Bé ăn bút sáp màu có sao không? Có độc không? Cách xử lý

Trẻ em chưa đủ ý thức rất dễ ăn phải các đồ vật nguy hiểm. Đặc biệt có nhiều trường hợp ghi nhận bé ăn phải bút sáp màu. Chỉ một giây phút lơ là của phụ huynh các bé cũng có thể cho món đồ dùng này vào miệng. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu xem liệu bé ăn bút sáp màu có sao không và nếu có phải giải quyết thế nào.

Bút sáp màu có độc hại không?

Để biết được bé ăn bút sáp màu có sao không trước tiên cần phân tích đồ dùng này có độc hại không. Nhìn chung, sáp màu được sản xuất với hai thành phần chính là sáp paraphin và chất nhuộm màu. Những chất này có tính độc hại vô cùng thấp và hầu như không gây hại cho con người nếu ăn phải lượng nhỏ. Khi chúng ta tiếp xúc nhiều hàng ngày cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó có thể nói bút sáp màu là an toàn và khi ăn phải cũng không sao.

Bút sáp màu hầu như không có độc hại

Bé ăn bút sáp màu có sao không?

Bé ăn bút sáp màu theo các chuyên gia về cơ bản là không sao. Vì cơ bản chúng không quá độc hại. Do đó phụ huynh không nên quá lo lắng khi con ăn phải bút sáp màu. Tuy nhiên cần lưu ý, dù thành phần bút sáp màu không quá độc hại nhưng việc ăn phải chúng cũng có nhiều rủi ro như:

• Trước hết phải kể đến các bé có thể bị nghẹn, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi nuốt phải bút chì màu kích thước lớn gây nghẹt đường thở sẽ vô cùng nguy hiểm, thậm chí mất mạng.
  • Bút chì màu tiếp xúc với nhiều bề mặt, đặc biệt là bàn tay con người, nền nhà, mặt bàn… Do đó rất dễ nhiễm khuẩn và nếu bé ăn sẽ có thể khiến vi khuẩn vào cơ thể.
  • Ngoài ra, do hệ tiêu hoá trẻ con non yếu nên nếu ăn phải bút sáp màu, đặc biệt là lượng nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu hoá, khó chịu ở dạ dày.
Phụ huynh không nên quá lo lắng khi bé ăn bút màu

Lỡ ăn bút sáp màu phải làm sao?

Với các thông tin trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi bé ăn bút sáp màu có sao không. Tóm lại dù khá an toàn nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra. Do đó nếu gặp phải tình huống này phụ huynh hãy tham khảo các bước giải quyết sau:

• Bước 1: Lập tức tách bút chì khỏi tay trẻ, nếu trong miệng vẫn còn thừa các mãnh từ bút chì màu nên lấy ra hoàn toàn.
  • Bước 2: Trường hợp trẻ bị hóc, khó thở phải lập tức thực hiện sơ cứu, dùng lực tác động lên ngực để giúp bút chì màu rơi ra.
  • Bước 3: Cho trẻ súc miệng sạch sẽ.
  • Bước 4: Cho trẻ uống nhiều nước để giúp trung hoá, kích thích tiêu hoá tốt hơn và hạn chế khó chịu ở dạ dày.
  • Bước 5: Cuối cùng là theo dõi tình trạng của bé thường xuyên để nếu vẫn còn bất thường thì hãy đưa đến gặp bác sĩ.
Cho trẻ uống nhiều nước sau khi lỡ ăn bút sáp màu

Lưu ý để bé chơi bút sáp màu an toàn

Bút sáp màu là đồ chơi quen thuộc được nhiều bé yêu thích nhưng cũng có nhiều rủi ro. Để đảm bảo hơn cho các bé khi chơi với bút sáp màu mọi người nên lưu ý một vài điều sau:

Chọn sản phẩm chất lượng

Mua chút sáp màu cho trẻ phụ huynh nên chọn mua các loại chất lượng, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Cần đặc biệt lưu ý xem qua thành phần sản phẩm để đảm bảo không chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Một vài thương hiệu bút sáp màu uy tín hiện nay có thể kể đến như: Thiên Long, Dino, Queen, Colokit… Những hãng này giá thành có thể cao hơn đôi chút nhưng sẽ an toàn hơn so với các mặt hàng trôi nổi.

Chọn mua bút màu từ thương hiệu nổi tiếng

Không cho trẻ chơi bút chì quá nhỏ, mòn nhiều

Bút sáp màu cho trẻ chơi nên có kích thước vừa phải không quá nhỏ. Với những cây đã mòn hơn phân nửa tốt nhất phụ huynh nên bỏ hoặc cất đi. Những cây bút màu càng nhỏ thì các bé sẽ càng dễ nuốt phải và cũng khó để lấy ra hơn.

Chuốt đầu bút sáp màu vừa phải, không quá nhọn

Để an toàn cho bé khi chơi bút sáp màu phụ huynh cần lưu ý không nên chuốt quá nhọn. Nhiều người có thói quen chuốt nhọn bút màu để dùng dễ hơn. Điều này rất dễ dẫn đến tai nạn, đặc biệt là các bé có thể không cẩn thận mà đâm vào mắt gây đau và tổn thương. Do đó tốt nhất để bé dùng chì với đầu tròn, không quá nhọn.

Không nên chuốt đầu bút quá nhọn có thể nguy hiểm cho bé

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người vấn đề bé ăn bút sáp màu có sao không. Tóm lại nếu bé chỉ ăn lượng nhỏ thì phụ huynh có thể yên tâm chỉ làm sạch miệng và cho bé uống nhiều nước. Ngoài ra hãy luôn cẩn thận, cất bút chì vào đúng vị trí sau khi bé chơi xong để tránh rủi ro.

Xem thêm: Cách làm chanh mật ong trị ho cho bé siêu hiệu quả