Nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ? Cách tính tuổi chính xác

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sinh con là việc vô cùng trọng đại với các cặp vợ chồng. Chính vì vậy họ luôn suy tính nhiều điều, đặc biệt là chọn tuổi cho con. Một trong các vấn đề mà bố mẹ băn khoăn đó là nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ và làm sao để tính tuổi may mắn nhất. Điều này tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Nếu cũng đang chung nỗi lo chọn cho cho con mọi người hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây của Seoul Academy.

Vì sao sinh con cần xem tuổi?

Theo quan niệm tâm linh từ xưa, phàm là làm bất cứ việc gì cũng cần xem tuổi tác, vận mệnh. Với việc trọng đại như sinh con đẻ cái lại càng nên xem tuổi. Xem tuổi con phù hợp với bố mẹ, chọn năm sinh tốt sẽ hứa hẹn tương lai được thuận lợi, gia đình hoà thuận, làm ăn phát tài. Sinh con hợp tuổi theo tâm linh như là một cách để hạn chế những rủi ro, bất hoà về sau.

Nhiều người quan niệm sinh con nên xem kỹ tuổi tác
Nhiều người quan niệm sinh con nên xem kỹ tuổi tác

Tuy nhiên vấn đề sinh con xem tuổi chỉ là quan niệm dân gian xa xưa không hề có khoa học chứng minh. Mọi người có thể tin hoặc không. Mặc dù vậy, có kiêng có lành nên khi quyết định sinh con đẻ cái mọi người vẫn nên xem xét việc tuổi tác, nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ để yên tâm hơn.

Nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ?

Sinh con thường dựa vào tuổi của bố và mẹ. Mọi người có thể sinh con hợp tuổi bố hay mẹ đều được. Nhưng lý tưởng nhất chính là sinh con hợp với tuổi của cả hai phụ huynh. Tuổi các thành viên trong gia đình hợp nhau sẽ giúp tạo sự hoàn thuận, tránh các mâu thuẫn và điều xui rủi không đáng có sau này. Cũng chính vì vậy mà việc làm ăn, sự nghiệp gia đình cũng sẽ đảm bảo hơn.

Nếu không thể đảm bảo tất cả thành viên hợp tuổi hãy xem xét tuổi của bố và mẹ, Từ đó tính toán thời gian sinh con sao cho vừa thuận tiện cho cả hai vừa hợp tuổi một trong hai người.

Sinh con hợp tuổi bố hay mẹ đều được
Sinh con hợp tuổi bố hay mẹ đều được

Các cách tính tuổi con hợp với bố mẹ

Để biết sinh con tuổi nào là hợp với bố mẹ có nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất đó là dựa vào địa chi, tức là 1 con giáp. Bên cạnh đó còn dựa vào mệnh theo Ngũ hành, dựa vào vào thiên can, vòng tráng sinh… Mọi người có thể tham khảo các cách tính tuổi sinh con dưới đây để hiểu rõ hơn nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ.

Tính tuổi sinh con dựa vào địa chi (12 con giáp)

Hiện nay phần lớn mọi người đều tính toán tuổi sinh con dựa vào địa chi. Địa chi 12 con giáp sẽ có con tương sinh tương khắc nhau. Và tuỳ theo con giáp tuổi bố mẹ mà chọn ra con giáp hợp để sinh con. Trong đó mọi người nên sinh con theo địa chi hợp gồm nhị hợp và tam hợp sau:

 • Nhị hợp: Sửu – Tý, Tuất – Mão, Dần – Hợi, Dậu – Thìn, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi. 
 • Tam hợp: Tỵ – Dậu – Sửu, Thân – Tý – Thìn, Hợi – Mão – Mùi, Dần – Ngọ – Thân. 3 thành viên bố mẹ và con nếu nằm trong tam hợp này là vô cùng tốt.

Trái ngược với địa chi hợp sẽ có địa chi xung khắc. Bố mẹ không nên sinh con vào các nhóm 3 tuổi xung khắc sau: Dần – Thân, Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Tý – Ngọ, Mão – Dậu. 

Tính tuổi sinh con dựa vào địa chi vô cùng phổ biến
Tính tuổi sinh con dựa vào địa chi vô cùng phổ biến

Tính tuổi sinh con dựa vào thiên can

Nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ còn dựa vào thiên can. Thiên can hay thập can là một khái niệm phổ biến dùng trong phong thuỷ và có xuất xứ từ văn hóa tâm linh xưa của Trung Quốc. Thông thường người ta sẽ chia ra thành dương can và âm can:

 • Dương can: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Thân.
 • Âm can: Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.

Những thiên can này kết hợp cùng địa chi sẽ cho ra một năm âm lịch hoàn chỉnh. Tính tuổi sinh con theo thiên can sẽ được thực hiện như sau:

 • Thiên can hợp nhau: Ất – Canh, Đinh – Nhâm, Bính – Tân, Mậu – Quý, và Kỷ – Giáp. 
 • Thiên can kỵ nhau: Canh – Giáp, Tân – Ất, Nhâm – Bính, Quý – Đinh, Giáp – Mậu, Ất – Kỷ, Bính – Canh, Đinh – Tân, Mậu – Nhâm, và Kỷ – Quý.

Phụ huynh muốn sinh con nên tính năm sinh âm lịch dự kiến, xem xét thiên can cuối năm xem có thuộc nhuộm hợp nhau với bố mẹ hay không để đảm bảo.

Tính tuổi sinh con dựa vào Ngũ hành

Nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ còn dựa vào Ngũ hành. Ngũ hành gồm có 5 hành chính là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ hẳn đã không còn xa lạ với mọi người. Trong Ngũ hành sẽ đặc trưng với quy luật tương sinh tương khắc. Dĩ nhiên bố mẹ nên chọn tuổi tương sinh cho con và tránh các tuổi tương khắc như vậy sẽ tốt hơn cho tương lai sau này.

Nhóm tương sinh và tương khắc trong Ngũ hành quy định như sau:

 • Ngũ hành tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Ngũ hành tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Do đó mọi người băn khoăn sinh con nên chọn hợp tuổi bố hay mẹ có thể tham khảo điều này để tính toán tốt hơn. Ngoài ra, hãy kết hợp ngũ hành với thiên can để xác định tuổi con được phù hợp hơn.

Tính tuổi sinh con nên chú ý phối thiên can và Ngũ hành
Tính tuổi sinh con nên chú ý phối thiên can và Ngũ hành

Bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ mới nhất 2024

Một trong những cách tính toán sinh con hợp tuổi bố mẹ chính là dựa vào vòng tràng sinh. Vòng tràng sinh hiểu đơn giản chính là quy luật sinh, lão, bệnh, tử với 12 cung (thời chuyển biến) của con người. Người ta sẽ kết hợp cùng can chi để tính toán tuổi sinh con phù hợp.

12 cung trong vòng tràng sinh sẽ bao gồm:

 • Trường sinh: Giai đoạn khởi đầu của đời người khi con người ta vừa mới được sinh ra.
 • Mộc dục: Ý chỉ giai đoạn trẻ sơ sinh ra đời được tắm rửa, trút bỏ những ô uế, tựa như rửa tội trong văn hoá phương tây.
 • Quái đái: Giai đoạn trẻ em dần lớn lên, phát triển và có thể ăn mặc hoàn chỉnh, tựa như búp măng non.
 • Lâm quan: Giai đoạn học hỏi dần trưởng thành, nhận biết rõ hơn về thế sự vật, sự viên xung quanh.
 • Đế vượng: Giai đoạn trưởng thành hoàn toàn, phát triển thịnh vượng của một người, mọi việc trong cuộc sống đều trở nên thành thục hơn.
 • Suy: Giai đoạn bắt đầu suy giảm năng lực sau thời gian thịnh vượng, thường ý chỉ tuổi trung niên. 
 • Bệnh: Giai đoạn con người xuất hiện dấu hiệu tuổi tác với nhiều căn bệnh phát sinh.
 • Tử: Là giai đoạn kết thúc đời người, người ta chết đi.
 • Mộ: Người chết được chôn cất.
 • Tuyệt: Đối nghịch với giai đoạn đế vượng, tuyệt là giai đoạn tuyệt diệt, thể chất đã chết tan rã, mọi thứ đều không còn tồn tại.
 • Thai: Giai đoạn mang thai, một sinh mạng mới lại ra đời.
 • Dưỡng: Sau giai đoạn thụ thai là giai đoạn dưỡng thai, nuôi dưỡng bên trong để bắt đầu một vòng trường sinh mới.

Tham khảo bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ mới nhất 2024:

Vòng tràng sinh được ứng dụng nhiều trong tính tuổi sinh con
Vòng tràng sinh được ứng dụng nhiều trong tính tuổi sinh con

Theo như bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ kể trên thì lý tưởng nhất mọi người nên sinh con vào các cung ĐẾ VƯỢNG để được may mắn nhất. Cần tuyệt đối tránh sinh con vào các năm thuộc cung Tuyệt diệt hay Suy, Bệnh, Tử, Mộ để tránh tương lai đứa trẻ không tốt, gia đình khó khăn. 

Sinh con nên xem mệnh hay tuổi?

Sinh con mọi người nên xem cả mệnh và tuổi. Nếu là một người sống theo hệ tâm linh thì nên xem xét cả hai vấn đề này để sinh con được an tâm nhất. Tuổi và mệnh đều là thứ gắn liền với mỗi người từ khi sinh ra. Do đó người làm bố mẹ nên có sự tính toán kỹ lưỡng cho con mình.

Sinh con kỵ tuổi bố mẹ có sao không?

Không phải tự nhiên mà vấn đề nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ được nhiều người quan tâm đến vậy. Theo quan niệm tâm linh, sinh con kỵ tuổi bố mẹ dẫn đến rất nhiều các vấn đề khác nhau như:

 • Gia đình dễ gặp phải các bất hoà giữa các thành viên không hợp tuổi, tình trạng mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên xảy ra.
 • Con nhỏ trong quá trình trưởng thành có thể có xu hướng chống đối bố mẹ, người kỵ tuổi với mình.
 • Vận khí gia đình đi xuống, việc làm ăn, kinh doanh trở nên thiếu thuận lợi, gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Sức khỏe bố mẹ có thể bị ảnh hưởng khi sinh con kỵ tuổi.
 • Tương lai cuộc sống con gặp nhiều khó khăn, không thể phát triển, làm ăn trắc trở, khó thành danh.
Sinh con kỵ tuổi bố mẹ dễ mang đến điều mâu thuẫn cho gia đình
Sinh con kỵ tuổi bố mẹ dễ mang đến điều mâu thuẫn cho gia đình

Có thể thấy theo tâm linh từ xưa sinh con kỵ tuổi bố mẹ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sau. Do đó họ luôn tính toán sinh con đẻ cái rất cẩn trọng.

Xem thêm: Vì sao uống nước đậu đen dễ thụ thai? Cách nấu nước đúng

Sinh con kỵ tuổi bố mẹ phải làm sao?

Có không ít gia đình có con ngoài ý muốn, thậm chí là tuổi con rơi vào năm kỵ với bố mẹ. Có người còn bỏ đi “giọt máu” của mình và tìm một năm khác mang một cái thai khác. Điều này là rất không nên. Trên thực tế tuổi con hợp hay kỵ bố mẹ phải xét tới rất nhiều các yếu tố. Đặc biệt là nên kết hợp tất cả các cách kể trên để xác định được đúng. Ngoài ra vấn đề hợp tuổi hay kỵ tuổi còn do cách sống, nghiệp của mỗi người. Do đó tính toán tuổi tác không thể chính xác hoàn toàn.

Không nên đặt nặng vấn đề tuổi hợp tuổi kỵ của con cái
Không nên đặt nặng vấn đề tuổi hợp tuổi kỵ của con cái

Mọi người tính toán tuổi sinh con là nên làm nhưng cũng đừng quá cố chấp vấn đề này. Sinh con là một chuyện nhưng tương lai ra sao vẫn còn phụ thuộc vào cách giáo dục, hoàn cảnh mỗi gia đình. Do đó nếu chẳng may sinh con kỵ tuổi cũng đừng quá lo lắng mà trước tiên hãy làm tốt bổn phận người làm cha làm mẹ giáo dục con mình tốt nhất tương lai sẽ được hưởng quả ngọt. Để yên tâm hơn còn có thể tham khảo các cách như: Đi chùa lễ phật, làm việc thiện, bố thích, phóng sanh… để yên tâm hơn khi sinh con kỵ tuổi.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề nên sinh con hợp tuổi bố hay mẹ. Tóm lại con cái hợp tuổi bố hay mẹ đều tốt, nếu cả ba hợp tuổi nhau sẽ càng tốt hơn. Tuy nhiên mọi người cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này. Hãy giữ tâm lý thoải mái để đứa trẻ sinh ra một cách tốt nhất và tương lai nuôi dạy trẻ đúng trách nhiệm, bổn phận.

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông và phụ nữ ăn gì để sinh con trai?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN