Cách làm thời khóa biểu đẹp tạo cảm hứng học tập – gợi ý các mẫu đẹp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách làm thời khóa biểu đẹp để trang trí thêm cho góc học tập của bản thân. Nó không chỉ giúp chúng ta quản lý môn học, mà còn tăng khả hứng thú học tập, sáng tạo cho tính thẩm mỹ đẹp mắt. Cách trang trí thời khóa biểu đẹp không chỉ dành cho các bé nhỏ, mà các bạn học sinh sinh viên cũng có thể làm, thay thế đi những thời khóa biểu khô khan, nhàm chán trước kia.

Lợi ích khi dùng thời khóa biểu

Thời khóa biểu không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, nó được sử dụng trong mỗi trường, mỗi lớp học hay mỗi cá nhân học sinh ai cũng sẽ có cho mình một thời khóa biểu riêng. Đây là một bảng kê thời gian lên lớp kèm theo các môn học cụ thể rõ ràng, sử dụng thời khóa biểu có khá nhiều lợi ích:

 • Giúp bản thân chủ động cho việc học tập, rèn luyện
 • Tránh tình trạng đem nhầm vở, học nhầm bài ảnh hưởng hiệu quả học tập
 • Sử dụng thời khóa biểu giúp bản thân có kế hoạch, sắp xếp trước công việc ngày tiếp theo một cách hiệu quả
 • Rèn cho bản thân có đức tính kỷ luật, vào khuôn phép học tập, làm việc
 • Đặt mục tiêu học tập, làm việc hiệu quả hơn
Thời khóa biểu và lợi ích khi dùng thời khóa biểu
Thời khóa biểu và lợi ích khi dùng thời khóa biểu

Hiện nay, có rất nhiều cách trang trí thời khóa biểu đẹp, nhưng trước đó chúng ta cần lên các khung bao gồm thời gian và môn học, làm việc một cách cụ thể. Với những lợi ích trên, chúng ta cần thực hiện cách làm thời khóa biểu đẹp để tăng cảm hứng học tập cũng như thúc đẩy kết quả học tốt nhất. 

Các thành phần cần có của thời gian biểu học tập

Các thành phần cần có trong bảng thời khóa biểu của học sinh nhằm giúp học sinh có một cái nhìn tổng quan về lịch trình học tập và quản lý thời gian hiệu quả. Một thời khóa biểu phổ biến sẽ bao gồm những thành phần sau:

Tiêu đề

Chữ thời khóa biểu đặt ở đầu trang, sử dụng cỡ chữ lớn và được trang trí bắt mắt. Đây là tiêu đề của bảng thời khóa biểu nên cần làm nổi bật và nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tiêu đề thời khóa biểu đặt ở đầu trang, cỡ chữ lớn và trình bày bắt mắt
Tiêu đề thời khóa biểu đặt ở đầu trang, cỡ chữ lớn và trình bày bắt mắt

Khung bảng

Kẻ bảng thành từng ô để tạo cấu trúc cho cách viết bảng thời khóa biểu, trình bày thông tin một cách khoa học, giúp học sinh và phụ huynh dễ dàng theo dõi.

Thứ, ngày trong tuần

Các thứ trong tuần được đặt ở hàng trên cùng để làm chuẩn chia thời gian của thời khóa biểu. Tùy vào mục đích, thời khóa biểu có thể chỉ bao gồm các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hay thứ 7, hoặc có thể bao gồm cả những ngày cuối tuần.

Tiết học và buổi học

Mỗi ngày lại được chia thành từng tiết học và buổi học. Mỗi buổi học thường có từ 3 – 5 tiết học, vì vậy cần có ít nhất 5 hàng cho mỗi buổi để đảm bảo ghi đủ số tiết học trong một ngày. Cột đầu tiên của bảng có thể được đánh số thứ tự để xác định thứ tự các tiết học trong một ngày và thông tin buổi học sáng hoặc chiều.

Môn học

Mỗi tiết học cần được ghi chú về môn học tương ứng. Điều này giúp học sinh biết được môn học sẽ diễn ra vào thời gian nào và chuẩn bị tài liệu cần thiết cho từng buổi học.

Mỗi tiết học cần được ghi chú về môn học tương ứng để cho biết từng môn học diễn ra vào thời gian nào
Mỗi tiết học cần được ghi chú về môn học tương ứng để cho biết từng môn học diễn ra vào thời gian nào

Hình ảnh trang trí

Hình ảnh trang trí có thể được sử dụng để làm cho bảng thời khóa biểu thêm sinh động và hấp dẫn. Hình ảnh có thể liên quan đến chủ đề năm học, biểu tượng của trường học hoặc các hình vui nhộn để làm dịu mắt và tạo sự hứng thú cho học sinh khi nhìn vào bảng thời khóa biểu.

Xem thêm: Cách viết 29 chữ cái in hoa đẹp cơ bản cho học sinh

Hướng dẫn làm thời khóa biểu phù hợp với bản thân

Tùy mục đích sử dụng, bạn sẽ có những thao tác riêng để thiết kế bảng thời khóa biểu. Nhìn chung, các bước cơ bản tạo thời khóa biểu đẹp gồm:

Chuẩn bị để xây dựng được thời khóa biểu phù hợp

Trước khi bắt tay vào các cách làm thời khóa biểu đẹp, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau để đảm bảo thành quả sẽ là một bảng thời khóa biểu phù hợp nhất với bản thân:

Xác định mục đích

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân rằng bạn muốn thời khóa biểu phục vụ cho những mục đích gì. Có thể là quản lý thời gian học tập, kế hoạch các hoạt động ngoại khóa, hay tạo động lực cho việc hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày. Mục đích này sẽ giúp bạn tập trung vào những thông tin quan trọng cần ghi chú trong thời khóa biểu.

Mục đích lập thời khóa biểu sẽ giúp bạn tập trung vào những thông tin quan trọng cần ghi chú
Mục đích lập thời khóa biểu sẽ giúp bạn tập trung vào những thông tin quan trọng cần ghi chú

Chuẩn bị thông tin cần điền vào thời khóa biểu

Xác định các hoạt động, thông tin môn học, thời gian, và bất kỳ yếu tố nào khác mà bạn muốn ghi chú trong thời khóa biểu. Các thông tin này nên được ghi ra và sắp xếp một cách cơ bản trước khi trình bày trong thời khóa biểu. Từ đó, bạn có thể tìm được cách trình bày phù hợp nhất cho thời khóa biểu của mình.

Tham khảo các cách trang trí phù hợp

Tìm hiểu và tham khảo các cách trang trí thời khóa biểu phù hợp với mục đích và phong cách, sở thích của bạn. Có thể tìm kiếm các mẫu thời khóa biểu trên Internet, sách vở, hoặc xem các ví dụ từ bạn bè hoặc người khác. Hãy chọn những ý tưởng mà bạn cảm thấy thích hợp và có thể thực hiện được.

Chọn cách thức làm thời khóa biểu

Tùy thuộc vào sở thích và khả năng của bạn, bạn có thể lựa chọn phương thức làm thời khóa biểu phù hợp. Có thể vẽ bằng tay trên giấy, sử dụng các ứng dụng hoặc phần mềm trên điện thoại hoặc máy tính để tạo thời khóa biểu, hoặc thậm chí dán các hình ảnh có sẵn lên bảng để tạo sự thú vị. Chọn cách thức mà bạn cảm thấy hứng thú và dễ thực hiện nhất.

Chọn cách thức làm thời khóa biểu mà bạn cảm thấy hứng thú và dễ thực hiện nhất
Chọn cách thức làm thời khóa biểu mà bạn cảm thấy hứng thú và dễ thực hiện nhất

Lên danh sách thời gian, môn học, công việc

Trong thời khóa biểu cần có các môn học, thời gian bắt đầu cũng như kết thúc trong vòng một tuần. Điều đó giúp ích bạn có thể phân chia thời gian một cách hợp lý hơn. Nếu có chú ý, hãy ghi lưu chú xuống cuối ngày hôm đó để không bỏ lỡ một số sự kiện quan trọng của bản thân. 

Bắt đầu trang trí thời khóa biểu

Đối với các bạn nhỏ, cần phụ huynh theo sát con em để cùng nhau làm, vì trong quá trình tìm cách làm thời khóa biểu đẹp. Có lúc có sử dụng kéo, dao, nên có người lớn quan sát an toàn hơn. Trang trí thời khóa biểu cũng là một cách giảm căng thẳng trong học tập, công việc bằng cách biến góc học tập trở nên sôi động, tươi sáng hơn. 

 Trang trí thời khóa biểu theo sở thích bản thân
Trang trí thời khóa biểu theo sở thích bản thân

Tùy theo sở thích bản thân, bạn có thể sử dụng thêm các hình dán, sticker theo chủ đề yêu thích để trang trí thêm sinh động. Nếu bạn có sự sáng tạo, thì cũng có thể tự vẽ trang trí theo phong cách của mình.

Hoàn thành và đặt thời khóa biểu ở những nơi dễ quan sát, bắt mắt

Thời khóa biểu không chỉ giúp chúng ta sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, mà con lên kế hoạch học hành hợp lý. Lên mục tiêu đó nhưng ta cũng cần những kiên trì để theo đuổi thực hiện mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm,.. Dán hay đặt thời khóa biểu tại bàn học, kệ sách, nơi làm việc,.. để thời khóa biểu được đặt dưới mắt chúng ta một cách nhiều nhất

Đặt thời khóa biểu ở những nơi chúng ta thường thấy
Đặt thời khóa biểu ở những nơi chúng ta thường thấy

Một số cách làm thời khóa biểu bạn nên biết

Theo dõi và lên kế hoạch học tập, làm việc thật thông minh bằng một thời khóa biểu thật đầy đủ chi tiết. Tham khảo các mẫu thời khóa biểu đẹp tự làm đẹp mà bạn có lẽ sẽ thích và có ích cho bạn. 

Cách tự làm thời khóa biểu đẹp bằng giấy, giấy A4

Tự làm thời khóa biểu bằng giấy A4 là một cách tuyệt vời để bạn có thể tự do sáng tạo. Bên cạnh các tờ giấy khổ lớn A4 như thông thường bạn có thể sử dụng các bảng giấy màu tươi sáng và bắt mắt.

Ngoài các dụng cụ học tập như bút, màu vẽ, thước,.. thì chúng ta có thể sáng tạo thêm bằng cách trang trí thêm bút nhũ, các loại băng dính hoa văn, giấy nhắn nhiều màu rất hot hiện nay.

Ngoài các cách làm thời khóa biểu đẹp thì bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu thời khóa biểu theo sở thích của mình, từ mẫu khóa biểu đơn giản, dễ thương, mẫu khóa biểu tối giản,…

Cách làm thời khóa biểu dễ thương, đáng yêu

Trang trí thời khóa theo phong cách dễ thương dược các bạn nữ yêu thích để tăng thêm tính nổi bật của mình. Bạn có thể sử dụng thêm các tag note ghi chú, bảng giấy note hoặc các bay chống thấm tự dính dễ thương.

Có không ít giấy note, sticker để trang trí thời khóa biểu
Có không ít giấy note, sticker để trang trí thời khóa biểu

 Các trang trí cute có thể thu hút sự chú ý, tầm mắt của chúng ta từ đó cho thấy tầm quan trong các chú ý bạn đánh dấu. Từ đó có tự giác, tập trung hơn trong công việc, học hành và sắp xếp thời gian đúng cách.

Cách làm thời khóa biểu đẹp bằng hình thần tượng, idol

Thời khóa biểu có hình thần tượng trang trí được nhiều bạn trẻ sử dụng ngày càng phổ biến. Không chỉ từ bút máy, cặp sách, phụ kiện ngay cả thời khóa biểu cũng được tone sur tone. Bạn có thể tìm mua không ít các hình dán, sticker thần tượng được bán rất nhiều trên mạng với giá thành không quá cao. 

Trang trí thời khóa biểu bằng hình thần tượng là xu hướng mới của các bạn trẻ học sinh hiện nay
Trang trí thời khóa biểu bằng hình thần tượng là xu hướng mới của các bạn trẻ học sinh hiện nay

Việc trang trí thời khóa biểu bằng hình idol là một trong những cách làm thời khóa biểu đẹp và hết sức thú vị. Nó giúp tăng niềm vui trong khi học tập, và hiển nhiên bạn cũng không thể bỏ một ghi chú quan trọng có kèm hình thần tượng ở phía sau rồi.

Cách làm thời khóa biểu đẹp theo phong cách của bản thân

Đối với những bạn có hoa tay, khiếu thẩm mỹ cao thì tự tay vẽ- cũng như làm ra một thời khóa biểu theo phong cách riêng. Vừa thể hiện cá tính bản thân, vừa giúp tăng hứng thú sáng tạo khi học tập, làm việc.  

Cách làm thời khóa biểu đẹp theo phong cách riêng tăng khả năng sáng tạo, hứng thú học tập và làm việc
Cách làm thời khóa biểu đẹp theo phong cách riêng tăng khả năng sáng tạo, hứng thú học tập và làm việc

Không cần quá nhiều dụng cụ cầu kỳ, chỉ cần giấy, bút, mực, bạn có thể thiết kế sáng tạo trọn vẹn theo phong thái và sở trường thích nghi của mình.  

Cách làm thời khóa biểu đẹp trên Canva

Lập một thời khóa biểu trên phần mềm Canva dần trở nên phổ biến và lan rộng. Khi giao diện thân thiện nhiều mẫu mã đẹp, nhiều phông chữ màu đa màu sắc, Sử dụng Canva là cách làm thời khóa biểu đẹp với giao diện bạn muốn bất kỳ. Cách tạo thiết kế thời khóa biểu online cũng khá đơn giản và dễ hiểu:

 1. Mở Canva và lựa chọn mẫu: Có rất nhiều mẫu mã, ảnh chụp và đồ họa phong phú bạn cho bạn lựa chọn. Nhấp vào mẫu bạn thích để lưu thiết kế của bạn.
 2. Thêm hình ảnh và minh họa văn bản: Canva có trên một triệu các biểu tượng, minh họa để bạn có thể thiết kế lịch học của mình theo sở thích.
 3. Lên lịch trình cá nhân mỗi người: Chỉnh sửa lịch trình của bạn để thêm sáng tạo, chuyển đổi phối màu và phông chữ, hình nền. Bạn cũng có thể tải hình ảnh riêng của mình lên để trang trí thời khóa biểu.
 4. Save và in ra: Sau khi đã vừa ý, bạn có thể lưu thời khóa biểu dưới nhiều dạng jpg hay png. Chia sẻ hay in ra để có thể sử dụng một cách tốt hơn. 
Cách làm thời khóa biểu đẹp bằng Canva 
Cách làm thời khóa biểu đẹp bằng Canva

Cách tự làm thời khóa biểu đẹp bằng các app điện thoại

Việc học sinh, sinh viên cần một thời khóa biểu thuận tiện di chuyển để xem, nhắc nhở thì không thể bỏ qua các app làm thời khóa biểu. Với các tính năng lên lịch và theo dõi thời gian học tập hiệu quả, cũng như thêm các tính năng các sự kiện cần thiết. Hiện nay có các phần mềm nổi tiếng như Class Timetable, Timetable, Studiez Pro Legendary Planner,… Sẽ là một người bạn đồng hành tiện lợi của các bạn sinh viên, học sinh

Một số mẫu thời khóa biểu đẹp bạn có thể tham khảo

Tham khảo một số mẫu thời khóa biểu đẹp bạn có thể áp dụng:

Mẫu thời khóa biểu hình mèo dễ thương cho các em nhỏ
Mẫu thời khóa biểu hình mèo dễ thương cho các em nhỏ
Thời khóa biểu đơn giản nhưng dễ thương
Thời khóa biểu đơn giản nhưng dễ thương
Tự tay làm một thời khóa biểu thật sáng tạo
Tự tay làm một thời khóa biểu thật sáng tạo
Cách tự làm thời khóa biểu đẹp, lạ
Cách tự làm thời khóa biểu đẹp, lạ
cách làm thời khóa biểu cho các bạn nhỏ
cách làm thời khóa biểu cho các bạn nhỏ
Mẫu thời khóa biểu đơn giản cho học sinh tiểu học
Mẫu thời khóa biểu đơn giản cho học sinh tiểu học
Thời khóa biểu quả bơ đáng yêu
Thời khóa biểu quả bơ đáng yêu
Thời khóa biểu siêu nhân cho các bé trai
Thời khóa biểu siêu nhân cho các bé trai
Sáng tạo với các cách làm thời khóa biểu đẹp
Sáng tạo với các cách làm thời khóa biểu đẹp
Làm thời khóa biểu sinh động hơn nhờ tô màu sắc tươi sáng
Làm thời khóa biểu sinh động hơn nhờ tô màu sắc tươi sáng

Những lưu ý khi làm thời khóa biểu

Khi làm theo các cách làm thời khóa biểu đẹp, để sử dụng một cách hiệu quả và thuận tiện nhất, có một số lưu ý các bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Đảm bảo tính chính xác và cập nhật thường xuyên

Hãy đảm bảo rằng thông tin trong thời khóa biểu là chính xác và được cập nhật đều đặn. Nếu có sự thay đổi về lịch trình học tập hoặc hoạt động, hãy điều chỉnh thời khóa biểu ngay lập tức để tránh nhầm lẫn và xung đột.

Linh hoạt và dễ dàng thay đổi

Thời khóa biểu cần được thiết kế để linh hoạt và có thể dễ dàng thay đổi khi cần thiết. Sẽ luôn có sự thay đổi bất ngờ trong lịch trình học tập hoặc các hoạt động khác. Vì vậy hãy sử dụng phương pháp tạo thời khóa biểu mà cho phép bạn dễ dàng thay đổi và điều chỉnh mà không làm mất cấu trúc chính, tốn thời gian xây dựng lại thời khóa biểu từ đầu.

Phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Hãy cân nhắc và phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập, công việc khác, và thời gian nghỉ ngơi. Đảm bảo rằng thời khóa biểu của bạn không quá tải, và có đủ thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn cần thiết để duy trì sự cân bằng và hiệu suất cao trong học tập.

Hãy cân nhắc và phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập, công việc khác, và thời gian nghỉ ngơi
Hãy cân nhắc và phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập, công việc khác, và thời gian nghỉ ngơi

Không trang trí quá cầu kỳ, rối mắt

Tránh sử dụng quá nhiều hình ảnh, màu sắc hay chi tiết trang trí phức tạp. Quan trọng nhất là phải đảm bảo thông tin trên bảng thời khóa biểu dễ đọc và dễ theo dõi. Sử dụng màu sắc và hình ảnh một cách tinh tế và hợp lý để làm tăng tính thẩm mỹ và hứng thú mà không làm rối mắt.

An toàn khi sử dụng dụng cụ

Khi sử dụng các dụng cụ để làm thời khóa biểu, hãy lưu ý đến an toàn. Đảm bảo sử dụng kéo, dao, bút, và các công cụ khác một cách cẩn thận để tránh chấn thương. Hãy đặt chúng ở nơi an toàn sau khi sử dụng. Nếu sử dụng các sản phẩm hóa chất, như keo hoặc sơn, tốt nhất là nên đeo bao tay và khẩu trang. Các bạn nhỏ không nên tự mình thực hiện mà phải có sự giám sát của người lớn. 

Lập thời khóa biểu thường xuyên

Hãy tạo thói quen lập thời khóa biểu đều đặn và liên tục. Điều này giúp bạn duy trì sự tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả trong suốt quá trình học tập. Lập thời khóa biểu hàng tuần hoặc hàng tháng để giữ cho nó luôn được cập nhật và thích ứng với các thay đổi trong lịch trình.

Hãy tạo thói quen lập thời khóa biểu đều đặn và liên tục
Hãy tạo thói quen lập thời khóa biểu đều đặn và liên tục

Tạo thói quen kỷ luật

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm thời khóa biểu là phải tuân thủ nó. Sử dụng thời khóa biểu một cách có kỷ luật và trách nhiệm. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành công việc và nhiệm vụ theo lịch trình đã đề ra, và giúp bạn tránh trì hoãn và bỏ lỡ các hoạt động quan trọng.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một mẫu cũng như cách làm thời khóa biểu đẹp phù hợp. Từ đó, có thể học tập, làm việc theo kế hoạch đã đề ra, cũng như phụ huynh có thể quản lý, giúp đỡ con em trong quá trình học tập tốt hơn, lâu dài hơn.

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, hợp lý cho học sinh

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN