Review ngành hóa mỹ phẩm – Có nên học ngành hóa mỹ phẩm không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Review ngành Hóa mỹ phẩm với những thông tin xung quanh công việc này sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ đánh giá được có nên theo đuổi ngành này không và ngành này sẽ giúp ích như thế nào cho bạn.

Ngành Hóa mỹ phẩm là gì?

Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành học chuyên về việc nghiên cứu và tạo ra mỹ phẩm, dược liệu nói chung. Là ngành chuyên nghiên cứu và điều chế các chất hóa học tác động ở lớp thượng bì. Ra đời nhằm phục vụ cho mục đích làm đẹp, giúp làm sạch hoặc điều trị vấn đề bên ngoài da.

Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm, dược liệu
Ngành Hóa mỹ phẩm là ngành nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm, dược liệu

Trong điều chế mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm là ngành ra đời trước. Nên các sản phẩm sẽ đa dạng và phong phú hơn dược mỹ phẩm. Những sản phẩm này được dùng với mục đích như:

 • Làm thay đổi diện mạo, ngoại hình (mỹ phẩm trang điểm).
 • Thay đổi mùi hương cơ thể (nước hoa, lăn khử mùi, xịt khử mùi…).
 • Làm trắng da (mỹ phẩm dưỡng trắng).
 • Điều trị các vấn đề da bên ngoài (sản phẩm đặc trị, kem chống nắng).
 • Bảo vệ và làm sạch cơ thể (mỹ phẩm tẩy rửa: sữa rửa mặt…).

Sản phẩm thường có nhiều chất hóa học nên về lâu dài sẽ không an toàn cho da. Sử dụng các thành phần các chất hóa học, các chất liệu tổng hợp để tạo thành. Nên thông thường các chất này không lưu lại lâu trên các lớp biểu bì.

Chúng chỉ mang tính tác động lên bề mặt, cải thiện làn da ở bên ngoài. Chứ không có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý, hồi phục sức khỏe làn da từ sâu bên trong. Vì thế, người tiêu dùng cần sử dụng đúng cách và cân nhắc kỹ lưỡng. Như thế mới tránh các tác dụng phụ không mong muốn về sau.

Sản phẩm của ngành chỉ tác động lớp bên ngoài, không có khả năng điều trị, phục hồi sức khỏe sâu bên trong
Sản phẩm của ngành chỉ tác động lớp bên ngoài, không có khả năng điều trị, phục hồi sức khỏe sâu bên trong

Xem thêm: Ngành Mỹ Phẩm Là Gì? Bao Gồm Những Chuyên Ngành Nào?

Chương trình đào tạo ngành Hóa mỹ phẩm tại trường

Khi làm việc trong ngành này, tri thức hóa học chuyên sâu là kiến thức vô cùng quan trọng. Bạn cần phải tìm hiểu về thành phần và công dụng của từng loại nguyên liệu. Biết được phản ứng của chúng khi kết hợp với nhau và các phương thức tạo ra sản phẩm mới. Đồng thời cũng phải biết phân tích, kiểm tra chất lượng thành phẩm.

Để làm được công việc này, cần phải theo học ngành chuyên sâu ở một trường đại học chính quy. Bởi chỉ khi nắm chắc, hiểu rõ những kiến thức Hóa, bạn mới có thể ứng dụng chúng một cách thành thạo. Tạo ra những sản phẩm chất lượng, phát huy được hết công dụng chăm sóc sắc đẹp mà mọi người cần.

Bên cạnh đó, theo học một chương trình Đại học 4 năm, bạn cũng sẽ nắm được thông tin về thị trường ngành hiện nay. Chuẩn bị được đầy đủ các tư liệu cần thiết cho công việc mai sau.

Mỗi một trường học sẽ có chương trình đào tạo và review ngành Hóa mỹ phẩm khác nhau. Điểm chung đó là đều sẽ phân thành hai chương trình học cơ bản, tổng quản và nâng cao, chuyên sâu.

Chương trình học của ngành theo lộ trình bài bản, đi từ cơ bản đến nâng cao
Chương trình học của ngành theo lộ trình bài bản, đi từ cơ bản đến nâng cao

Chương trình đào tạo cơ bản

Đây là những kiến thức mà các bạn sinh viên sẽ được học khoảng 2 năm đầu tiên. Review ngành Hóa mỹ phẩm ở bậc Đại học sẽ đào tạo cho bạn:

 • Về bộ môn giáo dục quốc phòng, chính trị, thể chất, ngoại ngữ.
 • Văn hóa truyền thống Việt Nam, nghiên cứu về sự sống của hành tinh,… Để hiểu hơn thêm về nhu cầu và thị hiếu thị trường Việt.
 • Một số kỹ năng mềm như giao tiếp, phỏng vấn,… Nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các bạn sinh viên trên con đường sự nghiệp.
 • Đại cương toán học như xác suất thống kê, giải tích,…
 • Hóa học vô cơ, hữu cơ chuyên sâu hơn cấp 3.
 • Phương pháp ứng dụng vật lý, hóa học, kỹ thuật nói chung.
 • Giới thiệu, phân tích các công cụ, cách sử dụng chúng phục vụ việc học và công việc mai sau.

Chương trình đào tạo nâng cao

Vào 2 năm cuối, chương trình học của các bạn sinh viên sẽ nghiêng về các môn chuyên ngành.

 • Kiến thức hóa học, sinh học chuyên sâu.
 • Cách tổng hợp, nghiên cứu, điều chế, chiết xuất các thành phần, các loại dược liệu.
 • Cơ sở nền của dược lý, dược học cổ truyền bởi mỹ phẩm liên quan trực tiếp sức khỏe làn da.
 • Các ứng dụng phục vụ ngành để dễ dàng định hướng việc làm mai sau.

Review ngành Hóa mỹ phẩm đó là ngành có chương trình học khá nặng nề. Các bạn sinh viên cần học tập từng kiến thức một, đi từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi phần đều phải nắm vững, hiểu rõ tất cả kiến thức dù nhỏ nhặt nhất.

Ngành hóa mỹ phẩm học khá nặng nề, nhiều kiến thức
Ngành Hóa mỹ phẩm học khá nặng nề, nhiều kiến thức

Bởi đây là ngành thiên về kỹ thuật nên sẽ không thể dồn kiến thức, môn học. Với nhiều ngành khác (ví dụ như ngành kinh tế), việc học dồn tín chỉ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng nếu muốn chạy nhanh chương trình học của hóa mỹ phẩm để ra trường sớm. Bạn cần phải có một bộ não “khủng” và sự kiên trì, quyết tâm bền bỉ.

Và bên cạnh sự kiên trì và quyết tâm, bạn cần phải chọn được nơi học uy tín để “gửi gắm” tương lai của mình. Chọn được nơi học tốt sẽ giúp bạn đi đúng hướng, có nền tảng vững chắc cho công việc sau này. Vậy ngành hóa mỹ phẩm học trường nào?

Công việc liên quan ngành Hóa mỹ phẩm

Review ngành Hóa mỹ phẩm gồm có những nghề nghiệp gì? Tất cả loại sản phẩm mà ngành này tạo ra đều có liên quan đến hóa học. Ứng dụng kiến thức để tạo ra những sản phẩm chăm sóc đời sống, sức khỏe và sắc đẹp con người.

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và tập trung cao độ trong thời gian dài. Mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với hàng trăm hoạt chất hóa học khác nhau. Phải biết cách phân biệt cũng như nắm rõ thông tin từng loại. Hiểu được tính chất và tác dụng của khi kết hợp các thành phần lại với nhau. Như thế mới có thể nghiên cứu chuyên sâu, sáng chế ra sản phẩm chất lượng.

Có thể chia nhỏ các nhóm nghề theo sản phẩm như sau:

Nhóm gia dụng

Công việc sẽ là sản xuất ra các loại sản phẩm cần thiết, dùng trong những sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Các sản phẩm điển hình sẽ bao gồm nước lau sàn, nước tẩy rửa vệ sinh, xà phòng, các sản phẩm khử mùi,…

Nhóm gia dụng sẽ sản xuất ra các sản phẩm cho đời dùng sinh hoạt hàng ngày
Nhóm gia dụng sẽ sản xuất ra các sản phẩm cho đời dùng sinh hoạt hàng ngày

Nhóm chăm sóc cơ thể

Hóa mỹ phẩm về mảng chăm sóc cơ thể còn được gọi là ngành điều chế mỹ phẩm. Công việc sẽ tập trung sản xuất các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, bảo vệ da. Nhằm giúp da tránh khỏi những tác hại gây hại đến từ bên ngoài, trở nên đẹp hơn so với tự nhiên.

Review ngành Hóa mỹ phẩm nhóm chăm sóc cơ thể sẽ có những sản phẩm rất đa dạng như:

 • Mỹ phẩm làm trắng (kem, gel dưỡng, kích trắng).
 • Mỹ phẩm dưỡng da (kem dưỡng ẩm, sữa dưỡng ẩm).
 • Mỹ phẩm đặc trị (trị nám, tàn nhang, đồi mồi, trị sẹo, mụn).
 • Mỹ phẩm bảo vệ da (kem chống nắng).
 • Mỹ phẩm tẩy rửa, làm sạch các lớp biểu bì (sữa rửa mặt, tẩy trang, tẩy da chết).
 • Mỹ phẩm trang điểm (kem nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm, màu mắt, son môi, má hồng,…).
 • Những sản phẩm làm thay đổi mùi hương cơ thể (nước hóa, xịt/lăn khử mùi,…).

Nhóm chăm sóc tóc

Nhóm cuối cùng mà bài viết review ngành Hóa mỹ phẩm muốn chia sẻ là nhóm chăm sóc tóc. Công việc của sẽ bao gồm sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cho mái tóc như:

 • Sản phẩm làm sạch như dầu gội.
 • Sản phẩm làm mềm như dầu xả.
 • Các dưỡng chất phục hồi, dầu ủ mềm tóc.
 • Sản phẩm làm đẹp tóc như thuốc uốn, thuốc nhuộm, thuốc duỗi.
 • Keo/gel xịt dưỡng, tạo kiểu tạm thời cho mái tóc.
Công việc điều chế sản phẩm chăm sóc tóc hiện được rất nhiều người theo đuổi
Công việc điều chế sản phẩm chăm sóc tóc hiện được rất nhiều người theo đuổi

Tùy theo sở thích và khả năng mà mỗi người có thể chọn một công việc khác nhau. Trong đó, bạn có thể chọn nhiều vị trí khác nhau, như chuyên viên điều chế, nghiên cứu. Hay người giám sát, phân tích, kiểm tra, quản lý, đánh giá,…

Tìm hiểu thêm: Học làm mỹ phẩm ở đâu tốt?

Nhu cầu thị trường và cơ hội việc làm của ngành Hóa mỹ phẩm

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng cao hơn. Nhu cầu tiêu thụ hóa mỹ phẩm cao kéo theo nhu cầu nhân lực của thị trường, cơ hội việc làm cũng tăng cao. Cũng vì vậy mà ngành ngày càng có vị thế hơn trên nền kinh tế, hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi hơn.

Một cử nhân ngành Hóa mỹ phẩm có thể xin việc tại nhiều nơi. Bao gồm các doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước và cả nhưng doanh nghiệp đa quốc gia, brand ngoại quốc. Làm cán bộ nghiên cứu, điều chế hay kỹ sư điều hành dây chuyền sản xuất. Người kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá thành phẩm.

Công việc ngành hóa mỹ phẩm rất đa dạng, có thể làm công việc sư phạm
Công việc ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng, có thể làm công việc sư phạm

Các công ty chuyên sản xuất mỹ phẩm thường có lương thưởng và chế độ cho cực tốt cho nhân viên. Nhất là những công ty đa quốc gia, bạn có thể kiếm được thu nhập khá cao, ổn định ngay từ khi ra trường.

Nếu thích an nhàn hơn, có thể lựa chọn làm giảng viên tại các trường đại học lớn nhỏ trên toàn quốc. Còn thích cạnh tranh, tự kinh doanh, có thể tự mở phòng nghiên cứu, điều chế và kinh doanh hóa mỹ phẩm tự nhiên, handmade.

Bên cạnh đó, ngoài những công việc chuyên ngành kể trên, bạn còn có thể ứng dụng kiến thức đã học được vào công việc ngành thẩm mỹ. Theo đuổi công việc chuyên viên tại các spa, cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện da liễu,…

Theo những review ngành Hóa mỹ phẩm, cơ hội việc làm của ngành là rất lớn. Các bạn trẻ theo đuổi ngành này có đa dạng lựa chọn cho tương lai bản thân. Những kiến thức về mảng hóa mỹ phẩm sẽ giúp nâng cao tính cạnh tranh. Làm việc với tư cách một chuyên gia. Có thu nhập cực tốt và khá dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Ngành Hóa mỹ phẩm có thu nhập trung bình bao nhiêu?

Những người ra nghề review ngành Hóa mỹ phẩm rằng thu nhập của ngành Hóa mỹ phẩm khá cao so với mặt bằng chung. Sinh viên mới ra trường thường cũng đã có mức lương cao hơn hẳn so với những bạn đi theo ngành kinh tế, khối văn phòng.

Tùy mỗi công việc, vị trí, kinh nghiệm, quy mô nơi làm việc mà mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch. Bởi nó đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật lớn nên thu nhập sẽ dao động từ 8 triệu đồng trở lên. Khi có kinh nghiệm, đảm nhiệm những vị trí quan trọng, bạn sẽ kiếm được 20 – 30 triệu đồng mỗi tháng.

Với những người tự điều chế, kinh doanh mỹ phẩm thu nhập càng “khủng” hơn. Nếu kinh doanh khấm khá, chỉ riêng làm tại nhà, bạn đã có thể kiếm đến 50 triệu đồng/tháng. Còn khi mở rộng ra thành cơ sở sản xuất, có dây chuyền quy mô, thu nhập của bạn sẽ là một con số đáng mơ ước.

Thu nhập của ngành hóa mỹ phẩm khá cao và đáng mơ ước
Thu nhập của ngành hóa mỹ phẩm khá cao và đáng mơ ước

Vậy có nên theo đuổi ngành Hóa mỹ phẩm không?

Review ngành Hóa mỹ phẩm như thế nào, có nên theo đuổi nghề này không? Câu trả lời chắc chắn là có, nếu bạn đủ đam mê và những đức tính của nghề. Bởi nếu xét về cơ hội việc làm, mức thu nhập, đây là một trong những ngành tốt nhất trên thị trường.

Hiện nguồn nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm của nghề lại rất khan hiếm. Nên chỉ cần bạn tập trung theo đuổi, có kiến thức vững chắc, đảm bảo sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp.

Thông qua những nội dung trong bài review ngành Hóa mỹ phẩm, hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về nghề này. Hãy theo đuổi đam mê ngay hôm nay để có một tương lai tươi sáng. Chúc bạn có được sự nghiệp rộng mở, bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay