nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Bước 2: Phủ lớp nền

Sau khi vệ sinh da, bạn cần phủ lớp nền để chuẩn bị cho các bước tạo khối tiếp theo. Lớp này có tác dụng để bảo vệ da và giữ màu lớp trang điểm. Phủ phấn nền vùng mũi chỉ nên sử dụng một lớp mỏng. Bởi vì nếu lớp này quá dày thì sẽ rất khó để tạo khối cho mũi.

Bước 3: Đánh kem che khuyết điểm

Da có những vết nám và tàn nhang cũng là một vấn đề cần giải quyết. Có thể xử lý những vết không đều màu trên da dễ dàng bằng kem che khuyết điểm có tông màu gần giống với màu da. Lớp kem này ngoài chức năng che khuyết điểm da còn c1 tác dụng hạn chế tình trạng da mũi tiết ra quá nhiều chất nhờn.

Bước 4: Tạo khối bằng phấn tối màu

Có nhiều cách để tạo khối cho sống mũi. Cơ bản nhất là dùng phấn kẻ nhanh và đều tay hai đường song song từ chân mày cho đến đầu mũi. Sau đó dùng ngón tay hoặc cọ chuyên dụng để dặm lại giúp màu sắc nhìn tự nhiên hơn. Tùy theo màu da và cấu trúc mũi mà chuyên gia Makeup sẽ sử dụng loại đầu cọ phù hợp.

Cách tạo khối mũi cho những người khác nhau là không giống nhau
Cách tạo khối mũi cho những người khác nhau là không giống nhau

Bước 5: Tạo điểm nhấn bằng phấn sáng màu

Bên cạnh tạo khối, đánh highlight cũng là một bước quan trọng để giúp sống mũi trông thu hút hơn. Thông thường, người Makeup sẽ kẻ một đường thẳng từ giữa hai chân mày cho đến đầu mũi. Sau đó, dùng cọ chuyên dụng để tán đều lớp phấn này. Tùy theo dáng mũi của mỗi người ra sao mà cách xử lý highlight sẽ có chút khác biệt.

Đăng ký ngay khóa học makeup đánh khối mũi nâng cao kỹ thuật.

Đăng ký ngay

Cách tạo khối mũi theo từng dáng mũi

Như đã nói, cách đánh khối mũi có sự khác biệt tùy theo dáng mũi của từng người. Cụ thể, cách xử lý đối với những dáng mũi phổ biến như sau:

 • Dáng mũi vẹo
 • Dáng mũi gồ
 • Dáng mũi két
 • Dáng mũi lân
 • Dáng mũi dài
 • Dáng mũi ngắn
 • Dáng mũi tẹt

Dáng mũi vẹo

Nguyên nhân khiến chiếc mũi bị vẹo đó là do sống mũi bị lệch sang một bên. Dù là tai nạn hay bẩm sinh, chiếc mũi lệch khiến không ít bạn trở nên thiếu tự tin trong giao tiếp với người khác. Đối với trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách trang điểm để chiếc mũi trông thẳng và thon gọn hơn.

Cách tạo khối mũi đơn giản bắt đầu bằng cách xác định xem chiếc mũi đang bị lệch về bên nào. Sau đó, dùng kem nền thoa đều lên toàn bộ mũi rồi kẻ contour hai bên từ chân mày cho đến đầu mũi. Tiếp đến là đánh highlight lên giữa sống mũi. Cuối cùng là dùng cọ để tán đều nhằm xóa bỏ đường giáp ranh giữa hai mảng màu.

Cần xác định mũi bị lệch bên nào để khi tạo khối mũi trông tự nhiên hơn
Cần xác định mũi bị lệch bên nào để khi tạo khối mũi trông tự nhiên hơn

Dáng mũi gồ

Một người sở hữu chiếc mũi gồ là do phần xương mũi và phần sụn bị chênh nhau. Một chiếc mũi có điểm bị gồ lên và lõm xuống nhìn sẽ không được tự nhiên. Hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng kem che khuyết điểm và tập trung trang điểm cho khu vực tiếp giáp giữa xương và sụn mũi.

Sau khi tạo khối hai bên mũi, sử dụng phấn highlight để xử lý khu vực khuyết điểm trên sống mũi. Mục đích của việc này là để điểm gồ ít nổi bật hơn giúp sống mũi mang đến cảm giác liền mạch. Sau cùng là bước dùng cọ đầu tròn để tán đề màu giúp mang lại một chiếc mũi tự nhiên.

Dùng phấn highlight để xử lý điểm gồ sau khi tạo khối hai bên mũi
Dùng phấn highlight để xử lý điểm gồ sau khi tạo khối hai bên mũi

Dáng mũi két

Mũi két là dáng mũi có phần đầu bị cong xuống che kín lỗ mũi. Bởi vì dáng mũi này làm liên tưởng đến chiếc mỏ chim két nên được gọi nôm na là “mũi két”. Để xóa đi khuyết điểm này, bạn cần biết rõ đâu là điểm cần phải chỉnh trên mũi như làm chiếc mũi trông ngắn lại, đầu mũi nhỏ đi và đỉnh mình cao hơn. Có như vậy, mũi két sau khi trang điểm mới nhìn như một chiếc mũi bình thường.

Để cách đánh khối mũi cao cho chiếc mũi này, bạn sử dụng contour để đánh khối cho phần dưới mũi và hai bên cánh mũi. Sau đó, bạn đánh highlight trên sống chạy dọc xuống đầu mũi. sau đó, dùng chổi trang điểm để đánh đều để tạo lớp trang điểm giúp mang đến một dáng mũi cao hơn và đầu mũi ít cong xuống hơn.

Tập trung tạo khối cho khu vực bên dưới mũi và hai bên cánh mũi
Tập trung tạo khối cho khu vực bên dưới mũi và hai bên cánh mũi

Để đầu mũi nhìn cao hơn, bạn có thể kết hợp giữa phấn màu tối và phấn màu sáng để tạo ranh giới cho khu vực này. Thực hiện bằng cách dùng phấn nâu cắt ngang nơi sẽ trở thành đầu mũi rồi highlight để tạo thành “gờ giả”.

Xem thêm: Top địa chỉ lớp dạy học trang điểm cá nhân ở TPHCM uy tín

Dáng mũi lân

Mũi lân là cách gọi tránh của mũi to. Chiếc mũi lân có những đặc điểm là sống mũi thấp, đầu mũi lớn và cánh mũi to bè ra. Với chiếc mũi này, bạn cũng có thể che khuyết điểm bằng cách tạo khối cho mũi.

Sau khi phủ lớp nền, dùng contour màu đối để đánh lên hai bên cánh mũi vào trong chóp mũi. Cách đánh khối cho cánh mũi to này giúp mũi trông cao và đầu mũi trông bé hơn. Còn về sống mũi thì xử lý bằng highlight để giúp mũi trông cao hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đánh highlight đến gần đầu mũi là dừng lại để tránh làm lộ đường phân chia màu sáng tối trên mũi.

Dáng mũi dài

Nếu có chiếc mũi quá dài mất cân đối với khuôn mặt thì bạn có thể tạo khối như bình thường. Tuy nhiên, khu vực đầu mũi cần được xử lý bằng contour tối màu để chiếc mũi trông ngắn lại. Còn đánh highlight thì chỉ cần kéo dài đến trên đỉnh mũi một chút là được.

Dáng mũi dài cần được xử lý khối để trông ngắn lại
Dáng mũi dài cần được xử lý khối để trông ngắn lại

Dáng mũi ngắn

Vấn đề của chiếc mũi ngắn đó là khiến phần khuôn mặt bên dưới trông như dài ra gây mất cân đối. Xử lý kiểu dáng mũi này khá đơn giản, hãy thực hiện những bước sau:

 • Đánh highlight vùng giữa sống mũi và chóp mũi.
 • Dùng phấn có màu đậm đánh đều hai bên đầu mũi để giúp chiếc mũi trông thon lại và có chiều sâu hơn.
Tập trung tạo khối khu vực cánh mũi để mũi có chiều sâu hơn
Tập trung tạo khối khu vực cánh mũi để mũi có chiều sâu hơn

Bằng cách trên, bạn sẽ giúp chiếc mũi trông dài ra và khuôn mặt trở nên hài hòa hơn rất nhiều.

Dáng mũi tẹt

Mũi tẹt là dáng mũi có sống mũi thấp, đầu mũi to và hai lỗ mũi bè ra. Đây là kiểu dáng mũi rất phổ biến ở Việt Nam. Có thể khắc phục dáng mũi này này bằng cách trang điểm giúp sống mũi trông cao lên và đầu mũi trông gọn hơn.

Sau khi thoa kem nền, bạn đánh phấn tạo khối hai bên cánh mũi cho đến phần đầu và chóp mũi. Đối với phần chóp mũi, bạn đánh sao cho tạo ra hình tam giác ngược hướng xuống dưới. Sau đó, hãy nhẹ nhàng tán phấn ở hai bên cánh mũi để tạo mảng tối tự nhiên.

Cách tạo khối và đánh highlight cho dáng mũi tẹt
Cách tạo khối và đánh highlight cho dáng mũi tẹt

Sau khi tạo khối, hãy dùng phấn highlight để đánh đều lên sống mũi. Dùng cọ đầu tròn để tán đều hai vùng sáng và tối sao cho không còn nhận ra ranh giới giữa chúng nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách trang điểm cho mũi hếch đơn giản

Những lưu ý khi tạo khối mũi

Trong quá trình tạo khối cho mũi, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên linh hoạt trong việc sử dụng sản phẩm trang điểm. Những khu vực khác nhau thì có màu da khác nhau, do đó cũng nên dùng loại phấn có tông màu phù hợp để tạo nét tự nhiên cho chiếc mũi.
 • Có nhiều loại cọ để xử lý các tông màu khác nhau. Điều này là để tránh màu khối bị lem gây mất thẩm mỹ.
 • Sản phẩm sử dụng để tạo khối chỉ nên đậm hơn màu kem nền từ 1 – 2 tông để tạo hiệu ứng chuyển sắc tự nhiên.
 • Không nên sử dụng bronzer để xử lý mũi. Nguyên nhân là vì bronzer thường có màu đậm và nóng nên sẽ khiến chiếc mũi trở nên thiếu gắn kết với khuôn mặt.
 • Ưu tiên lựa chọn loại phấn tạo khối màu lỳ không có độ bóng vì dễ tán đều và không khiến da trở nên thiếu tự nhiên.
 • Đối với vùng mũi thì loại cọ đầu nhỏ và đầu tròn là lựa chọn phù hợp để tán phấn đều màu.

Trên đây là những chia sẻ của Seoul Academy về cách tạo khối mũi dành cho người mới bắt đầu. Nếu có vấn đề nào cần hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN