Bầu 3 tháng đầu ăn cua được không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trong khoảng 3 tháng đầu mang thai chế độ dinh dưỡng luôn cần phải đặc biệt lưu ý. Có rất nhiều loại thực phẩm tưởng chừng tốt cho sức khoẻ nhưng lại có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt không ít người băn khoăn liệu bầu 3 tháng đầu ăn cua được không. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Bầu 3 tháng đầu ăn cua được không, ảnh hưởng gì không?

Bầu 3 tháng đầu ăn cua được không theo các chuyên gia là KHÔNG NÊN ăn. Cua mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng với mẹ bầu những tháng đầu lại có các ảnh hưởng không tốt. Do đó tốt nhất mọi người nên tránh ăn loại cua nói chung từ cua biển, cua đồng, ghẹ…

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần hạn chế ăn cua
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần hạn chế ăn cua

Trong 3 tháng đầu mang thai nếu ăn cua có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho cả mẹ và bé như:

Dễ gây nhiễm độc thuỷ ngân

Một trong những nguyên nhân mà trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn cua vì dễ gây nhiễm độc thuỷ ngân. Các nghiên cứu cho thấy, hải sản như tôm, cua, cá… rất dễ chứa lượng thuỷ ngân cao. Điều này chủ yếu là do môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp. Và khi ăn vào cũng sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc thuỷ ngân, không tốt cho mẹ và em bé mới hình thành trong bụng.

Cua biển dễ nhiễm độc thuỷ ngân
Cua biển dễ nhiễm độc thuỷ ngân

Gây co thắt tử cung

Nhiều người cũng băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn cua đồng được không. Mặc dù không phải cua biển nhưng cả hai loại này đều có thể gây co thắt tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng trong thịt cua dễ khiến tử cung bị co thắt, gây thiếu máu, thiếu oxy. Đặc biệt là xuất hiện các cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé. Do đó mọi người cần tuyệt đối không nên ăn cua trong 3 tháng đầu mang thai.

Ăn cua giai đoạn đầu có thể gây đau bụng, co thắt tử cung
Ăn cua giai đoạn đầu có thể gây đau bụng, co thắt tử cung

Ăn cua có thể dẫn đến thai lưu

Các mẹ bầu thắc mắc bầu 3 tháng ăn cua được không một phần cũng vì nguyên nhân thai lưu. Ăn cua biển, cua đồng nhiều mà không có cách chế biến đúng, dinh dưỡng khoa học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em bé trong 2 tháng đầu tiên. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sảy thai hay thai lưu trong bụng mẹ.

Gây bệnh tim mạch cho mẹ

Trong cua có chứa một lượng cholesterol dồi dào. Trong khoảng những tháng mang thai lượng cholesterol trong máu của mẹ thường sẽ tăng lên. Nếu lại bổ sung thêm cua cũng như các thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ rất không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là dễ gây nên các vấn đề về tim mạch, khó thở… ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé.

Chính vì những ảnh hưởng rất không tốt cho sức khoẻ nên các mẹ bầu trong khoảng 3 tháng đầu mang thai cần đặc biệt lưu ý hạn chế ăn cua các loại.

Mẹ bầu ăn cua được không?

Như vậy có thể thấy bầu 3 tháng đầu ăn cua được không đáp án là KHÔNG NÊN. Tuy nhiên theo các bác sĩ sau 3 tháng khi thai nhi đã ổn định mọi người hoàn toàn có thể ăn cua như bình thường. Trên thực tế ăn cua hợp lý sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như:

  • Tốt cho xương khớp: Cua chứa canxi dồi dào nên đặc biệt tốt cho mẹ bầu, những người thường gặp các vấn đề xương khớp, nhức mỏi.
  • Giảm lo lắng, căng thẳng: Trong cua có nhiều chất tốt cho tinh thần. Mẹ bầu thường có sự thay đổi về tinh thần, khó ngủ, lo lắng. Do đó ăn cua sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn.
  • Tránh tình trạng thiếu máu: Cua chứa nhiều sắt nên sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Bên cạnh đó cua còn có thể hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến tim mạch ở mẹ bầu.
  • Cung cấp vitamin B9: Vitamin B9 được biết đến là rất tốt cho mẹ bầu. Và cua là một trong các thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất này. Vitamin B9 sẽ giúp mẹ bầu khoẻ hơn đồng thời tránh được dị tật ở thai nhi.
Sau 3 tháng mẹ bầu có thể ăn cua như bình thường
Sau 3 tháng mẹ bầu có thể ăn cua như bình thường

Mặc dù cua tốt cho sức khoẻ mẹ bầu nhưng cần có chế độ ăn hợp lý. Mọi người không nên ăn cua liên tục mà chỉ nên vừa đủ, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác nấu cùng. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý ăn thịt cua tươi, được nấu chín như vậy sẽ tránh được các ảnh hưởng xấu. Cùng với đó nếu mẹ bầu có dị ứng với thịt cua cũng nên tránh xa loại hải sản này.

Những thực phẩm hạn chế trong giai đoạn đầu mang thai

Thời gian 3 tháng đầu mang thai mẹ và em bé rất dễ bị tổn thương. Nếu không cẩn thận trong sinh hoạt và dinh dưỡng rất dễ dẫn đến sảy thai hay những vấn đề khác. Do đó, bên cạnh cua còn rất nhiều các thực phẩm không tốt cho mẹ, ảnh hưởng đến thai nhi trong 3 tháng đầu tiên. Mọi người cần hạn chế ăn các loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình.

Dứa không tốt cho mẹ bầu

Trong thời gian mang thai nói chung không chỉ riêng 3 tháng đầu mà mẹ bầu cần đặc biệt tránh ăn dứa. Các nghiên cứu cho thấy trong quả dứa có chứa bromelain, là một chất dễ gây nên các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt là có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, dẫn đến sảy thai.

Giai đoạn đầu mang thai không nên ăn dứa
Giai đoạn đầu mang thai không nên ăn dứa

Đu đủ xanh

Đu đủ chín chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Giống như dứa, đu đủ xanh cũng có chứa nhiều chất với hiệu quả nhuận tràng và gây có thắt tử cung. Do đó tốt nhất các mẹ bầu nên hạn chế dùng loại quả này.

Đu đủ xanh không tốt cho mẹ bầu
Đu đủ xanh không tốt cho mẹ bầu

Dưa cải muối chua

Bầu 3 tháng đầu mọi người còn phải đặc biệt tránh ăn dưa cải muối chua. Các nghiên cứu cho thấy trong dưa cải muối chua có chứa những chất dễ gây rối loạn tiêu hoá, mất nước và ảnh hưởng cả sức khoẻ của thai nhi trong bụng. Do đó mẹ bầu nếu muốn chỉ nên ăn lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều dưa cải muối chua.

Hạn chế dưa cải muối chua trong thực đơn mẹ bầu
Hạn chế dưa cải muối chua trong thực đơn mẹ bầu

Hạn chế ăn rau răm

Từ lâu các mẹ bầu đã được khuyên tránh ăn rau răm trong suốt quá trình mang thai. Ăn nhiều rau răm có thể gây nóng trong người, khó tiêu cùng nhiều các vấn đề sức khoẻ khác. Đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai nếu ăn rau răm có thể khiến co thắt tử cung, tỷ lệ sảy thai là rất cao.

Rau răm tính nóng không tốt cho mẹ bầu
Rau răm tính nóng không tốt cho mẹ bầu

Rau ngót

Một trong những loại rau mà chị em trong 3 tháng đầu mang thai không nên ăn đó là rau ngót. Mặc dù tính mát nhưng trong loại rau này lại có chứa papaverin, một chất dễ gây co thắt tử cung. Nếu ăn nhiều có thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho mẹ và thai nhi. Do đó chị em cần hạn chế rau ngót trong các bữa ăn hàng ngày.

Trong 3 tháng đầu mang thai nên tránh ăn rau ngót
Trong 3 tháng đầu mang thai nên tránh ăn rau ngót

Nước dừa

Nước dừa quen thuộc với mọi người và còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, đẹp da… Tuy nhiên với các mẹ bầu, đặc biệt là trong tháng đầu mang thai cần đặc biệt tránh xa nước dừa. Theo Đông y, nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Trong giai đoạn đầu mang thai nếu uống quá nhiều có thể tăng nguy cơ bị sảy thai.

Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước dừa
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước dừa

Rượu bia

Mẹ bầu cũng nên kiêng rượu bia không chỉ trong 3 tháng đầu mà cả thai kỳ. Rượu bia có tính nóng cùng nhiều các chất gây hại cho sức khoẻ mẹ và bé. Do đó tuyệt đối cần tránh xa những thức uống có cồn để đảm bảo an toàn, tránh các vấn đề phát sinh khi mang thai.

Mang thai tuyệt đối không nên uống rượu bia
Mang thai tuyệt đối không nên uống rượu bia

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai

Ngoài bầu 3 tháng đầu ăn cua được không còn khá nhiều các vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng mà mẹ bầu cần lưu ý. Hãy ghi nhớ một vài vấn đề sau để đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt giai đoạn mang thai.

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Một điều quan trọng với các mẹ bầu đó là cần phải cân bằng dinh dưỡng. Mọi người không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm trong thời gian dài. Cho dù chúng có tốt cho mẹ bầu hay chứa nhiều dinh dưỡng thế nào. Thay vào đó hãy chú ý thay đổi thực đơn, đa dạng các món trong bữa ăn. Như vậy sẽ đảm bảo đủ dinh dưỡng, tránh thiếu chất trong giai đoạn mang thai.

Nên thay đổi thực đơn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể
Nên thay đổi thực đơn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn chín uống sôi

Một điều cũng rất quan trọng trong giai đoạn mang thai đó là cần chú ý ăn chín uống sôi. Hãy hạn chế ăn các món ăn kiểu gỏi, tái, salad, sushi, sashimi… chưa được nấu chín hoàn toàn. Điều này sẽ tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn, an toàn hơn cho sức khỏe của mẹ bầu. Nấu chín thực phẩm hợp lý cũng hạn chế được đau bụng, co thắt tử cung cùng nhiều bệnh về tiêu hoá khác.

Ăn chín uống sôi tốt cho mẹ bầu
Ăn chín uống sôi tốt cho mẹ bầu

Không dùng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

Một lưu ý quan trọng cho mẹ bầu đó là tránh dùng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Không ít trong số này chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái tràn lan. Do đó các mẹ nên chọn cách bổ sung dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày, hạn chế dùng thực phẩm chức năng như vậy sẽ tốt hơn.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn cua được không và một vài lưu ý cho mẹ bầu. Tóm lại trong giai đoạn đầu thai kỳ hãy hạn chế ăn cua và các thực phẩm không tốt cho thai nhi. Mọi người có thể đợi qua 3 tháng thai nhi ổn định sẽ thoải mái hơn trong việc ăn uống.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN