Tìm hiểu về giáo trình make up chuyên nghiệp có những gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khoá học makeup chuyên nghiệp là một trong những khoá học được quan tâm hiện nay tại Seoul Academy. Vậy giáo trình make up chuyên nghiệp tại Seoul Academy sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang quan tâm đến khoá học thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về nghề makeup

Trước đây, khi nhắc đến make up, nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng đây là việc sử dụng một số mỹ phẩm lên mặt, với những thao tác như: vẽ lông mày, lông mi, đánh son, đánh phấn,… hoặc là đánh khối.

Nghề makeup đang thịnh hành trong những năm gần đây
Nghề makeup đang thịnh hành trong những năm gần đây

Hiện nay, nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu làm đẹp ngày càng được nâng cao, những quan niệm và định kiến sai lầm về việc makeup cũng đã được thay đổi rất nhiều so với trước đây.

Cùng với sự sáng tạo không giới hạn của những người đam mê với makeup, đã giúp cho việc makeup được nâng lên một tầm cao mới, trở thành một nghề nghiệp được đông đảo bạn trẻ hướng đến. Những người làm makeup chuyên nghiệp được coi là những người làm nghệ thuật, đạt được nhiều thành tựu trong xã hội.

Để trở thành một chuyên viên makeup chuyên nghiệp, có thể đem lại thu nhập, thì người make up cũng phải trải qua quá trình học tập và khổ luyện bài bản.

Tổng quan về giáo trình makeup chuyên nghiệp

Giáo trình makeup là tài liệu chuyên về ngành trang điểm được biên soạn bởi những giảng viên, những người có chuyên môn cao về ngành nghề này. Thông thường, giáo trình makeup sẽ được sử dụng song song với lộ trình đào tạo nghề để giảng viên và học viên có thể tham khảo, theo dõi bài học. Với những tài liệu này, học viên sẽ yên tâm về kiến thức được học cũng như đi đúng lộ trình.

Giáo trình trang điểm chuyên nghiệp cũng phải bắt đầu từ căn bản rồi mới nâng cao. Chỉ khác nhau là khi ở cấp độ cao hơn, bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức chuyên sâu hơn, giúp bạn trở thành chuyên gia, khả năng xử lý vấn đề và nguồn sáng tạo sẽ nhiều hơn những học viên ở cấp độ thấp hơn:

 • Nắm được kiến thức chuyên sâu về các loại da, cách chăm sóc và lựa chọn mỹ phẩm bảo vệ da phù hợp, đúng cách.
 • Quy trình trang điểm chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, phối màu phù hợp với da, đa dạng phong cách trang điểm (tiệc cưới, year end party, hội nghị,…)
 • Cập nhật xu hướng makeup mới nhất thị trường, “công thức” trang điểm thách thức mọi hình dáng khuôn mặt.
 • Một số kỹ năng mềm khác trong trang điểm: thiết kế kiểu tóc, lựa chọn trang phục, ngữ cảnh cụ thể,…
Giáo trình makeup là tài liệu chuyên dùng cho các khóa học trang điểm
Giáo trình makeup là tài liệu chuyên dùng cho các khóa học trang điểm

Hiện nay, giáo trình makeup có rất nhiều loại, được xuất bản bởi nhiều cơ sở, chuyên gia khác nhau. Nhưng đa số giáo trình dạy makeup chuyên nghiệp mà học viên học hiện nay được biên soạn bởi những giảng viên tại trung tâm mình theo học. Đó là lý do tại sao học viên được cung cấp giáo trình học độc quyền và miễn phí tại trung tâm đào tạo.

Xem thêm: Địa chỉ học trang điểm cá nhân uy tín tại TP.HCM

Giáo trình make up chuyên nghiệp gồm những gì?

Với tài liệu học trang điểm chuyên nghiệp, giáo viên và học viên sẽ nắm rõ được chương trình học cũng như tuần tự các chuyên đề mà mình cần tìm hiểu. Những mỗi cơ sở sẽ có một giáo trình khác nhau với nội dung học cũng khác nahu. Về cơ bản, giáo trình makeup khoá chuyên nghiệp sẽ bao gồm những nội dung sau:

Kiến thức về dưỡng da 

Trước khi trang điểm, để giữ được lớp nền đẹp, bền thì dưỡng da là bước quan trọng không thể bỏ qua. Chính vì vậy, trong phần lý thuyết học makeup không chỉ đem đến những kiến thức về đánh nền, đánh mắt, son môi,… mà còn là kiến thức về dưỡng da. Học viên từ đây cũng được nâng cao nhận thức của mình về tầm quan trọng của việc dưỡng da cũng như bước dưỡng da ảnh hưởng như thế nào đến lớp trang điểm.

Cụ thể, giáo trình makeup sẽ cung cấp những kiến thức về các bước dưỡng da cơ bản trước và sau makeup, các loại dưỡng da tốt, dưỡng da phù hợp với từng loại da,… Toàn bộ những kiến thức này đều được phổ biến và ngày nay trung tâm nào cũng có nội dung về dưỡng da.

Kiến thức dưỡng da là những bài học quan trọng trong makeup
Kiến thức dưỡng da là những bài học quan trọng trong makeup

Cách chọn mỹ phẩm 

Tiếp đến, chọn mỹ phẩm là một trong những chuyên đề không thể thiếu trong giáo trình dạy makeup chuyên nghiệp. Ví dụ, khi bạn makeup cho người da dầu, bạn phải chọn phấn phủ như thế nào hay khi makeup cho người da trắng và da bánh mật nhưng cùng một phong cách thì phải sử dụng những mỹ phẩm gì,… Tất cả những điều này bạn có thể học với tài liệu học trang điểm chuyên nghiệp.

Hơn nữa, trong lĩnh vực trang điểm có đa dạng kiểu cách, phong cách makeup mà bạn phải học và thực hành. Tất nhiên, mỗi kiểu trang điểm sẽ được tiến hành đánh theo cách khác nhau. Khi đó, chọn đồ makeup cũng khác nhau.

Học cách đánh nền

“Dân” trang điểm đều thừa biết, phấn nền là bước quan trọng đầu tiên, mọi “thành bại” của quá trình phụ thuộc rất lớn vào bước này. Nếu không có lớp phấn nền hoàn hảo, việc trang điểm của bạn có cố mấy thì cũng không thành công.

Việc chọn màu nền, tuýp loại nền và kỹ thuật đánh nền đúng cách vô cùng quan trọng. Nếu tinh ý chọn đúng, bạn sẽ có lớp nền mịn màng, tự nhiên và tuyệt hảo.

 • Nếu là đánh nền vào ban ngày, bạn nên chọn kỹ thuật đánh nền tự nhiên, tạo độ mịn màng cho da vừa đủ.
 • Nếu là đánh nền vào ban đêm, bạn nên tạo lớp nền cùng khối highlight và shading, bạn sẽ sở hữu gương mặt đẹp không tì vết ngay lập tức.
 • Nếu bạn cần sự “lấp lánh” trong buổi dạ hội, hội nghị? Bạn hãy đánh lên lớp nền những mảng sáng tối khác nhau, tạo khối sinh động cho gương mặt, che lấp đi khuyết điểm, tôn đường nét khuôn mặt bạn lên.

Học cách vẽ chân mày

Bạn hãy tưởng tượng một sớm ra ngoài, bạn quên kẻ chân mày? Còn điều gì kinh khủng hơn đúng không? Đó cũng đủ để hiểu được tầm quan trọng của việc học kẻ chân mày. Đừng xem thường nhé!

Bài học vẽ chân mày có trong tài liệu makeup
Bài học vẽ chân mày có trong tài liệu makeup

Chân mày là bộ phận cực quan trọng của gương mặt, đặc điểm cấu trúc chân mày người phụ nữ Việt Nam sẽ mỏng, khá thưa, hình dáng không được đều và đẹp theo khuôn chuẩn.

Sau khi học xong giáo trình make up chuyên nghiệp, đảm bảo kỹ thuật và phương pháp vẽ chân mày của bạn sẽ là đỉnh của đỉnh! Bạn sẽ nắm được toàn bộ các loại cấu trúc gương mặt và kỹ thuật phù hợp. Hãy đảm bảo thực hiện đúng thứ tự các bước, thực hành liên tục để đảm bảo sở hữu được “món nghề ngon lành”.

Khi đã trở nên chuyên nghiệp, thời gian kẻ chân mày của bạn đôi khi chỉ tích tắc 5 phút đã xong rồi nhé. Quy trình kẻ chân mày sẽ bao gồm:

 • Tỉa chân mày
 • Tạo hình lại chân mày
 • Định hình dáng chân mày phù hợp gương mặt: chân mày chuẩn, chân mày tròn, chân mày chữ Â, chân mày ngang, chân mày mỏng nhẹ,…
 • Thao tác vẽ chân mày tự nhiên, thao tác vẽ chân mày sắc sảo,….

Học kỹ thuật đánh màu mắt đa dạng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là trung tâm của tổng thể khuôn mặt. Sau buổi học, bạn sẽ có thể tạo nên đôi mắt lung linh, lông mi cong vút, màu mắt tự nhiên đầy hài hòa với trang phục, trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý với nét đẹp hoàn hảo. Bạn sẽ học được các kỹ thuật đánh/tán mắt khác nhau:

 • Kiểu đánh tán mắt căn bản
 • Kiểu đánh tán mắt phương Đông
 • Kiểu đánh tán mắt phương Tây
 • Các kiểu nhấn mí thu hút
 • Cách trang điểm hốc mắt tự nhiên, gợi cảm,…
Học kỹ thuật đánh màu mắt đa dạng
Học kỹ thuật đánh màu mắt đa dạng

Ngoài ra, để phù hợp và đa dạng phong cách trang điểm, với khóa học chuyên nghiệp, bạn sẽ được nắm sâu hơn về kiến thức màu sắc:

 • Nâu tự nhiên
 • Hồng trẻ trung
 • Xám khói sang trọng
 • Tím bạc mông mơ
 • Vàng quý phái,…

Học kỹ thuật đánh Shading và tạo má hồng

Kỹ thuật này nhằm tạo điểm nhấn cho gương mặt, tạo độ thon gọn, thanh tú hơn qua việc phối màu má hồng cùng một số yếu tố khác như: trang phục, màu son, màu mắt,… Hơn nữa, tuỳ thuộc vào gương mặt mà kiểu đánh má hồng cũng khác nhau, ví dụ mặt tròn nên đánh má hồng chéo, mặt dài nên đánh ngang,…

Một số phong cách đánh Shading và má hồng có thể kế đến như:

 • Phong cách dễ thương
 • Phong cách sang trọng
 • Phong cách sắc sảo, quyến rũ,…

Học kỹ thuật vẽ mắt nước

Trong giáo trình makeup, có rất nhiều kỹ thuật vẽ mắt nước bắt buộc một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp phải thực hiện được như kẻ eyeliner kiểu tự nhiên, mắt mèo, mắt cáo, chiếc lá, đuôi cá, đường đôi,… Song song với đó, bạn còn biết cách chọn loại mắt nước như thế nào để hợp với vùng da mắt cũng như kiểu kẻ mắt.

Kỹ thuật vẽ mắt nước khá đa dạng trong makeup
Kỹ thuật vẽ mắt nước khá đa dạng trong makeup

Ngoài ra, bạn sẽ học được cách vẽ mắt nước làm sao để đa dạng phong cách nhất có thể:

 • Phong cách nàng thơ
 • Phong cách quý cô quyền quý
 • Phong cách nữ công sở độc lập,…

Ngoài ra, kỹ năng mềm kèm theo chính là: cách gắn lông mi giả, gắn lông mi khi bong ra, gắn lông mi sao cho tự nhiên,…

Bạn thắc mắc về khóa học, hãy để lại SĐT để được tư vấn ngay.

Số điện thoại

Giáo trình dạy trang điểm có quan trọng không? 

Nhiều người cho rằng học makeup thì thực hành là quan trọng nhất, không cần có giáo trình cũng được. Nhưng đây là quan điểm sai lầm trong lĩnh vực đào tạo ngành nghề làm đẹp hiện nay. Trên thực tế, giáo trình makeup rất quan trọng và cực kỳ hữu dụng với các khóa học trực tiếp. Bởi vì:

 • Giáo trình giúp học viên và giảng viên theo sát lộ trình học khoa học đã được biên soạn sẵn.
 • Giáo trình giúp học viên tự cập nhập kiến thức cơ bản cho bản thân trước khi đến lớp. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn những bài giảng của thầy/ cô giảng viên trong quá trình học.
 • Giáo trình makeup là tài liệu mà bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào, kể cả lúc quên kiến thức thì bạn có thể tự ôn lại với giáo trình.
 • Học viên không cần ghi chép bài vở khi đã có giáo trình.
Giáo trình makeup có tầm quan trọng trong khoá học
Giáo trình makeup có tầm quan trọng trong khoá học

Xác định giáo trình makeup chuẩn dựa trên yếu tố nào?

Ngày nay, giáo trình dạy makeup chuyên nghiệp được liệt kê vào danh sách những yếu tố cần xem xét trước khi đăng ký khoá học. Điều này đã chỉ ra tầm quan trọng của giáo trình. Vậy giữa hàng trăm cuốn giáo trình thì phải dựa vào yếu tố nào để xác định giáo trình chuẩn? Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Lý thuyết học makeup dễ đọc, dễ hiểu, không bị rối.
 • Có đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong nghề makeup.
 • Được biên soạn khoa học, đi sát theo lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu.
 • Không có những nội dung sai quy chuẩn kiến thức, trái với pháp luật hay vi phạm đạo đức.
 • Nội dung được trình bày rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu, chia mục phần theo chuyên đề,…
 • Giáo trình phải được thiết kế bởi những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực makeup nghệ thuật.
 • Phải cung cấp nội dung được cập nhập với thời đại mới nhất, không bị lỗi thời, có tính ứng dụng cao.
 • Giáo trình phải được thay đổi thường xuyên theo năm, theo tháng, không chọn học những giáo trình đã cũ, biên soạn từ lâu.
Giáo trình makeup phải được biên soạn bởi người có kiến thức chuyên môn cao
Giáo trình makeup phải được biên soạn bởi người có kiến thức chuyên môn cao

Có nên học trang điểm chuyên nghiệp không, học mất bao lâu?

Một khóa học makeup căn bản sẽ mất khoảng 3 tháng, khoảng 6 tháng đến 1 năm cho một khóa học makeup chuyên nghiệp. Vậy chúng ta nên đăng ký khóa học nào?

 • Trước tiên, nằm ở định hướng của bạn, bạn mong muốn trở thành makeup artist hay chỉ dừng lại chuyên viên trang điểm ở spa, studio, hoặc sẽ trở thành “người thầy” truyền đạt cho thế hệ đời sau?
 • Thứ hai, bạn mong muốn thu nhập tương lai sẽ bao nhiêu? Khoảng vài triệu hay hàng trăm triệu?
 • Thứ ba, khả năng tài chính lẫn quỹ thời gian bản thân có thể theo học quá trình nào.
 • Thứ tư, những ai thật sự đam mê thì giáo trình make up chuyên nghiệp sẽ “thỏa lòng” bạn hơn. Bởi bạn thật sự sẽ trở thành một chuyên gia sau khi tốt nghiệp.
 • Thứ năm, tùy thuộc vào địa điểm học tập, ưu đãi, hỗ trợ việc làm đầu ra cho học viên ở các trung tâm bạn dự định đăng ký học tập.
Khoá học makeup chuyên nghiệp kéo dài từ 3-6 tháng
Khoá học makeup chuyên nghiệp kéo dài từ 3-6 tháng

Thế nên, lựa chọn học makeup căn bản hay chuyên nghiệp, tất cả nằm ở sự lựa chọn của bạn!

Đăng ký ngay khóa học makeup chuyên nghiệp để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đăng ký ngay

Xem thêm: Trường dạy học Makeup chuyên nghiệp tại TP.HCM

Học trang điểm chuyên nghiệp có đem lại nguồn thu nhập ổn định không?

Hiện nay, nhu cầu make up hầu như cần thiết trong mọi khoảnh khắc đời sống, từ đi học, đi làm, cưới hỏi, chụp ảnh kỉ niệm,… đặc biệt là những sự kiện, event lớn nhỏ khác.

Điều đó chứng minh cho nguồn việc của nghề make up là rất lớn, nên thu nhập của nghề này cũng được đánh là một trong những nghề có thu nhập “khủng” hiện nay.

Đặc biệt, sau khi đã vững tay nghề, có một lượng khách hàng nhất định, bạn có thể làm chủ và mở một thương hiệu makeup cá nhân hoặc trở thành những giảng viên dạy makeup.

Nhìn chung, nguồn thu nhập đến từ rất nhiều nhu cầu khác nhau và có thể nói là vô hạn.

Khoá học makeup tạo nhiều cơ hội việc làm
Khoá học makeup tạo nhiều cơ hội việc làm

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý, cũng giống như những ngành nghề khác, nghề makeup cũng là một thị trường cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi bạn phải luôn thúc đẩy bản thân phát triển và đổi mới hằng ngày. Luôn trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm để có thể thành công trong nghề này.

Lời kết

Kết thúc bài viết, Seoul Academy hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm một số kiến thức về giáo trình dạy make up chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ học make up chuyên nghiệp ở Hà Nội hoặc TP. HCM thì liên hệ ngay với Seoul Academy để được cung cấp thông tin cũng như tư vấn chi tiết nhất cho bạn về thông tin của khoá học nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay