Bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bằng C được biết đến với nhiều hạng quyền, lái được nhiều loại xe. Tuy nhiên vẫn có nhiều giới hạn nhất định, đặc biệt là với xe chở khách. Nếu vi phạm vượt quá số chỗ chắc chắn các bác tài sẽ bị xử phạt một khoản tiền nhất định. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu xem bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu tiền cũng như các quy định liên quan.

Bằng C chở được bao nhiêu khách, lái được những loại xe gì?

Theo quy định của pháp luật, nếu sở hữu bằng lái xe hạng C mọi người sẽ được lái những loại xe dưới đây:

  • Các loại xe thuộc bằng B1, B2 như xe ô tô từ 9 chỗ trở lại, các dòng xe ô tô tải và xe rơ mooc dưới 3,5 tấn.
  • Các loại xe ô tô tải với trọng tải trên 3,5 tấn.
  • Xe rơ mooc trọng tải trên 3,5 tấn.

Như vậy với hạng bằng này các bác tài hoàn toàn có thể hoạt động vận tải hành khách với xe 9 chỗ trở lại cũng như xe chở hàng đầu kéo rơ mooc các loại.

Bằng lái hạng C với các loại xe tương ứng được quy định
Bằng lái hạng C với các loại xe tương ứng được quy định

Bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định ở trên có thể thấy với bằng lái hạng C bác tài không thể lái xe 16 chỗ. Việc lái xe này sẽ vi phạm luật giao thông đường bộ với mức phạt từ 4.000.000Đ đến 6.000.000Đ. Không chỉ xe 16 chỗ mà với bất kỳ loại xe nào vượt quá quy định số chỗ ở trên cũng sẽ bị mức phạt này.

Chính vì vậy để đảm bảo không bị mất tiền hay thậm chí là giam bằng lái, tốn thời gian thì tốt nhất các bác tài nên lái đụng loại xe mà mình được phép. Và nếu muốn lái xe 16 đúng luật mọi người phải thi lấy các hạng bằng từ D trở lên.

Sử dụng bằng C lái xe 16 chỗ sẽ bị xử phạt mức cao nhất 6.000.000đ
Sử dụng bằng C lái xe 16 chỗ sẽ bị xử phạt mức cao nhất 6.000.000đ

Các câu hỏi liên quan đến bằng lái C

Cũng liên quan đến bằng lái hạng C, dưới đây sẽ là các câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất về hạng bằng này.

Bằng lái C có lái được xe container không?

Xe container chở hàng rất phổ biến ngày nay không chỉ ở các thành phố lớn mà rất nhiều tỉnh thành. Lái xe container được biết mang đến thu nhập cao nên là lựa chọn của nhiều bác tài. Tuy nhiên với bằng C mọi người sẽ không thể lái dòng xe này. Thay vào đó các bác tài cần phải nâng hạng bằng lên FC mới có thể lái xe container. 

Chỉ có bằng FC mới được lái xe container
Chỉ có bằng FC mới được lái xe container

Bằng lái C có lái xe cứu thương được không?

Bên cạnh thắc mắc bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu, thì có bằng C lái xe cứu thương được không cũng được nhiều người tìm hiểu. Dịch vụ vận tải xe cứu thương cũng rất thường gặp hiện nay. Và để có thể lái loại xe này mọi người cần phải có hạng bằng từ B2 trở lên. Như vậy với bằng C các bác tài hoàn toàn có thể lái xe cứu thương. Mặc dù vậy theo quy định nhiều nơi vẫn yêu cầu mọi người có kinh nghiệm ít nhất 1 năm lái xe để đảm bảo an toàn.

Bằng C có thể lái xe cứu thương
Bằng C có thể lái xe cứu thương

Bằng C có được lái xe máy không?

Theo quy định mới hiện nay, bằng lái xe máy sẽ độc lập hoàn toàn với bằng lái ô tô. Điều này có nghĩa là bằng C mọi người không được lái xe máy. Kể cả các bằng hạng B, D, E hay F cũng sẽ bị xử phạt nếu dùng để chạy xe máy. Muốn lái xe máy hợp pháp mọi người cần thi sát hạch hạng bằng A.

Lái xe máy cần các hạng bằng A
Lái xe máy cần các hạng bằng A

Thời hạn bằng lái C là bao lâu?

Thời hạn bằng lái C bao lâu cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo quy định thì loại bằng này sẽ có giá trị sử dụng trong 5 năm. Sau 5 năm mọi người sẽ phải thi để cấp bằng lại. Tuy nhiên nếu chưa hết hạn cũng có thể xin cấp lại mà không cần phải thi lại. Do đó các bác tài cần để ý thời hạn bằng của mình để kịp thời làm lại.

Thi bằng lái xe hạng C có những phần nào?

Bằng lái hạng C nhìn chung thi sát hạch khá giống các hạng bằng B. Thí sinh vẫn sẽ cần hoàn thành 3 bài thi về lý thuyết, thực hành lái xe sa hình và đường trường. Tuy nhiên loại xe sử dụng và nội dung mỗi phần thi sẽ có sự khác biệt. Trong khi tham gia các khóa học lái xe ô tô mọi người sẽ được chuyên gia hướng dẫn và rèn luyện để sẵn sàng cho các phần thi này.

Thi sát hạch bằng C với 3 phần thi chính
Thi sát hạch bằng C với 3 phần thi chính

Thi bằng lái xe hạng C có bao nhiêu câu hỏi?

Phần thi lý thuyết trong sát hạch lái xe ô tô là vô cùng quan trọng. Nếu rớt phần thi này mọi người sẽ không thể tiếp tục với các phần thi thực hành. Thi lý thuyết hạng bằng C sẽ bao gồm 40 câu hỏi và phải được hoàn thành trong vòng 24 phút. Và thí sinh sẽ vượt qua phần thi lý thuyết nếu làm đúng 36/40 câu hỏi đồng thời không làm sai bất kỳ câu điểm liệt nào.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề bằng C lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu. Tóm lại nếu vi phạm mức phạt sẽ giao động từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ. Hy vọng các bác tài sẽ nắm rõ quy định này để tránh vi phạm khi tham gia giao thông.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN