Hướng nghiệp lớp 9 hữu ích nhất cho các bạn học sinh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nếu như trước đây, phải đến lớp 12, khi chuẩn bị thi đại học, các cơ sở giáo dục mới bắt đầu hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì giờ đây hoàn toàn khác. Việc hướng nghiệp được thực hiện sớm, bắt đầu từ lớp 9. Vậy ở chuyên mục hướng nghiệp lớp 9 này các bạn học sinh sẽ tìm hiểu được những gì? Sau đây sẽ là một vài thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì? Các chủ đề hướng nghiệp lớp 9 mới nhất

Học hướng nghiệp lớp 9 là buổi định hướng nghề nghiệp dành cho các học sinh cuối cấp bậc THCS. Hoạt động giáo dục hướng nghiệp lớp 9 này được tổ chức bởi nhà trường, các thầy cô giáo, chuyên gia hoặc các doanh nghiệp có liên quan. Khi đó, học sinh sẽ cung cấp thông tin, kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành học hay chọn công việc phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong tương lai. Ngoài ra, thông qua những chia sẻ đó, học sinh lớp 9 có thể khám phá và tìm ra các kỹ năng, sở trường của bản thân. 

Hướng nghiệp lớp 9 là hoạt động cần thiết được tổ chức hàng năm
Hướng nghiệp lớp 9 là hoạt động cần thiết được tổ chức hàng năm

Các chủ đề hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 mới nhất hiện nay sẽ bao gồm các hoạt động về định hướng phát triển kinh tế – xã hội, tìm hiểu về nhu cầu lao động, ngành nghề đang phát triển, cách định hướng nghề nghiệp,… Cụ thể là:

 • Ý nghĩa tầm quan trọng của việc chọn nghề có cơ sở khoa học.
 • Định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
 • Thế giới nghề nghiệp quanh ta.
 • Tìm hiểu thông tin về một số nghề ở địa phương.
 • Thông tin về thị trường lao động.
 • Tìm hiểu năng lực bản thân và truyền thống nghề nghiệp của gia đình.
 • Hệ thống giáo dục Trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề của trung ương và địa phương.
 • Các hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS.

Mục đích của hướng nghiệp lớp 9

Có thể khẳng định rằng, việc đưa chủ trương hướng nghiệp lớp 9 vào giảng dạy hiện nay luôn là công việc cần thiết của những người làm giáo dục. Bởi lẽ, mục đích cuối cùng của định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 chính là giúp các bạn có thể nhìn thấy rõ bản thân của mình: tốt, xấu, ưu, nhược điểm ra sao. Để từ đó, tất cả đều biết được mình hợp với khối ngành nào. 

Việc định hướng lớp 9 rất quan trọng, bởi lẽ thi tốt nghiệp lớp 9 là bước chuyển cấp quyết định phân ban kiến thức. Từ việc phân ban, học sinh mới quyết định nghề nghiệp và trường đại mình chọn khi lên 12. 

Hướng nghiệp lớp 9 giúp học sinh định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân
Hướng nghiệp lớp 9 giúp học sinh định hướng đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp THCS

Do đó, tư vấn hướng nghiệp 9 ngay từ sớm trong các bài học giáo dục hướng nghiệp. Nhà trường đã kéo dài thời gian giúp học sinh tự khám phá mình, thời gian để đưa ra quyết định. Và thời gian chuẩn bị trước khi bước vào bước kế tiếp quan trọng học. Đó chính là học nghề, hay học đại học. 

Việc hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ tốt như thế nào?

Việc định hướng lớp 9 sớm sẽ giúp nhiều bạn học sinh chọn cho mình hướng đi riêng khi tốt nghiệp THCS. 

Nhiều bạn dù có năng lực nhưng điều kiện tài chính của gia định không có phép. Thay vì tiếp tục học, nhiều bạn sẽ chuyển sang học nghề để nhanh chóng kiếm ra tiền nuôi bản thân mình, phụ cấp cho ba mẹ. Việc định hướng sớm sẽ giúp học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Thay vì tiếp tục học cấp 3 với sự khó khăn của gia đình và kết quả phải nghỉ học giữa chừng. Học viên đã định hướng sớm và đi theo con đường đúng đắn. 

Nghề nghiệp cho học sinh THCS rất nhiều, do đó, nếu không có ý định học tiếp, hãy định hướng cho học sinh của mình học các ngành nghề phổ biến như: sửa chữa, lắp ráp ô tô, học nail, học làm sale, cơ khí, điện lạnh, …

Hướng nghiệp giúp học sinh không mất thời gian và chi phí để tìm đúng con đường nghề nghiệp
Hướng nghiệp giúp học sinh không mất thời gian và chi phí để tìm đúng con đường nghề nghiệp

Click để nhận ngay tư vấn nghề phù hợp nhất

Liên hệ với chúng tôi

Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của người khác

Một trong những sai lầm lớn nhất của các bạn học sinh hiện nay chính là chưa vượt qua được rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Trong đó, nhiều bạn chọn nghề theo truyền thống gia đình hoặc theo mong muốn của bố mẹ. Một số khác chọn nghề theo xu hướng của bạn bè hoặc theo độ “hot” của xã hội.

Cũng có nhiều bạn bị ảnh hưởng chọn nghề bởi xã hội, đua nhau vào những nghề dễ kiếm tiền mà bỏ qua việc xem bản thân có phù hợp với nghề không, điều kiện như kinh tế của gia đình như thế nào,… Do đó, ở hướng nghiệp lớp 9 các chuyên gia khuyên bạn cần phải vượt qua được rào cản định hướng của gia đình và xã hội. 

Tốt nhất, bạn đừng bao giờ chờ đợi người khác định hướng nghề nghiệp cho mình. Bởi gia đình và xã hội không thể hiểu bạn bằng chính bạn. Chỉ có bạn mới hiểu bản thân mình muốn gì, có thế mạnh gì,… Từ đó, bạn mới có cơ sở để chọn nghề cho chuẩn.

Các bước hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 9

Các bước để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 là một trong những chủ đề không thể thiếu trong buổi học/ buổi sinh hoạt này. Trên thực tế, mỗi chuyên gia hay giáo viên sẽ có các những chia sẻ về cách hướng nghiệp khác nhau. Nhưng chung quay, các bước cơ bản và hiệu quả nhất sẽ bao gồm:

 • Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp tiềm năng ngày nay
 • Xác định thế mạnh của bản thân
 • Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp
 • Học thêm kỹ năng mềm
 • Tự trải nghiệm và khám phá

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp tiềm năng ngày nay

Sau khi vượt qua được những rào cản hướng nghiệp từ gia đình, xã hội, việc bạn cần làm là phải tìm hiểu các ngành nghề hiện nay. Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu riêng, những nhu cầu nhân lực riêng. Và đặc biệt là hiện nay có một số ngành, nghề đang phát triển mạnh mẽ, các bạn nên nghiên cứu và cân nhắc. Trong đó, điển hình phải kể đến:

Nghề làm đẹp

Xã hội ngày càng phát triển và con người ta ngày càng hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Chính vì thế ngành nghề làm đẹp, thẩm mỹ đang trở thành một ngành vô cùng phát triển. Nguồn nhân lực cho ngành nghề này cũng chưa thực sự dồi dào. Do đó, nếu bạn có thế mạnh với lĩnh vực này, có đam mê với nghề thẩm mỹ, đừng bỏ qua việc quyết định theo đuổi nghề. 

Nghề làm đẹp là một trong lĩnh vực hot nhất hiện nay
Nghề làm đẹp là một trong lĩnh vực hot nhất hiện nay

Đây là một nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ và có nhiều chuyên ngành. Do đó, khi tham gia khóa đào tạo nghề làm đẹp, mọi người có thể thoải mái chọn các chuyên ngành khác nhau. Và nếu nhìn tổng quát, mức lương khởi điểm cho các bạn học viên từ nghề làm đẹp không dưới 10.000.000 đồng/tháng.

Học nghề thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao. Click

Đăng ký ngay

Ngành công nghệ thông tin

Xã hội đang ngày càng phát triển và một phần không thể thiếu chính là sự kết nối của công nghệ. Do đó, các nhân lực của ngành này đang khá khan hiếm. Mặc dù các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này khá nhiều nhưng số lượng sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp chỉ chiếm 15% – một con số rất nhỏ. Do đó, nếu đam mê với nghề, bạn nên chọn công nghệ thông tin.

Ngành Truyền thông – Marketing 

Một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ hiện nay chính là truyền thông – marketing. Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận marketing và truyền thông. Đối với sự cạnh tranh gay gắt trong kinh doanh hiện nay, đơn vị nào marketing, truyền thông tốt hơn thì sản phẩm, dịch vụ đó đưa đến khách hàng gần hơn.

Ngành marketing - truyền thông sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới
Ngành marketing – truyền thông sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong vài năm tới

Chính vì vậy, trong 5-10 năm tới, ngành marketing và truyền thông được coi là ngành có triển vọng. Hơn hết, nếu ra trường thì bạn không thiếu cơ hội việc làm. Một số vị trí được tuyển dụng nhiều trong lĩnh vực này như digital, content, media planner,…

Ngành thương mại điện tử 

Những năm gần đây, ngành thương mại điện tử có sự bùng nổ mạnh mẽ. Do đó, ngành học này đang thu hút đông đảo thí sinh đăng ký thi và học ngành nghề này. Tại các trường đại học, ngành thương mại điện tử được đầu tư và chú trọng về chất lượng đào tạo hơn.

Có thể hiểu đơn giản thương mại điện tử chính là hoạt động kinh doanh trên các trang mạng. Điều này vô cùng thuận tiện với các doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh online. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi ngành này nằm trong danh sách ngành có tiềm năng vượt bậc trong vài năm tới.

Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Kể từ năm 2015 đến nay, ngành du lịch có sự phát triển mạnh, trở thành 1 trong những ngành nghề thu hút nguồn nhân lực lớn ở nước ta. Kéo theo đó, ngành nhà hàng và khách sạn cũng có dấu hiệu phát triển theo, đặc biệt là các nhà hàng – khách sạn 5 sao mở ra nhiều hơn. 

Ngành Nhà hàng - Khách sạn - Du lịch phù hợp với bạn có khả năng giao tiếp tốt
Ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch phù hợp với bạn có khả năng giao tiếp tốt

Với những bạn có đam mê với lĩnh vực này, có khả năng giao tiếp tốt hay thích giao tiếp, tiếp xúc với con người, đặc biệt là có khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn có thể cân nhắc ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Ngành trí tuệ nhân tạo

Nhắc đến ngành trí tuệ nhân tạo, nhiều người sẽ cảm thấy khó và không có khái niệm rõ ràng. Tuy nhiên, ngành trí tuệ nhân tạo lại được ứng vào vào đa số các lĩnh vực đời sống, công việc,… hiện nay. Trí tuệ nhân tạo AI giúp đời sống con người trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn có thể đầu tư học và tìm hiểu về ngành từ bây giờ.

Ngành xây dựng

Xây dựng cũng là một ngành khá phát triển mà chương trình hướng nghiệp lớp 9 muốn giới thiệu đến các bạn học sinh. Đây là ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng. Hiện tại, ngành đang có xu hướng phát triển mạnh với nhu cầu nhân lực ngày càng gia tăng. Do đó, các bạn học sinh nếu cảm thấy bản thân có thế mạnh về ngành nghề này, hãy mạnh dạn quyết định.

Ngành xây dựng mang lại nhiều cơ hội tốt cho nhiều người trong tương lai
Ngành xây dựng mang lại nhiều cơ hội tốt cho nhiều người trong tương lai

Xác định thế mạnh của bản thân

Trong chương trình hướng nghiệp lớp 9, các chuyên gia thường yêu cầu các bạn học sinh phải xác định thế mạnh của bản thân mình. Bởi khi chọn đúng ngành nghề liên quan đến thế mạnh của mình thì công việc mà bạn giải quyết cũng hiệu quả hơn, dễ dàng thành công và thăng tiến trong tương lai.

Một số người có suy nghĩ rằng mình nên chọn nghề theo đam mê, vì khi bạn đam mê bạn sẽ làm việc tốt công việc. Nhưng không, logic này không hoàn toàn không chính xác. Đam mê chỉ là công cụ xúc tác để bạn hoàn thành công việc hoàn hảo hơn, hiệu quả hơn chứ không có nghĩa là tất cả mọi người đều giỏi về lĩnh vực mà mình đam mê.

Vì thế, khi hướng nghiệp lớp 9 cho bản thân, các bạn học sinh cần xác định xem thế mạnh của mình là gì. Từ đó, các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Học sinh cần xác định thế mạnh của bản thân trước khi chọn nghề
Học sinh cần xác định thế mạnh của bản thân trước khi chọn nghề

Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp 

Việc làm này vô cùng hữu ích với những bạn học sinh lớp 9 khi tự mình hướng nghiệp cho bản thân. Khi đã xác định bản thân muốn theo nghề gì hãy tìm hiểu cụ thể về những yếu tố liên quan đến nghề, hay nói cách khác là những yêu cầu mà bạn cần phải có khi theo nghề. 

Đó có thể là môi trường làm việc như thế nào, bạn có thường xuyên giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu; mức lương liệu có như mong muốn của bạn,… Mục đích của việc đặt ra nhiều câu hỏi để bạn trả lời thực chất là việc giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà bản thân mình mong muốn.

Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10

Học thêm kỹ năng mềm

Chưa bao giờ việc học thêm các kỹ năng mềm là thừa thãi với mọi người. Và với việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 cũng vậy. Những khóa học kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn trẻ có thể định vị bản thân. Khi bạn trau dồi được cho mình những kỹ năng mềm tốt nhất, bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn nghề nghiệp. 

Và khi bước chân vào nghề, bạn sẽ là người đi đến thành công dễ dàng hơn những người khác. Bởi lẽ, những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm.

Hãy tham gia hoạt động của trường để phát triển kỹ năng mềm cho bản thân!
Hãy tham gia hoạt động của trường để phát triển kỹ năng mềm cho bản thân!

Tự trải nghiệm và khám phá

Việc trải nghiệm và khám phá rất tốt để các bạn học sinh có thể tự hướng nghiệp được cho bản thân mình. Bởi, chỉ khi chính bạn trải nghiệm, bạn mới có thể nắm rõ được những yêu cầu của nghề là gì, bạn đang thiếu những gì, bạn cần bổ sung những gì. Không chỉ là khám phá công việc tương lai, các bạn cũng cần khám phá chính bản thân mình. Để từ đó có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn ngành nghề ra sao.

Trên đây là một vài chia sẻ hướng nghiệp lớp 9 mà các bạn học sinh có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất cho các bạn chọn nghề dễ dàng và phù hợp. Nếu bạn đang có định hướng theo nghề làm đẹp, thẩm mỹ, đừng quên lựa chọn Seoul Academy. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN