Mở Spa nhỏ có cần giấy phép không? Các quy chuẩn pháp luật

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhiều chị em sau khi học nghề Spa sẽ có xu hướng tự mình mở tiệm kinh doanh. Và điều mà mọi người thắc mắc hàng đầu chính là mở Spa nhỏ có cần giấy phép không và nếu cần thì sẽ có các loại giấy tờ gì. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về các loại giấy tờ cũng như thủ tục khi mở một spa nhỏ.

Mở Spa nhỏ có cần giấy phép không?

Mở Spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không đáp án là CÓ. Dù là mọi người hoạt động Spa nhỏ hay lớn thì đều cần giấy phép kinh doanh đúng luật. Điều này sẽ đảm bảo Spa được hoạt động lâu dài và an toàn hơn, không bị cơ quan chức năng xử phạt bất ngờ.

Mở Spa nhỏ vẫn cần giấy phép kinh doanh
Mở Spa nhỏ vẫn cần giấy phép kinh doanh

Cụ thể điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) và khoản 1 Điều 3 Luật thương mại 2005. Mọi người hoạt động thương mại không đăng ký kinh doanh sẽ chỉ nằm trong các trường hợp sau:

“Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật thương mại 2005. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Do đó người kinh doanh Spa địa điểm cố định không nằm trong các nhóm trên nên sẽ phải đăng ký kinh doanh dù quy mô lớn hay nhỏ.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người mở Spa với quy mô nhỏ và bỏ qua các vấn đề giấy phép kinh doanh. Đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên điều này là trái pháp luật và nếu bị phát hiện chủ Spa chắc chắn sẽ bị xử phạt. Do đó nếu xác định kinh doanh lâu dài hãy đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ.

Các loại giấy tờ cần có khi mở spa nhỏ

Để bắt đầu một hoạt động kinh doanh nói chung và mở Spa nói riêng sẽ có rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau để đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Mọi người nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh: Loại giấy này áp dụng khi mọi người mở điểm kinh doanh cá nhân lập Spa quy mô nhỏ. Nếu mở một Spa quy mô lớn sẽ cần loại giấy tờ khác. Trên giấy cần ghi rõ những thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật.
 • Thông tin chủ sở hữu Spa: Cần liệt kê đầy đủ thông tin chủ sở hữu spa cả cá nhân và những người đồng đứng tên sở hữu, thường sẽ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, thông tin liên hệ và chữ ký.
 • Bản sao các loại giấy tờ như Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu đã được công chứng và không quá 3 tháng.
 • Bản sao có công chứng của những loại giấy tờ về chứng chỉ nghề Spa.
 • Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh Spa mini hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nơi mở Spa.
Chứng nhận nghề cũng cần có khi xin giấy phép kinh doanh Spa
Chứng nhận nghề cũng cần có khi xin giấy phép kinh doanh Spa

Các loại giấy tờ nên được sắp xếp hợp lý bỏ vào chung trong túi đựng hồ sơ để đảm bảo không bị thất lạc và dễ xét duyệt hơn.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Bên cạnh mở Spa nhỏ có cần giấy phép không thì nhiều người cũng băn khoăn về quy trình đăng ký giấy phép. Nhìn chung việc xin giấy phép kinh doanh không quá phức tạp. Mọi người sẽ phải trải qua các bước như sau:

Bước 1:  Chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ

Chủ Spa chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên sau đó tiến hành nộp cho cơ quan chức năng. Mọi người sẽ nộp cho UBND quận huyện nơi mà mình mở điểm kinh doanh cá nhân.

Mọi người chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng
Mọi người chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xem xét. Nếu hồ sơ mọi người đủ điều kiện sẽ được cấp giấy phép kinh doanh trong khoảng 3 ngày làm việc. Sau đó mọi người tiến hành các thủ tục khác như khắc con dấu kinh doanh, lập tài khoản ngân hàng, nộp tờ khai và thuế, mua chữ ký số điện tử…

Giấy phép kinh doanh sẽ được cấp trong 3 ngày nếu đủ điều kiện
Giấy phép kinh doanh sẽ được cấp trong 3 ngày nếu đủ điều kiện

Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng yêu cầu mọi người sẽ được trả hồ sơ và nêu rõ các điểm chưa đảm bảo để có thể điều chỉnh và nộp lại.

Bước 3: Tiến hành khiếu nại khi cần

Trong trường hợp 3 ngày mà chủ Spa không nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng có thể liên hệ để tìm hiểu vấn đề hoặc nộp đơn khiếu nại nếu cần thiết. Sau đó cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét lại và giải quyết vấn đề xin giấy phép kinh doanh cho mọi người.

Ưu đãi học phí hấp dẫn nhất trong năm

Đăng ký ngay

Chia sẻ kinh nghiệm khi mở spa thành công

Như vậy với những giải đáp trên hẳn các chủ Spa tương lai đã không còn thắc mắc về vấn đề mở Spa nhỏ có cần giấy phép không. Trên thực tế các Spa nhỏ lẻ hiện nay mọc lên khá nhiều. Mặc dù vậy không phải ai cũng thành công và kinh doanh phát đạt. Khi mở Spa mọi người nên lưu ý một vài điều sau để giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Chọn mặt bằng phù hợp và đảm bảo giấy tờ

Mở một Spa dù lớn hay nhỏ thì vấn đề mặt bằng cũng là quan trọng hàng đầu. Mọi người nên chọn các mặt bằng tại đường lớn, đường chính với nhiều xe cộ lưu thông, khu dân cư, khu chợ đông đúc sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Với các Spa nhỏ không cần mặt bằng quá lớn nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái, cảm giác chuyên nghiệp và tiện nghi.

Ngoài ra dù là mặt bằng thuê hay dùng đất nhà để mở Spa vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nhất.

Mặt bằng tốt rất quan trọng khi kinh doanh Spa
Mặt bằng tốt rất quan trọng khi kinh doanh Spa

Lựa chọn hình thực Spa phù hợp

Trước khi quan tâm vấn đề mở Spa nhỏ có cần giấy phép không thì mọi người nên tính toán về mô hình phù hợp. Hiện nay có rất nhiều các mô hình Spa khác như từ làm đẹp cá nhân, chăm sóc sức khoẻ, Spa cặp đôi, Spa kết hợp làm nail, làm tóc… Là một chủ Spa mọi người trước tiên nên chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp. Tốt nhất hãy khảo sát về đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến để có thể chọn được loại hình kinh doanh phù hợp nhất.

Cần lưu ý, loại hình kinh doanh cũng sẽ liên quan khá nhiều đến các loại giấy tờ xin giấy phép kinh doanh Spa.

Có nhiều hình thức kinh doanh Spa khác nhau phù hợp với quy mô nhỏ lẻ
Có nhiều hình thức kinh doanh Spa khác nhau phù hợp với quy mô nhỏ lẻ

Dự trù các kinh phí cần thiết

Một lưu ý khác cho mọi người khi mở Spa dù lớn hay nhỏ đó là dự trù kinh phí. Dù quy mô nhỏ nhưng vẫn sẽ có rất nhiều khoản phí cần chi có thể kể đến như:

 • Chi phí xin giấy kinh doanh (thường mọi người phải đóng phí từ 500.000Đ đến 1.000.000Đ).
 • Chi phí xây dựng, thiết kế không gian cho Spa.
 • Chi phí sắm sửa các dụng cụ, trang thiết bị cần thiết.
 • Chi phí tuyển nhân viên.
 • Chi phí mua mỹ phẩm, hoá chất dùng trong Spa, chăm sóc sắc đẹp.
 • Chi phí điện, nước và thuế hàng tháng.
 • Ngoài ra nếu hoạt động chuyên nghiệp mọi người còn cần có chi phí để quảng bá dịch vụ đến rộng rãi khách hàng.
Tính toán các khoản chi phí cẩn thận khi mở Spa
Tính toán các khoản chi phí cẩn thận khi mở Spa

Lên kế hoạch quảng bá cho Spa

Mở Spa nhỏ nhiều người thường không tiến hành quảng bá. Điều này là vô cùng sai lầm. Việc không quảng bá sẽ khiến khách hàng khó tiếp cận đến dịch vụ. Do đó hãy lên kế hoạch để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Với các Spa quy mô nhỏ mọi người có thể tham khảo quảng bá qua facebook cá nhân, sử dụng các băng rôn, biển quảng cáo ngay tại tiệm để giúp làm nổi bật và tạo ấn tượng hơn. Ngoài ra đừng quên các chương trình khuyến mãi trong thời gian đầu khi mới khai trương nhằm thu hút khách hàng.

Tham gia lớp đào tạo nghề chuyên nghiệp

Nếu mở một tiệm Spa kinh doanh tốt nhất mọi người nên tham gia một khoá đào tạo nghề chuyên nghiệp. Các khoá học chuyên sâu không chỉ dạy kỹ năng mà còn các kiến thức về chăm sóc khách hàng, quản lý Spa, thiết kế Spa và chắc chắn sẽ giải đáp tường tận vấn về mở Spa nhỏ có cần giấy phép không cho mọi người. Một khoá học ngắn nhưng sẽ giúp chủ Spa có cái nhìn tổng quát hơn và việc mở tiệm kinh doanh cũng đảm bảo hơn.

Mọi người nên tham gia học nghề trước khi mở Spa để đảm bảo hơn về quy trình các bước mở tiệm. Ngoài ra nên chọn những khoá học có cấp bằng chứng nhận sẽ giúp việc xin giấy phép kinh doanh được đảm bảo hơn.

Seoul Academy – đào tạo nghề Spa chuyên nghiệp

Mọi người có ý định kinh doanh, mở tiệm Spa có thể tham khảo khóa học nghề spa chuyên nghiệp của Seoul Academy. Hệ thống đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy với khoá học chuyên sâu đầy đủ kỹ năng. Đặc biệt là hướng dẫn học viên về quy trình mở Spa kinh doanh, giúp mọi người có các kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó là nhiều các ưu điểm vượt trội như:

 • Khoá học cũng cấp bằng chứng nhận nghề cho học viên, đảm bảo mọi người đủ điều kiện để mở Spa.
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn cho học viên.
 • Học nghề cầm tay chỉ việc, thực hành lên đến 90% thời gian học.
 • Hơn 50 chi nhánh trên khắp cả nước giúp học viên dễ dàng đăng ký và theo học.
Khoá đào tạo Spa chuyên nghiệp tại Seoul Academy có cấp bằng cho học viên
Khoá đào tạo Spa chuyên nghiệp tại Seoul Academy có cấp bằng cho học viên

Ngoài ra, Seoul Academy còn có khoá học quản lý Spa với nhiều kiến thức liên quan đến kinh doanh, vận hành Spa chuyên nghiệp, quảng bá dịch vụ hiệu quả đến khách hàng… Nếu muốn trở thành chủ Spa thì khoá học này vô cùng cần thiết với mọi người. Liên hệ hotline 18000084 để được tư vấn rõ hơn khoá học tại Seoul Academy.

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học

Liên hệ với chúng tôi

Trên đây là các giải đáp về vấn đề mở Spa nhỏ có cần giấy phép không. Tóm lại mọi người kinh doanh Spa dù lớn hay nhỏ đều cần có giấy phép kinh doanh và đảm bảo các loại giấy tờ cần thiết. Việc không có giấy phép tức là kinh doanh chui sẽ rất dễ bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN