Lý thuyết bảng màu nhuộm tóc cơ bản cho người mới bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lý thuyết bảng màu nhuộm tóc không chỉ dành cho những người học làm tóc mà kể cả bạn là người muốn nhuộm tóc cũng cần được biết. Trước khi quyết định chọn lựa một màu tóc thích hợp để nhuộm, bạn có thể tham khảo bảng màu nhuộm tóc cơ bản. Đồng thời, trên bảng màu nhuộm sẽ cho bạn biết đâu là những màu đang hot nhất hiện nay, những màu nào cần tẩy tóc hay không? 

Lý thuyết bảng màu nhuộm tóc cơ bản

Nếu lần đầu tiên nhìn thấy bảng màu nhuộm tóc, bạn sẽ bất ngờ với vô số màu na ná nhau. Tuy nhiên,  tất cả các màu đó chỉ được tạo ra dựa trên ba màu tóc gốc: Đỏ, Xanh dương và Vàng. 

Như chúng ta đã biết, sự phối màu trong nghệ thuật là không ngừng. Trong nhuộm tóc cũng vậy, chỉ từ 3  màu này thôi, bạn có thể sáng tạo và kết hợp với nhau để tạo ra màu thứ 2. Cụ thể như sau: 

 • Đỏ khi kết hợp với Vàng sẽ thành màu Cam
 • Xanh dương khi kết hợp với Đỏ sẽ thành màu Tím 
 • Vàng khi kết hợp với Xanh dương sẽ thành màu Xanh lá. 
Cách phối màu nhuộm
Cách phối màu nhuộm

Tiếp tục như vậy theo lý thuyết bảng màu nhuộm tóc, từ các màu thứ hai kết hợp với nhau hoặc với màu thứ nhất sẽ tạo ra thêm những màu sắc mới. Chưa dừng lại ở đó, tùy theo dung lượng mỗi màu như thế nào, ít hay nhiều lại tiếp tục cho ra thêm nhiều màu sắc lạ hơn: nâu đen, nâu hạt dẻ, nâu tây…

Ngoài ra, bạn có thể đọc bảng nhuộm dựa theo tone màu ấm hoặc tone màu lạnh. Một vài màu sắc thuộc tone màu lạnh như xanh lá, xanh dương, tím,… Một vài màu sắc thuộc tone màu ấm như vàng, đỏ, cam,… 

Bên cạnh màu tóc cụ thể, bạn có thể đoán và tưởng tượng ra được thì bên cạnh mỗi màu tóc sẽ kèm theo các con số như 3.35 hay 0.88. Vậy ý nghĩa của những con số này là gì? Nhìn chung, thông số trên thuốc nhuộm sẽ bao gồm 2 đến 3 con số theo quy tắc chung như sau: 

Level màu.Tone màu chính hoặc Level màu.Tone màu chính.Tone màu ánh phụ. 

 • Về level màu được hiểu là độ sâu của màu. Thông số này sẽ đi từ đậm cho đến nhạt. 
 • Về tone màu chính được hiểu là màu sắc chính của màu tóc sau khi nhuộm lên.
 • Về tone màu ánh phụ được hiểu là màu sắc khi ánh nắng của mặt trời hoặc ánh sáng của đèn chiếu lên sẽ hiện ra một màu khác. 
Bảng màu nhuộm tóc cơ bản
Bảng màu nhuộm tóc cơ bản

Xem thêm: Cách đọc bảng màu nhuộm tóc chính xác, đơn giản và dễ hiểu

Công thức nhuộm tóc cơ bản chuẩn

Sau khi nắm được những kiến thức về lý thuyết màu nhuộm tóc, dựa vào những kiến thức này, bạn có thể tạo ra nhiều màu nhuộm khác nhau thông qua công thức chuẩn: 

Màu mục tiêu + màu hỗ trợ (màu mix) + màu tự nhiên + màu khử tóc (nếu có) + màu trợ sáng + Oxy 

Chú thích: 

 • Màu mục tiêu: là màu mà khách hàng đã lựa chọn. Ví dụ màu nâu đỏ, thì trong đó màu mục tiêu là màu nâu. Màu xám khói thì màu mục tiêu là màu xám. 
 • Màu mix: là màu sắc hỗ trợ đánh màu. Ví dụ mà hồng tím. Thì màu mục tiêu là màu hồng và  màu mix hỗ trợ là màu tím. Khi ra nắng hay dưới ánh đèn, màu mix sẽ xuất hiện rõ nét hơn. 
 • Màu khử: là màu hạ hắc sắc tố của tóc, giúp màu nhuộm lên chuẩn hơn. 
 • Màu tự nhiên: giúp màu sắc sau khi nhuộm đạt được vẻ tự nhiên, và dịu hơn. 
 • Màu trợ sáng: giúp tóc bóng và mượt, tăng độ sáng cho mái tóc. 
 • Oxy: chất hỗ trợ tóc hấp thụ các hạt màu vào bên trong. 

Với công thức trên, các thành phần bắt buộc là: Màu mục tiêu, màu mix và oxy. Những thành phần khác có thể kết hợp hoặc không tùy thuộc vào màu tóc mà khách hàng lựa chọn.

Tỷ lệ pha thuốc rất quan trọng
Tỷ lệ pha thuốc rất quan trọng

Tỷ lệ lượng pha trong công thức màu nhuộm cơ bản

Với công thức được chia sẻ trên, khi pha màu, chúng ta cần phải lưu ý tỷ lệ lượng thuốc được pha phải đúng chuẩn để tóc lên màu đẹp nhất. Một số tỷ lệ bạn cần nắm vững đó chính là: 

 • Để không lãng phí màu nhuận, thì màu mục tiêu phải được lấy một tỷ lệ vừa đủ với màu sắc và quan trọng là độ dài của mái tóc. 
 • Trong công thức, tỷ lệ màu mix sẽ không vượt quá 25%. Bởi lẽ tính chất của màu mix là axit nhiều. Nếu tỷ lệ này quá cao, màu tóc sẽ nhanh phai  và sau khi xuống màu, tóc sẽ cho ra màu phai không được đẹp. Cụ thể, quy tắc sử dụng màu mix như sau: 
Cấp độ màu nhuộm Tỷ lệ màu mix
Cấp 6 Khoảng 5%
Cấp 7 Khoảng 10%
Cấp 8 Khoảng 15%
Cấp 10 Khoảng 20%
 • Màu hỗ trợ chỉ được sử dụng khi khách hàng yêu cầu màu tóc cấp độ 6 trở lên. Tỷ lệ sẽ dao động từ 3% – 5% tùy vào từng màu. 
 • Công thức tỷ lệ % màu khử = màu sáng hiện tại cao nhất – mức độ màu mục tiêu
 • Màu trợ sáng có chức năng làm sáng tóc và màu nhuộm sau khi thực hiện dịch vụ. Tùy vào độ sáng mà khách hàng yêu cầu hãy lựa chọn tỉ lệ phù hợp. Quy tắc 10% màu sáng sẽ giúp màu nhuộm tăng lên 1 cấp màu. 
 • Tỷ lệ oxy sẽ là 1:1 so với tổng số màu nhuộm trước đó. 

Những lý thuyết nhuộm tóc với tỷ lệ pha mực nhất định phải nắm và hiểu, tránh trường hợp pha bừa dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đến mái tóc. 

Công thức nhuộm tóc cơ bản phù hợp với từng sắc tố da 

Mỗi làn da sẽ thích hợp với mỗi màu tóc khác nhau. Có thể màu này khi lên da ngăm khiến làn da trở nên sáng hơn nhưng cùng màu đó với làn da trắng lại khiến làn da xỉn màu hơn. Chính vì vậy, việc lựa chọn một màu tóc thích hợp với từng loại da vô cùng quan trọng và cần thiết theo lý thuyết bảng màu nhuộm cơ bản

Làn da ngăm

Nếu bạn lo lắng không biết liệu có màu nhuộm nào thích hợp với làn da bánh mật hay không thì yên tâm nhé. Mặc dù làn da ngăm là 1 làn da khó lựa chọn màu nhuộm nhưng không phải là hoàn toàn không có. Với những tone màu như nâu cà phê, hạt dẻ hay những màu có ánh nâu sẽ thích hợp cho bạn. Những màu này vừa nhẹ nhàng không quá nổi bật nhưng lại khiến làn da bạn trở nên sáng hơn rất nhiều. 

Tone màu hợp với da ngăm
Tone màu hợp với da ngăm

Làn da vàng 

Đa số những người Việt Nam sẽ sở hữu làn da vàng này. Các tone màu như nâu đỏ hoặc nâu đồng sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn. Với chúng, gương mặt của bạn nổi bật, sáng sủa hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn lựa nâu đậm hoặc nâu cà phê. Đây cũng là các sự lựa chọn không tồi. Mọi khuyết điểm về làn da kém sáng sẽ được che đậy. 

Làn da sáng

Nếu bạn là người sở hữu làn da trắng sáng thì rất may mắn vì sự thật cho dù bạn chọn màu nhuộm nào cũng đều thích hợp. Một số màu gợi ý cho bạn như sau: đỏ, hồng, nâu đồng, xanh rêu, bạch kim,… Bạn có thể tự do chọn lựa bất kể một màu nào bạn yêu thích mà không đắn đo. Với những tone màu nổi bật sẽ khiến bạn thêm phần quyến rũ và nổi loạn hơn. 

Công thức một số màu nhuộm tóc thịnh hành hiện nay 

Là một nhà tạo mẫu tóc, việc nắm các kiến thức pha màu nhuộm cơ bản là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng phải liên tục cập nhật các màu nhuộm mới nhất trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, cũng như nâng cấp bản thân, đứng vững trên thị trường tạo mẫu tóc. Dưới đây là một số công thức pha màu nhuộm thịnh hành nhất hiện nay bạn có thể tham khảo: 

Công thức pha màu nhuộm nâu ánh rêu 

Thành phần 0.00

Màu tự nhiên

8.1

Màu khói

9.1

Vàng tro

9.3

Màu vàng

Blue Oxy
Tỷ lệ pha 4% 2% 2% 2% 10% 10%
Tóc màu nâu ánh rêu
Tóc màu nâu ánh rêu

Công thức pha màu nhuộm tone xám khói 

Thành phần 2.0

Màu tự nhiên

8.1

Màu khói

0.11

Màu mix

Oxy 6%
Tỷ lệ pha 0.5% 8% 1.5% 10%
Lưu ý Để lên được màu chuẩn và đẹp, bạn cần sử dụng bột tẩy kết hợp cùng 12% oxy để thực hiện tẩy tóc cho khách hàng trước. Thời gian tẩy là 40 phút. 
Tóc màu xám khói
Tóc màu xám khói

Công thức pha màu nhuộm tone nâu lạnh

Thành phần 7.11

Màu nâu khói

7.0 

Màu nâu tự nhiên 

0.11

Màu mix

Blue Oxy 9%
Tỷ lệ pha 7% 1% 1% 1% 10%
Lưu ý Màu tone lạnh sẽ đẹp hơn nếu bạn pha thêm một ý mà 0.00 màu tự nhiên. Lưu ý chỉ nên pha một ít để màu nhuộm không bị loãng. 
Tóc nâu lạnh được nhiều người yêu thích
Tóc nâu lạnh được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Kiểu tóc màu nâu lạnh ánh khói đẹp nhất

Công thức pha màu nhuộm rêu khói

Thành phần  10.33

Màu vàng rất sáng

0.11 

Màu mix

Blue Oxy 9%
Tỷ lệ pha 1 6% 1.5% 2.5% 10%
Tỷ lệ pha2 7% 1.5% 3% 10%
Lưu ý Bạn có thể kế hợp cả 2 công thức với quy trình: Bôi công thức 1 lên tóc, cách chân tóc 2-3cm, sau đó đợi 5-7 phút (tùy vào độ dày của tóc) sau đó bôi công thức 2 lên tóc và đợi 3- -40 phút. 

Nếu chỉ sử dụng công thức 2, thì bạn sẽ bôi thẳng thuốc nhuộm từ chân tóc xuống ngọn tóc và đợi 30 – 40 phút, sau đó xả lại với nước. 

Tóc màu rêu khói
Tóc màu rêu khói

Công thức pha màu nhuộm tone màu tím xanh 

Thành phần 6.66

Màu nâu đỏ

8.52 

Màu đỏ tím

7.62 

Màu đỏ ánh tím

Oxy
Tỷ lệ pha 1 0% 1% 0% 5% (Oxy 9%)
Tỷ lệ pha 2 5% 0% 5% 10% (Oxy 3%)
Lưu ý Nên bôi công thức 1 lên toàn bộ mái tóc trong 15 phút, sau đó xả lại với nước và làm ẩm tóc. Tiếp theo bôi công thứ 2 lên tóc và đợi thuốc ngấm trong 30 phút. Cuối cùng xả sạch. 
Tóc màu tím xanh rất bắt mắt
Tóc màu tím xanh rất bắt mắt

Địa chỉ khóa học nhuộm tóc uy tín 

Như đã chia sẻ, lý thuyết bảng màu nhuộm tóc vừa cần thiết cho người nhuộm vừa cần thiết cho những bạn mới vào nghề. Nếu bạn vẫn loay hoay chưa tìm được địa chỉ học khóa nhuộm tóc chất lượng thì có thể đến với Seoul Academy.

Nơi đây được mệnh danh là địa chỉ không thể bỏ qua khi học phí phải chăng thích hợp với nhiều đối tượng. Môi trường học tập chuyên nghiệp đầy đủ dụng cụ, đồ nghề. Bên cạnh đó, giảng viên dạy nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm. Điều nhiều học viên quan tâm chính là sau khi tốt nghiệp có được giới thiệu việc làm không? Câu trả lời là có. Bạn sẽ được giới thiệu đến các đơn vị hợp tác với Seoul Academy nếu có thành tích học tập tốt. 

Click để giảm ngay 30% học phí. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay
Seoul Academy - Địa chỉ học nhuộm tóc uy tín 
Seoul Academy – Địa chỉ học nhuộm tóc nâng cao uy tín

Việc nhuộm tóc hiện nay không còn xa lạ với cả giới trẻ lẫn người lớn tuổi. Chính vì vậy lý thuyết bảng màu nhuộm tóc cần nắm là điều quan trọng. Đặc biệt, không chỉ với người sử dụng mà người học làm tóc thì những kiến thức về công thức hay bảng màu nhuộm tóc cơ bản cũng là điều thiết yếu. Chúc bạn có một mái tóc nhuộm thật ưng ý. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN