Khóa học thông tắc sữa gồm những nội dung gì? Có cần chuẩn y khoa?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khóa học thông tắc tia sữa trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để học nghề. Vì hiện nay, nhu cầu thông tắc tia sữa của các mẹ bỉm ngày càng tăng. Không những vậy, trong khóa học này, học viên còn được tiếp cận với nhiều kỹ thuật chăm sóc mẹ sau sinh hữu ích và đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng sau sinh. 

Tắc sữa là hiện tượng gì? 

Tuy là khái niệm được nhắc đến rất nhiều, nhưng đối với hội chị em chưa có em bé, đa phần vẫn không hiểu thông tắc sữa là gì? 

Nói một cách dễ hiểu, thông thường sau khi sinh, rất nhiều mẹ bỉm sẽ gặp trường hợp tia sữa bị tắc, không ra sữa. Lúc này, bầu vú sẽ trở nên nặng, căng, nóng, thậm chí xuất hiện các mẩn đỏ, rất khó chịu. 

Sữa được tích trữ nhiều, nhưng không có nguồn ra, do đó theo thời gian, vú ngày càng căng, tức, mẹ có cảm giác mệt mỏi, đau nhiều. Thậm chí đây là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bỉm trong thời kỳ vừa sinh xong. Song song đó, bé lại không có sữa để uống. 

Không những thế, nếu tình trạng tắc tia sữa kéo dài, mọi bỉm có thể bị viêm tuyến vú, hoặc mất hẳn nguồn sữa mẹ. Vậy nên, thông tắc sữa chính là giải pháp hoàn hảo dành cho các mẹ bỉm thuộc trường hợp trên. 

Tắc sữa khiến mẹ bỉm đau, tức ngực và khó chịu
Tắc sữa khiến mẹ bỉm đau, tức ngực và khó chịu

Khóa học thông tắc sữa là học những gì? 

Học thông tắc sữa là khóa học với những nội dung liên quan đến việc chăm sóc, thông tắc sữa ở mẹ bỉm. Trong khóa học này, học viên sẽ được cung cấp kiến thức về nguyên nhân gây nên tắc sữa, điều nên và không nên thực hiện khi gặp tình trạng này, những thông tin liên quan đến mẹ bỉm, sữa và tuyến vú. Không những thế, song song đó, học viên còn được thực hành các thao tác giúp làm thông tuyến vú dưới sự hướng dẫn của các giảng viên là chuyên gia hoặc bác sĩ, điều dưỡng nhi. 

Khóa học thông tắc sữa sẽ giúp chúng ta biết cách làm sữa mẹ hoạt động bình thường
Khóa học thông tắc sữa sẽ giúp chúng ta biết cách làm sữa mẹ hoạt động bình thường

Nội dung chi tiết khóa học thông tắc sữa

Ở nhiều đơn vị đào tạo, thông tắc sữa còn được gọi là thông tuyến sữa. Mỗi đơn vị sẽ có nội dung đào tạo khác nhau, hoặc khóa học được chia thành các khóa học nhỏ hơn. Nhưng nhìn chung, một khóa học thông tắc sữa cần phải đảm bảo một số kiến thức sau: 

Kiến thức lý thuyết 

Lý thuyết là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với kỹ thuật viên thông tắc tuyến sữa. Bởi lẽ, chỉ khi nắm vững được lý thuyết, các thao tác thực hành cũng như tư vấn, xử lý tình huống ở mẹ bỉm càng chắc chắn, cẩn thận hơn. Nội dung học lý thuyết bao gồm: 

 • Khái niệm và nguyên lý hoạt động, sinh sữa của ngực. 
 • Cấu tạo vùng ngực, các nhận biết và đoán tình trạng ngực căng sữa. 
 • Chống chỉ định khi thông tắc tuyến sữa, massage. 
 • Phân loại vùng ngực được massage và vùng nào không được phép massage. 
 • Các bước chuẩn bị và thực hiện massage thông tắc sữa. 
 • Pha chế mặt nạ, làm dịu vùng ngực căng. 
 • Các phương pháp tạo tuyến sữa. 
Một số dấu hiệu nhận biết tắc tia sữa mà học viên sẽ được học
Một số dấu hiệu nhận biết tắc tia sữa mà học viên sẽ được học

Kiến thức thực hành

Song song với lý thuyết, học viên sẽ dựa vào đó để thực hành dưới sự hướng dẫn của giảng viên, chuyên gia” 

 • Các bước kiểm soát tình trạng, cảm xúc của mẹ bầu. 
 • Các bước giúp giác quan mẹ bỉm được thư giãn. 
 • Thực hiện massage vùng ngực bị tắc sữa. 
 • Massage vùng ngoài ngực.
 • Massage vùng trong ngực. 
 • Phương pháp nuôi dưỡng vùng ngực. 
 • Kỹ thuật massage kết hợp điều trị. 
 • Tư vấn mẹ bỉm cách chăm sóc vùng ngực sau sinh. 
 • Cách sử dụng các loại máy móc để hỗ trợ giải quyết tuyến sữa bị tắc trong trường hợp nặng. 
Học viên sẽ được học cách massage ngực để thông tia sữa
Học viên sẽ được học cách massage ngực để thông tia sữa

Đối tượng tham gia khóa học thông tắc sữa

Theo tiêu chuẩn học nghề, đối tượng tuyển sinh các lớp học thông tắc tia sữa sau sinh ngày càng được mở rộng và không cần yêu cầu quá nhiều về bằng cấp. Theo đó, người trên 16 tuổi đã có thể tham khi xét tuyển, đăng ký khóa học dịch vụ thông tắc sữa với yêu cầu: đảm bảo được hành vi của mình, không có hành động vi phạm pháp luật, không mang nghề đã được học để làm mục đích xấu riêng, không đang trong thời gian truy cứu hình sự, dân sự, … 

Với độ tuổi được mở rộng, đây cũng là ngành nghề lý tưởng được rất nhiều đối tượng trung niên theo học. Với kiến thức đã làm mẹ tích lũy thực tế, cũng như quá trình chăm sóc mẹ sau sinh, trẻ nhỏ. Nhiều cô trung niên, bác trung niên đã tham gia khóa học nhằm mục đích hành nghề, hoặc có thể học để tiện chăm sóc con dâu, con của mình. 

Bên cạnh đó, các mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé cũng có thể đăng ký khóa học để nâng cao kiến thức làm mẹ của mình, kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, đặc biệt là dễ dàng thông tuyến sữa của chính mình mà không cần ra trung tâm hay sử dụng dịch vụ thông tuyến sữa. 

Ai cũng có thể tham gia khóa học thông tắc sữa
Ai cũng có thể tham gia khóa học thông tắc sữa

Xem thêm: Review top 10 dịch vụ chăm sóc sau sinh tại TPHCM

Khóa học thông tắc sữa kéo dài bao lâu? 

Cũng như các khóa học nghề khác, hầu hết các lớp học thông tắc tia sữa sau sinh đều ngắn hạn và nhanh ra trường. Dao động một khóa sẽ kéo dài từ 10 buổi học đến 1 tháng (tùy vào chương trình học của đơn vị đào tạo). Với thời gian này, học viên sẽ được liên tục cung cấp kiến thức, hiểu và thực hành trên mô hình, hoặc người thật để tăng tay nghề. Tuy nhiên, sau khi ra trường, học viên cần có thời gian học việc (ôn tập và nâng cao kiến thức) tại các đơn vị tuyển dụng để chắc chắn tay nghề của mình hơn. 

Khóa học thông tắc sữa bao nhiêu tiền? 

Hiện nay trên thị trường, theo khảo sát, mức học phí cho khóa học thông tắc sữa trung bình từ 2.000.000 đồng – 8.000.000 đồng. Học phí khóa học thông tắc sữa rất đa dạng, bởi lẽ mỗi đơn vị sẽ có mức học phí khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: lượng kiến thức được học, quy mô học, cơ sở vật chất, chính sách cam kết, đơn vị đào tạo (tư nhân hay bệnh viện), được thực hành hay không thực hành trên người thật, … Do đó, con số trên chỉ là con số trung bình mà bạn có thể tham khảo. Tại nhiều đơn vị đào tạo, giá có thể tăng hoặc giảm. 

Khóa học thông tắc sữa thường được tổ chức ngắn hạn
Khóa học thông tắc sữa thường được tổ chức ngắn hạn

Học thông tắc sữa có cần chuẩn y khoa không? 

Tuy không phải là khóa học xâm lấn, nhưng vì liên quan đến sức khỏe mẹ và bé, cũng như tác động mạnh mẽ đến vệ sinh của nguồn sữa. Do đó, khi tìm kiếm khóa học, bên cạnh quan tâm nội dung học, học viên cần chú ý đến chương trình học có chuẩn y khoa không. 

Chuẩn y khoa là quá trình học mà đơn vị đào tạo đảm bảo tất cả quá trình thực hành, phòng học, thiết bị dạy học phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn bị Bộ giáo dục và Đào tạo, cũng như Bộ Y tế với các quy định đã được ban hành. 

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp đặc biệt, việc thông tắc sữa phải dùng đến thiết bị máy móc hỗ trợ. Vậy nên tiêu chí y tế hay chuẩn y khoa lại chính là yếu tố rất quan trọng và nhất định phải được đáp ứng trong mọi khóa học thông tắc sữa. 

Học thông tắc sữa ở đâu tốt nhất? 

Để tham gia khóa học thông tắc sữa, học viên có thể tham khảo và lựa chọn các đơn vị thường xuyên tổ chức khóa học như: 

 • Bệnh viện phụ sản
 • Đơn vị hành nghề chăm sóc mẹ sau sinh
 • Các khóa học tại trường đào tạo nghề, trung tâm đào tạo nghề

Tại bệnh viện phụ sản

Bệnh viện phụ sản là một trong những địa chỉ được nhiều người tìm hiểu khi muốn đăng ký khóa học. Tuy nhiên các khóa học lại thường được tổ chức đối với các bệnh viện phụ sản tư nhân, có lĩnh vực đào tạo riêng. Do đó, không phải bệnh viện phụ sản nào cũng có khóa học. Vậy nên, hãy tìm hiểu kỹ để chọn lọc trước khi quyết định. 

Nhiều bệnh viện tổ chức khóa học ngắn cho học viên
Nhiều bệnh viện tổ chức khóa học ngắn cho học viên

Đơn vị hành nghề chăm sóc mẹ sau sinh 

Để mở rộng quy mô và lĩnh vực, hiện nay có rất nhiều đơn vị hoạt động dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh, song song với bán dịch vụ, tại đây còn thường xuyên mở lớp học thông tắc sửa, chăm sóc bé để các mẹ bầu đăng ký. Ưu điểm của các khóa học này mẹ bầu hay học viên có thể dễ dàng tiếp cận với môi trường hợp thực tế, đầy đủ nhất. Không những vậy, học viên và mẹ bầu còn được thực hành, cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ chính những kỹ thuật viên hành nghề tại đây. 

Các khóa học tại trường đào tạo nghề, trung tâm đào tạo nghề

Vì là dịch vụ rất phổ biến, nên nhiều trường đào tạo nghề hay trung tâm đào tạo nghề đã liên tục mở các khóa học thông tắc sữa, chăm sóc mẹ sau sinh. Tại trường dạy nghề, tuy không tiếp cận với khách hành thực tế, nhưng học viên sẽ được học dưới bàn tay của những chuyên gia đầu ngành, có giáo trình lý thuyết và lộ trình cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều trường, trung tâm còn cam kết tay nghề và cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị để xin việc. 

Nhiều trung tâm mở khóa học chăm sóc mẹ trước - sau sinh và thông tắc sữa
Nhiều trung tâm mở khóa học chăm sóc mẹ trước – sau sinh và thông tắc sữa

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khóa học thông tắc sữa. Có thể thấy, đây là một trong những khóa học dành cho rất nhiều đối tượng khác nhau như: người muốn hành nghề, mẹ bầu, trung niên, điều dưỡng, y sĩ, … Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều đơn vị đào tạo quảng cáo rầm rộ, nhưng chất lượng dạy lại không được đảm bảo. Vậy nên, hãy dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định. Seoul Academy sẽ luôn hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn trên website. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay