Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay cho người mới bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay là điều người vào nghề cần quan tâm. Chỉ khi cầm, sử dụng kềm nhặt da đúng chuẩn mới có thể tạo ra một bộ nail đẹp.

Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay là điều mà tất cả những học viên mới luôn cần. Kỹ thuật cầm kềm và thao tác nhặt da thừa cần phải đúng chuẩn. Chỉ như thế mới có thể tạo nên một bộ móng đẹp như ý. Khách hàng cũng từ đó có trải nghiệm dịch vụ tốt và hài lòng nhất có thể. Theo dõi bài viết sau của Seoul Academy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cầm kềm cắt da chuẩn salon.

Vì sao việc cầm kềm cắt da đúng quan trọng?

Cắt da thừa vùng móng hay còn được gọi ngắn gọn là nhặt da tay. Đây là bước đầu tiên của những quy trình làm đẹp cho móng. Phần tế bào da chết, lớp da thừa xung quanh viền móng sẽ được loại bỏ. Móng tay sẽ trở nên gọn gàng, sạch sẽ sau quá trình cắt da. Việc này giúp thuận lợi hơn cho việc sơn, trang trí móng tay.

Cầm kềm cắt da tay là kỹ thuật cần phải thực hiện đúng để thao tác hiệu quả
Cầm kềm cắt da tay là kỹ thuật cần phải thực hiện đúng để thao tác hiệu quả

Điều quan trọng không chỉ là lựa chọn kềm chuẩn. Mà hơn hết còn phải nắm rõ cách cầm kềm cắt da đúng. Bên cạnh đó, kềm cần tiếp xúc ở vị trí rãnh móng, thao tác nhặt da thực hiện nhanh chóng. Vì thế nếu không cẩn thận khá dễ gây trầy xước, làm tổn thương tay, chân. Đó là lý do cần phải thực hiện đúng hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay phải thật chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc không cầm kềm cắt da đúng cách còn gây ra một số hệ lụy như:

 • Dễ thao tác sai lệch và làm hư hỏng, mất form móng tay.
 • Khó cắt hết phần da thừa trên khóe móng.
 • Nếu không cẩn thận có thể làm trầy xước, chảy máu. Vùng da xung quanh móng bị đau rát. Việc này tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm trùng, thậm chí hoại tử da nếu như không điều trị kịp thời.

Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, đặt một tay cầm của chiếc kềm vào giữa ngón cái và ngón trỏ. Tiếp theo đó, đưa đầu ngón trỏ đến phía dưới phần đầu kềm để đỡ lấy. Khe ngón giữa và ngón áp út sẽ dùng để giữ tay cầm còn lại.

Điều chỉnh kềm bằng cách đẩy ra vào giữa các ngón. Di chuyển từ từ cho đến khi cảm thấy thấy tay có thể thoải mái cử động là được. Việc này sẽ giúp thực hiện các thao tác cắt da thừa một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay chuẩn cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay chuẩn cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách cắt da móng tay bằng kềm chuẩn salon

Sau khi đã xem qua hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nhặt da thừa chuẩn salon. Quy trình bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Làm mềm da tay

Trước khi nhặt da, hãy làm da quanh viền móng mềm để cắt dễ dàng hơn. Bạn có thể ngâm tay, chân vào nước sạch khoảng 5 – 10 phút. Có thể cho thêm muối khoáng vào để tẩy da chết nhanh hơn. 

Dùng khăn khô lau sạch nước trên tay rồi thoa thêm kem vitamin E hoặc kem dưỡng ẩm chuyên dụng. Chúng cho khiến vùng da quanh viền móng mềm mại hơn. Đồng thời cũng tránh tình trạng da bị khô cứng lại nhanh chóng trong quá trình loại bỏ da thừa.

Ngoài ra, nếu không muốn sử dụng nước cũng có thể thoa một lớp kem tẩy da chết. Sản phẩm này cũng có hiệu quả tương tự, đều làm vùng da xung quanh móng. Hơn nữa còn khiến các lớp tế bào chết bong ra, giúp công đoạn xử lý da dễ thực hiện hơn.

Bước 2: Đẩy tế bào chết trên bề mặt móng, quanh khóe móng

Trên bề mặt móng có tế bào sừng, nước có trong đó như chất làm “dẻo hóa” tế bào. Những tế bào này cũng sẽ bị lão hóa theo thời gian bởi tình trạng mất nước. Chúng bị khô và bong tróc, mất đi vai trò bảo vệ, cần phải loại bỏ để tế bào mới phát triển.

Đẩy tế bào chết trên bề mặt móng và xung quanh viền trước khi nhặt da thừa
Đẩy tế bào chết trên bề mặt móng và xung quanh viền trước khi nhặt da thừa

Sử dụng cây sủi da nhẹ nhàng đẩy hết phần tế bào chết trên bề mặt móng. Thực hiện thao tác tương tự ở khóe móng cũng như xung quanh viền móng. Bước này sẽ giúp gom tế bào cũ tập trung lại quanh móng. Quá trình nhặt da thừa ở bước tiếp theo cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Bước 3: Lau kem dưỡng ẩm để cắt da

Dùng một miếng bông cotton nhỏ hoặc khăn ẩm lau sạch phần kem dưỡng ẩm trước khi cắt. Chỉ lau từng ngón một, không lau sạch cả tay, chân cùng một lúc. Điều này sẽ giúp những ngón còn lại vẫn còn ẩm khi chưa cắt đến. Tránh tình trạng khô viền, cản trở quá trình nhặt da.

Bước 4: Cắt da thừa

Thực hiện theo hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay ở trên. Một tay cầm kềm, một tay giữ đầu móng hơi nghiêng để tăng diện tiếp xúc giữa công cụ và da.  Thay vì kê dưới đầu kềm, ngón trỏ nên đặt dưới móng khách để tạo thành điểm tựa.

Vừa cắt vừa đẩy da ra khỏi móng để không bị che khuất tầm nhìn khi làm nail
Vừa cắt vừa đẩy da ra khỏi móng để không bị che khuất tầm nhìn khi làm nail

Sau đó nhẹ nhàng và cẩn thận nhặt sạch phần tế bào chết vừa đẩy và xung quanh viền móng. Đưa nhanh kềm từ đầu móng cho đến khi hết viền móng với động tác kéo – nhả liên tục.

Lưu ý khi thực hiện cắt da, ngón giữa sẽ thực hiện chức năng đẩy kềm. Ngón áp út và ngón cái sẽ kéo tay cầm để cắt da. Cần thực hiện thao tác ngón tay nhịp nhàng. Việc này sẽ ảnh hưởng cực lớn đến tốc độ và kết quả của quá trình nhặt da thừa. Nhớ vừa cắt da, vừa đẩy da ra khỏi ngón tay để không bị hạn chế tầm nhìn khi làm.

Tạo thu nhập hấp dẫn chỉ sau 2 tháng học nghề. Đăng ký ngay

Bước 5: Nhặt da thừa lần nữa cho tay thật sạch sẽ

Sau khi cắt hết toàn bộ da thừa, đẩy chúng và rửa sơ tay khách hàng. Tiếp tục dùng kềm tỉa những phần da còn nham nhở lại lần nữa để đôi tay thật gọn gàng.

Bước 4: Tạo form móng

Kết thúc việc cắt da, cần cắt, dũa lại móng để tạo form đẹp mắt. Tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng mà có thể chọn móng tròn, bầu, vuông, vuông bầu tùy thích. Cuối cùng dùng khăn ướt vệ sinh lại. Thoa dầu dưỡng móng để tạo độ chắc khỏe cho móng. Hoặc thực hiện sơn, vẽ, trang trí móng theo yêu cầu của khách hàng.

Bộ dụng cụ cắt da móng tay và cách chọn

Bộ dụng cụ cắt da móng tay có rất nhiều món đồ khác nhau. Cần trang bị thêm cả những dụng cụ, mỹ phẩm chăm sóc da tay. Khách hàng sẽ có trải nghiệm thoải mái nhất khi sử dụng dịch vụ nhờ vào.

Bát ngâm

Bát ngâm là dụng cụ dùng để ngâm tay, chân để làm mềm da trước khi cắt, vệ sinh móng cho khách. Da thừa quanh móng ở đầu ngón tay mềm mại, việc cắt da mới dễ dàng và nhanh chóng.

Trên thị trường hiện có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã bát ngâm móng. Mẫu hiện nay được nhiều nail spa lựa chọn nhất là loại có chia ngăn cho ngón. Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

Bát ngâm là dụng cụ dùng để làm mềm da trước quá trình nhặt da thừa
Bát ngâm là dụng cụ dùng để làm mềm da trước quá trình nhặt da thừa

Sản phẩm làm mềm da

Để làm mềm da, bạn có thể dùng kem làm mềm, kem tẩy tế bào chết hay dưỡng ẩm chuyên dụng. Những sản phẩm này cũng giúp da mềm mại hơn như khi ngâm với nước. Với độ giữ ẩm, làm mềm cao, tiết kiệm được thời gian và công sức nhiều hơn. Hỗ trợ giữ da mềm mại trong suốt quá trình cắt da, vệ sinh móng sau đó.

Kem làm mềm móng là sản phẩm không thể thiếu khi vệ sinh da và móng tay
Kem làm mềm móng là sản phẩm không thể thiếu khi vệ sinh da và móng tay

Chỉ cần cho một lượng kem vừa đủ lên vùng da xung quanh viền móng, đợi khoảng vài giây. Rồi lau bớt kem và tiến hành cắt da thừa. Ngoài ra cũng có thể dùng kem này như dầu dưỡng móng. Chúng đều hỗ trợ giữ ẩm da sau khi làm đẹp.

Một số loại kem dưỡng da, dầu dưỡng móng tốt hiện nay:

 • Lafuco.
 • Callus.
 • Blue Cross.

Kềm cắt da

Để thực hiện hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay chuẩn, cần có kềm cắt da tốt. Dụng cụ này bắt buộc phải có trong bộ dụng cụ làm móng. Nó giúp cắt tỉa, làm sạch tế bào chết quanh viền móng.

 • Độ bén

Ưu tiên chọn kềm bén để cắt da và móng gọn gàng. Hai lưỡi kềm phải mỏng và khít vào nhau. Kềm có lưỡi sắc, bén sẽ tạo ra những đường cắt gãy gọn, sạch sẽ. Bên cạnh đó còn giúp thao tác của người thợ nail được nhanh chóng hơn.

Hãy thử cắt thử phần da quanh móng để kiểm tra độ sắc bén. Nếu da đứt rời ngay, đường cắt ngọt hoặc có thể thấy phần da bung lên, đây là chiếc kềm tốt.

 • Độ bền, chất liệu

Lưỡi kềm chẳng những phải bén mà còn cần bền. Không dễ bị mài mòn, dùng được nhiều lần cắt. Chất liệu bền bỉ và có thể sử dụng được lâu. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí để mài kềm sau khi sử dụng.

Nên chọn mua kềm tốt, từ các thương hiệu chính hãng và chuyên sản xuất dụng cụ cho ngành. Có thể chọn mua kềm làm bằng 2 chất liệu là thép chuyên dụng hoặc inox. Thép chuyên dụng có độ cứng ổn, thường phủ thêm lớp mạ bên ngoài để chống bị rỉ sét. Còn inox có độ cứng tốt hơn, chống mài mòn và chống oxy hóa tốt.

 • Vừa vặn, êm tay

Kềm cần gọn gàng, vừa vặn, êm và nhẹ tay. Như thế sẽ giúp thợ dễ thao tác,  dễ lướt và đường cắt mượt mà. Hãy thử độ êm và nhẹ bằng cách thao tác thử trên tay. Dùng tay mở ra xem phần khớp nối có sát vào nhau. Thao tác linh hoạt, êm nhẹ, không bị cảm giác rít hay có tiếng kêu là ổn. Sau đó cầm 2 bên kềm lắc nhẹ ra 2 hướng ngược nhau. Nếu khớp không bị lỏng, sát nhau là kềm tốt.

Tham khảo thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn kềm làm nail thuận tay nhất

Kềm/kéo cắt móng

Ngoài kềm cắt da ra, mọi người cũng cần trang bị kềm hoặc kéo cắt móng. Dụng cụ dùng để điều chỉnh độ dài của móng và định hình. Cách lựa chọn kềm cắt móng tương tự với kềm cắt da. Đều phải xem xét độ bền, bén, chất liệu và độ êm tay, dễ cầm của kềm.

Cách chọn kềm cắt móng cũng tương tự với kềm cắt da tay
Cách chọn kềm cắt móng cũng tương tự với kềm cắt da tay

Dụng cụ lấy khóe

Dụng cụ lấy khóe thường có đầu nhọn, dùng để loại bỏ bụi bẩn, da thừa ở khóe móng. Khi chọn mua cần để ý độ bén, nhọn vừa phải. Ưu tiên sử dụng chất liệu thép không gỉ hoặc inox.

Dụng cụ lấy khóe dùng để vệ sinh da thừa, bụi bẩn ở khóe móng tay, móng chân
Dụng cụ lấy khóe dùng để vệ sinh da thừa, bụi bẩn ở khóe móng tay, móng chân

Dũa móng

Dũa móng dùng để chỉnh sửa, định hình móng sau khi cắt gọn. Có rất nhiều loại bao gồm dũa kim loại, dũa giấy và loại dũa buffer. Mỗi loại sẽ có độ nhám khác nhau, và công dụng khác nhau. Vì thế nên trang bị đủ các loại dũa. Cụ thể dũa có độ mịn tương đối sẽ dùng để định hình móng thật. Còn dũa nhám, buffer sẽ dùng để đánh nhám bề mặt móng trước khi sơn gel hoặc dùng để phá gel.

Dũa móng tay có nhiều loại, mỗi loại có công dụng khác nhau
Dũa móng tay có nhiều loại, mỗi loại có công dụng khác nhau

Bông cotton, giấy lau gel

Bông cotton mềm mại cũng rất cần thiết trong bộ dụng cụ làm nail. Đây là vật dụng dùng để lau kem, vết sơn thừa lem nhem xung quanh móng. Ngoài ra còn có thể kết hợp với nước lau gel (acetone) để vệ sinh móng và vùng da quanh móng.

Bông cotton, giấy lau gel dùng để vệ sinh, lau kem, sơn thừa
Bông cotton, giấy lau gel dùng để vệ sinh, lau kem, sơn thừa

Dụng cụ bảo hộ

Để thực hiện cách cầm kềm cắt da tay dễ dàng hơn, nên trang bị dụng cụ bảo hộ. Bao gồm khẩu trang, găng tay,… Nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho khách hàng cũng như bản thân mình.

Xem thêm: Gợi ý những dụng cụ lấy khóe móng chân an toàn, giá tốt

Cách vệ sinh và bảo quản kềm đúng cách

Ngoài việc chọn mua kềm tốt, trong quá trình sử dụng còn phải đảm bảo việc vệ sinh và bảo quản. Chỉ có như thế mới giữ được độ bóng đẹp và bền của chiếc kềm.

 • Việc làm mềm da quanh móng trước khi cắt cũng là cách bảo quản kềm. Không chỉ giúp dễ nhặt da mà còn giữ tuổi thọ và độ bền cho lưỡi kềm hơn.
 • Khử trùng bằng dung dịch hoặc máy trước khi sử dụng cho khách hàng.
 • Sau khi sử dụng xong, cần lau toàn bộ chiếc kềm bằng cồn hoặc acetone. Việc này sẽ loại bỏ được bụi bẩn và chất sơn còn dính lại trên kềm.
 • Thường xuyên nhỏ dầu máy vào khớp để làm trơn, giúp kềm luôn linh hoạt, dễ thao tác.
 • Tránh làm rơi kềm sẽ gây biến dạng, hư hỏng phần mũi và lưỡi kềm.
 • Sử dụng nắp đậy để bảo vệ mũi kềm khi không sử dụng.
 • Để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
 • Không dùng kềm cắt da để cắt móng và hay cho các mục đích khác.
Bảo quản kềm cắt da cẩn thận sau khi sử dụng
Bảo quản kềm cắt da cẩn thận sau khi sử dụng

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn khóa học phù hợp cho bạn sớm nhất.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách cầm kềm cắt da tay và cách cắt da chi tiết cho các bạn mới. Đây là kỹ thuật quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi muốn theo đuổi nghề nail.

Ngoài ra, nếu muốn theo học nghề nail chuyên nghiệp, hãy chọn một nơi uy tín. Gợi ý cho bạn là Seoul Academy – trường đào tạo nghề thẩm mỹ số 1 hiện nay trên toàn quốc.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay