fbpx

Hướng nghiệp lớp 9 hữu ích nhất cho các bạn học sinh

Nếu như trước đây, phải đến lớp 12, khi chuẩn bị thi đại học, các cơ sở giáo dục mới bắt đầu hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì giờ đây hoàn toàn khác. Việc hướng nghiệp được thực hiện sớm, bắt đầu từ lớp 9. Vậy ở chuyên mục hướng nghiệp lớp 9 này các bạn học sinh sẽ tìm hiểu được những gì? Sau đây sẽ là một vài thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo.

1. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của người khác

Hãy tự vượt qua những rào cản của gia đình và xã hội khi muốn tự hướng nghiệp

Một trong những sai lầm lớn nhất của các bạn học sinh hiện nay chính là chưa vượt qua được rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Trong đó, nhiều bạn chọn nghề theo truyền thống gia đình hoặc theo mong muốn của bố mẹ. Một số khác chọn nghề theo xu hướng của bạn bè hoặc theo độ “hot” của xã hội.

Cũng có nhiều bạn bị ảnh hưởng chọn nghề bởi xã hội, đua nhau vào những nghề dễ kiếm tiền mà bỏ qua việc xem bản thân có phù hợp với nghề không, điều kiện như kinh tế của gia đình như thế nào,… Do đó, ở hướng nghiệp lớp 9 các chuyên gia khuyên bạn cần phải vượt qua được rào cản định hướng của gia đình và xã hội. 

Tốt nhất, bạn đừng bao giờ chờ đợi người khác định hướng nghề nghiệp cho mình. Bởi gia đình và xã hội không thể hiểu bạn bằng chính bạn. Chỉ có bạn mới hiểu bản thân mình muốn gì, có thế mạnh gì,… Từ đó, bạn mới có cơ sở để chọn nghề cho chuẩn.

2. Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp 

Hướng nghiệp một số ngành nghề phát triển mạnh hiện nay

Sau khi vượt qua được những rào cản hướng nghiệp từ gia đình, xã hội, việc bạn cần làm là phải tìm hiểu các ngành nghề hiện nay. Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu riêng, những nhu cầu nhân lực riêng. Và đặc biệt là hiện nay có một số ngành, nghề đang phát triển mạnh mẽ, các bạn nên nghiên cứu và cân nhắc. Trong đó, điển hình phải kể đến:

  • Nghề làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển và con người ta ngày càng hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Chính vì thế ngành nghề làm đẹp, thẩm mỹ đang trở thành một ngành vô cùng phát triển. Nguồn nhân lực cho ngành nghề này cũng chưa thực sự dồi dào. Do đó, nếu bạn có thế mạnh với lĩnh vực này, có đam mê với nghề thẩm mỹ, đừng bỏ qua việc quyết định theo đuổi nghề. 

Đây là một nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ và có nhiều chuyên ngành. Do đó, khi tham gia khóa đào tạo nghề làm đẹp, mọi người có thể thoải mái chọn các chuyên ngành khác nhau. Và nếu nhìn tổng quát, mức lương khởi điểm cho các bạn học viên từ nghề làm đẹp không dưới 10.000.000 đồng/tháng.

  • Ngành xây dựng

Xây dựng cũng là một ngành khá phát triển mà chương trình hướng nghiệp lớp 9 muốn giới thiệu đến các bạn học sinh. Đây là ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng. Hiện tại, ngành đang có xu hướng phát triển mạnh với nhu cầu nhân lực ngày càng gia tăng. Do đó, các bạn học sinh nếu cảm thấy bản thân có thế mạnh về ngành nghề này, hãy mạnh dạn quyết định.

  • Ngành công nghệ thông tin

Xã hội đang ngày càng phát triển và một phần không thể thiếu chính là sự kết nối của công nghệ. Do đó, các nhân lực của ngành này đang khá khan hiếm. Mặc dù các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này khá nhiều nhưng số lượng sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp chỉ chiếm 15% – một con số rất nhỏ. Do đó, nếu đam mê với nghề, bạn nên chọn công nghệ thông tin.

3. Xác định thế mạnh của bản thân

Trong chương trình hướng nghiệp lớp 9, các chuyên gia thường yêu cầu các bạn học sinh phải xác định thế mạnh của bản thân mình. Bởi khi bạn biết mình có thể mạnh gì, bạn sẽ chọn nghề liên quan đến nó và từ đó bạn sẽ có đam mê với nghề, làm việc hiệu quả hơn.

Một số người có suy nghĩ rằng mình nên chọn nghề theo đam mê, vì khi bạn đam mê bạn sẽ làm việc tốt công việc. Nhưng không, logic này không hoàn toàn không chính xác. Vì thế, khi hướng nghiệp lớp 9 cho bản thân, các bạn học sinh cần xác định xem thế mạnh của mình là gì. Từ đó, các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

4. Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp 

Nên tạo danh sách các yếu tố liên quan đến nghề để hiểu rõ về ngành nghề mong muốn

Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10

Việc làm này vô cùng hữu ích với những bạn học sinh lớp 9 khi tự mình hướng nghiệp cho bản thân. Khi đã xác định bản thân muốn theo nghề gì hãy tìm hiểu cụ thể về những yếu tố liên quan đến nghề, hay nói cách khác là những yêu cầu mà bạn cần phải có khi theo nghề. 

Đó có thể là môi trường làm việc như thế nào, bạn có thường xuyên giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu; mức lương liệu có như mong muốn của bạn,… Mục đích của việc đặt ra nhiều câu hỏi để bạn trả lời thực chất là việc giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.

5. Học thêm kỹ năng mềm

Chưa bao giờ việc học thêm các kỹ năng mềm là thừa thãi với mọi người. Và với việc hướng nghiệp lớp 9 cũng vậy. Những khóa học kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn trẻ có thể định vị bản thân. Khi bạn trau dồi được cho mình những kỹ năng mềm tốt nhất, bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn nghề nghiệp. 

Và khi bước chân vào nghề, bạn sẽ là người đi đến thành công dễ dàng hơn những người khác. Bởi lẽ, những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm.

6. Tự trải nghiệm và khám phá

Hãy tự trải nghiệm và khám phá để có cái nhìn rõ nét về nghề nghiệp mong muốn

Việc trải nghiệm và khám phá rất tốt để các bạn học sinh có thể tự hướng nghiệp được cho bản thân mình. Bởi, chỉ khi chính bạn trải nghiệm, bạn mới có thể nắm rõ được những yêu cầu của nghề là gì, bạn đang thiếu những gì, bạn cần bổ sung những gì. Không chỉ là khám phá công việc tương lai, các bạn cũng cần khám phá chính bản thân mình. Để từ đó có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn ngành nghề ra sao.

Trên đây là một vai chia sẻ hướng nghiệp lớp 9 cho các bạn học sinh tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất cho các bạn chọn nghề dễ dàng và phù hợp. Nếu bạn đang có định hướng theo nghề làm đẹp, thẩm mỹ, đừng quên lựa chọn Seoul Academy.

Bình luận

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận