Bằng b2 có lái được xe cứu thương không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bằng b2 có lái được xe cứu thương không được quy định cụ thể trong luật giao thông đường bộ. Khi đã có bằng lái xe hạng B2, người lái sẽ có quyền điều khiển các loại xe ô tô như xe khách, xe tải, xe container, xe chở hàng hóa, vv. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông và tránh các tai nạn, người lái cần tuân thủ đúng quy định về tốc độ, quy tắc đường bộ và bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Giấy phép lái xe b2 là gì? Bằng lái xe b2 Điều khiển được loại xe nào?

Giấy phép lái xe loại B2 là giấy phép lái xe dành cho các phương tiện giao thông có trọng lượng tối đa không quá 3.500kg và không quá 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi của tài xế). Một số ví dụ về phương tiện có thể được lái bằng giấy phép lái xe loại B2 bao gồm:

 • Xe hơi như xe sedan, hatchback, SUV, crossover, vv.
 • Xe tải nhỏ, như xe tải thùng có tải trọng không quá 3.500kg.
 • Xe chở khách nhỏ, như xe buýt hạng nhẹ, xe du lịch, vv.
 • Xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh không quá 175cc.

Vì vậy, nếu thắc mắc bằng B2 có lái được xe cứu thương không, câu trả lời là không.

Giấy phép lái xe b2
Giấy phép lái xe b2

Lái xe cứu thương cần bằng lái xe gì?

Để lái xe cứu thương, bạn cần có bằng lái xe hạng B2 trở lên như bằng lái hạng C hoặc hạng D tùy theo quy định của từng quốc gia. Trong một số quốc gia, cần có bằng lái xe cấp cứu riêng để thực hiện công việc này.

Tài xế điều khiển xe cứu thương
Tài xế điều khiển xe cứu thương

Tuy nhiên, bằng lái xe chỉ là một yếu tố quan trọng trong việc lái xe cấp cứu. Bạn cần có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng thiết bị cấp cứu, xử lý tình huống khẩn cấp và tư duy nhanh nhạy để đưa ra quyết định đúng đắn trong thời gian ngắn nhất.

Bằng B2 có lái được xe cứu thương không đã có câu trả lời. Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, để được lái xe cấp cứu, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Có bằng lái xe hạng C hoặc D hoặc bằng lái xe cấp cứu.
 • Được đào tạo và cấp chứng chỉ cấp cứu cơ bản, đảm bảo có kiến thức và kỹ năng cần thiết để cứu trợ người bệnh, nạn nhân tai nạn giao thông và các tình huống khẩn cấp khác.
 • Sức khỏe đảm bảo, không mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, thần kinh, tâm thần, thị lực và khả năng vận động.
 • Tuân thủ các quy định về giờ giấc, tốc độ và an toàn giao thông trong quá trình vận hành xe cứu thương.

Ngoài ra, tùy theo quy định của từng địa phương, lái xe cấp cứu cần thực hiện các thủ tục đăng ký và kiểm định xe cứu thương, đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết để phục vụ công tác cứu trợ khẩn cấp. 

Bằng lái xe B1 khác B2 như thế nào

Bên cạnh tìm hiểu bằng B2 có lái được xe cứu thương không, bạn nên phân  biệt rõ chức năng của các loại bằng lái. Cụ thể, bằng lái xe được chia thành nhiều hạng, trong đó bằng lái xe hạng B được chia thành hai loại là B1 và B2, có những khác biệt như sau:

Phạm vi sử dụng:

 • Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;  Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;  Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;  Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg..
 • Bằng lái xe hạng B2: Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Thời gian tập huấn và kiểm tra:

 • Bằng lái xe hạng B1: yêu cầu thời gian tập huấn và kiểm tra ít hơn so với bằng lái xe hạng B2.
 • Bằng lái xe hạng B2: yêu cầu thời gian tập huấn và kiểm tra nhiều hơn so với bằng lái xe hạng B1.

Giá trị sử dụng:

 • Bằng lái xe B2 có thể điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1. Ngược lại B1 có thể không lái được một số loại xe của bằng B2. Do đó, giá trị sử dụng của bằng lái xe B2 cao hơn B1.
Giá trị sử dụng của bằng B1 thấp hơn B2
Giá trị sử dụng của bằng B1 thấp hơn B2

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu

Tại Việt Nam, bằng lái xe B2 được cấp với thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp đối với người dùng đầu tiên và 5 năm kể từ ngày cấp đối với người dùng sau đó. Sau khi hết thời hạn hiệu lực, người lái xe cần phải gia hạn bằng lái để tiếp tục sử dụng. Đó là lý do bên cạnh biết bằng B2 có lái được xe cứu thương không, bạn cần nắm rõ thông tin này.

Hạn sử dụng được ghi cụ thể trên giấy phép lái xe
Hạn sử dụng được ghi cụ thể trên giấy phép lái xe

Để gia hạn bằng lái xe B2, người lái xe cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã sử dụng bằng lái xe B2 ít nhất 1 năm.
 • Không bị thu hồi bằng lái xe.
 • Không vi phạm quy định giao thông đường bộ trong 1 năm trước khi gia hạn.
 • Thực hiện các bước đăng ký và nộp hồ sơ gia hạn bằng lái xe đúng thủ tục quy định.

Nếu không thực hiện gia hạn bằng lái xe đúng thời hạn, người lái xe sẽ bị cấm lái xe và phải thi lại các bài thi lý thuyết và thực hành để cấp lại bằng lái xe.

Công việc hằng ngày của người lái xe cứu thương

Vận hành xe cấp cứu: Tài xế lái xe cấp cứu phải biết cách vận hành và điều khiển xe cấp cứu, bao gồm sử dụng các thiết bị trên xe như đèn pha, còi, đèn tín hiệu, còi báo động, hệ thống điều hòa và hệ thống thông tin trên xe.

Vận chuyển bệnh nhân: Tài xế lái xe cấp cứu có trách nhiệm vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác một cách an toàn và nhanh chóng. Họ phải biết cách đưa bệnh nhân lên xe và giữ an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình vận chuyển.

Cung cấp sơ cứu cơ bản: Trong một số trường hợp khẩn cấp, tài xế lái xe cấp cứu cũng phải có thể cung cấp sơ cứu cơ bản cho bệnh nhân trong khi đang chờ đội cứu hộ đến.

Bảo dưỡng và kiểm tra xe cấp cứu: Tài xế lái xe cấp cứu phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe cấp cứu để đảm bảo rằng nó luôn sẵn sàng hoạt động khi cần thiết. Họ cũng phải giữ cho xe sạch sẽ và được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế và phương tiện cứu hộ.

Lập báo cáo và ghi chép: Tài xế lái xe cấp cứu phải đưa ra báo cáo và ghi chép chi tiết về mỗi lần vận chuyển bệnh nhân và các thông tin liên quan khác. Họ cũng phải giữ gìn tính bảo mật và đảm bảo sự chính xác của thông tin được ghi chép.

Tài xế lái xe cứu thương
Tài xế lái xe cứu thương

Có thể bạn quan tâm: Có bằng B2 có được lái xe máy không?

Xử phạt tài xế điều khiển xe cứu thương khi không có bằng lái xe 

Đã biết bằng B2 có lái được xe cứu thương không, bạn sẽ biết nếu điều khiển khi chỉ sở hữu bằng này và không có giấy phép liên quan, bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ năm 2020, người điều khiển phương tiện giao thông trên đường bộ phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện đó và đáp ứng các yêu cầu khác về tuổi, sức khỏe, kiến thức, kỹ năng lái xe, năng lực tư duy, năng lực tình huống và năng lực đạo đức.

Không có bằng lái xe khi điều khiển xe cứu thương sẽ bị phạt hành chính
Không có bằng lái xe khi điều khiển xe cứu thương sẽ bị phạt hành chính

Nếu tài xế điều khiển xe cứu thương mà không có bằng lái xe, anh/chị đó sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm và luật pháp của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, việc điều khiển xe cứu thương bởi người không có bằng lái xe có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh, vì vậy việc này là rất nghiêm trọng và không được chấp nhận.

Bằng lái xe hạng B2 là một loại bằng lái xe phổ biến tại Việt Nam, cho phép chủ sở hữu sử dụng để điều khiển các loại xe ô tô có trọng lượng từ 3.500 kg trở xuống. Bạn cần tìm hiểu bằng b2 có lái được xe cứu thương không để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN