Thi PTE 30 có khó không? Các mẹo thi đạt điểm cao cho người mất gốc

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay nhiều người lựa chọn thi PTE thay vì các chứng chỉ như Toeic, Ielts. Tuy nhiên vì còn khá xa lạ nên có khá nhiều câu hỏi đặt ra về kỳ thi này như thi PTE 30 có khó không, bằng PTE 30 để làm gì… Trong bài viết sau Seoul Academy sẽ giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thi PTE 30 là gì?

PTE là viết tắt của cụm từ Pearson Test of English, là một loại chứng chỉ tiếng Anh. Và nếu so sánh với Toeic, Ielts cũng được đánh giá tương đương nhau. PTE có nhiều loại xét theo thang điểm tổng 90. Và PTE 30 có nghĩa là mọi người đạt được điểm tổng các phần thi từ 30/90 trở lên. Nếu quy đổi ra thì PTE 30 sẽ tương đương với Ielts 4.5. Ngoài ra cũng sẽ có PTE 60, PTE 90…

Thi PTE 30 là một loại chứng chỉ tiếng Anh
Thi PTE 30 là một loại chứng chỉ tiếng Anh

Dưới đây là phân chia điểm của từng kỹ năng:

 • Nghe (Listening): 10 – 90 điểm
 • Đọc (Reading): 10 – 90 điểm
 • Viết (Writing): 10 – 90 điểm
 • Nói (Speaking): 10 – 90 điểm

Vậy tổng điểm tối đa bạn có thể đạt được trong bài thi PTE là 90 + 90 + 90 + 90 = 360 điểm.

Điểm thi PTE được chia thành các khoảng nhất định để phản ánh mức độ kỹ năng của thí sinh. Dưới đây là một số mức điểm phổ biến:

 • Cao (High): 83 – 90 điểm
 • Trung bình cao (Upper Intermediate): 65 – 82 điểm
 • Trung bình (Intermediate): 51 – 64 điểm
 • Thấp (Low): 43 – 50 điểm
 • Rất thấp (Very Low): 10 – 42 điểm

Hiện nay khá nhiều người lựa chọn thi PTE thay vì các chứng chỉ khác. Theo đánh giá PTE sẽ có phần dễ hơn, ôn luyện đơn giản và thời gian thi, lấy được chứng chỉ cũng là nhanh hơn. Do đó mọi người nếu có nhu cầu học tập, làm việc cần chứng chỉ tiếng Anh có thể tham khảo PTE.

Thi chứng chỉ PTE 30 để làm gì?

Chứng chỉ PTE 30 có thể nói là chứng chỉ khá thấp trong các chứng chỉ PTE. Thông thường mọi người thi PTE 30 sẽ nhằm mục đích chính là lấy được visa 462. Đây là loại visa ngắn hạn dành cho những ai muốn đi Úc để du lịch, làm việc trong thời gian 1 năm trở lại. Cũng là loại visa Úc được nhiều người xin hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, chứng chỉ PTE 30 còn có thể dùng vào nhiều mục đích khác như 132A, 188A, 188B, 188C, 888… Những loại visa chủ yếu dành cho người lao động, doanh nhân muốn định cư, làm việc, công tác ngắn hạn tại đất nước Úc.

Những người xin visa 462 Úc thường thi PTE 30
Những người xin visa 462 Úc thường thi PTE 30

Thi PTE 30 có khó không?

Theo nhiều người thi PTE 30 là khá dễ. Về cơ bản đây là một mức chứng nhận thấp nên không khó để lấy được. Cùng với đó thi PTE so với Toeic, Ielts… cũng là đơn giản hơn cả về quy trình lẫn nội dung. Tỷ lệ đậu của người thi PTE 30 theo khảo sát cũng khá cao. Quan trọng nhất vẫn là mọi người biết cách ôn tập và có lộ trình cụ thể, khoa học cho mình.

Thi PTE 30 được đánh giá không quá khó
Thi PTE 30 được đánh giá không quá khó

Ngoài ra thi PTE 30 còn có các thuận lợi khác như:

 • Thí sinh thi hoàn toàn với máy tính, không phải đối diện với giám khảo, tạo sự thoải mái cho thí sinh và áp lực thi cử được giảm bớt rất nhiều.
 • Đề thi sẽ có cấu trúc rất gần với bộ đề ôn tập, không có quá nhiều sự thay đổi qua các năm.
 • Mức phí để thi PTE 30 cũng là thấp hơn so với Toeic, Ielts, giúp thí sinh tiết kiệm khoản chi phí nhất định.
 • Bên cạnh đó thí sinh chỉ cần từ 5 ngày đến 1 tuần là đã có thể biết được kết quả thi.

Các mẹo giúp thi PTE 30 dễ đậu ngay từ lần đầu

Có thể thấy với những thuận lợi trên thì thi PTE 30 đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người thi đều sẽ đậu. Thi PTE 30 có khó không còn phụ thuộc vào cách ôn luyện và kỹ năng của mỗi người. Để tăng tỷ lệ lấy được chứng chỉ này mọi người có thể tham khảo các cách sau.

Tham gia khóa luyện thi ngắn hạn

Thi TPE 30 mọi người tốt nhất nên có thời gian ôn luyện, tham gia vào các khoá luyện thi ngắn hạn. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cá nhân mở lớp luyện thi chứng chỉ này. Việc tham gia lớp luyện thi mang đến rất nhiều các lợi ích như:

 • Giúp thí sinh hiểu rõ hơn về quy trình thi, các phần thi và cấu trúc đề.
 • Ôn luyện đúng trọng tâm, tránh lang man, tốn nhiều thời gian và công sức.
 • Giúp thí sinh mất gốc lấy lại căn bản trong thời gian ngắn.
 • Hỗ trợ thủ tục và hồ sơ dự thi cho mọi người tốt hơn.

Các khóa luyện thi PTE 30 cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, từ trực tiếp đến online. Và nếu so với khóa luyện Toeic, Ielts thì những khóa học PTE 30 là rẻ hơn rất nhiều.

Nhiều lớp luyện thi PTE giúp mọi người ôn tập tốt hơn
Nhiều lớp luyện thi PTE giúp mọi người ôn tập tốt hơn

Xem thêm: Học PTE ở đâu TPHCM uy tín? khoá học PTE giá bao nhiêu?

Tìm hiểu kỹ các dạng bài thi

Để thi PTE hiệu quả mọi người nên nắm được cấu trúc và các dạng bài thi. Theo đó thi PTE 30 sẽ bao gồm các phần thi nghe, nói, đọc và viết, 4 kỹ năng tương tự như Toeic, Ielts. Cùng với đó là các dạng bài thi chính thường có trong đề như:

 • Read Aloud: Đòi hỏi thí sinh đọc to đoạn văn thuộc về kỹ năng nói.
 • Describe Image: Dạng bài thi mô tả tranh, ảnh cũng thuộc kỹ năng nói.
 • Summarize Written Text: Yêu cầu thí sinh tóm tắt đoạn văn thành câu ngắn, thuộc về kỹ năng viết.
 • Write from Dictation: Nghe và ghi lại đúng chính tả, thuộc về kỹ năng nghe.
 • Repeat Sentence: Nghe và viết lại câu hoàn cảnh, thuộc về kỹ năng viết.
 • Write Essay: Viết bài luận hoàn chỉnh, thuộc về kỹ năng viết.

Nắm rõ các dạng bài mọi người sẽ dễ ôn tập và nâng cao tỷ lệ đậu chứng chỉ hơn.

Thí sinh nên tìm hiểu các dạng bài thi trong đề thi PTE 30
Thí sinh nên tìm hiểu các dạng bài thi trong đề thi PTE 30

Thử giải các đề thi trước đó

Thử giải các đề thi trước đó mọi người sẽ phần nào biết được thi PTE 30 có khó không. Hiện có rất nhiều đề thi cũ được cung cấp bởi trung tâm luyện thi hoặc internet. Mọi người hoàn toàn có thể tải về và thử giải trực tuyến để biết rõ hơn về đề thi, dạng bài, cấu trúc… Đây là một cách ôn luyện hiệu quả mà thí sinh thi PTE 30 không nên bỏ qua để giúp cải thiện bài thi tốt hơn.

Chú ý luyện nói và đọc to

Ở một số bài thi cũng sẽ có các mẹo nhỏ cần lưu ý để giúp dễ lấy được chứng nhận hơn. Với các bài thi về nói thí sinh cần đặc biệt nói rõ và phát âm to. Không cần nói quá nhanh, có thể nói chậm rãi nhưng đảm bảo rõ từ. Việc nói to trong phần thi này rất quan trọng để máy nhận diện và chấm điểm cao hơn. 

Cùng với đó khi nói hãy chú ý vào các cụm từ quan trọng, nhấn nhá các từ này nhiều hơn cũng sẽ giúp cải thiện kết quả bài thi.

Chú ý luyện phát âm to, rõ
Chú ý luyện phát âm to, rõ

Thực hiện đúng yêu cầu

Một điều quan trọng khác mà thí sinh thi PTE 30 cần lưu ý đó là thực hiện đúng yêu cầu từng bài thi. Mọi người phải đọc kỹ đề và làm đúng theo yêu cầu. Chẳng hạn như với phần thi viết gọn Summarize Written Text chỉ viết gọn đúng số từ quy định, không được viết nhiều hơn và nội dung phải đúng trọng tâm. Với các dạng bài thi khác cũng là tương tự.

Ôn luyện từ sớm

Để thi PTE 30 được đơn giản và hiệu quả tốt nhất hãy lên kế hoạch từ sớm. Người có nhiều thời gian ôn tập, rèn luyện kỹ năng sẽ có nhiều lợi thế hơn. Ôn tập sớm giúp mọi người bớt gánh nặng tinh thần, lượng kiến thức tiếp thu nhiều nên khi thi sẽ dễ dàng trúng tủ. Ngoài ra, việc ôn luyện sớm thi sớm cũng sẽ phần nào tránh ảnh hưởng đến lịch trình làm việc, công tác sắp tới.

Nên ôn thi từ sớm để giúp thi tốt hơn
Nên ôn thi từ sớm để giúp thi tốt hơn

Trên đây là một vài thông tin giải đáp về vấn đề thi PTE 30 có khó không. Theo kinh nghiệm của nhiều thí sinh thì PTE 30 so với nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác sẽ dễ dàng hơn. Thí sinh mà đặc biệt là những người mất căn bản tốt nhất hãy lên kế hoạch, chọn cho mình trung tâm luyện thi uy tín như vậy sẽ giúp tỉ lệ lấy được chứng chỉ cao hơn.

Xem thêm: Bằng TOEIC có được xét tuyển đại học không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN