Ngành quốc tế học ra làm gì? Đây có phải là ngành nghề triển vọng?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khi tìm hiểu các ngành học có thể thi tương ứng với khối C hay khối D và D mở rộng, bạn có thể dễ dàng thấy được ngành quốc tế học. Tuy nhiên, ngành quốc tế học vẫn còn là cái tên xa lạ với nhiều người khi không biết đăng ký ngành quốc tế học học những gì hay ngành quốc tế học ra làm gì. Bài viết dưới đây của Seoul Academy sẽ là “chìa khóa” cho các bạn đang tìm hiểu về ngành quốc tế học.

Ngành quốc tế học là gì?

Ngành quốc tế học (tên tiếng Anh: International/ Global Studies) là ngành học chuyên nghiên cứu những vấn đề về văn hoá, xã hội, kinh tế và ngôn ngữ, … mang tính toàn cầu hoá. Nói cách khác, ngành học quốc tế học được hiểu là ngành giúp bạn tìm hiểu tất cả nhân tố ảnh hưởng đến văn hoá và xã hội của một quốc gia nào đó. Vì vậy. đây là ngành học thích hợp với những bạn muốn làm việc với doanh nghiệp nước ngoài và tìm hiểu nền văn hoá của họ.

Ngành quốc tế học mang tính chất toàn cầu hoá
Ngành quốc tế học mang tính chất toàn cầu hoá

Ngành quốc tế học học những gì?

Tên gọi quốc tế học đã nói lên một phần lĩnh vực chính mà các bạn cần phải tìm hiểu, chính là ngoại ngữ. Chương trình học của ngành quốc tế học được phân bổ theo tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dưới đây là một số môn học bắt buộc của ngành quốc tế học để bạn có thể biết được một phần vấn đề ngành quốc tế học ra làm gì.

 • Lịch sử quan hệ quốc tế
 • Nhập môn quan hệ quốc tế
 • Thể chế chính trị thế giới
 • Kinh tế quốc tế
 • Luật quốc tế
 • Ngoại giao/ đàm phán
 • Ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Nga, …
Ngoại ngữ là môn học quan trọng trong ngành quốc tế học
Ngoại ngữ là môn học quan trọng trong ngành quốc tế học

Ngoài những môn học hay học phần bắt buộc, sinh viên được đào tạo những học phần cơ sở và kỹ năng cần thiết như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục hay quản lý thời gian, … Đây cũng là đáp án chính xác dành cho nhiều người muốn biết ngành quốc tế học học những gì.

Xem thêm: Tư vấn chọn trường đại học khối B: Nên học trường nào phù hợp?

Ngành quốc tế học ra làm gì? Top 5 nghề quốc tế học hot nhất

Với khối lượng kiến thức lớn và rộng, điều này đồng nghĩa với việc sinh viên có cơ hội việc làm phong phú và đa dạng khi học ngành quốc tế học. Một số nghề liên quan đến ngành học bao gồm nhà báo, biên tập viên, điều phối viên, giảng viên, cán bộ ngoại giao, …

Nếu thắc mắc ngành quốc tế học ra làm gì, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề nổi bật sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học:

 • Cán bộ đối ngoại
 • Nhà báo, biên tập viên, biên dịch viên
 • Điều phối viên
 • Nghiên cứu viên
 • Giảng viên

Cán bộ đối ngoại

Cán bộ đối ngoại là ngành nghề đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ ngày nay. Vì vậy, nhiều bạn đã chọn học ngành quốc tế học. Vai trò của các bộ đối ngoại chính là đại diện quốc gia, chính phủ tham gia thực hiện các công việc ngoại giao, đối ngoại, cụ thể là công bố chính sách và quyết định đối ngoại của nhà nước, đàm phán hay ký kết các hiệp định, văn kiện ngoại giao, …

Đối với công việc này, bạn sẽ được làm việc tại các cơ quan đối ngoại của Đảng và Nhà nước bao gồm Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng đối ngoại của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp lớn, …

Cán bộ ngoại giao là công việc đáng mơ ước
Cán bộ ngoại giao là công việc đáng mơ ước

Nhà báo, biên tập viên, biên dịch viên

Sau khi hoàn thành chương trình quốc tế học, bạn có thể chọn là tại các vị trí như nhà báo, biên tập viên hay biên dịch viên nếu bạn yêu thích và có khả năng viết lách. Lúc này, nhiệm vụ của nhà báo là cập nhập tin tức, lấy tin, chọn lọc thông tin và viết báo. Nhiệm vụ của biên tập viên là biên tập các nội dung liên quan đến văn hoá, chính trị, xã hội, kinh tế, quay phóng sự, phỏng vấn hay dẫn chương trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Các cơ quan tuyển dụng của vị trí nhà báo hay biên tập viên, biên dịch viên bao gồm Đài truyền hình địa phương, Đài tiếng nói Việt Nam, các trang báo/ tờ báo hay tạp chí lớn, nhỏ.

Bạn có thể trở thành nhà báo sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học
Bạn có thể trở thành nhà báo sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học

Điều phối viên 

Nếu trở thành chuyên viên và điều phối viên sau khi học xong quốc tế học, bạn sẽ tham gia vào công việc như thực hiện các công tác quản trị, điều hành và quản lý bộ phận tại doanh nghiệp, thiết lập và xử lý các mối quan hệ của công ty, điều phối dự án, …

Bạn có thể tìm việc tại tổ chức phi chính phủ hoặc các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước, …

Chuyên viên điều phối và quản lý được làm việc tại cơ quan chính phủ
Chuyên viên điều phối và quản lý được làm việc tại cơ quan chính phủ

Nghiên cứu viên

Nghiên cứu viên về các vấn đề toàn cầu, nghiên cứu về các quan hệ giữa các quốc gia, …là câu một gợi ý nếu bạn đặt câu hỏi ngành quốc tế học ra làm gì. Bạn có thể đảm nhiệm các vị trí khác như thư ký, người điều phối dự án tại các Tổ chức chính phủ hay tổ chức nước ngoài như Mỹ, Liên minh châu Âu, …

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm việc tại các Viện Nghiên cứu, có thể kể đến là Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Nghiên cứu châu Âu, châu Mỹ, …

Nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu nền kinh tế, văn hoá…quốc tế
Nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu nền kinh tế, văn hoá…quốc tế

Giảng viên

Hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp ngành quốc tế học, bạn có thể tiếp tục học các cập bậc cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ để trở thành giảng viên. Lúc này, bạn sẽ là người truyền đạt kiến thức liên quan đến quốc tế học cho thế hệ sinh viên sau này.

Bạn có cơ hội trở thành giảng viên đại học ngành quốc tế học
Bạn có cơ hội trở thành giảng viên đại học ngành quốc tế học

Đối với ngành quốc tế học, sinh viên sau khi ra trường không sợ thất nghiệp vì cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở. Bạn cũng có thể rẽ hướng để làm tại vị trí trái ngành như chuyên/ nhân viên marketing, quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề ngành quốc tế học ra làm gì.

Có nên học ngành quốc tế học?

Ngành quốc tế học dần trở nên phổ biến hơn tầm 2 – 3 năm trở lại đây. Vì vậy trên các diễn đàn dành cho học sinh, sinh viên bàn luận xôn xao về việc có nên học ngành quốc tế học không, hay ngành học này có tương lai không?

Để tìm câu trả lời chính xác nhất, cùng Seoul Academy theo dõi những “mặt sáng” của ngành quốc tế học:

 • Cơ hội việc làm rộng mở
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp
 • Thu nhập cao

Cơ hội việc làm rộng mở

Để biết được có nên học ngành quốc tế học, bạn có thể xem xét thực trạng về cơ hội việc làm tại ngành nghề này. 

Trong thời đại phát triển như bây giờ, các công việc hướng đến quốc tế, đối ngoại, ngoại giao đều đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Thêm đó, lợi thế ngoại ngữ của sinh viên ngành quốc tế học sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc làm dễ dàng và tốt hơn.

Bên cạnh đó, đa dạng vị trí việc làm khi học quốc tế học chính là ưu điểm của ngành. Điều này giúp sinh viên ra trường có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp hoặc làm việc trái ngành, …

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn làm việc tại những doanh nghiệp, tổ chức lớn cùng môi trường chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ qua ngành học quốc tế học. Vì sau khi đi làm, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, viên quan hệ quốc tế, viện nghiên cứu lớn, …

Làm việc tại cơ quan chính phủ là ước mơ của nhiều người
Làm việc tại cơ quan chính phủ là ước mơ của nhiều người

Thu nhập cao

Không chỉ nhiều vị trí làm việc hay được làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức lớn mà bạn còn có mức thu nhập “khủng” sau khi trở thành cử nhân ngành quốc tế học. Mức thu nhập hàng tháng sau khi ra trưởng có thể lên đến 15 triệu với sinh viên mới ra trường. Theo thời gian, bạn được đào tạo kiến thức cũng như kinh nghiệm nhiều hơn, bạn sẽ có mức lương đáng mong đợi lên đến hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Với 3 lý do trên, bạn không thể nào từ chối ngành học khi được hỏi có nên học ngành quốc tế học. Tuy nhiên, để biết được ngành học phù hợp với bản thân không, bạn phải xem xét các yếu tố, tố chất cần thiết để bản thân có thể gặt hái nhiều thành công khi chọn ngành quốc tế học.

Những ai phù hợp học ngành quốc tế? Tố chất cần thiết để học quốc tế học

Học ngành quốc tế học sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài, được tiếp xúc với môi trường và văn hoá quốc tế. Tuy nhiên bạn phải rèn luyện và học hỏi thêm nhiều kỹ năng được xem là tố chất cần thiết để thể học ngành này và đạt nhiều thành công.

 • Khả năng ngoại ngữ tốt là yếu tố cần thiết nhất: Đối với ngành quốc tế học, thông thạo nhiều thứ tiếng là yếu tố cần thiết cũng như lợi thế của sinh viên khi học và đi làm.
 • Có khả năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán xuất sắc: Hầu hết các ngành nghề, công viên của ngành quốc tế học đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình. Điều này giúp bạn tăng các mối quan hệ xã hội, tạo thuận lợi cho công việc sau này.
 • Hiểu biết về vấn đề chính trị, văn hoá, xã hội, quốc tế: Tất nhiên, bạn phải có hiểu biết và thích tìm tòi, khám phá những vấn đề liên quan chính trị, văn hoá, kinh tế hay chính trị. Những hiểu biết này là điều kiện cần để bạn theo học và làm các công việc với ngành nghề liên quan.
 • Kỹ năng phân tích tình huống và ra quyết định: Bạn phải nhạy bén trong tất cả tình huống để xử lý công việc cũng như đưa ra quyết định có tính chất quan trọng một cách chính xác nhất.
Sinh viên quốc tế học phải giỏi giao tiếp và thành thạo kỹ năng đàm phán 
Sinh viên quốc tế học phải giỏi giao tiếp và thành thạo kỹ năng đàm phán

Tóm lại, tìm hiểu về ngành quốc tế học ra làm gì chưa đủ, trước đó bạn phải xem xét tính cách của bản thân có phù hợp với những tố chất mà ngành học này yêu cầu hay không. Việc này giúp bạn tránh tình trạng chọn sai ngành, không tìm được việc làm phù hợp trong tương lai.

Thời gian học ngành quốc tế học

Trong thời gian học này, sinh viên sẽ được đào tạo từ các môn cơ sở, môn học chuyên ngành đến các kỹ năng cần thiết. Vì vậy, chương trình và lộ trình học của ngành quốc tế học kéo dài 4 năm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Một số trường đại học cho phép sinh viên tự đăng ký học phần hay tín chỉ tự chọn, sinh viên có thể chọn phương pháp học vượt hay đăng ký học hè để rút ngắn thời gian học khoảng 1 – 2 kỳ. 

Chương trình học ngành quốc tế học kéo dài từ 3,5 - 4 năm 
Chương trình học ngành quốc tế học kéo dài từ 3,5 – 4 năm

Các trường đại học đào tạo ngành quốc tế học

Ngành quốc tế học không phải là ngành quá mới lạ nhưng độ phổ biến của ngành chưa được rộng rãi. Vì vậy, khi tìm trường đại học để đăng ký chuyên ngành quốc tế học chất lượng, bạn có thể sẽ gặp một số khó khăn.

Dưới đây là danh sách một số trường đại học hàng đầu đào tạo ngành quốc tế học:

 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng 
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Đà Lạt
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Hà Nội là trường đào tạo ngành quốc tế học hàng đầu

Như vậy, Seoul Academy và bạn đã cùng giải đáp hết những băn khoăn về việc ngành quốc tế học ra làm gìcó nên học ngành quốc tế học. Quốc tế học là một ngành học có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai, vậy nên quyết định học hay không là ở bạn. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay