Thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn? Những lưu ý cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thuốc nhuận tràng là loại thuốc không còn quá xa lạ đối với những người bị bệnh táo bón. Tuy vậy nhưng có không ít người sử dụng sai, hay không biết thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn, cùng nhau tìm hiểu và củng cố kiến thức để uống thuốc đạt hiệu quả cao.

Thuốc trị táo bón sau khi uống bao lâu thì có hiệu quả?

Thời gian hoạt động hiệu quả của thuốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào từng loại mà bệnh nhân đang sử dụng, dao động từ 8 tiếng – 72 tiếng. Công dụng của thuốc nhuận tràng là điều trị táo bón, nhờ các thành phần có trong thuốc kích thích động ruột có thể giải quyết bệnh táo bón nhẹ và tạm thời.

Thuốc nhuận tràng là loại thuốc chuyên điều trị cho các bệnh nhân táo bón
Thuốc nhuận tràng là loại thuốc chuyên điều trị cho các bệnh nhân táo bón

Hiện nay, có không ít các dạng thuốc nhuận tràng được lưu hành rộng rãi trên thị trường và kèm theo đó là những chú ý về liều lượng, cách dùng, thời gian dùng,.. Vì vậy việc sử dụng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ là một điều vô cùng cần thiết. Cụ thể là:

Thuốc tăng sự bôi trơn

Thành phần của loại thuốc này chủ yếu là dầu khoáng, có tác dụng bôi trơn phân trong thành ruột, từ đó chất thải rắn sẽ dễ dàng đưa ra ngoài hơn. Thuốc hỗ trợ nhuận tràng cơ học trong khoảng thời gian từ 8 tiếng cho đến 3 ngày sau khi uống. 

Tuy nhiên, người bệnh sử dụng thuốc cân nhắc vì loại thuốc này có thể ngăn cản sự hấp thu của các thành phần thuốc khác và vitamin, không thích hợp dùng lâu dài. Bởi vậy không chỉ vấn đề thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn quan trọng, mà biết lựa chọn đúng loại thuốc thích hợp để uống cũng không thể bỏ qua.

Thuốc giúp tạo kích thích

Là loại thuốc nhuận tràng có tác dụng khá  nhanh chóng, thúc đẩy phân đi qua ruột kết nhờ kích thích viêm mạc ruột. Tuy tác dụng nhanh nhưng không nên dùng lâu vì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa tự nhiên.

Bisacodyl Dhg là loại thuốc nhuận tràng kích thích phổ biến
Bisacodyl Dhg là loại thuốc nhuận tràng kích thích phổ biến

Loại thuốc nhuận tràng tác dụng làm mềm chất thải

Thuốc thích hợp cho các trường hợp sau khi mổ trĩ, phụ nữ có thai hoặc các phẫu thuật ảnh hưởng đến việc đi đại tiện. Thuốc hoạt động khá lâu, thường sau khi uống một tuần mới bắt đầu có tác dụng.

Một loại thuốc làm mềm phân có dạng chai uống hoặc dạng gói
Một loại thuốc làm mềm phân có dạng chai uống hoặc dạng gói

Thuốc thẩm thấu

Dạng thuốc nhuận tràng này có thành phần sẽ hút chất lỏng từ xung quanh các mô, nước làm mềm phân. Từ đó có thể dễ dàng tống xuất ra ngoài dễ dàng hơn. Trong lúc uống phải thường xuyên bổ sung nước vì các mô bị hấp thu dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước. Dạng thuốc này sau khi uống từ 10 cho đến 72 tiếng sẽ cho hiệu quả nhuận tràng rõ rệt. 

Thuốc giúp tăng lượng chất xơ trong chất thải

Chất xơ vốn tốt cho những người trị bệnh táo bón, thành phần thuốc nhuận tràng này  giúp tạo chất xơ.. Thúc đẩy tạo chất thải và nước, giúp người bệnh đi tại tiện dễ dàng hơn. Thông thường thuốc sẽ có hiệu quả trong đoạn thời gian từ 1 đến 7 ngày sau khi uống.

Thuốc nhuận tràng giúp người táo bón dễ dàng hơn trong việc đi đại tiện
Thuốc nhuận tràng giúp người táo bón dễ dàng hơn trong việc đi đại tiện

Thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn?

Thuốc nhuận tràng uống trước hay sau khi ăn tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng. Chẳng hạn, với Duphalac, loại này không yêu cầu cụ thể uống trước hay sau bữa ăn. Trong khi đó, Bisacodyl nên dùng 30 phút sau khi, Constipass yêu cầu dùng sau ăn 2 tiếng và Phytilax phải uống sau bữa tối khoảng 30 phút.

Khi đã điều chỉnh chế độ ăn uống nhưng vẫn không hết táo bón, trường hợp lúc này là bạn nên sử dụng thuốc nhuận tràng giúp hỗ trợ đường tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Có một số trường hợp, sau khi ăn thức ăn sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, nên một số thuốc sẽ uống trước bữa ăn và một số sẽ uống sau bữa ăn.

Thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn sẽ tùy loại thuốc
Thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn sẽ tùy loại thuốc

Chúng ta có thể chia như thế này, cụ thể những nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu thì chúng ta nên uống sau khi ăn, nhằm để tăng hiệu quả của thuốc. Còn các loại thuốc nhuận tràng có tác dụng bôi trơn thì nên được uống sau bữa ăn. Không uống khi đói vì uống có nguy cơ bị hấp thu và gây viêm phổi, nhất là uống xong mà đi ngủ hoặc nằm. 

Khi nào nên uống thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón? 

Uống thuốc nhuận tràng là giải pháp nhiều người lựa chọn khi không đi ngoài trong nhiều ngày. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng, hãy đảm bảo, bản thân đang thuộc những tình huống sau, buộc phải dùng thuốc nhuận tràng (nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng thuốc):

 • Khi thời gian đi đại tiện khá lâu hay gặp khó khăn trong việc đi đại tiện
 • Thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu và đau quặn bụng
 • Đi đại tiện số lần ít hơn hẳn so với lúc trước, trung bình chỉ đi 2-3 lần/tuần.
Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị táo bón
Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị táo bón

Nếu thường xuyên cơ thể có các biểu hiện trên, cho thấy bạn có thể bị táo bón, trước mắt cần thiết kê lại chế độ ăn uống hợp lý. Kết hợp ăn nhiều rau xanh và chất xơ, uống nhiều nước hơn. Nếu không thuyên giảm thì bắt đầu có thể dùng thuốc nhuận tràng.

Sử dụng thuốc trị táo bón cần chú ý những gì?

Bất cứ khi nào uống những loại thuốc bất kỳ, cũng cần phải chú ý một số điều cần thiết quan trọng, để có thể kịp thời điều chỉnh các vấn đề trong sinh hoạt, cũng như ăn uống để giúp tác dụng của thuốc được hoạt động tốt hơn:

 • Thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày nhiều rau, củ quả, và các loại trái cây trong thời gian uống thuốc và điều trị
 • Nhiều loại thuốc khác nhau nên cách dùng khác nhau, nên hãy tham khảo bác sĩ loại thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn để khỏi phải phân vân
 • Uống bổ sung thật nhiều nước, thuốc trị táo bón  rất dễ gây tình trạng mất nước nên bổ sung nước để đủ cung cấp cho cơ thể.
 • Hạn chế hấp thu các chất béo như mỡ động vật, chất béo nguyên kem, nên chuyển qua sử dụng các dạng sữa hạt thay thế cho sữa động vật
 • Kết hợp tập luyện thể dục thể thao để tăng quá trình trao đổi chất, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn
 • Nếu uống thuốc nhưng tình trạng không có xu hướng thuyên giảm, hay chỉ giảm một vài ngày rồi bị lại. Thì hãy nhanh đi khám tại bệnh viện, phòng khám vì rất dễ bạn có thể bị các bệnh về đường ruột hay suy giáp. Khám bệnh để có biện pháp trị liệu hợp lý kịp thời.
 • Nên uống theo thang thuốc hay lời khuyên của bác sĩ, trường hợp mua ngoài tiệm thuốc thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như lời khuyên của chuyên viên dược sĩ bán thuốc. 
Bổ sung nước và tăng hấp thu các chất xơ có trong rau củ quả khi điều trị táo bón
Bổ sung nước và tăng hấp thu các chất xơ có trong rau củ quả khi điều trị táo bón

Thuốc nhuận tràng chỉ là biện pháp tạm thời và khuyến cáo không nên dùng quá nhiều. Cơ thể khỏe mạnh cũng cần dựa vào lối sống lành mạnh mới có thể xây dựng sức khỏe bền chắc.

Uống thuốc trị táo bón có tác dụng không mong muốn nào?

Sau khi tìm hiểu và đã biết được thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn, thì vấn đề quan trọng tiếp theo là các phản ứng phụ khi dùng thuốc, là điều không kém phần quan trọng cần người bệnh nắm được. Trừ những trường hợp dị ứng với các thành phần của thuốc, thì sử dụng thuốc không đúng cách, hay lạm dụng thuốc sẽ gây ra các tác dụng phụ:

 • Thường xuyên mất nước, cơ thể kém giữ nước
 • Tiêu chảy thường xuyên và hay bị chướng bụng
 • Sức đề kháng suy giảm, hay đau ốm vặt thất thường
 • Dễ bị chảy máu thực tràng
 • Vùng da trên thân phát ban, nổi mẩn đỏ nhiều 
 • Gây Ảnh hưởng tới hệ tim mạch
 • Uống nhiều thuốc nhuận tràng dễ bị thấp khớp, loãng xương
Tác dụng phụ khi uống thuốc nhuận tràng cần biết
Tác dụng phụ khi uống thuốc nhuận tràng cần biết

Xem thêm: Top 10 tiệm thuốc tây mở cửa 24/24 gần đây tại TPHCM

Hậu quả khi lạm dụng, uống thuốc nhuận tràng sai cách

Uống thuốc nhuận tràng sai cách hay thường xuyên lạm dụng thuốc, sẽ gây các hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí đem lại các hệ quả lâu dài về sau:

 • Gây trở nặng tình trạng táo bón, táo bón mãn tính 
 • Gây tiêu chảy trong thời gian dài
 • Làm mất nước, mất các chất điện giải trầm trọng, lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ bị co giật thậm chi tử vong
 • Gây ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của đường ruột
Cần gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng nghiệm trọng sau khi dùng thuốc
Cần gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng nghiệm trọng sau khi dùng thuốc

Hiểu hơn về tác dụng cũng như thuốc nhuận tràng uống trước hay sau ăn để tăng tính hiệu quả của thuốc là cách sử dụng thuốc đúng đắn. Tuy nhiên dùng thuốc cũng chỉ trợ giúp một phần nào sức khỏe của bạn, nhất là khi thuốc luôn có tác dụng phụ không mong muốn. Nên hãy thông minh xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập khoa học, là phương thức ngừa bệnh chữa bệnh tốt nhất.

Xem thêm: Thuốc phiện đen hầm gà có tác dụng gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN