Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển Đại học?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đăng ký nguyện vọng là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong mỗi kỳ tuyển sinh Đại học. Tuy nhiên với nhiều những thay đổi mới trong quy chế có các thủ tục liên quan mà thí sinh vẫn chưa nắm rõ. Nếu đang thắc mắc không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn qua các thông tin dưới đây.

Đăng ký nguyện vọng là gì?

Đăng ký nguyện vọng là việc các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đăng ký để dùng điểm xét tuyển vào các trường Đại học hay Cao đẳng mà mình mong muốn. Nguyện vọng ở đây chính là ngành và trường mà các bạn thí sinh muốn theo học sau này. Một thí sinh có thể có 1 hoặc nhiều nguyện vọng. Tuy nhiên hiện nay đa phần các bạn đều sẽ đăng ký trong khoảng từ 3 đến 4 nguyện vọng để đảm bảo hơn về cơ hội của mình.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng Đại học
Thí sinh đăng ký nguyện vọng Đại học

Dựa vào điểm thi và nguyện vọng thí sinh đã đăng ký mà các trường sẽ xem xét thí sinh có được đậu vào trường hay không. Có thể nói đây là một trong các hình thức tuyển sinh từ lâu đời và được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn. 

Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển Đại học không?

Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển Đại học không đáp án là . Tuy nhiên mọi người sẽ phải xét tuyển theo hình thức khác như xét học bạ, xét tuyển thẳng…

Khi tiến hành đăng ký thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mỗi người sẽ được phát một tờ phiếu đăng ký. Và trong tờ phiếu này có rất nhiều nội dung khác nhau thể hiện nhu cầu của thí sinh. Ngay tại mục số 9 sẽ có phần “Thí sinh có dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐSP”. Nếu đánh dấu vào tức là mọi người sẽ dùng điểm để xét tuyển và phải đăng ký nguyện vọng. Nếu không đánh dấu các trường sẽ mặc định thí sinh không dùng điểm để xét tuyển và không cần đăng ký nguyện vọng.

Trong trường hợp không đánh dấu, điểm thi sẽ chỉ được dùng với mục đích xét tốt nghiệp THPT. Do đó các thí sinh cần đặc biệt lưu ý kỹ nội dung này.

Mục đăng ký trong tờ khai đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Mục đăng ký trong tờ khai đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Nên hay không nên đăng ký nguyện vọng?

Nên hay không nên đăng ký nguyện vọng là tuỳ vào nhu cầu của từng người. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều thí sinh mọi người nên đánh dấu vào ô dùng điểm xét tuyển. Trên thực tế, hầu như các trường đều sẽ xét tuyển theo hình thức xét điểm và nguyện vọng. Cùng với đó không phải trường nào, ngành nào cũng có xét học bạ. Việc đăng ký nguyện vọng sẽ đảm bảo hơn về cơ hội đậu, giúp việc xét tuyển Đại học được thuận lợi hơn.

Lưu ý thi xét tuyển Đại học nên biết

Bên cạnh chưa đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển Đại học không thì còn rất nhiều vấn đề khác mà thí sinh cần lưu ý. Dưới đây là giải đáp các thắc mắc được nhiều người đặc ra mà các bạn có thể tham khảo thêm.

Xét tuyển Đại học nhiều nguyện vọng được không?

Mọi người hoàn toàn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng cho nhiều ngành và trường khác nhau. Số lượng nguyện vọng là không giới hạn. Tuy nhiên các thí sinh không nên quá lạm dụng điều này. Tốt nhất hãy tập trung lên danh sách trường, ngành học phù hợp với khả năng của bản thân. Sau đó sàng lọc khoảng 3, 4 nguyện vọng để đảm bảo tỷ lệ đậu.

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng

Thời gian đăng ký nguyện vọng

Năm 2023 có những quy định mới về việc đăng ký nguyện vọng. Theo đó mọi người sẽ tiến hành đăng ký nguyện vọng từ 10/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2023. Trong khoảng thời gian này thí sinh có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần. Thủ tục đăng ký hoàn toàn được thực hiện online.

Thời gian đăng ký nguyện vọng được quy định rõ ràng
Thời gian đăng ký nguyện vọng được quy định rõ ràng

Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn?

Xét học bạ và xét điểm thi đều là các hình thức tuyển sinh phổ biến hiện nay. Nhìn chung mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng nên không thể nói cái nào tốt hơn. Thay vào đó mọi người không nên quá lo lắng về vấn đề này vì thí sinh hoàn toàn có thể vừa xét điểm vừa xét học bạ để vào được ngành mong muốn.

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không?

Xét tuyển học bạ mang đến nhiều cơ hội cho thí sinh và giảm được áp lực thi cử. Theo quy định hiện nay, xét học bạ mọi người sẽ không cần phải ghi nguyện vọng 1, 2, 3… như khi xét điểm. Tuy nhiên thí sinh vẫn cần phải ghi đầy đủ ngành mà mình muốn ứng tuyển vào khi nộp hồ sơ.

Trên đây là các giải đáp thắc mắc xoay quanh việc không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không. Tóm lại nếu không đăng ký nguyện vọng mọi người không được xét theo hình thức xét điểm thi. Tuy nhiên thí sinh vẫn có thể xét học bạ hay những hình thức khác. Hãy luôn tham khảo các website tuyển sinh để kịp thời cập nhật các tin tức mới nhất về kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN