Ngành công nghệ đa phương tiện là gì? Học trường nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành công nghệ đa phương tiện được biết đến như một làn sóng mới nổi trên thị trường chọn lựa ngành học hiện nay. Với thời đại ngày càng hiện đại và mọi thứ đều thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng nên ngành học này càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Ngành công nghệ đa phương tiện đáp ứng những nguyện vọng và yêu cầu của thế giới trong thời đại này. Chính vì vậy, đây chính là sự lựa chọn khôn ngoan vào thời điểm này. 

Ngành công nghệ đa phương tiện là gì?

Chúng ta thường nghe nói nhiều về các thông tin liên quan đến ngành công nghệ đa phương tiện, nhưng nhiều bạn trẻ dù muốn theo ngành này nhưng vẫn thật sự chưa hiểu bản chất của ngành này là gì và nó phù hợp với ai. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngành công nghệ đa phương tiện này trước khi quyết định lựa chọn.

Ngành công nghệ đa phương tiện thu hút nhiều bạn trẻ sáng tạo
Ngành công nghệ đa phương tiện thu hút nhiều bạn trẻ sáng tạo

Định nghĩa

Ngành công nghệ đa phương tiện hay còn được biết đến với cái tên khác Multimedia Technology. Đây là ngành ứng dụng những công nghệ hiện đại đã được phát triển để tiếp tục sáng tạo cho ra đời nhiều ứng dụng hữu ích khác ở các lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp, nông nghiệp, du lịch hay làm đẹp,… 

Để có thể tạo ra được các thước phim hấp dẫn, những video đẹp mắt hay những tấm hình đăng lên các nền tảng xã hội cũng cần đến ngành học này. 

Ngành công nghệ đa phương tiện thu hút nhiều bạn trẻ sáng tạo
Ngành công nghệ đa phương tiện thu hút nhiều bạn trẻ sáng tạo

Nếu bạn là một người đam mê sáng tạo, thích làm việc trong một môi trường năng động, không bị gò bó như môi trường công sở thông thường thì ngành công nghệ đa phương tiện được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo. Một vài lĩnh vực ngành này áp dụng nhiều như giáo dục, giải trí, y học, spa làm đẹp, điện ảnh,… 

Ngành công nghệ đa phương tiện phù hợp với ai?

Như những thông tin đã được đưa ra ở trên, ngành công nghệ đa phương tiện yêu cầu phải có khiếu thẩm mỹ, có đam mê với mỹ thuật, nghệ thuật và cả kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành này cũng có những yêu cầu đầu vào khắt khe để đảm bảo những ai thật sự có năng khiếu mới có thể theo học. Hơn nữa, quan trọng nhất đối với người muốn học ngành công nghệ đa phương tiện đó là sự kiên trì và không ngừng sáng tạo. Bởi khi làm việc trong ngành này, chỉ có sự sáng tạo, khác biệt với phong cách riêng thì mới có thể tạo ra được những tác phẩm gây ấn tượng đối với người xem và cũng là những khách hàng. 

Ngành công nghệ đa phương tiện phù hợp với những ai có năng khiếu nghệ thuật và sự sáng tạo
Ngành công nghệ đa phương tiện phù hợp với những ai có năng khiếu nghệ thuật và sự sáng tạo

Nhìn chung, các cá nhân nào có các khả năng cũng như phẩm chất sau đây sẽ rất phù hợp với ngành này: Sáng tạo – Đam mê kỹ thuật và Công nghệ – Kỹ năng giao tiếp tốt – Thiết kế tư duy hình học – Khả năng phân tích dữ liệu.

Các chuyên ngành công nghệ đa phương tiện

Trong ngành công nghệ đa phương tiện tại các trường đại học tại Việt Nam sẽ được phân ra thành các chuyên ngành chính, cụ thể bao gồm 2 chuyên ngành chính đó là: Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện và Chuyên ngành Thiết kế đa phương tiện:

 • Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện: Đào tạo các kỹ năng phân tích, xử lý, cách hợp các tài nguyên đa phương tiện để phát triển các ứng dụng, phần mềm đa phương tiện như website, game,…hay các kỹ thuật trong lĩnh vực truyền hình.
 • Chuyên ngành Thiết kế đa phương tiện: Đào tạo kiến thức liên quan đến các nguyên lý và phương pháp thiết kế 2D, 3D, thiết kế UX/UI, typography trong game, xuất bản, tư duy thiết kế, motion design…

Và các bạn muốn học ngành công nghệ đa phương tiện này thì có thể học các khối ngành như: A00 (Toán – Lý – Hoá), A01 (Toán – Lý – Anh), C01 (Văn – Toán – Lý), D01 (Toán – Văn – Anh).

Ngành công nghệ đa phương tiện học trường nào?

Ngành công nghệ đa phương tiện là một ngành học khá thú vị thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Nếu bạn đang hào hứng nhưng chưa biết chọn lựa môi trường, ngôi trường nào để đào tạo thì có thể tham khảo một vài ngôi trường sau: 

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Đây là ngôi trường đào tạo ngành này được đánh giá cao về mức độ uy tín cũng như chất lượng đào tạo. Đặc biệt, đây là ngôi trường thuộc hệ công lập nên học phí cũng sẽ phải chăng hơn so với những ngôi trường tư khác. 

Học viện này có cơ sở được xây dựng cả 2 miền Bắc Nam nên bạn có thể linh hoạt trong việc chọn lựa địa điểm học theo sở thích và điều kiện. Tuy nhiên, đi kèm với những ưu ái đó là điểm chuẩn đầu vào khá cao và cao nhất trong danh sách bài viết hôm nay.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông chất lượng đào tạo cao
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông chất lượng đào tạo cao

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học này chỉ có một cơ sở duy nhất tại Hà Nội nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn về địa điểm như Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Tuy nhiên, giảng viên cũng như chất lượng đào tạo tại đây cũng đã được đánh giá cao từ những chuyên gia và các cựu sinh viên. 

Đại học Kiến trúc Hà Nội trang thiết bị chuyên nghiệp
Đại học Kiến trúc Hà Nội trang thiết bị chuyên nghiệp

Được đào tạo bởi khoa Công nghệ thông tin và khoa Nội thất & Mỹ thuật Công nghiệp. Chuyên ngành công nghệ đa phương tiện tại Đại học Kiến Trúc Hà Nội có định hướng đào tạo cũng như có sự tham khảo với các chương trình chuẩn từ Nhật, Mỹ, Anh, Ấn Độ, Úc, Singapore. 

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thế mạnh của trường Đại học này chính là những ngành bên mảng xây dựng, công nghiệp, tuy nhiên ngành công nghệ đa phương tiện cũng được ưa chuộng. Đây là một ngành mới nổi nên nhận được nhiều sự quan tâm từ ban giám hiệu nhà trường. 

Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo ngành này uy tín
Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo ngành này uy tín

Các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình giảng dạy ngành Công nghệ đa phương tiện tại Đại học Công nghiệp Hà Nội có thể vừa có những hiểu biết về kinh tế, chính trị, những kiến thức bao gồm các kỹ thuật xử lý dữ liệu đa phương tiện và dữ liệu truyền thống. 

Đại học Hòa Bình

Ưu điểm của trường đại học Hòa Bình chính là điểm đầu vào khá thấp. Tuy nhiên, không vì vậy mà uy tín, chất lượng của trường kém ngược lại, tỷ lệ cựu sinh viên ra trường kiếm được việc làm với mức lương hấp dẫn khá cao. 

Đại học Hòa Bình học phí phải chăng
Đại học Hòa Bình học phí phải chăng

Chương trình đào tạo của ngành Công nghệ đa phương tiện tại Đại học Hà Bình cũng sẽ như các ngành đào tạo khác, sinh viên được đào tạo đầy đủ các chuyên ngành trong lĩnh vực về Công nghệ đa phương tiện như: Lập trình game (Trò chơi), lập trình app (ứng dụng cho các thiết bị di động), xử lý đồ họa, video,…

Tham khảo thêm: Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào?

Điểm chuẩn ngành công nghệ đa phương tiện

Nhìn chung, vì ngành công nghệ đa phương tiện đang là một ngành khá hot nên điểm chuẩn cũng khá cao với một vài ngôi trường đại học, học viện. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ngôi trường tư với điểm đầu vào vừa phải đem đến cơ hội được học ngành các bạn yêu thích. Cụ thể, điểm chuẩn dao động từ 15 đến 27 điểm tùy năm. 

STT Tên trường Chuyên 

ngành

ngành

Tổ hợp

môn

Điểm

chuẩn

Ghi chú
1 Đại học Hòa Bình 7329001 A00,

A01, D01, C01

15 Điểm thi TNTHPT
2 Đại học Hòa Bình 7329001 A00,

A01, D01, C01, XĐHB

15 Học bạ
3 Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam) 7329001 A00, A01, D01 24,25 TTNV<=8, Điểm thi TNTHPT
4 Đại học Công nghiệp Hà Nội 7329001 A00, A01, XĐHB 24,75 Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán >=8, tiêu chí phụ 2 TTNV =<1
5 Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Bắc) 7329001 A00, A01, D01 24,45 TTNV<=3, Điểm thi TNTHPT

Ngành công nghệ đa phương tiện ra làm gì?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh cho dịp tuyển sinh các năm. Với ngành này trong thời thế hiện nay, khả năng thất nghiệp rất thấp vì nhu cầu việc làm với các vị trí tương ứng khá lớn và thiếu hụt. Đây là cơ hội ngàn năm có một cho các bạn. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí như: 

 • Nhà phát triển phần mềm 
 • Kỹ sư phần mềm
 • Quản trị nội dung online
 • Nhà phát triển game online
 • Thiết kế truyền thông đa phương tiện 
 • Nhân viên thiết kế đồ họa 
 • Thiết kế bao bì sản phẩm 
 • Giảng viên đào tạo ngành công nghệ đa phương tiện
Sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều vị trí, ngành nghề sáng tạo
Sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều vị trí, ngành nghề sáng tạo

Ngành công nghệ đa phương tiện hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh 12 đang rục rịch chuẩn bị hành trang sau cấp 3. Việc lựa chọn ngành học quyết định đến cuộc đời và con đường tương lai của các bạn sau này nên luôn khó khăn. Nếu bạn đam mê sáng tạo và yêu thích tự do, muốn làm những công việc liên quan đến truyền thông thì ngành công nghệ đa phương tiện sẽ là một trong những sự lựa chọn không tồi. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN