Mùng 1 có nên cắt tóc? Nên và kiêng cắt tóc ngày nào trong tháng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Theo quan niệm tâm linh, mùng 1 là một trong những ngày khá nhạy cảm và cần kiêng cữ nhiều thứ để có 1 tháng an lành. Trong đó đặc biệt là mùng 1 đầu năm, ngày đầu tiên của năm mới, việc lưu ý hành động được hiểu sẽ ảnh hưởng đến suốt của 1 năm của chúng ta. Cụ thể nhiều người thắc mắc mùng 1 có nên cắt tóc không? Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. 

Mùng 1 có nên cắt tóc không? 

Không nên cắt tóc vào ngày mùng 1, bởi theo quan niệm nhân tướng học việc cắt tóc và đầu tháng được ví như cắt đi tài lộc, may mắn của bản thân trong tháng đó. Không những thế, hành động cắt tóc đồng nghĩa với cơ thể bị mất mát, không lành lặn, dễ bị điều xấu xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thế nhưng đây chỉ là quan điểm suy nghĩ truyền thống của nhiều người, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học chứng minh việc cắt tóc vào ngày mùng 1 là không tốt hay mang đến rủi ro. Do thế, nếu bạn tin vào vào các quan niệm truyền thống, tâm linh hay phong thủy, thì việc kiêng cữ cắt tóc và ngày đầu tháng là cần thiết, ngược lại không tin về điều này, bạn hoàn toàn có thể làm theo ý mình. 

Theo quan niệm dân gian mùng 1 không nên cắt tóc 
Theo quan niệm dân gian mùng 1 không nên cắt tóc

Mùng 1 Tết có nên cắt tóc không? 

Mùng 1 hàng tháng tuy không được nhiều người lưu ý về việc có nên hay không nên cắt tóc. Thế nhưng, mùng 1 Tết, ngày đầu của năm mới lại được rất nhiều người quan tâm. Cũng như câu trả lời trên, việc cắt tóc vào ngày đầu năm mới theo truyền thống là không tốt, gây xui rủi cả một năm. Ngược lại theo khoa học, không có bằng chứng nào khẳng định điều này. 

Thế nhưng, theo đa phần dù tin hay không tin thì cũng khuyên rằng ngày mùng 1 Tết thật sự không nên cắt tóc, bởi lẽ năm mới ai cũng muốn xinh đẹp và vui vẻ, hành động cắt tóc vào ngày này có thể mang đến những mái tóc không ưng ý, hoặc mái tóc không phù hợp, khiến ngoại hình của bạn bị ảnh hưởng, và điều này cũng sẽ tác động đến tâm trạng không vui, không thể chụp được nhiều hình ảnh của năm mới. Do đó, chung quy lại ngày mùng 1 Tết không nên cắt tóc. 

Nên làm tóc trước mùng 1 tết để có ngoại hình tươi tắn và xinh đẹp
Nên làm tóc trước mùng 1 tết để có ngoại hình tươi tắn và xinh đẹp

Xem thêm: 12 con giáp ăn gì vào mùng 1 tết 2024 để may mắn cả năm?

Những ngày kiêng kỵ không nên cắt tóc 

Không chỉ riêng ngày mùng 1 đầu tháng, hay mùng 1 Tết, theo quan niệm truyền thống nên kiêng kỵ cắt tóc, mà một số ngày trong tháng  cũng được cho là không tốt nếu thực hiện hành động này, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh và thay đổi vận mệnh. Cụ thể các ngày không được cắt tóc trong tháng (tính lịch âm):

Ngày rằm tháng giêng 

Ngày rằng tháng giêng, hay được hiểu là ngày 15 tháng 1 âm lịch. Đây là ngày trăng tròn đầu tiên của năm nên đặc biệt rất quan trọng đối với văn hóa phương đông nói chung và dân gian Việt Nam nói riêng. 

15 tháng giêng theo truyền thống chính là ngày đưa các vị thần linh và tổ tiên về trời. Vào ngày này, chúng ta không nên cắt tóc vì sẽ làm mất đi vận may và không tốt cho sức khỏe. Mặc dù cũng có rất nhiều người không tin điều này, thế nhưng họ vẫn tôn trọng và thấu hiểu văn hóa, việc kiêng cắt tóc không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Vậy nên hầu như ngày 15 tháng giêng rất ít người đi cắt tóc. 

Rằm tháng giêng cũng không nên cắt tóc 
Rằm tháng giêng cũng không nên cắt tóc

Không cắt tóc vào ngày rằm tháng 7 

Trong các ngày rằm, ngày rằm tháng 7 rất đặc biệt, theo dân gian từ xưa, đây là ngày Quỷ môn quan được mở cửa, cho phép các linh hồn người đã khuất được trở về thăm gia đình hoặc được tự do đi lại trên  thế gian. Nếu cắt tóc trong thời gian này, cơ thể sẽ bị suy yếu, hoặc rất dễ bị các linh hồn xấu tác động không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc công việc của chúng ta. 

3 tháng đầu của thai kỳ không được cắt tóc

Bên cạnh mùng 1 cắt tóc có sao không, thì trong thời gian mang thai, 3 tháng đầu dù ngày nào đi chăng nữa, bạn cũng không nên cắt tóc. Mặc dù điều này không được khoa học hay y khoa minh chứng, nhưng theo quan niệm dân gian từ xưa của ông bà ta, thì cơ thể của mẹ bầu trong các tháng đầu vốn dĩ đã rất yêu vì phải làm quen với thai nhi trong bụng. Nếu cắt tóc, những điều không tốt rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây yếu sức khỏe và ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé. 

Không dừng lại ở đó, liên quan đến quan điểm này, nhiều người còn cho rằng nếu cắt tóc vào những ngày đại kị như mùng 1 hay 15 hàng tháng, thì sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa bé, và sức khỏe của bé cũng trở nên yếu hơn. 

3 tháng đầu của thai kỳ không được cắt tóc
3 tháng đầu của thai kỳ không được cắt tóc

Không cắt tóc trước ngày thi 

Ông bà ta cho rằng tóc là một bộ phận của não bộ. Khi chúng ta cố gắng học tập và trôi dồi kiến thức và não, nếu cắt tóc trước ngày thi, kiến thức cũng từ đó mà mất đi, rơi ra khỏi đầu dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng việc gội đầu cũng không nên vì ảnh hưởng đến kiến thức mà mình đã học trước đó. 

Một số câu hỏi thường gặp 

Bên cạnh mùng 1 có nên cắt tóc không, cũng như những ngày cần kiêng kị việc cắt tóc, thì vấn đề này còn rất nhiều câu hỏi xung quanh. Dưới đây là một số câu được nhiều người quan tâm như: 

Lỡ cắt tóc vào mùng 1 thì phải làm sao? 

Theo khoa học nếu cắt tóc vào mùng 1 thì không sao cả, do đó bạn cũng nên thoải mái và lạc quan đừng suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên cắt tóc mùng 1 theo nhân gian đồng nghĩa cắt đứt đi may mắn và tiền tài đang có.

Thực tế nếu lỡ cắt tóc vào ngày mùng 1 thì cũng không sao cả
Thực tế nếu lỡ cắt tóc vào ngày mùng 1 thì cũng không sao cả

Nếu buộc cắt tóc vào ngày không nên thì phải làm gì? 

Như được chia sẻ trên, việc cắt tóc vào mùng 1 hay những ngày cần kiêng cữ sẽ giúp chúng ta bảo vệ được may mắn cũng như tài lộc của bản thân. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những suy nghĩ của người xưa, mang một văn hóa truyền thống lâu đời. Nếu bạn muốn cắt tóc vào những ngày này, thực tế không có bất kỳ lí do nào để ngăn cản vào bắt bạn không được cắt. 

Do đó, nếu muốn cắt tóc, hãy mạnh dạng với quyết định của mình và giữ vững lòng tin tích cực của bản thân. 

Trong trường hợp buộc phải cắt tóc thì bạn vẫn cứ cắt như bình thường 
Trong trường hợp buộc phải cắt tóc thì bạn vẫn cứ cắt như bình thường

Ngày nào nên cắt tóc?

Song song với việc tìm kiếm mùng 1 có nên cắt tóc không, thì dĩ nhiên ngày nào nên cắt tóc cũng sẽ được tìm hiểu rất nhiều. Vậy nên, nếu vừa muốn cắt tóc, vừa muốn được tài lộc thì bạn hãy cắt tóc vào một số ngày dưới đây trong tháng: 

Ngày nên cắt tóc  Ý nghĩa 
Mùng 3 Rước may mắn, tiền tài vào người
Mùng 4 Tài vịnh cường thịnh, có cơ hội phát triển
Mùng 5 Thuận lợi trong việc làm ăn
Mùng 8 Sức khỏe và năng lượng
Mùng 9 May mắn trong đường tình duyên, gặp được người phù hợp
Mùng 10, 11 Được nhiều niềm vui trong cuộc sống, tinh thần tốt
Ngày 13 Thông suốt và đưa ra được những quyết định đúng đắn quan trọng
Ngày 14 Tài lộc đầy nhà, thuận lợi về tài chính
Ngày 15 Gặp được nhiều điều may mắn và phú quý
Ngày 19 Tăng tuổi thọ
Ngày 23 Phát triển và gặp thuận lợi trong kinh doanh
Ngày 27 Gặp nhiều may mắn

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến mùng 1 có nên cắt tóc không. Nhìn chung câu trả lời còn phụ thuộc và quan điểm của mỗi người. Việc cắt tóc được coi là việc không nhất thiết phải thực hiện ngay và liền. Do đó, để đặt được mục đích cũng như mang đến sự vui vẻ, hài lòng, bạn hãy làm theo suy nghĩ của bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN