Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đối với các bạn nữ yêu thích trang điểm, cách sử dụng phấn nền và phấn phủ là 2 kỹ năng mà ai ai cũng cần chú trọng đầu tư, rèn luyện. Bởi lẽ, đây chính là bước quyết định lớp makeup của bạn có hoàn hảo hay không. Thế nhưng, nếu vẫn chưa nắm được kỹ thuật này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo
Phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo

Hướng dẫn cách phân biệt phấn nền và phấn phủ

Muốn biết được cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như thế nào, thì trước tiên bạn phải biết phấn nền và phấn phủ có khác nhau không, phân biệt như thế nào, công dụng của nó ra sao trong chu trình makeup đã nhé.

Phấn nền và phấn phủ đều là 2 sản phẩm cần thiết trong quy trình makeup
Phấn nền và phấn phủ đều là 2 sản phẩm cần thiết trong quy trình makeup

Để biết được phấn phủ và phấn nền khác nhau ra sao thì trước tiên, chúng ta tìm hiểu khái niệm của 2 loại phấn này. 

Thứ nhất: Phấn nền

Đây là sản phẩm được sử dụng cho những bước đầu tiên của quy trình makeup. Đúng như tên gọi của nó, phấn nền có tác dụng tạo lớp nền hoàn hảo cho da, che đi một số khuyết điểm, cho da mịn hơn, sáng hơn, khắc phục tình trạng da không đều màu, sẹo, mụn…giúp da sáng màu hơn hoặc có màu da tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng. 

Ngoài phấn nền, để tạo lớp nền hoàn hảo thì người ta còn sử dụng kem nền, loại này phổ biến hơn phấn nền nhưng trong bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về phấn nền trước nhé. Nội dung về kem nền sẽ hẹn bạn ở những bài viết sau.

Phấn nền có trách nhiệm tạo lớp nền che phủ hoàn hảo, là bước đầu tiên khi makeup
Phấn nền có trách nhiệm tạo lớp nền che phủ hoàn hảo, là bước đầu tiên khi makeup

Thứ hai: Phấn phủ

Cũng gần tương tự như phấn nền, đây là một mỹ phẩm sử dụng cho những bước đầu trang điểm, tạo làn da đẹp như ý. Nó có kết cấu là những hạt phấn khô và cực kỳ nhỏ, dễ bám vào da, với tác dụng chính là che phủ lên trên lớp nền đã được đánh sẵn, kiềm dầu, che phủ những vùng da có lỗ chân lông to rất tốt. 

Phấn phủ thì có 2 loại đó là phấn phủ dạng nén và phấn phủ dạng bột.

Vậy phân biệt phấn nền và phấn phủ như thế nào?

Như đã nói ở trên, phấn phủ có 2 dạng là phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén. 

 • Dạng nén: Loại phấn được nén chặt lại thành một khối trong một chiếc hộp, các hạt phấn bám chặt với nhau thế nên khi sử dụng bạn cần có mút hoặc bông trang điểm để có thể lấy phấn và dặm phấn lên mặt.
 • Dạng bột thì khác, nó có dạng bột y như tên gọi, các hạt phấn cực nhỏ, li ti, tách rời với nhau. Với loại phấn này thì khi trang điểm, bạn cần đến bông trang điểm hoặc một cây cọ trang điểm bản to với lông thật mềm để tán phấn.

Công dụng như nhau, nhưng cách sử dụng lại khác nhau.

Còn phấn nền thì cũng được chia làm 2 loại đó là Loose Powder (dạng bột) và Powder (dạng nén), còn một loại nữa có dạng Liquid (dạng lỏng) thì được gọi là kem nền.

Nếu như dạng kem khá phổ biến và dễ phân biệt thì phấn nền dạng nén và dạng bột gần như tương tự như phấn phủ, bởi vậy chúng ta hay bị nhầm lẫn hai loại phấn này. 

Kem nền được sử dụng phổ biến hơn dạng phấn và dạng bột
Kem nền được sử dụng phổ biến hơn dạng phấn và dạng bột

Xem thêm: Hướng dẫn cách trang điểm cho da khô không ăn phấn

Điểm phân biệt duy nhất đó là kết cấu hạt phấn. Hạt phấn nền to hơn hạt phấn phủ. Phấn nền có thể kèm theo màu sắc phân biệt thành các tông rõ rệt để điều chỉnh màu da sáng hơn hoặc tối hơn tuỳ theo phong cách trang điểm.

Ngoài ra, trong các hộp phấn nền thường có chữ “Makeup” đi kèm với tên sản phẩm, còn phấn phủ thì không. 

Phân biệt công dụng của phấn nền và phấn phủ

Công dụng của 2 loại phấn này cũng khác nhau thế nên cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng khác nhau đó.

Cụ thể như sau:

Phấn nền có các công dụng chính: 

 • Che khuyết điểm, giúp da trông mịn màng khi trang điểm.
 • Thay đổi màu sắc da, vì nó có nhiều màu sắc, tuỳ theo tông da mà lựa chọn
 • Phấn nền thường chỉ nên đánh 1 lần, bởi vì khi đánh nhiều sẽ dày cộm và dễ bị nứt ra theo các rãnh nếp nhăn (Cakey)
Phấn nền có tác dụng chính là che khuyết điểm, tạo lớp nền mướt mịn cho da
Phấn nền có tác dụng chính là che khuyết điểm, tạo lớp nền mướt mịn cho da

Phấn phủ có những công dụng chính:

 • Kiềm dầu, thấm hút mồ hôi 
 • Giữ lớp trang điểm không bị trôi
 • Có thể thường xuyên dặm thêm phấn phủ để giữ lớp trang điểm không bị trôi bởi mồ hôi, dầu nhờn do da tiết ra.
 • Giảm độ dày của các lớp kem nền và kem lót, đồng thời giúp da trở nên mịn màng, tự nhiên hơn.
 • Tạo độ bền, bám cho lớp trang điểm

Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo.

Hai loại phấn nền và phấn phủ đều là hai sản phẩm cần dùng trong quá trình makeup. Về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ thì nó sẽ theo một quy trình nhất định, ở đó, có sản phẩm dùng trước, sản phẩm dùng sau dựa theo công dụng của nó.

Với những bạn vốn có một làn da đẹp, ít khuyết điểm thì chỉ cần một lớp nền mỏng nhẹ là đã hoàn hảo rồi. Còn với những bạn không may mắn được như vậy, da nhiều khuyết điểm, hay những ai trang điểm chuyên nghiệp, cần làm đầy đủ các bước thì quy tắc đầu tiên khi học về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ đó là phấn nền sẽ dùng trước còn phấn phủ dùng sau nhé.

Một lưu ý khác đó là trước khi sử dụng phấn nền và phấn phủ, bạn cần phải có thêm một bước cấp ẩm bảo vệ da trước khi makeup, bước này bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem lót dạng dưỡng. Với những ngày hè nóng bức, bạn có thể bỏ qua lớp kem lót để tránh lớp trang điểm bị dày nhé. Sau bước này, thì bạn làm theo hướng dẫn cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như sau.

Trước khi makeup, hãy cấp ẩm cho da
Trước khi makeup, hãy cấp ẩm cho da

Học nghề Makeup với các chuyên gia đầu ngành. Liên hệ ngay

Liên hệ với chúng tôi

Chúng ta có 2 loại phấn nền và phấn phủ là dạng bột và dạng nén, vậy nên theo lý thuyết thì cách sử dụng phấn nền và phấn phủ sẽ tương tự như nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng cả 2 loại phấn nền này luôn nhé.

Cách sử dụng phấn phủ với dạng bột: 

Chuẩn bị: Một chiếc cọ to bản với lông mềm mịn, dễ tán

Sau khi hoàn thành các bước làm sạch da, thoa toner, kem dưỡng, bạn nhúng cọ vào hộp phấn nền dạng bột, với một lực vừa đủ, không cần quá nhiều tránh trường hợp lấy quá nhiều phấn, khó tán đều trên khuôn mặt. Gõ nhẹ cán cọ cho phấn xuống đều, lúc này, bạn đưa cọ một cách nhẹ nhàng trên bề mặt, theo chiều tuần tự tùy bạn quy ước, miễn sao phủ kín khuôn mặt.

Với phấn dạng nén:

Chuẩn bị: Bông trang điểm hoặc mút trang điểm

Bạn lấy một góc miếng bông phấn tiếp xúc với phấn, sau đó dặm đều lên khắp khuôn mặt sao cho che phủ được hết khuôn mặt, đặc biệt nhấn nhá vào các vùng khó che phủ như đuôi mắt, khóe miệng, cánh mũi,…

Bên bông phấn hoặc mút trang điểm theo chiều vuông góc với mặt, không nên miết một đường kéo dài sẽ khiến phấn tán không đều, tạo ra những vệt phấn, rất mất thẩm mỹ. Sau quá trình hoạt động, nếu cảm thấy lớp makeup đã xuống tone do trôi nền, do dầu và mồ hôi tiết ra, bạn có thể tranh thủ dặm lại một chút phấn phủ để lấy lại phong độ ngay tức thời nhé.

Tùy thuộc vào loại phấn phủ, phấn nền mà bạn chọn cọ, bông trang điểm hay mút trang điểm dùng khi tán phấn
Tùy thuộc vào loại phấn phủ, phấn nền mà bạn chọn cọ, bông trang điểm hay mút trang điểm dùng khi tán phấn

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn kem nền chuẩn cho từng màu da

Bên cạnh đó, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cả cách sử dụng kem nền được sử dụng phổ biến hiện nay nữa nhé.

Với kem nền, bạn nên sử dụng cọ hoặc mút trang điểm để tán đều kem.

Khi sử dụng cọ, bạn nên xịt khoáng vào cọ trước khi sử dụng để lông cọ mềm và lớp nền trông mỏng hơn. Sau đó dùng cọ tán đều phấn nền ra khắp mặt, chú ý các vùng hốc mắt, cánh mũi, khoé miệng, khoé mắt,…

Nếu bạn sử dụng mút trang điểm, một tips bạn cần biết đó là nên làm ẩm bông mút trang điểm trước đã nhé, việc này sẽ giúp lớp phấn nền cũng như kem nền dễ tán hơn và bám vào da tốt hơn, lớp nền sẽ khó trôi, đều màu và mướt hơn.

Cách làm thì bạn dùng một góc miếng mút trang điểm để thấm phấn nền hoặc kem nền, sau đó dặm lên khắp gương mặt là xong. Không nên chấm kem nền lên mặt trước sau đó mới dùng mút trang điểm để tán vì có thể khiến kem nền bị khô, tốt nhất là tán kem đến đâu thì chấm đến đó nhé.

Sau khi hoàn thành các bước đánh phấn nền và phấn phủ, bạn nên thêm một bước xịt khoáng để bảo vệ lớp nền hiệu quả nhé.

Mẹo trang điểm cho các bạn nữ về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng như cả quá trình makeup cần bỏ túi ngay, đó chính là nên trang điểm nơi có đèn flash rọi thẳng mặt, hoặc nơi có ánh sáng đầy đủ, khi đó các khiếm khuyết dễ lộ nhất, và cũng chính là điều kiện cho bạn “sửa” trước khi hoàn thành các bước makeup.

Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ nhìn chung chỉ đơn giản với vài thao tác và vài tip cơ bản như vậy thôi, thế nhưng tại sao không phải ai cũng có thể đánh được một lớp nền đẹp? Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài làn da vốn có, nó sẽ còn phụ thuộc vào cách bạn chọn loại phấn nền và phấn phủ sao cho phù hợp với làn da, tone da nữa đó.

Để tìm hiểu điều này, chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Cách chọn phấn nền và phấn phủ phù hợp với làn da.

Bước 1: Cần xác định chính xác tone da 

Tone da ở đây là màu da thì để có thể lựa chọn sản phẩm trang điểm phù hợp nhất, vừa để tạo lớp nền đẹp, phù hợp, vừa có thể bảo vệ da.

Đầu tiên, muốn xác định tone da, cách đơn giản nhất là nhìn vào undertone. 

Có 3 sắc undertone trên da đó là: tone lạnh, tone ấm và tone trung tính. Để tìm ra được màu kem nền phù hợp, bạn phải xác định mình thuộc sắc undertone nào chỉ với việc nhìn dưới cổ tay của mình.

Xác định tone da trước khi chọn màu phấn nền, phấn phủ nhé
Xác định tone da trước khi chọn màu phấn nền, phấn phủ nhé

Tone lạnh

Mạch máu dưới da ở vùng cổ tay có màu xanh hoặc tím, da sẽ sáng và đẹp hơn đối với bạc thay vì vàng, da sẽ có sắc xanh dương nếu nhìn da dưới trời nắng. Với tone này nên chọn phấn nền có màu có tone sáng như màu hồng, đỏ, ánh xanh

Tone trung tính

Mạch máu ở vùng da cổ tay có màu xanh dương hoặc xanh lá hoặc cả hai, da tay phù hợp với cả trang sức bạc và trang sức vàng, da sẽ hơi ánh sắc xanh lá khi nhìn dưới nắng. Tone da này nên chọn phấn nền có màu tone trung bình, tự nhiên, như tone đỏ, vàng hay nâu.

Tone ấm

Các mạch máu ở vùng cổ tay có màu xanh lá nhạt hoặc xanh oliu, thích hợp với các loại trang sức vàng hơn là trung sức bạc. Da sẽ có sắc vàng khi nhìn dưới ánh nắng. Nên chọn phấn nền, kem nền có tone sáng tươi, sáng dịu dàng như là vàng, cam hồng hay hồng đào. 

Bước 2: Chọn sản phẩm phù hợp với loại da

Thông thường, có những loại như da dầu, da khô, da hỗn hợp,… là những loại da phổ biến. Chọn phấn nền, phấn phủ phù hợp với từng loại da sẽ giúp lên màu đẹp hơn, và cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng dễ dàng hơn.

Đầu tiên với da dầu

Chọn những sản phẩm có khả năng chống nước, kiềm dầu cao cho cả phấn phủ và phấn nền. Bạn cần chọn những loại có độ bám tốt, hấp dầu và giúp kiểm soát lượng dầu trên da mặt. 

Ngoài ra, bạn nên sử dụng phấn phủ dạng bột với các hạt nhỏ li ti, giúp da thông thoáng và mịn màng hơn.

Với da khô

Chọn loại phấn nền, kem nền có tính dưỡng ẩm cao để tăng độ bám cho kem, đồng thời dưỡng da mềm mượt hơn, láng mịn hơn, lớp nền sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Phấn phủ thì bạn nên chọn dạng nén để có thể dễ tệp vào da hơn nhé. 

Với da hỗn hợp

Đối với cách chọn phấn phủ, bạn nên sử dụng phấn phủ có kết cấu dạng bột nén kết hợp với các chức năng như dưỡng ẩm và làm mềm da. 

Với phấn nền, kem nền, nên chọn loại kem mỏng, có độ che phủ cao, đồng thời cấp ẩm để làm mềm làn da khô nhưng vẫn che được khuyết điểm trên bề mặt da. 

Đó là cách chọn loại phấn phủ, phấn nền phù hợp dựa theo tone da và loại da, ngoài ra, bạn hãy thử phấn nền, kem nền trên da, ví dụ như thử ở bàn tay để test độ che phủ của nó trước khi mua nhé. 

Đăng ký ngay để được nhận ưu đãi, cũng như biết thêm thông tin về khóa học.

Đăng ký ngay

Lời kết

Vậy là với bài viết tổng hợp trên đây, bạn đã biết “sương sương” những kiến thức về phấn phủ, phấn nền, cũng như cách phân biệt, cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như thế nào rồi đó. Những kiến thức này đều rất cần thiết khi bạn bắt đầu tập tành makeup đó. Hi vọng rằng, bạn sẽ vận dụng được những kiến thức trên để lựa chọn và sử dụng sản phẩm makeup đúng cách, ngày càng nâng cao tay nghề makeup của mình nhé. Seoul Academy chúc bạn thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay