Tư vấn hướng nghiệp là gì? Tại sao cần phải tư vấn hướng nghiệp?

Tư vấn hướng nghiệp hiện đang là một hoạt động cực kỳ quan trọng đối với xã hội. Đặc biệt là các bật phụ huynh hay những người làm trong nghề giáo dục đang muốn định hướng tương lai cho con em của mình. Hiện nay vẫn có nhiều người không hiểu rõ về tư vấn hướng nghiệp, cũng như không biết bắt đầu hướng nghiệp từ đâu. Vì vậy, bài viết dưới đây của Seoul Academy sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những gì liên quan đến tư vấn hướng nghiệp. 

Tư vaná hướng nghiệp là gì?
Tư vaná hướng nghiệp là gì?

Tư vấn hướng nghiệp là gì?

Tư vấn hướng nghiệp được hiểu là việc hỗ trợ, giúp đỡ một cá nhân có thể xác định, lựa chọn một ngành nghề trong tương lai. Ngành nghề đó phải phù hợp với xu hướng xã hội, và  phù hợp với bản thân. 

Hoạt động thường được thực hiện bởi phụ huynh, giáo viên, nhà trường hay người thân trong gia đình. Đối tượng hướng nghiệp chính là những học sinh cấp 2, cấp 3 hoặc thậm chí những bạn trẻ đang không xác định được tương lai của mình.

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng trong nhà trường
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng trong nhà trường

Xem thêm: Hướng Nghiệp Lớp 9 Hữu Ích Nhất Cho Các Bạn Học Sinh

Quá trình tư vấn hướng nghiệp

Tư vấn hướng nghiệp là một quá trình dài lâu với 3 hoạt động chính:

Hoạt động định hướng nghề nghiệp

Đây là hành động người tư vấn cung cấp những kiến thức và hiểu biết về các đặc điểm của các ngành nghề. Đồng thời, cung cấp thông tin các ngành nghề đang là nhu cầu của xã hội. 

Hoạt động tư vấn nghề

Thông qua các hoạt động hằng ngày, sinh hoạt ngoại khóa, học tập. Người tư vấn nghề sẽ phần nào hiểu được học sinh, những đứa con của mình. Từ đó hỗ trợ, gợi ý một số ngành nghề phù hợp với tính cách, quan điểm cũng như năng lực của học sinh. Những gợi ý đó sẽ phần nào tác động đến suy nghĩ cũng như giúp các bạn học sinh đưa ra quyết định tốt hơn cho mình. 

Thông qua chương trình, học sinh sẽ xác định được “Mình là ai?”
Thông qua chương trình, học sinh sẽ xác định được “Mình là ai?”

Hoạt động tuyển chọn nghề

Trong hoạt động này, người tư vấn sẽ cung cấp những thông tin thực tế từ thị trường việc làm, những công việc đang cần nguồn lao động. Đồng thời, bằng hình thức giáo dục hướng nghiệp. Những người tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp học sinh tự bộ lộ và hiểu chính bản thân mình hơn. Từ đó, sẽ giúp học sinh tự lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất. 

Có thể dễ dàng thấy được, để có thể hướng nghiệp được học sinh và những đứa con của người. Người tư vấn phải hội tụ đủ 3 đặc điểm với mô hình “tam giác hướng nghiệp” bên dưới. 

Mô hình tam giác hướng nghiệp
Mô hình tam giác hướng nghiệp

Trong hình này, Tam giác hướng nghiệp được hình thành từ 3 yếu tố với mỗi yếu tố là một góc không thể thiếu đối với 1 tam giác:

  • Đặc điểm, những yêu cầu của các ngành nghề được tư vấn.
  • Nhu cầu thị trường việc làm.
  • Đặc điểm, tâm lý, tính cách của từng cá nhân.

Tư vấn hướng nghiệp là cả một hệ thống các hoạt động chặt chẽ và cực kỳ quan trọng. Đây luôn là điều cấp thiết và cần thiết đối với các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Định Hướng Tương Lai Đúng Đắn Nhất?

Mục đích của việc tư vấn hướng nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ không xác định được bản thân mình, không hiểu mình thích gì và đâu mới là công việc phù hợp. Không những vậy, vẫn còn rất nhiều bậc phụ huynh áp đặt và bắt buộc con cái đi theo những gì mà mình mong muốn. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn trẻ mặc dù đã xác định được nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi, nhưng lại bị gia đình ngăn cản, không cho phép… 

Trong khi đó, mục đích cuối cùng của tư vấn hướng nghiệp là giúp các bạn học sinh, bạn trẻ đang chơi vơi trên con đường việc làm thấy được tương lai cũng như xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Từ đó cố gắng và quyết tâm thực hiện nó. Vì vậy, đừng vì một suy nghĩ nào đó mà làm biếng chứng sự tốt đẹp của hướng nghiệp. Hãy thật sự lắng nghe và thấu hiểu từng cá nhân để đưa ra những lời tư vấn hiệu quả nhất. 

Tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn trẻ xác định được con đường nghề nghiệp của mình
Tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn trẻ xác định được con đường nghề nghiệp của mình

Tầm quan trọng của hướng nghiệp đối với học sinh

Tư vấn hướng nghiệp được coi là một hoạt động rất được chú trọng và đầu tư trong giáo dục, đặc biệt là trường cấp 2 và cấp 3 đối với những bạn học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, hoạt động này luôn diễn ra hằng năm nhằm giúp các bạn học sinh tiếp cận với các thông tin nghề nghiệp sớm hơn. Từ đó nhiều bạn dù mới chỉ học lớp 10 nhưng đã bắt đầu ý thức được việc định hướng cho tương lai. 

Hoạt động hướng nghiệp thường được tổ chức từ rất sớm, điều này giúp các bạn học sinh có thời gian hiểu mình, thời gian để tìm hiểu các loại ngành nghề. Cũng như thời gian để các bạn suy nghĩ, lựa chọn… Từ đó bắt đầu chuẩn bị thật kỹ để có thể đạt được thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Lời kết

Việc xác định đúng hướng đi, chọn đúng nghề sẽ luôn là khởi đầu đẹp, giúp bạn nhanh chóng tiến đến những gì mà mình đã dự định từ trước đó. Nhưng chọn nghề không phải theo sở thích là đủ. Việc chọn nghề phù hợp với cá tính và khả năng, nhu cầu thị trường cũng rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu bạn chọn sai nghề, tương lai của bạn sẽ bị lệch hướng rất xa. Mặc dù có thể quay về mốc ban đầu nhưng bạn lại tốn rất nhiều thời gian để xây dựng lại từ đầu. 

Vì thế, mặc dù hiện tại các bạn học sinh khá lơ là và cảm thấy việc tư vấn hướng nghiệp thật “xàm”. Nhưng nếu những ai có suy nghĩ như vậy, chứng tỏ họ vẫn chưa thể lớn và xác định tương lai của mình. Chính vì thế, ngay lúc này, các bạn hướng nghiệp hãy cố gắng và hỗ trợ để giúp tất cả các bạn học sinh chọn đúng ngành – chọn đúng nghề – và định hướng đúng tương lai của mình. Trên đây là bài chia sẻ của trường Seoul Academy, hy vọng những thông trên sẽ giúp ích đối với những ai đang cần nó!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ