Tư vấn hướng nghiệp 2020: Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp?

Việc hướng nghiệp 2020 cho các em học sinh là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, đồng thời giảm thiểu được tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các em cũng như các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về hướng nghiệp năm 2020.

Hướng nghiệp giúp các em học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp

Làm thế nào để tự hướng nghiệp cho bản thân?

Để tự hướng nghiệp 2020 tốt, các em học sinh THPT, đặc biệt là những ai đã đứng trước ngưỡng cửa quyết định sự nghiệp trong tương lai nên tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định đam mê, sở thích của bản thân

Việc làm đúng đam mê, sở thích chắc chắn là nguồn động lực để bạn đi làm mỗi ngày. Khi bạn làm việc với niềm hứng khởi, bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh, bạn cũng sẽ không bị nản chí hay bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách trong công việc. Ngược lại, khi bạn chán nản, đếm từng giây từng phút để đến giờ về thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất phương hướng và rất khó để thành công với công việc đó. Chính vì thế, hãy đi theo con đường mà mình thích và nỗ lực làm việc thật chăm chỉ để đạt được thành công.

 • Bước 2: Xác định thế mạnh của bản thân

Nếu chỉ có đam mê thôi thì chưa chắc bạn có thể làm được công việc mà mình muốn. Bởi làm được việc hay không còn dựa vào năng lực của bản thân. Vì thế, bước tiếp theo trong hướng nghiệp năm 2020 cho bản thân chính là xác định thế mạnh, năng lực của mình. Chọn lựa nghề nghiệp đúng trong khả năng sẽ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu công việc, cảm thấy tự tin và thoải mái cống hiến và sẽ có thể đạt được những thành tựu đặc biệt.

Xác định thế mạnh của bản thân là điều quan trọng để lựa chọn công việc phù hợp

 • Bước 3: Xem xét nhu cầu của xã hội

Bên cạnh việc lựa chọn công việc đúng với sở thích, năng lực của bản thân thì bạn cần phải xem xét đến nhu cầu của xã hội. Điều này sẽ giúp bạn tránh đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, dễ dàng tìm được công việc với mức lương như mong muốn.

 • Bước 4: Xem xét điều kiện gia đình

Chi phí cho việc học cao đẳng, đại học hay bất kỳ một ngành nghề nào cũng không phải là nhỏ. Do đó, bạn nên lựa chọn ngành nghề và trường phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình và khả năng của bản thân, như vậy mới khiến quyết định đầu tư của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

 • Bước 5: Nỗ lực cho tương lai

Khi đã hướng nghiệp cho bản thân ngành nghề phù hợp, để đạt được thành công, bạn cần phải kiên trì, nỗ lực, hãy tập trung cao độ và không ngừng phấn đấu để chinh phục con đường mà bạn đã chọn.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Với những ngành nghề hứa hẹn tạo nên xu hướng nghề nghiệp trong tương lai thì nhu cầu về lao động cũng sẽ cao hơn so với những ngành khác. Theo thống kê, những ngành nghề sau đây sẽ trở thành ngành nghề “Hot”, thay thế một số ngành đang “thống trị” hiện nay:

 • Lĩnh vực Y tế

Y tế là dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt năm 2020 đang là năm phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Covid-19. Bên cạnh đó, cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm. Chính vì thế, hướng nghiệp 2020 đang hướng đến ngành nghề này.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao nên Y tế được dự đoán là ngành nghề “Hot” trong tương lai

 • Lĩnh vực công nghệ thông tin

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, công nghệ thông tin đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Do đó, ngành nghề này luôn đòi hỏi nguồn nhân lực lớn và dự đoán trong vòng 5 – 10 năm tới vẫn rất phát triển và luôn nằm trong top những ngành nghề “Hot” nhất tại thế giới chứ không riêng Việt Nam.

 • Lĩnh vực kỹ thuật

Nhóm ngành kỹ thuật cũng là một trong những ngành nghề được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp 2020 cho các bạn học sinh. Trong đó có thể kể đến các nghề như: cơ khí chế tạo, điện, điện tử, điện lạnh, ô tô,…

Hiện nay và cả trong tương lai, nhu cầu sử dụng dịch vụ kỹ thuật sẽ không ngừng gia tăng, đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì thế, tỷ lệ sinh viên ngành kỹ thuật ra trường tại Việt Nam luôn có việc làm với mức lương mà nhiều người mơ ước.

Ngành kỹ thuật đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn

 • Lĩnh vực Marketing

Trong nền kinh tế phát triển không ngừng và hợp tác toàn cầu hiện nay, các doanh nghiệp luôn có sự cạnh tranh khốc liệt để chiếm lấy thị phần lớn trong thị trường. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo được điểm nhấn, điểm nổi bật trong thị trường đầy sôi động này? Marketing chính là giải pháp không thể thiếu của các doanh nghiệp, bởi nhờ Marketing mà doanh nghiệp có thể đưa những thế mạnh của mình đến gần hơn với khách hàng, tạo niềm tin và nhận được sự lựa chọn từ khách hàng. Vì thế, Marketing sẽ trở thành ngành nghề hot trong tương lai ở Việt Nam.

 • Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người ngày càng tăng cao, không chỉ đối với nữ giới mà còn ở nam giới. Bên cạnh đó, hiện nay các địa chỉ làm đẹp, đặc biệt là spa, thẩm mỹ viện “mọc lên như nấm”, đủ để thấy nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này rất cao. Đây là ngành nghề được tư vấn hướng nghiệp 2020 nếu như không muốn theo con đường đại học.

Nắm bắt được xu hướng này, nhằm giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc, tham gia các khóa học về thẩm mỹ – làm đẹp, Seoul Academy đã mở các khóa đào tạo từ cơ bản đến chuyên nghiệp như: chăm sóc da, quản lý spa cao cấp,… Tất cả học viên đều được ký đảm bảo 100% có việc làm sau tốt nghiệp; được thực hành và tiếp xúc thực tiễn với các liệu trình làm đẹp tại Spa và học được cách tư vấn khách hàng & xử lý tình huống một cách khéo léo.

Seoul Academy – Trường dạy nghề spa chất lượng, uy tín tại Việt Nam

Xem thêm: Con gái học nghề gì khi không học đại học

Hy vọng những thông tin tư vấn hướng nghiệp 2020 của Seoul Academy trên đã giúp bạn chọn được lĩnh vực mà mình yêu thích và phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội. Chúc các bạn vững bước trên con đường tương lai để gặt hái được những thành công như mong đợi.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận