Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn có rất nhiều. Những cách này rất hiệu quả cho các kiến thức lý thuyết của tất cả các môn học. Hôm nay, Seoul Academy sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp học thuộc bài nhanh chóng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nếu bạn muốn nâng cao thành tích học tập nhé!

Đặt mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên, cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn là phải có mục tiêu rõ ràng trong việc học. Bạn cần lên thời khóa biểu học tập trong ngày và cả tuần. Sắp xếp thời gian học môn học cụ thể, ưu tiên những bài học cần ghi nhớ trước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giới hạn thời gian học trong bao nhiêu phút và tự yêu cầu bản thân phải hoàn thành.

Lên kế hoạch học tập và đặt mục tiêu, thời gian học rõ ràng, cụ thể
Lên kế hoạch học tập và đặt mục tiêu, thời gian học rõ ràng, cụ thể

>>> Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Với cách đặt mục tiêu như vậy, bạn sẽ có thể học tốt và nhanh chóng hơn. Hãy đặt đồng hồ trước bàn học để nhìn xem bạn có thể hoàn thành thời gian đã đề ra không nhé!

Tạo không gian học thoải mái

Một không gian học thoải mái sẽ khiến bạn hào hứng trong học tập và tiếp thu được kiến thức dễ dàng hơn.

Không cần đến cả một phòng học riêng, bạn chỉ cần chuẩn bị cho bản thân một góc học tập thoáng mát là đủ. Cố gắng để bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng, có không khí lưu thông gió như ở gần cửa sổ. Và cũng nên chọn góc học tập ở một vị trí yên tĩnh.

Điều bắt buộc phải thực hiện là sắp xếp gọn gàng bàn học, sách vở, dụng cụ học tập. Khi học tập ở một nơi ngăn nắp, bạn sẽ còn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm tài liệu khi cần.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí bàn học để không gian thêm phần sinh động. Nên đặt vào đó một lọ hoa nhỏ, khung ảnh hay những vật trang trí nhỏ xinh,… Cách này sẽ khiến bạn thích thú khi và tích cực hơn trong việc học.

Xem bài nhiều lần

Việc xem bài nhiều lần là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn khá tốt. Bạn nên áp dụng kể cả khi trên lớp và ở nhà. Trước khi bắt đầu vào bài học hãy tập trung xem bài qua một vài lần trước. Khi giáo viên giảng bài sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn.

Xem bài lại nhiều lần
Xem bài lại nhiều lần

Sau khi về nhà, bạn cũng nên xem lại bài học. Đảm bảo rằng khi bạn khép sách vở lại, bạn có thể nhớ kiến thức tốt hơn mà không cần phải làm gì quá sức.

Hệ thống lại bài học

Điều này là điều nên làm sau khi trở về từ lớp học và trước khi tự ôn tập tại nhà. Kiến thức sau khi đã được hệ thống theo ý riêng sẽ giúp bạn dễ dàng học thuộc hơn.

Hãy viết ra những kiến thức đã học theo cách bạn hiểu, sau đó học thuộc dựa trên tờ giấy mới viết. Bạn sẽ phát hiện ra bản thân tiếp thu được tốt hơn nhiều so với học từ sách hay tài liệu có sẵn.

Chia nội dung cần học thuộc thành các phần nhỏ

Lấy một tờ giấy gạch đầu dòng các nội dung chính cần phải học sau đó viết những phân tích bên dưới. Việc chia nhỏ kiến thức để học là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn nhanh được rất nhiều người áp dụng. Khi hệ thống lại kiến thức và học tập chia nhỏ, bạn sẽ cảm thấy việc học đơn giản hơn rất nhiều.

Vì thế, hãy chia nhỏ kiến thức thành các mục nhỏ. Lên thời gian học thuộc từng mục cụ thể, lần lượt học mục này đến mục kia sẽ giúp học nhanh và nhớ sâu.

Chia nội dung thành nhiều mục nhỏ là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn, giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhớ lâu hơn
Chia nội dung thành nhiều mục nhỏ là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn, giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhớ lâu hơn

Hiểu rõ nội dung cần học

Cũng như phương pháp ở trên, việc hiểu rõ nội dung cần học rất quan trọng. Cách học hiểu khác với cách học vẹt. Đây chẳng những là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn mà còn là cách giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn.

Phân bổ thời gian học thành nhiều lần

Học dồn nhiều kiến thức cùng một lúc không phải là cách học hiệu quả. Việc này dễ khiến bạn mất tập trung, trở nên chán nản, và cảm thấy học không vô. Tập trung học một kiến thức duy nhất trong thời gian ngắn và lặp lại nhiều lần là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn mà bạn nên thực hiện.

Cách phân phối việc học này có hiệu quả cao hơn bởi nó dựa vào cách hoạt động của não bộ. Sự tập trung tuyệt đối sẽ giúp bạn học bài nhanh và nhớ lâu hơn.

Liên hệ kiến thức đã học được với thực tế

Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu là liên hệ thực tế. Khi liên hệ với những vấn đề thực tế, thường gặp, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ lâu và áp dụng kiến thức đã học tốt hơn.

Để nhớ được kiến thức tốt hơn, bạn có thể tìm video, bài viết tham khảo thêm về vấn đề đó. Nếu kiến thức là một trong những phần quen thuộc trong cuộc sống thì việc này lại càng đơn giản hơn.

Bạn có thể tìm kiếm thêm những bài viết, video thực tế có liên quan đến kiến thức đã học để nhanh chóng hiểu và thuộc bài tốt hơn
Bạn có thể tìm kiếm thêm những bài viết, video thực tế có liên quan đến kiến thức đã học để nhanh chóng hiểu và thuộc bài tốt hơn

Học cách đọc bằng mắt thay vì đọc thành tiếng

Phương pháp học thuộc bằng mắt sẽ giúp bạn đọc nhanh và nhớ lâu hơn. Khi đọc to, phát âm ra tiếng bạn sẽ mất nhiều thời gian và khó lòng nhớ lâu. Lướt chữ trong sách sẽ khiến bạn dễ tập trung và có thể nghiền ngẫm kiến thức sâu hơn.

Tập trung tuyệt đối khi học

Hãy tập trung tuyệt đối khi học bài để có thể học thuộc nhanh chóng hơn. Một số cách giúp bạn tập trung học tập bao gồm:

Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

Não bộ của chúng ta không thể hoàn toàn tập trung trong một thời gian dài. Đó là lý do vì sao các tiết học chỉ được phân bổ trong vòng 45 phút. Sau 45 phút tập trung học tập, bạn nên để đầu óc nghỉ ngơi thư giãn từ 5 – 10 phút. Việc này sẽ giúp não bộ được thư giãn, tập trung và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh

Chế độ sinh hoạt, ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn là giữ tinh thần tốt, não bộ khỏe khoắn.

Hãy ngủ đủ giấc, không thức khuya và ăn uống đầy đủ, điều độ. Bạn cũng có thể tập thể dục, thể thao để ngủ ngon và có tinh thần tốt hơn.

Giữ cho não bộ thư giãn, dễ tập trung hơn bằng việc có chế độ sinh hoạt lành mạnh
Giữ cho não bộ thư giãn, dễ tập trung hơn bằng việc có chế độ sinh hoạt lành mạnh

>>> Xem thêm: Phương pháp tự học hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Không học nhiều môn cùng một lúc

Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn là học tập trung vào một môn duy nhất. Không bỏ ngang giữa chừng môn đang học để nhảy qua môn khác. Vì việc này sẽ khiến kiến thức đã học bị rối và có thể “râu ông này cắm cằm bà kia”.

Cố gắng học môn nào thì học dứt điểm môn đó. Sau khi học xong một môn, bạn hãy thư giãn đôi chút trước khi đến với môn khác.

Dẹp tất cả những vật có thể gây phân tâm

Không nên để việc học bị ảnh hưởng bởi những thứ khác để tránh mất đi sự tập trung. Không nên vừa học vừa làm những việc khác như ăn, chơi game, lướt mạng xã hội,… Hay trước khi có cuộc hẹn thì bạn cũng không nên học bài. Vì khi đó, bạn chắc chắn sẽ chỉ học qua loa cho xong.

Trước khi học, hãy tắt các thiết bị có thể làm bạn phân tâm như điện thoại, máy tính,… Bạn cũng nên trang bị góc học tập xa giường ngủ để không lười biếng. Có thể sử dụng nhạc nhẹ để giúp không gian êm ái, không quá yên tĩnh, hạn chế việc buồn ngủ nhé!

Một số mẹo để học bài nhanh trong ngày và nhớ lâu

Bên cạnh những cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn, thì dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn học thuộc bài cấp tốc trong ngày nhưng lại nhớ rất lâu: 

Cách học thuộc nhanh trong 5 phút

Trong trường hợp bạn cần phải học thuộc nội dung nào đó trong 5 phút, dĩ nhiên chúng ta không thể nào nhớ hết từng câu từng chữ trong nội dung và có thể đọc suôn sẻ. Nhưng tay vào đó, việc trình bày lại đúng với nội dung có sẵn là điều hoàn toàn có thể. Với nội dung dài hay ngắn, trong 5 phút bạn cần lướt qua nội dung, gạch chân và cố hiểu những cụm từ quan trọng và ngữ cảnh của từ ngữ. Sau đó sắp xếp theo trình tự và diễn dãi nội dung theo ý của chính mình. Đây là cách học thuộc nhanh hiệu quả chỉ trong 5 phút đáp ứng nhu cầu: Không lạc đề, đúng nội dung cần trình bày. 

Gạch chân hoặc ghi chú lại những kiến thức trọng tâm là cách học rất tốt
Gạch chân hoặc ghi chú lại những kiến thức trọng tâm là cách học rất tốt

Cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu 

Để vừa học bài nhanh, vừa nhớ lâu thì người học cần có quy trình học cẩn thận, khoa học. Là học sinh, sinh viên, việc nhớ lâu hết sức cần thiết, điều này giúp mỗi cá nhân nắm được kiến thức vững vàng hơn trong suốt quá trình học. Để học nhanh và nhớ lâu, thay vì học vẹt, người học cần: 

 • Hiểu rõ được nội dung cần học. 
 • Nắm được các ý chính và triển khai ý theo cách mà mình hiểu. Liên hệ với thực tế càng tốt. 
 • Nắm được sơ đồ tư duy của nội dung học.
 • Ôn hoặc vận dụng kiến thức một cách thường xuyên 

Bên cạnh đó, thời gian học bài nhanh thuộc là những lúc tinh thần minh mẫn và không gian yên tính. Với mẹo học này, dù nội dung dài đến đâu thì bạn vẫn có thể lưu giữ kiến thức một cách tốt nhất. 

Sử dụng sơ đồ tư duy để học nhanh, nhớ lâu
Sử dụng sơ đồ tư duy để học nhanh, nhớ lâu

Cách học thuộc bài bằng hình ảnh 

Bản năng của chúng ta thường sẽ ghi nhớ hoặc ấn tượng với các ý nổi bật hoặc hình ảnh, màu sắc mà chúng ta từng thấy. Không những thế, việc móc nối thông tin và hình ảnh là phương pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên sử dụng. Đặc biệt là áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập, cung cấp hoặc tiếp nhận thông tin.

Học bài bằng hình ảnh rất dễ nhớ
Học bài bằng hình ảnh rất dễ nhớ

Việc học thuộc bài bằng hình ảnh như biểu đồ, sách có hình minh họa, video, … sẽ giúp người học thêm hứng thú và kiến thức vào não bộ dễ dàng hơn. Đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều cho các em nhỏ, nhất là những trẻ đang bắt đầu tiếp cận với quá trình học và tiếp nhận thông tin. 

Học bài bằng hình ảnh rất dễ nhớ

Ăn gì để học bài nhanh thuộc? 

Chúng ta biết đến “bánh mì ghi nhớ” trong truyện Doreamon. Nhưng thực tế không hề có loại bánh mì như thế. Và cũng không có bất kỳ loại thức ăn nào giúp quá trình học bài dễ thuộc hơn. Tuy nhiên, quá trình ăn uống hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến bộ não, đặc biệt là trẻ đang ở tuổi ăn, tuổi lớn. Việc cung cấp các loại thức ăn tốt cho não bộ và hệ thần kinh cũng góp phần giúp quá trình ghi nhớ thông tin trở nên nhanh hơn.

Cụ thể một số loại thức ăn giúp ghi nhớ tốt như: 

 • Các loại cá béo giàu omega 3. 
 • Quả việt quất
 • Nghệ tươi
 • Bông cải xanh 
 • Hạt bí ngô 
 • Quả hạch 
 • Các loại Vitamin C trong họ nhà cam
 • Trứng 
 • Sữa tươi
 • Trà xanh 
 • Bơ trái
 • Các loại hạt, ngũ cốc
 • Nước ép lựu 
 • ….
Trái Việt Quất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện trí nhớ
Trái Việt Quất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện trí nhớ

Lời kết

Trên đây là một số cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn được chia sẻ bởi Trường Đào Dạy Nghề Seoul Academy mà bạn có thể tham khảo. Tự giác học tập là điều rất quan trọng. Hãy thực hiện những phương pháp này ngay hôm nay để cải thiện kết quả học tập bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN