Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? Thời gian học trong bao lâu?

()

Dù ở thời đại nào, thì việc làm đẹp con người từ bên trong lẫn bên ngoài luôn được coi trọng. Với nhu cầu nâng cấp nhan sắc bản thân ngày càng cao như hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, để có thể trở thành người làm đẹp cho người, bạn cần phải trải qua quá trình học tập khó khăn và nỗ lực. Vậy bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? Mọi chi tiết sẽ được chia sẻ ngay dưới đây. 

Nghề phẫu thuật thẩm mỹ là làm gì? 

Nghề bác sĩ thẩm mỹ nói chung hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đang là ngành nghề có tiềm năng và được nhiều người coi trọng không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Không những vậy, nghề này còn có tên gọi là “nghề hái ra tiền”, góp phần thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. 

Đây cũng chính là lý do hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm và quyết định theo đuổi ngành nghề này. 

Nghe đến phẫu thuật thẩm mỹ hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến các dịch vụ làm đẹp, thay đổi nhan sắc. Nhưng thực tế, phẫu thuật thẩm mỹ là một cụm từ nói chung về các loại phẫu thuật liên quan đến tạo hình, chỉnh sửa, tái tạo là một phần nào đó của cơ thể chúng ta.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thường trải qua thời gian học rất dài 
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thường trải qua thời gian học rất dài

Có thể dễ dàng hiểu rằng, để trở thành bác sĩ thẩm mỹ, bạn phải học chuyên ngành thuộc lĩnh vực y học. Người hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ sẽ chọn ra các chuyên ngành khác nhau để học. Nhưng nhìn chung, phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật tạo hình là công việc nhằm hoàn thiện, cải thiện hoặc chỉnh sửa các bộ phận bên ngoài của cơ thể trông thuận mắt hơn, đẹp hơn. Cụ thể như các bộ phận: mắt, mũi, ngực, môi, mông, trẻ hóa cơ thể, xóa nhăn, sẹo, lão hóa, trắng da, hút mỡ thừa…

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? 

Phẫu thuật thẩm mỹ thuộc lĩnh vực giải phẫu, là một ngành lớn trong Y học và là một ngành nhỏ trong Y đa khoa. Vậy nên chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ thuộc ngành Y đa khoa trong trường đại học Y Dược.

Để trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, người học phải được đào tạo tại các trường Y quy mô như: Cao đẳng Y Dược, Đại học Y Dược. Thời gian đào tạo phải trải qua 6 – 7 năm. Thậm chí, nếu muốn được làm trong những bệnh viện lớn, chuyên khoa, người học phải dành 2 năm để nội trú. 

Muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, học sinh phải đăng ký thi khối B hoặc các tổ hợp khối khác
Muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, học sinh phải đăng ký thi khối B hoặc các tổ hợp khối khác

Học ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở đâu?

Để có thể trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho khách hàng, bác sĩ sẽ phải được đào tạo tại các trường Đại học Y chính quy. Trong trường hợp đào tạo tại các khóa Cao đẳng, đào tạo trong các trung tâm thẩm mỹ, bác sĩ chỉ được phép tư vấn và khám. Không được phép vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật. Cụ thể:

Học tại các trường Đại học 

Phẫu thuật thẩm mỹ thực tế chưa phổ biến ở nước ta. Vậy nên, hiện nay chỉ có một vài trường Đại học nhận đào tạo ngành này. Đối với những đối tượng tham gia khóa học chính quy về ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại các trường Đại học. Sau khi ra trường, bạn được phép tham gia và trực tiếp thực hiện các cuộc phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện hoặc các trung tâm thẩm mỹ được cấp phép hoạt động. 

Học tại các trường Cao đẳng 

Đối với các đối tượng được đào tạo trong Trường Cao đẳng Y Dược với ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu chỉ học đúng theo chương trình học của nhà trường, bạn sẽ không thể nào trực tiếp thực hiện phẫu thuật. 

Tuy nhiên, bác sĩ thẩm mỹ có bằng cử nhân tại trường cao đẳng có thể thực hiện một số phương pháp thẩm mỹ khác như làm trắng, điều trị sẹo, giảm béo, các phương pháp sử dụng máy móc công nghệ cao.

Muốn học bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể học tại Trường Đại học Y dược TPHCM
Trường Đại học Y dược TPHCM có đào tạo ngành Thẩm mỹ

Học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo thẩm mỹ 

Mặc dù các trường đại học và cao đẳng không phổ biến ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng hiện nay, các trung tâm, cơ sở đào tạo thẩm mỹ lại được mở ra rất nhiều. Khi học tại các địa điểm này, học viên sẽ được học bài bài từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ thuật thẩm mỹ, tạo hình, và được thực hành thực tế. 

Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo do cơ sở đào tạo cấp. Chứng chỉ này có hiệu lực khi đi làm hoặc mở cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, chứng chỉ này lại không thể làm việc tại các bệnh viện thẩm mỹ mà chỉ phù hợp với các trung tâm làm đẹp, spa, thẩm mỹ. 

Các spa, thẩm mỹ viện

Các spa, thẩm mỹ viện luôn mở các khóa đào tạo điều trị da, chăm sóc da, làm đẹp thẩm mỹ với những kỹ thuật không xâm lấn, không liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ. 

Du học ngành phẫu thuật thẩm mỹ 

Bên cạnh những khóa đào tạo chính quy trong nước, các bạn có thể tham khảo thêm các ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở các nước tiên tiến trên thế giới. Với xu thế hội nhập rộn ràng như hiện nay, xu hướng du học đang rất phổ biến và dễ dàng thực hiện. 

Một số quốc gia bạn có thể theo học ngành phẫu thuật thẩm mỹ như: Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Úc… 

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? 

Ngoài thắc mắc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? Chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ tò mò về muốn trở thành bác sĩ thẩm mỹ, học sinh phải tập trung và các khối gì trong khi các tổ hợp xét tuyển hiện nay quá nhiều. 

Phẫu thuật thẩm mỹ là một khoa của ngành Y đa khoa của trường Đại học Y chính quy. Vậy nên, trước hết, học sinh phải tập trung vào các môn thuộc khối B truyền thống gồm: Toán – Hóa – Sinh. 

Để có thể tham gia trực tiếp phẫu thuật, bạn cần phải học rất nhiều
Để có thể tham gia trực tiếp phẫu thuật, bạn cần phải học rất nhiều

Trong khối C được chia ra thành nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhằm mục đích mở rộng cơ hội trúng tuyển cho học sinh. Cụ thể một số tổ hợp khối bao gồm: A00 (Toán – Lý – Hóa); A16 (Toán – Khoa học tự nhiên – Văn); D90 (Toán – Khoa tự nhiên – Ngoại ngữ), D08 (Toán – Sinh – Ngoại ngữ). 

Thông thường các chuyên ngành Y khoa được tuyển chọn rất gắt gao với những ứng viên chất lượng, có điểm đầu vào rất cao. Thậm chí có thể là trường tuyển sinh có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc. 

Mỗi cơ sở đào tạo đều có điểm chuẩn và điểm tuyển sinh khác nhau. Trường Y thuộc top 10 các trường nổi bật nhất trong nước, với số điểm chuẩn trung bình tất cả các ngành dao động từ 27 – 29 điểm. 

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ học những gì? 

Để có thể nhận được chứng chỉ tốt nghiệp ngành phẫu thuật thẩm mỹ, sinh viên sẽ phải trải qua thời gian đào tạo học nghề thẩm mỹ rất dài, dài nhất trong tất cả các ngành được đào tạo trong nước đối với các trường đại học chính quy. Vậy trong thời gian này, sinh viên sẽ được học những gì?

Chương trình học phẫu thuật rất dài và cần rèn luyện cứng  tay nghề
Chương trình học phẫu thuật rất dài và cần rèn luyện cứng tay nghề

Ngoài những kiến thức sơ khai liên quan đến ngành y trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ bắt đầu lựa chọn chuyên ngành riêng cho mình. Đối với các sinh viên lựa chọn y đa khoa lĩnh vực thẩm mỹ, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được học các kỹ năng, nền tảng y học cơ sở, khoa học cơ bản, y lâm sàng. Không những vậy, sinh viên còn tiếp cận và trang bị các kiến thức phòng, chữa bệnh, các kiến thức liên quan đến dịch tễ chăm sóc sức khỏe ngoại khoa. 

Tuy nhiên, riêng đối với bác sĩ thẩm mỹ, sinh viên cần phải trau dồi nhiều các kỹ năng thực hiện phẫu thuật, chẩn đoán và đưa ra cách giải quyết, chỉnh hình hay sơ cứu trong các trường hợp khẩn cấp . 

Bác sĩ thẩm mỹ phải có vốn tiếng Anh tốt để tiện cho viện nghiên cứu, học và trau dồi các kiến thức nước ngoài. Ngoài ra nếu muốn nâng cao tay nghề, nhiều sinh viên luôn tìm các học bổng để được du học nước ngoài, phát triển bản thân. Bởi lẽ, phẫu thuật thẩm mỹ là một lĩnh vực cực kỳ hót, được các trường đại học trên thế giới đầu tư. 

Học ngành phẫu thuật thẩm mỹ mất bao lâu? 

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ có thời gian học kéo dài 6,7 năm. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được đào tạo toàn bộ kiến thức và kỹ năng phẫu thuật. 

Ngoài thời gian trên, học viên sẽ phải tiếp tục trải qua tối thiểu 18 – 2 năm để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức khi thực tập trong các bệnh viện chỉnh hình, bệnh viện thẩm mỹ. Từ đó, tay nghề ngày càng cao, sinh viên sẽ phát huy được đúng tay nghề bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mà mình đã học suốt thời gian qua. Nếu thông qua 2 năm này, bạn sẽ vượt qua kỳ sát hạch và chính thức được cấp chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. 

Sau khi ra trường, sinh viên mới bắt đầu chặng đường hành nghề của mình. Bạn có thể làm việc tại các phòng khám, cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ… 

Thời gian học có thể kéo dài đến 8 năm 
Thời gian học có thể kéo dài đến 8 năm

Điều kiện để trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ 

Sau khi giải quyết được “Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì?”, làm sao để có thể trở thành bác sĩ thẩm mỹ?

Để trở thành bác sĩ thẩm mỹ, sau khi hoàn thành khóa học chính quy tại nhà trường, sinh viên cần phải thỏa đủ những điều kiện sau bậc đại học. Sinh viên cần phải thực hiện ít nhất 30 – 40 ca phẫu thuật trong vòng 18 tháng.

Xem thêm: Hiểu Đúng Về Học Nghề Thẩm Mỹ – Định Kiến Và Tin Đồn Sẽ Được Xóa Bỏ

Đối tượng nên học ngành phẫu thuật thẩm mỹ 

Vì khóa học chính quy ngành phẫu thuật thẩm mỹ thường kéo dài trong vài năm với lượng kiến thức “khủng khiếp” cùng đầu vào và đầu ra khó khăn. Vậy nên không phải ai cũng có thể theo đuổi và học ngành này. Dưới đây là một số đối tượng có thể theo đuổi ngành phẫu thuật thẩm mỹ: 

Bạn thật sự yêu thích học y – khoa thẩm mỹ

Nếu bạn là một người yêu thích thẩm mỹ và muốn học chuyên ngành này. Để có thể lựa chọn phù hợp, hãy hỏi nhu cầu của bản thân. 

Trong trường hợp bạn chỉ muốn học về chăm sóc, điều trị da, làm đẹp cơ thể mà không xâm lấn nhiều. Bạn không cần phải tham gia các khóa đào tạo Y chính quy mà chỉ cần tham gia vào các khóa học nghề tại trung tâm đào tạo nghề làm đẹp, bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ mà thôi. 

Nhưng nếu bạn muốn tham gia vào phẫu thuật và chỉnh sửa nhan sắc, bạn buộc phải đáp ứng đủ điều kiện và tham gia khóa học tại trường Đại học Y dược như được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, bản thân phải thật sự chịu khó và kiên nhẫn, chăm chỉ vì khối lượng kiến thức cực kỳ nhiều. 

Người theo học ngành này cần kiên nhẫn và nỗ lực
Người theo học ngành này cần kiên nhẫn và nỗ lực

Có sự quyết tâm và đam mê với nghề 

Nghề thẩm mỹ cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu bản thân bạn không đáp ứng được điều này, tốt nhất bạn không nên theo bác sĩ thẩm mỹ. Bởi lẽ, vì ngoài kiến thức nhiều, kiến thức khó hiểu, bản thân bạn cần phải kiên nhẫn để tự học và thực hành những tiểu tiết trong phẫu thuật. 

Có tấm lòng lương y 

“Lương y như từ mẫu” là câu nói được ông bà ta truyền lại cho đến ngày nay. Một người học ngành y cần có một tấm lòng thương người, mến người để có thể toàn tâm, toàn ý giúp đỡ người bệnh vượt qua khó khăn của chính mình. Trong ngành thẩm mỹ cũng vậy, sự có tâm mới có thể khiến khách hàng hài lòng và đạt kết quả phẫu thuật tốt nhất. 

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Không chỉ riêng trong ngành thẩm mỹ, dù ở bất kỳ ngành nghề nào, bản thân người học và người hành nghề đều phải có yếu tố nhanh nhẹn, linh hoạt. Điều này góp phần rất tốt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình học và quá trình hành nghề. 

Bác sĩ thẩm mỹ là một nghề rất đáng trân trọng vì giúp nhiều người tự tin hơn về bản thân mình
Bác sĩ thẩm mỹ là một nghề rất đáng trân trọng vì giúp nhiều người tự tin hơn về bản thân mình

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ “Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì?” cũng như một số vấn đề liên quan. Học phẫu thuật thẩm mỹ không hề dễ dàng. Vậy nên, nếu đã định hướng theo đuổi ngành nghề này, hãy cố gắng đầu tư ngay từ khi đang còn học trên ghế nhà trường. Khi vào được đại học, tiếp tục cố gắng để hoàn thành thật tốt chương trình học, lấy được bằng tốt nghiệp và chứng chỉ hành nghề. Từ đó, bạn mới có thể phát triển mơ ước của mình trong việc làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ