Dùng bằng lái xe có đi máy bay được không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đi máy bay mọi người cần cung cấp một vài loại giấy tờ cần thiết để xác minh danh tính. Thông thường người ta sẽ dùng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp dùng bằng lái xe. Vậy thực hư việc dùng bằng lái xe có đi máy bay được không. Hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này.

Bằng lái xe là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi dùng bằng lái xe có đi máy bay được không hãy cùng tìm hiểu xem bằng lái xe là gì. Bằng lái xe hay chính xác là giấy phép lái xe. Loại giấy tờ này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân nhất định. Chúng quyết định mọi người có thể điều khiển loại phương tiện nào thông nào khi đi trên đường.

Bằng lái B2 cho phép người sở hữu lái xe ô tô
Bằng lái B2 cho phép người sở hữu lái xe ô tô

Để có được bằng lái xe mọi người cần trải qua các kỳ thi sát hạch. Tại Việt Nam hiện nay có nhiều các loại bằng lái xe khác nhau như:

  • Bằng lái xe máy A1, A2.
  • Bằng lái ô tô B1, B2.
  • Bằng lái ô tô tải C.
  • Các loại bằng cao hơn dành cho xe khách, xe container… tương ứng như D, E.

Những loại giấy tờ được chấp thuận đi máy bay

Trên thực tế không chỉ chứng minh nhân dân hay công căn cước công dân mà có nhiều loại giấy tờ khác được chấp thuận. Tìm hiểu qua các loại giấy tờ dưới đây để biết được dùng bằng lái xe có đi máy bay được không.

Hộ chiếu

Hộ chiếu được sử dụng phổ biến để đi máy bay. Với hộ chiếu hợp lệ mọi người có thể đi các chuyến bay trong nước hoặc cả quốc tế. Với cá nhân nào thường phải di chuyển bằng máy bay nhiều thì tốt nhất nên có hộ chiếu. Bên cạnh hộ chiếu thì giấy thông hành, thị thực rời đi cũng được chấp thuận.

Hộ chiếu được dùng nhiều khi đi máy bay
Hộ chiếu được dùng nhiều khi đi máy bay

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Loại giấy tờ được chấp thuận tiếp theo để lên máy bay đó là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Với sự đổi mới trong những năm gần đây hầu như mọi người đều đã chuyển từ chứng minh sang căn cước công dân. Và đây là giấy tờ hợp lệ để chứng minh thân phận, cho phép mọi người được lên máy bay.

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân cũng hợp lệ để lên máy bay
Chứng minh nhân dân, căn cước công dân cũng hợp lệ để lên máy bay

Giấy chứng nhận của lực lượng vũ trang

Trong một vài trường hợp, đặc biệt là người công an hay bộ đội có thể được lên máy bay bằng các giấy chứng nhận của cơ quan. Mọi người phải đảm bảo giấy chứng nhận này đủ điều kiện, có các chữ ký hoặc cam kết từ người cấp.

Các loại thẻ Đại biểu, nhà báo, Đảng viên

Một loại giấy tờ khác cũng được chấp thuận để lên máy bay đó là các loại thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Nhà báo hay thẻ Đảng viên. Người được cấp các loại thẻ này thường có vai trò hoặc công việc đặc biệt nên sẽ được chấp nhận cho lên máy bay.

Thẻ nhà báo có thể được chấp thuận lên máy bay
Thẻ nhà báo có thể được chấp thuận lên máy bay

Bằng lái xe các loại

Bằng lái xe ô tô hay xe máy cũng nằm trong top các loại giấy tờ cho phép hành khách lên tàu bay. Mọi người chỉ cần đưa bằng lái xe sẽ được nhân viên hỗ trợ lên máy bay như các loại giấy tờ hợp lệ khác.

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều các loại giấy tờ khác có thể dùng để xét duyệt lên máy bay nhưng ít người dùng hơn. Mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn qua Thông tư 13/2019/TT-BGTVT.

Dùng bằng lái xe có đi máy bay được không?

Như vậy với những thông tin hẳn mọi người cũng đã có đáp án cho câu hỏi dùng bằng lái xe có đi máy bay được không. Đây hoàn toàn là loại giấy tờ hợp lệ để lên máy bay. Thay vì xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì hành khách hoàn toàn có thể dùng bằng lái xe. Tuy nhiên cần lưu ý điều này chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam. Nếu là khách nước ngoài sẽ có những quy định khác.

Dùng bằng lái xe máy có thể đi máy bay
Dùng bằng lái xe máy có thể đi máy bay

Dùng bằng lái xe có đi tàu lửa được không?

Khi đi tàu lửa mọi người cũng cần cung cấp giấy tờ đúng quy định để được lên tàu. Nhìn chung các loại giấy tờ cũng là tương tự như khi đi máy bay gồm có chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu, giấy chứng nhận của lực lượng vũ trang, thẻ Nhà báo, thẻ Đảng viên… Và như vậy có thể thấy với bằng lái xe các loại mọi người hoàn toàn có thể sử dụng để đi tàu lửa.

Trên đây là các giải đáp cho câu hỏi dùng bằng lái xe có đi máy bay được không. Tóm lại theo quy định hiện hành thì đây hoàn toàn là loại giấy tờ hợp lệ để hành khách lên máy bay. Tuy nhiên để an toàn nhất mọi người vẫn nên chuẩn bị thêm căn cước hoặc chứng minh nhân dân.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN