Trời lạnh bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trời lạnh bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ chính là vấn đề cấp thiết hiện nay. Tại một số khu vực trên nước ta thường phải trải qua những mùa với thời tiết rét đậm rét hại, thậm chí có nơi thời tiết còn 0 độ. Nếu chưa biết các quy định được nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt như lạnh, rét thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Học sinh khu vực nào thường nghỉ học khi có thời tiết lạnh, rét

Vào thời điểm mùa đông hằng năm, một số khu vực nước ta phải sinh hoạt, học tập và làm việc với thời tiết lạnh và rét đậm rét hại với nhiệt độ giảm thấp. Đó là lý do vì sao nhiều phụ huynh, học sinh thường thắc mắc bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ. 

Ở nước ta, không phải khu vực nào cũng có thời tiết rét đậm hay nắng nóng gắt gao. Tình trạng trời lạnh do rét đậm, rét hạ thường xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời điểm xảy ra là vào tháng chính đông, thường từ tháng 12 năm trước đến tháng 1, tháng 2 năm sau. Đặc biệt, vùng trung du các tỉnh phía Bắc cũng như các miền núi phía Bắc là nơi rét đậm nhất, thậm chí có tuyết, sương muối hay băng giá. 

Các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc có thời tiết khắc nghiệt, lạnh, thậm chí rét đậm rét hại
Các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc có thời tiết khắc nghiệt, lạnh, thậm chí rét đậm rét hại

Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc, sản xuất nông nghiệp,… trong đó có lịch trình đến trường của trẻ em, học sinh các cấp. Một số tỉnh thường xuyên phải cho học sinh nghỉ học vì trời lạnh có thể kể đến như Hà Nội, Điện Biên, Hải Phòng, Lạng Sơn,…

Vậy trời lạnh bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ học, mời phụ huynh và học sinh theo dõi ở phần dưới đây.

Trời lạnh bao nhiêu độ thì học sinh THCS, THPT được nghỉ?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh các cấp sẽ có những quy định về việc nghỉ học khi gặp thời tiết lạnh hay rét đậm rét hại. Đối với học sinh cấp 3 hay THPT, các bạn chủ động được nghỉ học khi thời tiết hạ thấp dưới 7 độ C. Ngoài ra, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ nếu nhiệt độ cơ bản dưới 10 độ C. Học sinh THCS được nghỉ học tương tự như trường hợp của học sinh cấp 3, nhiệt độ dưới 7 độ C.

Cụ thể về quyết định nghỉ học khi trời lạnh của một số tỉnh miền Bắc như sau:

 • Hải Phòng: Học sinh cấp bậc mầm non và tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ hạ dưới 10 độ C. Học sinh THCS và THPT nghỉ học khi nhiệt độ hạ dưới 7 độ C.
 • Hải Dương: Nếu nhiệt độ hạ dưới 10 độ C thì trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được tự động nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ dưới 7 độ C thì học sinh THCS được nghỉ học. Ngoài ra, nhà trường phải bố trí phòng giữ ấm cho học sinh và chịu trách nhiệm quản lý học sinh cho đến khi bố mẹ đến đón.
 • Hoà Bình: Học sinh mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống dưới 10 độ C. Ngoài ra, học sinh THCS được nghỉ khi nhiệt độ dưới 7 độ C.
 • Điện Biên: Đối với học sinh các cấp mầm non, tiểu học và THCS, học sinh được nghỉ học khi thời tiết hạ dưới 7 độ C. Đối với học sinh cấp 3 sẽ được nghỉ nếu nhiệt độ dưới 4 độ C.
Thời tiết hạ dưới 10 độ C thì học sinh cấp 3 một số tỉnh sẽ được nghỉ học
Thời tiết hạ dưới 10 độ C thì học sinh cấp 3 một số tỉnh sẽ được nghỉ học

Trên thực tế, bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ còn tùy thuộc vào quyết định của địa bàn các tỉnh hay quy định của trường mà học sinh đang theo học. 

Các quy định này được đưa ra để đảo bảo sức khỏe cho học sinh trong quá trình học tập, đi học. Bởi vì thời tiết lạnh và rét dễ khiến học sinh bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ và gây ra nhiều bệnh như ốm, sốt, cảm lạnh, bệnh ngoài da,… Đặc biệt là những học sinh có cơ thể và sức đề kháng yếu cần đảm bảo sức khoẻ hơn trong quá trình đi học vì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bên cạnh việc nghỉ học để đảm bảo sức khỏe, học sinh cấp 3 cũng như các cấp còn lại nên có các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh, đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình học tập, thi cử hay kiểm tra.

Có thể xem thêm: Uống nước râu ngô có tốt cho sức khoẻ không?

Quy định học sinh được nghỉ khi thời tiết rét đậm rét hại

Thời tiết lạnh, thậm chí rét đậm và rét hại gây nhiều trở ngại cho học sinh, sinh viên khi đi học. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo các tỉnh sẽ thường đưa ra công văn để cân nhắc việc cho học sinh các cấp nghỉ học. Một số quy định của Bộ GD&ĐT Hà Nội về việc học sinh nghỉ học khi trời rét đậm rét hại cụ thể như sau:

 • Các trường học từ cấp bậc tiểu học đến cấp bậc THCS, THPT sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến thay vì học trực tiếp khi nhiệt độ cơ bản dưới 10 độ C.
 • Các trường đảm bảo về cơ sở vật chất. Phòng học phải đủ yêu cầu để che chắn gió lùa cũng như đảm bảo yêu cầu giữ ẩm cho học sinh, đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến quá trình học.
 • Vào thời điểm rét đậm rét hại, học sinh không bắt buộc phải mặc đồng phục, yêu cầu mặc đủ ấm để bảo vệ sức khoẻ và cơ thể.
 • Các trường học điều chỉnh thời gian đến trường hợp lý trong những ngày gió lạnh hay rét đậm rét hại để đảm bảo học sinh không nghỉ học hay mất bài, thiếu hụt kiến thức. 
 • Các quy định về trường hợp đi học muộn phải được cân nhắc và xử lý theo cách hợp lý nhất, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh đi học khi thời tiết hạ thấp.
Nhà trường cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi trời rét
Nhà trường cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi trời rét

Song song với việc tìm hiểu bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ, phụ huynh kết hợp theo dõi thông tin nhiệt độ ngoài trời tại các khu vực thông qua hình thức xem dự báo thời tiết để cập nhập đúng nhiệt độ và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tuỳ vào Bộ GD&ĐT tỉnh khác nhau để có những quy định về khác nhau. Vậy nên, bạn cần theo dõi sát sao tình hình và quyết định của mỗi tỉnh và mỗi trường để chủ động ứng phó với thời tiết khắc nghiệt do lạnh và rét.

Học sinh đi học vào trời lạnh cần lưu ý những gì?

Sau khi đã có đáp án cho thắc mắc bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ, học sinh chủ động áp dụng các phương pháp để giữ ấm cơ thể và đảm bảo sức khỏe của mình. Một số lưu ý về sức khoẻ mà bạn cần chú ý như sau:

 • Mặc quần áo xếp lớp: Khi trời lạnh, rét thì học sinh nên mặc nhiều quần áo mỏng thay vì 1 chiếc áo dày. Bởi vì áo quần mỏng sẽ giúp cơ thể thoáng khí hơn, quần áo dày khá cồng kềnh. Do đó, bạn hãy chú ý mặc nhiều lớp quần áo mỏng để giúp che chắn gió và giữ ẩm.
 • Ngoài ra, học sinh cần sử dụng thêm găng tay, khăn quàng cổ, tất chân dài, giày cao cổ hoặc boot lông giữ ấm, mũ len trùm hết mặt,… Những phụ kiện này giúp bạn bảo vệ tay, chân cũng như cổ,… tránh bị cảm lạnh, ho hay các bệnh khác do gió lạnh,…
 • Nên đóng cửa phòng để tránh gió không lùa vào kể cả trường học hay ở nhà. Nhưng phải có lỗ thông gió hoặc nơi thoát khí để môi trường xung quanh không bị ẩm mốc, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, trời nắng nên kéo rèm để ánh nắng diệt vi khuẩn.
Học sinh các cấp đi học trời lạnh, rét cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho mình khi đi học
Học sinh các cấp đi học trời lạnh, rét cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho mình khi đi học
 • Bạn nên uống nước thường xuyên để cung cấp đủ nước và tạo độ ẩm cho cơ thể. Mặc dù thời tiết lạnh, học sinh ít khi khát và uống nước. Nhưng nước sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ và bảo vệ hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh cảm.
 • Học sinh không nên tắm vào thời gian chiều tối vì thời điểm này nhiệt độ hạ xuống rất thấp. Thay vào đó, bạn cần thay đổi thời gian tắm sớm hơn như sáng hoặc trưa, chiều sớm. Bên cạnh đó, không nên ngâm mình trong vòi hoa sen hoặc bồn nước nóng vì dễ mất độ ẩm của da.
 • Nên hoạt động ngoài trời để tăng cường thể lực và khả năng miễn dịch của bản thân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập thể dục và hoạt động khoảng 14-16h chiều và đảm bảo trang phục đầy đủ.

Nói tóm lại, trời lạnh và rét bao nhiêu độ thì học sinh cấp 3 được nghỉ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy định của trường học và Bộ GD&ĐT tỉnh nơi bạn đang theo học. Vào thời điểm lạnh, bạn nên theo dõi các trang tin chính thống cũng như dự báo thời tiết để biết được câu trả lời chính xác nhất. Qua bài viết của Seoul Academy, hi vọng các học sẽ cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN