Thích kinh doanh nên học ngành gì? Top 11 ngành phù hợp nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ yêu thích việc kinh doanh. Lĩnh vực này dù tồn tại nhiều rủi ro nhưng cũng mang đến các cơ hội to lớn, trải nghiệm thú vị. Nếu vẫn còn đang băn khoăn chưa biết thích kinh doanh nên học ngành gì mọi người có thể tham khảo các ngành học phù hợp dưới đây.

Thích kinh doanh nên học ngành gì tốt nhất?

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay việc thương mại kinh doanh cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên dù là bất cứ lĩnh vực nào mọi người vẫn cần qua trường lớp đào tạo bài bản. Muốn làm kinh doanh nên học ngành gì? Nếu muốn học chuyên sâu, phát triển toàn diện hãy tham khảo các ngành học lý tưởng, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành nổi bật, nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Trong ngành này mọi người sẽ được học những nội dung liên quan đến quản lý, nghiên cứu và phát triển hệ thống vận chuyển ngành hàng. Bên cạnh đó còn có các vấn đề liên quan đến lên kế kế hoạch, kiểm soát hàng hoá, nguồn nguyên liệu…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể làm nhiều các vị trí khác nhau như chuyên viên quản trị kinh doanh, kinh doanh vận tải, nhân viên điều phối dịch vụ, nhân viên điều phối đơn hàng…

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành hấp dẫn hiện nay
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành hấp dẫn hiện nay

Hiện nay cũng có rất nhiều các trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng mọi người có thể tham khảo như: 

 • Trường Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Kinh Tế  & Quản Trị Kinh Doanh – Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Mở TP HCM.
 • Đại học Kinh tế TP HCM.
 • Đại học Kinh tế quốc dân.

Quản trị kinh doanh

Thích kinh doanh nên học ngành gì phải kể đến ngành Quản trị kinh doanh. Đây là một ngành xuất hiện rất lâu như đến nay vẫn luôn thu hút đông đảo sinh viên. Và đặc biệt đa phần người học Quản trị Kinh doanh luôn có một niềm yêu thích, đam mê với kinh doanh, khởi nghiệp.

Quản trị kinh doanh thích hợp cho người đam mê kinh doanh
Quản trị kinh doanh thích hợp cho người đam mê kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên như: quản trị tài chính, quản lí kinh tế, tài chính tiền tệ, marketing, quản trị thương hiệu, thuế… Đây là một ngành mang đến cơ hội việc làm cao và đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Một vài trường đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh nổi tiếng tại Việt Nam như:

 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM.
 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing.

Khoa học quản lý

Thích kinh doanh nên học ngành gì mọi người có thể tham khảo ngành Khoa học quản lý. Đây cũng là một trong những ngành lịch sử lâu đời, đào tạo nhiều kiến thức liên quan đến kinh tế, thương mại. Thông thường sinh viên sẽ được đào tạo nhiều các kiến thức như quy trình quản lý, phương pháp quản lý, tâm lý quản lý, kinh tế quốc tế, kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát quản lý, marketing…

​​Ngành khoa học quản lý
​​Ngành khoa học quản lý

Một vài trường nổi tiếng trong đào tạo ngành Khoa học quản lý mà mọi người có thể tham khảo như:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Hoa Sen.

Kinh doanh Thương mại

Yêu thích việc kinh doanh rất nhiều các thí sinh lựa chọn học ngành Kinh doanh thương mại. Đây là một trong các ngành học liên quan đến kinh doanh nổi bật chuyên đào tạo các kiến thức kinh doanh chuyên sâu, rèn luyện sinh viên đa dạng kỹ năng. Chương trình dạy ngành Kinh doanh Thương mại tại nhiều trường Đại học hiện nay tập trung hướng dẫn thí sinh các kỹ năng như phân tích thị trường, marketing, quản lý tài chính, kỹ năng bán hàng….

Mọi người nếu muốn học ngành Kinh doanh Thương mại có thể tham khảo các trường nổi tiếng sau:

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế TPHCM.
 • Trường Đại học Công nghệ TPHCM.
 • Trường Đại học Văn Lang.
Ngành Kinh doanh Thương mại được nhiều sinh viên yêu thích
Ngành Kinh doanh Thương mại được nhiều sinh viên yêu thích

Kinh tế học

Kinh tế học là một trong những ngành đặc biệt hot, được nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và nếu thắc mắc thích kinh doanh nên học ngành gì thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho mọi người. Ngành Kinh tế học dạy đa dạng kiến thức cũng như kỹ năng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm rất nhiều các công việc khác nhau như làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên viên phân tích chính sách, nhà phân tích đầu tư, quản lý nhân sự, nghiên cứu thị trường…

Ngành Kinh tế học vô cùng thích hợp cho người thích kinh doanh
Ngành Kinh tế học vô cùng thích hợp cho người thích kinh doanh

Mọi người muốn học ngành Kinh tế học có thể tham khảo danh sách các trường chất lượng sau:

 • Trường Đại học Kinh tế – Luật.
 • Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 •  Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM.

Kế toán

Thích kinh doanh nên học ngành gì phải kể đến nghề kế toán. Có rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này đã hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh, trở thành các doanh nhân thành đạt. Chương trình đào tạo ngành Kế toán thường bao gồm nhiều kiến thức kiên quan đến kinh doanh như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, logic học, luật kinh tế, quản trị kinh doanh, thuế, nguyên lý kế toán…

Có nhiều người học kế toán và làm kinh doanh
Có nhiều người học kế toán và làm kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán có cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Đặc biệt nếu lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mọi người cũng có những kiến thức và kỹ năng rất cần thiết.

Ngành Kế toán hiện nay được đào tạo bởi nhiều trường đáng chú ý có:

 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Ngoại Thương Hà Nội.
 • Học Viện Ngân Hàng.
 • Đại học Tài Chính Marketing.
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM.
 • Đại học Công Nghiệp TP.HCM.

Tài chính – Ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng cũng là một trong những ngành cực kỳ lý tưởng cho những ai muốn làm công việc liên quan đến kinh doanh. Tại Việt Nam có rất nhiều các trường Đại học đào tạo ngành này. Khi chọn học Tài chính – Ngân hàng sinh viên được dạy rất nhiều các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính và cả các kỹ năng khác. Điều này sẽ giúp ít rất nhiều cho mọi người nếu muốn làm việc kinh doanh sau này.

Với ngành Tài chính – Ngân hàng không quá khó để thí sinh chọn được trường học phù hợp. Hiện này từ các trường công lập đến dân lập đều đào tạo ngành này rất nhiều. Một vài trường tiếng tăm hàng đầu mà mọi người có thể tham khảo như:

 • Học viện Ngân hàng.
 • Học viện Tài chính.
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế  Quốc dân.
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.
 • Trường ĐH Kinh tế Luật TPHCM.
Ngành Tài chính – Ngân hàng hấp dẫn nhiều năm nay
Ngành Tài chính – Ngân hàng hấp dẫn nhiều năm nay

Tài chính quốc tế

Thích kinh doanh nên học ngành gì còn có thể kể đến ngành Tài chính quốc tế. Đây là một ngành mới nhưng rất thu hút sinh viên. Tài chính quốc tế đào tạo các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, đặc biệt là sự vận hành của nền tài chính kinh tế quốc tế. Trong giai đoạn hội nhập người làm kinh doanh sẽ vận dụng được rất nhiều điều cho công việc nếu chọn học ngành này.

Ngành Tài chính quốc tế có nhiều trường tuyển sinh
Ngành Tài chính quốc tế có nhiều trường tuyển sinh

Ngành Tài chính quốc tế dạy bởi nhiều trường Đại học hiện nay đa dạng các nội dung như kinh doanh ngoại tệ, chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm, đầu tư quốc tế, kế toán quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh… Những kiến thức chuyên sâu về nền kinh tế quốc tế là vô cùng cần thiết cho những ai yêu thích kinh doanh.

Kinh doanh số

Kinh doanh số là một trong những ngành vô cùng lý tưởng cho người thích hợp kinh doanh. Ngành này khá mới nhưng hợp xu hướng, giúp sinh viên có nhiều các kiến thức bổ ích.

Đáng chú ý khi chọn lựa ngành Kinh doanh số đó là sinh viên sẽ được đào tạo các nội dung như công nghệ thông tin, marketing, marketing online, phân tích dữ liệu, quản trị… Đây điều là những điều rất cần thiết với một người làm kinh doanh trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Ngành Kinh doanh số với các kiến thức cần thiết làm kinh doanh
Ngành Kinh doanh số với các kiến thức cần thiết làm kinh doanh

Luật kinh tế

Nếu thắc mắc đam mê kinh doanh nên học ngành gì mọi người có thể thử học Luật kinh tế. Đây là một trong những ngành luật được nhiều các thí sinh lựa chọn. Vì liên quan đến lĩnh vực kinh tế nên tính ứng dụng cao và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất tốt.

Luật kinh tế sẽ dạy cho sinh viên nhiều nội dung có lợi để kinh doanh sau này như thương mại, kinh doanh, tranh tụng trong kinh doanh, luật tố tụng, luật ngân hàng, luật tài chính, thuế, kiểm toán, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…

Ngành Luật Kinh tế có nhiều trường đào tạo
Ngành Luật Kinh tế có nhiều trường đào tạo

Ngành Marketing

Nhắc đến các ngành học thích hợp cho người đam mê kinh doanh phải kể đến Marketing. Kinh doanh hiện nay dù là bất cứ lĩnh vực nào cũng không thể thiếu Marketing. Chính vì vậy mà đây là một trong những ngành được yêu thích hàng đầu, thu hút đông đảo sinh viên. Ngành Marketing đào tạo rất nhiều các kiến thức liên quan đến kinh doanh, đặc biệt là các phương pháp quảng cáo, quảng bá và thu hút khách hàng. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trở thành những nhà kinh doanh tài ba.

Ngành Marketing phù hợp cho người muốn làm kinh doanh
Ngành Marketing phù hợp cho người muốn làm kinh doanh

Những tố chất cần có để kinh doanh giỏi

Có rất nhiều người đam mê kinh doanh nhưng không phải ai cũng thành công. Mọi người phải có những tố chất nhất định để phù hợp theo đuổi lĩnh vực này. Dưới đây là một vài tố chất mà một người kinh doanh giỏi cần có.

Có khát khao

Các nhà kinh doanh giỏi có một điểm chung đó là có khát khao. Họ luôn có ước mơ, hoài bão to lớn. Đôi khi người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ rằng họ ảo tưởng, mơ mộng hảo huyền. Tuy nhiên chính sự khát khao, sự mơ mộng này là tiền đề để họ không ngừng phấn đấu và đạt được thành công.

Làm kinh doanh phải có khát khao
Làm kinh doanh phải có khát khao

Luôn học hỏi

Một trong những tố chất cần có của một người kinh doanh giỏi đó là luôn học hỏi. Họ học hỏi mọi lúc mọi người và bằng mọi hình thức. Các nhà kinh doanh thường rất đa tài, am hiểu rộng rãi. Không chỉ đơn giản là kinh doanh buôn bán thông thường mà còn biết về quảng cáo, giao tiếp, nhiều kinh nghiệm khác nhau. Chính vì vậy việc học hỏi là vô cùng cần thiết.

Dám đương đầu thử thách

Muốn làm về kinh doanh mọi người phải không ngại đường đầu thử thành. Không có con đường thành công nào mà không chông gai, không có những thất bại. Chính vì vậy hãy tự tin thử thách bản thân, chấp nhận sự thất bại. Chính những điều này sẽ là tiền đề để mọi người đạt được sự thành công.

Không ngại khó khăn, thử thách để thành công
Không ngại khó khăn, thử thách để thành công

Có sự kiên trì

Kiên trì cũng là tố chất cần thiết có người kinh doanh giỏi. Kiên trì theo đuổi một lĩnh vực, không ngại khó khăn phía trước vô cùng cần thiết. Kinh doanh luôn phải cạnh tranh, luôn phải không ngừng cải tiến để phát triển. Không phải lúc nào mọi người cũng có thể đứng trên vị trí cao. Chính vì vậy việc kiên trì theo đuổi, vượt qua mọi thử thách là điều không thể thiếu.

Top các trường đào tạo ngành học cho người thích kinh doanh

Bên cạnh thích kinh doanh nên học ngành gì thì nhiều người cũng thắc mắc về trường mà mình nên học. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường Đại học phù hợp cho mọi người yêu thích lĩnh vực này.

Mã trường Tên trường Ngành đào tạo liên quan
KHA Đại học Kinh tế quốc dân Bất động sản, Đầu tư tài chính, Kế toán, Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, Kinh tế phát triển, Kinh doanh số, Kinh tế học, Kinh doanh thương mại…
QHQ Trường Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội Công nghệ tài chính và kinh doanh số, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Marketing, Quản lý, Kinh doanh quốc tế…
NTH Đại học Ngoại thương (phía Bắc) Kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán…
NTS Đại học Ngoại thương (phía Nam) Kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán.
QHE Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội Kế toán, kinh doanh quốc tế, Kinh tế phát triển, Quản trị doanh nghiệp, tài chính ngân hàng.
QSK Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM Công nghệ tài chính, Hệ thống thông tin quản lý, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế và Quản lý công, Luật thương mại, Luật Tài chính – Ngân hàng…
UEF Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM Bất động sản, kế toán, kinh doanh thương mại, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Marketing, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị văn phòng…
QSQ Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM Quản trị kinh doanh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính – Ngân hàng.
DKC Đại học Công nghệ TP HCM Kế toán, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật kinh tế, Marketing, Marketing kỹ thuật số…
HUI Đại học Công nghiệp TP HCM Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử…
BKA Đại học Bách khoa Hà Nội Chương trình tiên tiến Phân tích kinh doanh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kế toán, Kinh tế công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, 
QSB Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng, Quản lý Công nghiệp.
LPH Đại học Luật Hà Nội Luật Thương mại Quốc tế, Luật kinh tế
QSK Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM Công nghệ tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế và Quản lý công, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế học, Luật Thương mại Quốc tế, Luật Tài chính ngân hàng, Luật kinh doanh, Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính ngân hàng, thương mại điện tử…
MBS Đại học Mở TP HCM Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật kinh tế, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng…
NHS Đại học Ngân hàng TP HCM Kế toán, Kiểm toán, Kinh doanh quốc tế, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng…
HIU Đại học Quốc tế Hồng Bàng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật kinh tế, Marketing, Marketing kỹ thuật số, Tài chính ngân hàng…
DMS Đại học Tài chính Marketing Luật kinh tế, Marketing, Kế toán, Bất động sản, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Toán kinh tế…
DVL Đại học Văn Lang Quản trị môi trường doanh nghiệp, Marketing, Kế toán, Bất động sản, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế…

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề thích kinh doanh nên học ngành gì, trường nào. Nhìn chung để làm kinh doanh không quá bó buộc về ngành học. Tuy nhiên mọi người nên chọn ngành cũng như trường chuyên về kinh tế, thương mại là phù hợp nhất. 

Xem thêm: Trường Đại học có học phí thấp ở Miền Bắc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN