Điều kiện bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học và giấy tờ cần có

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trúng tuyển Đại học là mơ ước và là mục đích của rất nhiều các bạn học sinh. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp dù đã đậu vào trường mong muốn nhưng lại vì một lý do nhất định mà không thể đi học. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về quy định của việc bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học cũng như cách thức thực hiện đúng nhất.

Có được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học không?

Bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học có nghĩa là mọi người sẽ đề nghị trường Đại học lưu lại kết quả mà mình đã trúng tuyển vào trường. Sau đó sẽ tiến hành nhập học, hoàn thành chương trình đào tạo trong một năm khác mà không phải năm hiện tại.

Thí sinh trúng tuyển Đại học có thể bảo lưu kết quả
Thí sinh trúng tuyển Đại học có thể bảo lưu kết quả

Việc bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học giúp đảm bảo cho mọi người chắc suất được học tại trường. Nếu không nhập học ngay và cũng không tiến hành bảo lưu thì trường sẽ xét là sinh viên không nhập học. Sau đó trường sẽ xét tuyển tiếp tục cho các thí sinh khác để đủ chỉ tiêu. Do đó nếu chưa thể nhập học tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ về quy định bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học.

Các trường hợp được bảo lưu kết quả thi Đại học

Bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học như là một cách để bảo vệ quyền lợi và góp phần giúp sinh viên học tập tốt hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào muốn bảo lưu cũng được chấp nhận. Theo quy định ở hầu hết các trường Đại học, mọi người sẽ được bảo lưu kết quả trúng tuyển trong các trường hợp sau:

Thí sinh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự

Một trong những trường hợp mà thí sinh chắc chắn sẽ được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học đó là trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Có khá nhiều các bạn nam rơi vào trường hợp này. Ngay từ khi mới biết điểm hoặc khi đã nhập học học kỳ đầu mà phải đi nghĩa vụ mọi người sẽ hoàn toàn có quyền bảo lưu kết quả. Sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ, thí sinh có thể nhập học trở lại như bình thường.

Thí sinh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có thể bảo lưu học Đại học
Thí sinh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có thể bảo lưu học Đại học

Xem thêm: Thẻ học nghề công an xuất ngũ là gì?

Thí sinh mắc bệnh, gặp tai nạn

Có không ít các thí sinh dù đã trúng tuyển vào trường Đại học nhưng lại không may mắc bệnh hay gặp tai nạn đột ngột. Trong trường hợp này nếu không thể nhập học nhà trường vẫn sẽ cho phép các em được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học. Tuy nhiên cần lưu ý bệnh hay tai nạn cũng phải đảm bảo đúng theo quy định.

Thí sinh mắc bệnh, gặp tai nạn đủ điều kiện bảo lưu
Thí sinh mắc bệnh, gặp tai nạn đủ điều kiện bảo lưu

Hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn đột ngột

Một trường hợp khác cũng sẽ được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học đó lag gia đình thí sinh gặp khó khăn, biến cố bất ngờ. Đó có thể là các vấn đề liên quan đến sức khỏe cha mẹ hay kinh tế gia đình không đảm bảo chi trả được học phí. Trong trường hợp này các trường Đại học cũng sẽ cho phép thí sinh bảo lưu và học lại khi đủ điều kiện.

Thí sinh có hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn đột ngột được bảo lưu học
Thí sinh có hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn đột ngột được bảo lưu học

Điều kiện để được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học

Như vậy sẽ có những trường hợp nhất định mà thí sinh được bảo lưu kết quả học tập. Tuy nhiên chỉ thuộc các trường hợp trên thôi là chưa đủ. Thí sinh còn phải đáp ứng một vài các điều kiện nhất định.

 • Trước tiên thí sinh phải thuộc trong các trường hợp được bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học.
 • Thí sinh phải xác nhận trúng tuyển vào trường, sẽ là sinh viên của trường. Như vậy mới được bảo lưu, nếu không trường sẽ xét tuyển thí sinh khác và mọi người sẽ không đậu vào trường.
 • Hoặc có một vài trường cũng quy định thí sinh phải xác nhận trúng tuyển và học ít nhất một học kỳ đầu mới đủ điều kiện để bảo lưu kết quả. Trong trường hợp này việc bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học cũng sẽ giống với bảo lưu kết quả học tập.
 • Ngoài ra thí sinh còn phải thực hiện đúng quy trình, đảm bảo đủ hồ sơ để có thể được bảo lưu.

Hồ sơ cần có để bảo lưu kết quả thi Đại học

Hồ sơ bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học nhìn chung rất đơn giản. Để được xét bảo lưu các thí sinh sẽ cần chuẩn bị:

Đơn xin bảo lưu

Thông thường mỗi trường sẽ có một mẫu đơn xin bảo lưu kết quả trúng tuyển riêng biệt. Tuy nhiên hình thức chung vẫn sẽ bao gồm các phần như:

 • Người nhận.
 • Thông tin người gửi: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi thường trú, thông tin dự thi kỳ thi Đại học.
 • Nội dung chính về lý do bảo lưu và yêu cầu bảo lưu.
 • Cam kết cùng với các chữ ký của người liên quan.
Mẫu đơn xin bảo lưu có thể khác nhau ở các trường
Mẫu đơn xin bảo lưu có thể khác nhau ở các trường

Các giấy tờ chứng nhận lý do bảo lưu

Các loại giấy tờ này sẽ phụ thuộc vào tuỳ từng trường hợp khác nhau tương ứng lý do bảo lưu. Theo đó:

 • Với người đi nhập ngũ: Thí sinh cần phải cung cấp giấy quyết định nhập ngũ.
 • Với người bị bệnh, tai nạn: Cần phải có các giấy tờ chứng nhận, khám và điều trị bệnh từ bệnh viện.
 • Với trường hợp gia đình gặp sự cố: Cần có giấy xác nhận khó khăn chứng thực bởi cơ quan địa phương.

Nộp hồ sơ bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học ở đâu?

Hồ sơ xét bảo lưu sau khi chuẩn bị mọi người nên cho vào túi hồ sơ để gọn gàng và tránh thất lạc. Sau đó mọi người hãy mang đến nộp tại phòng Đào tạo trường Đại học mà mình trúng tuyển. Tuy nhiên mọi trường có thể có các quy định khác nhau. Do đó tốt nhất mọi người hãy liên hệ trước với trường để được biết chính xác nơi tiếp nhận hồ sơ.

Sinh viên nộp hồ sơ bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học cho phòng Đào tạo
Sinh viên nộp hồ sơ bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học cho phòng Đào tạo

Quy trình bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học

Bảo lưu kết quả nhìn chung không quá phức tạp và quy trình thực hiện cũng không tốn công sức. Thông thường, quy trình bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học thường sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nhận kết quả trúng tuyển và xác nhận nhập học.
 • Bước 2: Hoàn thành hồ sơ xin bảo lưu kết quả.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ cho phía nhà trường.
 • Bước 4: Trường Đại học tiến hành xem xét hồ sơ và có thể yêu cầu bổ sung các giấy tờ theo đúng quy định.
 • Bước 5: Quyết định bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học được chấp thuận và thí sinh sẽ không phải đến trường để học.

Có nên bảo lưu kết quả thi Đại học không?

Nhiều người khá băn khoăn về việc liệu mình có nên bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học hay là cố gắn để theo đuổi con đường đã chọn. Theo các chuyên gia, việc bảo lưu này là hoàn toàn bình thường. Mọi người trong trường hợp bất khả kháng nên bảo lưu để đảm bảo tương lai nhập học để tốt hơn. Ngược lại nếu là trong trường hợp không quá khó khăn hãy cố gắng để nhập học. Như vậy sẽ tránh được lỗ học kiến thức, việc học tập trong các năm Đại học cũng sẽ dễ dàng hơn.

Trên đây Seoul Academy vừa thông tin đến mọi người về vấn đề bảo lưu kết quả trúng tuyển Đại học. Nếu có nhu cầu và đủ các điều kiện mọi người hoàn toàn có thể bảo lưu và quay lại nhập học khi phù hợp. Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ hiểu rõ hơn về quy định của việc bảo lưu này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN