Mặt nhỏ nên để mái gì? 8 kiểu tóc nên thử 1 lần

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mặt nhỏ nên để mái gì phù hợp? Thông thường, những người sở hữu gương mặt nhỏ được cho là khuôn mặt dễ làm đẹp, phù hợp đa số kiểu tóc. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng tìm kiếm được cho mình một kiểu tóc “chân ái”. Cùng bài viết khám phá 8 kiểu tóc mà người mặt nhỏ nên thử 1 lần trong đời. Bắt đầu thôi nào!

Ưu và nhược điểm của người có gương mặt nhỏ

Khuôn mặt nhỏ đa số sẽ có kích thước chiều rộng hẹp hơn so với gò má và chiều dài khuôn mặt cũng dài hơn. Thực tế thì người có gương mặt nhỏ được đánh giá là khuôn mặt tỉ lệ vàng, giúp bạn có vẻ ngoài trông trẻ trung, đáng yêu hơn so với tuổi. Nếu bạn sở hữu gương mặt nhỏ thì hầu hết kiểu tóc mái bạn đều cắt được. Tuy nhiên, một số gương mặt sẽ có phần trán cao hơn hay cằm dài hơn, gò má cao hơn thì bạn nên cân nhắc để lựa chọn kiểu tóc mái riêng cho mình.

Người có gương mặt nhỏ nên để mái gì?
Người có gương mặt nhỏ nên để mái gì?

Nói chung, người sở hữu gương mặt nhỏ để được đa dạng kiểu tóc mái cũng như trẻ trung, trẻ lâu và trẻ hơn so với tuổi thật. Bên cạnh ưu điểm vẫn tồn tại một số hạn chế ít ai nhận thấy. Người có khuôn mặt nhỏ thường tạo cảm giác không cân xứng với cơ thể nếu như bạn quá cao hay mũm mĩm. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, kính hay các phụ kiện trên gương mặt đều khó vừa. Cách khắc phục những trường hợp này chính là tạo kiểu tóc bồng bềnh, bấm phồng chân tóc,… Từ đó, phần đầu và khuôn mặt sẽ cân đối hơn.

Mặt nhỏ để mái có phù hợp không?

Nhiều người lo sợ để mái sẽ không phù hợp với gương mặt nhỏ và đặt câu hỏi mặt nhỏ để mái có hợp không. Trên thực tế, có rất nhiều kiểu mái mà bạn cần phải biết như mái bằng, mái thưa, mái ngố, mái rẽ ngôi,… Và để biết gương mặt nhỏ của bạn có hợp để mái hay không thì bạn cần xác định tỷ lệ phần trán của mình cũng như phong cách mà bản thân theo đuổi.

Người sở hữu gương mặt nhỏ rất hợp để mái
Người sở hữu gương mặt nhỏ rất hợp để mái

Thông thường, những người sở hữu gương mặt nhỏ với phần trán rộng thì bạn nên để tóc mái bằng, mái ngố hay mái thư để che đi khuyết điểm trán rộng. Với những bạn có gương mặt nhỏ, khá tròn trĩnh và phần trán vừa phải thì mái thưa, mái dài, mái layer, rẽ ngôi là gợi ý hoàn hảo. Tuỳ vào gương mặt, các bộ phận trên gương mặt hay khuyết điểm trên gương mặt để tìm ra kiểu mái mà bạn phù hợp và tự tin nhất. Vậy mặt nhỏ nên để mái gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn!

Mặt nhỏ nên để mái gì? 8 kiểu tóc nên thử ít nhất 1 lần

Như đã tìm hiểu ở trên, sở hữu mặt nhỏ là lợi thế vì bạn có thể cắt rất nhiều kiểu tóc mái. Cụ thể, mặt nhỏ nên để tóc mái gì? Dưới đây là 8 gợi ý cùng nội dung cụ thể, hình ảnh minh họa rõ ràng giúp bạn đọc dễ dàng chọn được kiểu tóc phù hợp:

 • Tóc mái thưa
 • Tóc mái mái bằng
 • Tóc mái ngố
 • Tóc mái uốn xoăn
 • Tóc mái uốn phồng
 • Tóc mái rẽ ngôi giữa
 • Tóc mái layer
 • Tóc mái dài 

Tóc mái thưa

Tóc mái thưa là lựa chọn đầu tiên của nhiều chị em vì có thể ứng dụng với nhiều kiểu tóc khác nhau. Khi đi chơi, đi học thì bạn có thể để mái. Nếu đi tiệc, muốn tạo kiểu tóc bạn có thể vuốt mái sang 2 bên rất dễ dàng và tiện lợi. Và tuyệt vời hơn khi những cô nàng có gương mặt nhỏ rất hợp với tóc mái thưa. Đây là đáp án cho câu hỏi mặt nhỏ nên để mái gì.

Khi để mái thưa, các nàng có thể kết hợp với mái tóc dài, tóc ngắn, tạo kiểu uốn xoăn, uốn sóng, búi củ tỏi, cột cao đuôi ngựa đều được. Đây chính là ưu điểm tiếp theo của tóc mái thưa.

Gương mặt nhỏ phù hợp với mái thưa
Gương mặt nhỏ phù hợp với mái thưa
Gương mặt nhỏ kết hợp để mái thưa và búi củ tỏi
Gương mặt nhỏ kết hợp để mái thưa và búi củ tỏi

Tóc mái bằng

Tương tự như mái thưa, những cô nàng có gương mặt nhỏ cũng rất ưa chuộng kiểu tóc mái bằng. Với kiểu tóc này, phần mái được cắt dày hơn, độ dài ngang lông mày hoặc dài hơn 1cm. Những bạn có phần trán rộng và cao nên để tóc mái bằng, như vậy khuyết điểm ở phần trán sẽ được khắc phục triệt để.

Kết hợp hoàn hảo với tóc mái bằng sẽ là các mẫu tóc dài ngang lưng, tóc dài uốn xoăn, tóc dài uốn phồng hoặc tóc ngắn ngang vai. Lưu ý, mái tóc quá ngắn sẽ khiến khuôn mặt bạn trở nên nhỏ đi, tạo hiệu ứng không cân xứng với cơ thể.

Tóc mái bằng hợp với người có khuôn mặt nhỏ, trán rộng
Tóc mái bằng hợp với người có khuôn mặt nhỏ, trán rộng
Để mái bằng giúp bạn trẻ trung hơn
Để mái bằng giúp bạn trẻ trung hơn

Tóc mái ngố

Cô nàng sở hữu mặt nhỏ nên để mái gì? Gợi ý dành cho các bạn là tóc mái ngố. Đặc điểm nhận biết của tóc mái ngố là phần mái được cắt ngắn trên lông mày khoảng 1-2 cm. Kiểu tóc này khiến bạn trở nên trẻ trung, tinh nghịch và nhìn trẻ hơn so với tuổi thật. 

Nếu để tóc sáng cùng lớp trang điểm nhẹ nhàng thì tóc mái ngố giúp bạn có vẻ ngoài trông nhỏ nhắn, đáng yêu và vô cùng dễ thương. Ngược lại, tóc mái ngố màu đen cùng kiểu make up đậm, sắc sảo thì gương mặt bạn sẽ trở nên cá tính và “chất lừ”.

Kiểu mái ngố giúp người mặt nhỏ sở hữu vẻ ngoài đáng yêu, tinh nghịch
Kiểu mái ngố giúp người mặt nhỏ sở hữu vẻ ngoài đáng yêu, tinh nghịch
Nếu để tóc đen mái ngố và makeup đậm thì bạn trông rất cá tính
Nếu để tóc đen mái ngố và makeup đậm thì bạn trông rất cá tính

Xem thêm: Những người không nên để tóc mái

Tóc mái uốn xoăn

Nếu đang để mái, các cô nàng mặt nhỏ hãy thử uốn xoăn phần mái. Kiểu tóc này sẽ “biến” bạn trở thành cô nàng đáng yêu và cực kỳ phù hợp với những người theo đuổi phong cách vintage. Ngoài ra, nếu đã uốn phần mái, bạn nên tạo kiểu uốn xoăn cho mái tóc để gương mặt trông cân đối và hài hoà hơn. Đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời riêng cho mình mặt nhỏ nên để tóc mái gì.

Tóc mái được uốn xoăn
Tóc mái được uốn xoăn
Mái xoăn khiến cô nàng có khuôn mặt nhỏ trở nên đáng yêu hơn
Mái xoăn khiến cô nàng có khuôn mặt nhỏ trở nên đáng yêu hơn

Tóc mái uốn phồng

Người có khuôn mặt nhỏ “kỵ” nhất là để các kiểu tóc duỗi, tóc xẹp. Với phần tóc mái của bạn không có độ bồng bềnh hay phồng tự nhiên, bạn có thể tự uốn phồng bằng máy, uốn tại salon hay uốn bằng dụng cụ chuyên dụng tại nhà. Tuy nhiên, việc uốn mái tại salon hay uốn tóc bằng máy mỗi ngày sẽ khiến tóc dễ hư tổn, chẻ ngọn và xơ rối. Tốt nhất, bạn nên dùng lô hay các dụng cụ kẹp tóc chuyên dụng làm phồng mái.

Mái uốn phồng là chân lý của chị em mặt nhỏ
Mái uốn phồng là chân lý của chị em mặt nhỏ
Phần mái uốn phồng giúp gương mặt cân đối hơn
Phần mái uốn phồng giúp gương mặt cân đối hơn

Tóc mái rẽ ngôi giữa

Tóc mái rẽ ngôi là một trong những câu trả lời cho thắc mắc mặt nhỏ nên để mái gì đẹp. Với những bạn có khuôn mặt cùng ngũ quan hài hoà, cân đối thì đây là kiểu tóc giúp bạn nữ khoe khéo gương mặt. Kiểu tóc mái rẽ ngôi tạo được nhiều kiểu tóc, dù đi chơi, đi học hay đi dự tiệc đều phù hợp. Đây là lý do vì sao bạn dễ dàng bắt gặp 10 người thì 8 người để mái rẽ ngôi.

Kiểu tóc mái rẽ ngôi với gương mặt nhỏ
Kiểu tóc mái rẽ ngôi với gương mặt nhỏ
Mái rẽ ngôi là kiểu tóc bạn nên tham khảo khi có gương mặt nhỏ
Mái rẽ ngôi là kiểu tóc bạn nên tham khảo khi có gương mặt nhỏ

Tóc mái layer

Phần tóc mái layer là kiểu mái được kết hợp từ mái thưa và phần mái hai bên được tỉa layer, phần tóc ngắn nhất ở chính giữa trán và dài dần ở 2 bên. Thoạt đầu mái tỉa layer trông như không có quy tắc gì, chỗ tóc dài chỗ tóc ngắn. Nhưng kiểu tóc layer khiến mái tóc trông bồng bềnh hơn. Với những bạn sở hữu mái tóc không có độ bồng bềnh tự nhiên và không biết mặt nhỏ nên để tóc mái gì thì tóc mái layer là gợi ý dành cho bạn.

Tóc mái layer với kiểu tóc cắt ngắn
Tóc mái layer với kiểu tóc cắt ngắn
Tóc mái layer với kiểu tóc dài
Tóc mái layer với kiểu tóc dài

Tóc mái dài 

Cuối cùng, kiểu tóc mái dài là gợi ý hợp lý cho mặt nhỏ nên để mái gì. Tóc mái dài khá giống với tóc mái layer nhưng không có phần mái thưa. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt qua tai, ngang cằm hay dài hơn cằm 1-2cm. Hơn nữa, biến tấu với phần mái dài như uốn xoăn, uốn cụp khiến gương mặt tròn trông hài hoà và cân đối hơn. Lời khuyên dành cho bạn là nên thử 1 lần nhé!

Tóc mái dài là đáp án mặt nhỏ nên để mái gì
Tóc mái dài là đáp án mặt nhỏ nên để mái gì
Tóc mái dài ngang tai
Tóc mái dài ngang tai

Gương mặt nhỏ nên tránh các kiểu tóc mái nào?

Sở hữu gương mặt nhỏ được xem là lợi thế của các bạn nữ. Tuy nhiên, dù là gương mặt nào thì cũng có kiểu tóc “không nên đụng tới”. Những kiểu tóc này sẽ khiến bạn bị già, lộ khuyết điểm và kém thu hút. Vậy người có gương mặt nhỏ nên tránh những kiểu tóc nào?

 • Tóc mái quá xẹp: Với những cô nàng có gương mặt nhỏ, mái tóc hay phần tóc mái bị xẹp là điều nên tránh. Kiểu tóc càng khiến gương mặt của bạn bị nhỏ hơn, trông không cân đối với cơ thể. Do đó, hãy cố gắng uốn mái, cuốn lô kết hợp uốn xoăn nhẹ, uốn sóng,…trường khi ra đường để khiến mái tóc bạn cuốn hút hơn nhé!
 • Tóc quá ngắn: Bên cạnh tóc mái xẹp, một mái tóc quá ngắn cũng khiến người có gương mặt nhỏ không thu hút. Thay vì để tóc quá ngắn, hãy ưu tiên các kiểu tóc dài bồng bềnh hay tóc dài qua vai, ngang vai.
Không nên để kiểu tóc xẹp khi có khuôn mặt nhỏ
Không nên để kiểu tóc xẹp khi có khuôn mặt nhỏ

Seoul Academy đã chia sẻ 8 kiểu tóc nên thử một lời đối với cô nàng không biết mặt nhỏ nên để mái gì. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn chọn lựa được mái tóc phù hợp. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường làm đẹp!

Xem thêm: Học cắt tóc nữ mất bao lâu? Cách nhanh chóng ra nghề nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN