Học viện Quân y có những ngành nào? Cập nhật điểm chuẩn 2023

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học viện Quân y là một trong các học viện nhận được nhiều sự quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh. Mặc dù điểm chuẩn hàng năm khá cao nhưng việc được học và tốt nghiệp từ đây mang đến cơ hội việc làm vô cùng tốt. Mọi người nếu đang thắc mắc Học viện Quân y có những ngành nào hay thông tin tuyển sinh nói chung có thể tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Giới thiệu về Học viện Quân y

Học viện được thành lập từ năm 1949. Đây là một học viện trực thuộc Bộ Quốc phòng chuyên đào tạo các ngành liên quan đến sức khoẻ phục vụ quân đội. Mỗi năm Học viện Quân y luôn thu hút khá đông các thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên yêu cầu tuyển sinh là rất cao và điểm chuẩn cũng không hề thấp. Do đó, để trở thành sinh viên của học viện này mọi người phải thật sự có năng lực và trình độ cao.

Học viện Quân y tại Hà Nội với lịch sử lâu đời
Học viện Quân y tại Hà Nội với lịch sử lâu đời

Học viện Quân y tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội. Trước đây trường tuyển sinh theo hai hệ là quân sự và dân sự. Tuy nhiên trong những năm gần đây học viên chỉ còn tuyển sinh khối quân sự và các tiêu chuẩn cũng cao hơn rất nhiều. 

Thông tin liên hệ:

 • Mã trường: YQH
 • Địa chỉ: Số 160, đường Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại: 069.698910
 • Email: hvqy@vmmu.edu.vn.

Danh sách ngành tuyển sinh, khối thi và điểm chuẩn

Một trong các thắc mắc của nhiều thí sinh chính là Học viện Quân y có những ngành nào. Dưới đây là bảng tổng hợp ngành tuyển sinh cũng như khối thi và điểm chuẩn năm 2023 mà mọi người có thể tham khảo.

Ngành tuyển sinh Học viện Quân y hệ Quân sự

Học viện Quân y hiện nay chỉ tuyển sinh hệ Quân sự. Theo đó các bạn sinh viên khối này sẽ được tài trợ toàn bộ từ nơi ở, ăn uống… Và sau khi tốt nghiệp mọi người cũng sẽ được làm việc cho các đơn vị quân đội. Năm 2023 Học viện Quân y tuyển sinh hệ Quân sự như sau:

Ngành học Khối thi Điểm chuẩn
Dược học – Nữ thí sinh phía Nam A00 25.43
Dược học – Nam thí sinh phía Nam A00 23.2
Dược học – Nam thí sinh phía Bắc A00 23.19
Y học dự phòng (Nam – Miền Nam) B00 24.6
Y khoa (Nam – Miền Nam) A00 24.91
Y khoa (Nữ – Miền Nam) B00 27.1
Y khoa (Nam – Miền Bắc) A00 25.15
Y khoa (Nữ – Miền Bắc) A00 27.17
Y khoa (Nữ – Miền Nam) A00 27.1
Y khoa (Nam – Miền Bắc) B00 25.15
Y học dự phòng (Nam – Miền Bắc) B00 25.5
Y khoa (Nam – Miền Nam) B00 24.91
Y khoa (Nữ – Miền Bắc) B00 27.17

Ngành tuyển sinh Học viện Quân y hệ Dân sự

Hệ Dân sự của Học viện Quân y sẽ tuyển sinh các ngành như bác sĩ, dinh dưỡng, y khoa. Hệ đào tạo này khi tốt nghiệp mọi người sẽ không làm việc trong quân đội mà sẽ như các sinh viên Đại học khác. Tuy nhiên, trong khoảng từ năm 2019 đến nay Học viện Quân y đã không còn tuyển sinh hệ Dân sự. Do đó mọi người cần đặc biệt lưu ý để có thể định hướng tương lai được đúng đắn nhất.

Học viện Quân y có những ngành nào nổi bật?

Có thể thấy tại Học viện Quân y không tuyển sinh quá nhiều ngành nghề. Dưới đây là thông tin một vài ngành nổi bật mà các sĩ tử tương lai có thể tham khảo để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của mình.

Y khoa

Y Khoa là một trong những ngành nhận về rất nhiều sự quan tâm ở Học viện Quân y. Đây là ngành sẽ đào tạo nên các bác sĩ đa khoa và có thời gian học là 6 năm. Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh ngành này, đặc biệt khi chọn học tại Học viện Quân y mọi người sẽ có thể làm việc cho các cơ quan quân đội, nhà nước sau khi tốt nghiệp.

Ngành Y khoa dù hấp dẫn nhưng điểm chuẩn hàng năm luôn rất cao. Do đó thí sinh phải thật sự là người có năng lực mới có thể tự tin đăng ký.

Ngành Y khoa ở Học viện Quân y được nhiều người theo đuổi
Ngành Y khoa ở Học viện Quân y được nhiều người theo đuổi

Y học dự phòng

Một ngành khác tại Học viện Quân y đó là Y học dự phòng. Ngành này thường kết hợp đào tạo nhiều kiến thức khác nhau liên quan đến y học lâm sàng, y tế công cộng và y học gia đình. Các bác sĩ tốt nghiệp từ ngành Y học dự phòng thường sẽ được phân công về các phòng ban liên quan. Đặc biệt khi tốt nghiệp từ Học viện Quân y mọi người có thể làm việc cho cơ quan nhà nước, sở Y tế, bộ Y tế, phòng Y tế Quân đội…

Ngành Y học dự phòng
Ngành Y học dự phòng

Ngành Dược

Học viện Quân y có những ngành nào không thể không nhắc đến ngành Dược. Đây cũng là một ngành học hấp dẫn hiện nay. Học Dược mọi người khi tốt nghiệp có thể làm việc cho các cơ quan chăm sóc sức khỏe Quân đội, nhà nước. Cùng với đó điểm chuẩn của ngành này so với Y khoa hay Y tế dự phòng cũng thấp hơn nên cũng mang đến nhiều cơ hội hơn cho mọi người.

Ngành Dược tại Học viện Quân y cũng rất hấp dẫn
Ngành Dược tại Học viện Quân y cũng rất hấp dẫn

Học Học viện Quân y thi khối nào?

Hiện nay để học tại Học viện Quân y mọi người sẽ thi tuyển 2 khối tự nhiên là:

 • A00: Toán học, Hoá học và Vật Lý.
 • B00: Toán học, Hoá học và Sinh học.

Đây đều là các khối thi chính với các môn quan trọng hàng đầu. Cùng với đó điểm chuẩn cũng rất cao nên mọi người cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo. Tốt nhất nếu đã định hướng thi vào Học viện Quân y nên học chuẩn các môn thi và rèn luyện tốt từ khi bước vào cấp THPT.

Tiêu chuẩn xét tuyển Học viện Quân y

Để có thể ứng tuyển vào Học viện Quân y chỉ học giỏi thôi là chưa đủ. Còn có rất nhiều các tiêu chuẩn liên quan đến sức khoẻ và cả lý lịch. Dưới đây là các tiêu chuẩn xét tuyển của Học viện Quân y mà mọi người cần phải nắm được:

 • Về độ tuổi: Nam nữ trong độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi. Với những ai là quân nhân tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ thì tuổi từ 18 đến 23 tuổi.
 • Chiều cao: Nam 1m63 trở lên (trừ nam dân tộc thiểu số là 1m6), nữ 1m54 trở lên.
 • Cân nặng: Nam là trên 50kg, nữ là trên 48kg.
 • Thị lực mỗi mắt đạt 10/10 và tổng hai mắt đạt 9/10.
 • Răng hàm đạt sức khoẻ loại 2 trở lên.

Như vậy có thể thấy, các tiêu chuẩn để được thi vào Học viện Quân y là rất khắt khe. Không chỉ ở trường này mà tại nhiều trường thuộc Bộ Công an, Quốc phòng cũng đều có các quy định tiêu chuẩn sức khoẻ tương tự. Do đó mọi người cần phải tìm hiểu kỹ để có thể dự thi đúng quy định.

Để thi vào Học viện Quân y cần có các tiêu chuẩn nhất định
Để thi vào Học viện Quân y cần có các tiêu chuẩn nhất định

Có nên thi vào Học viện Quân y không?

Bên cạnh Học viện Quân y có những ngành nào thì nhiều người cũng băn khoăn không biết liệu có nên học ở đây không. Trên thực tế dù có điểm chuẩn cao, chỉ tiêu tuyển sinh ít nhưng vẫn có nhiều người mơ ước được vào Học viện Quân y. Rất nhiều ưu điểm vượt trội từ việc học ở đây như:

Không tốn chi phí học tập

Học viên Học viện Quân y hệ quân sự sẽ không phải lo về vấn đề học phí. Mọi người sẽ được quân đội đảm bảo về nơi ở, ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Do đó nếu đã đậu, sinh viên sẽ ở KTX của trường, ăn theo chế độ của trường mà không hề tốn bất cứ một khoản phí nào. Thậm chí trong khoảng năm 2, 3, 4 mọi người còn nhận được số tiền nhất định như phụ cấp hàng tháng.

Học viên được tài trợ chỗ ở và ăn uống
Học viên được tài trợ chỗ ở và ăn uống

Không lo về cơ hội việc làm

Ưu điểm của Học viện Quân y đó là mọi người không phải lo về cơ hội việc làm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được bố trí vị trí làm việc phù hợp tại địa phương hoặc các tỉnh thành khác. Mọi người có thể làm việc trong các bệnh viện Trung ương của Bộ Quốc phòng, làm việc tại các quân đoàn, sư đoàn… Nhiệm vụ chính là khám, điều trị sức khỏe cho đối tượng quân nhân, nhân dân…

Sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay
Sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay

Rèn luyện tính kỷ luật tốt

Một ưu điểm khác khi học ở Học viện Quân y đó là mọi người có thể được rèn luyện tính kỷ luật rất tốt. Học viên phải sinh hoạt theo nề nếp quân đội từ giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ, tập điều lệnh, ăn nói, rèn luyện sức khỏe… Do đó mọi người đều có thể cải thiện tinh thần kỷ luật, tính tự giác cực kỳ tốt.

Rèn luyện được tính kỷ luật cực tốt
Rèn luyện được tính kỷ luật cực tốt

Nhận được sự đánh giá cao từ mọi người

Không chỉ vậy, nếu đậu vào Học viện Quân y mọi người còn nhận được sự đánh giá cao từ những người xung quanh. Tại nước ta, việc có thể học trong các trường Công an, Quân đội luôn là mơ ước của nhiều nước. Điều này không chỉ giúp bản thân được đánh giá cao hơn từ gia đình, người thân mà còn là nền tảng cho các bước tiến trong tương lai.

Xem thêm: Ngành Công An thi khối nào?

Khó khăn khi học Học viện Quân y

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng để vào học ở Học viện Quân y cũng có các khó khăn nhất định mà mọi người cần phải lưu ý:

 • Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm khá thấp, do đó tỷ lệ cạnh tranh cũng cao hơn.
 • Nhiều tiêu chí và điểm chuẩn cao khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn.
 • Khi đã đậu vào trường nhiều người không đảm bảo được sức khoẻ với chế độ sinh hoạt khắt khe.
 • Mọi người sẽ bị giới hạn nhiều về thời gian riêng tư, không thể thoải mái ra khỏi học viện.
 • Học viên tốt nghiệp dù được đảm bảo việc làm nhưng địa điểm làm việc không được lựa chọn nên có thể phải làm việc xa gia đình.
Thi tuyển Học viện Quân y điểm chuẩn là rất cao
Thi tuyển Học viện Quân y điểm chuẩn là rất cao

Trên đây giải đáp về việc Học viện Quân y có những ngành nào và các thông tin tuyển sinh liên quan. Như nhiều trường Quân đội khác, Học viện Quân y cũng là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên hãy đảm bảo cho mình sức khỏe cũng như kiến thức tốt nhất nếu mọi người muốn đậu được vào trường này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN