Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?

Học không giỏi nên học ngành gì là vấn đề nhiều sĩ tử tìm kiếm khi mà kỳ thi tốt nghiệp đang tới gần. Thật ra, với sự phát triển của xã hội ngày nay, bạn không nhất thiết phải có tấm bằng xuất sắc mới tìm được việc. Thay vào đó, bạn hiểu rõ bản thân đang ở đâu và định hướng đúng sẽ tốt với tương lai hơn. Ngoài ra, rèn luyện thêm kỹ năng mềm cũng là cách để bạn tìm được việc. 

Học không giỏi vẫn có thể tìm được công việc tốt 

Quan niệm về sự nghiệp của người Việt vẫn còn khá lạc hậu. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, chỉ có học thật tốt mới có thể tìm được công việc ổn định. Điều này vô tình cũng khiến con cháu khắc sâu tư tưởng có phần phong kiến và chỉ chú tâm vào việc rèn luyện lý thuyết. Thực ra, nhiều doanh nghiệp đòi hỏi thái độ ở người trẻ nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. 

Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả để quyết định học không giỏi nên học ngành gì
Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả

Bên cạnh đó, học không giỏi không có nghĩa là bạn sẽ không thể theo bất cứ ngành “ngon lành” nào. Hiện nay điểm chuẩn đào tạo của các trường đã được cân đối để phù hợp hơn với nhu cầu của con người. Đây cũng là điều kiện giúp các trường thu hút thí sinh, tạo nên sự cạnh tranh trong môi trường giáo dục. Vì vậy, dù yêu thích nghề nào, bạn vẫn có thể tự tin lựa chọn nó. 

Người trẻ hiện nay cũng đã có tư tưởng cấp tiến hơn, đa số các sĩ tử đều hiểu bản thân mình mạnh yếu ở đâu và thích làm nghề nào. Cũng chính vì thế mà câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì được đặt ra và tìm kiếm đáp án. Nếu dành thời gian nghiên cứu, bạn sẽ thấy có rất nhiều công việc dành cho bạn. Thậm chí, có nhiều người đã thành công dù lúc đi học không thật sự xuất sắc.

Học không giỏi nên học ngành gì phù hợp?

Có rất nhiều công việc không cần ở bạn học lực cao nhưng vẫn tạo tiền đề để phát triển sự nghiệp đáng mong đợi. Những nghề này đa số mang tính đề cao kỹ năng mềm nhiều hơn là kiến thức các môn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ sở trường sở đoản của mình để lựa chọn. Một số gợi ý học không giỏi nên học ngành gì dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Chuyên viên spa – Câu trả lời tốt nhất cho “Học không giỏi nên học ngành gì?”

Nếu không muốn tiếp tục học sau khi thi tốt nghiệp, bạn có thể chọn học nghề. Spa là lĩnh vực đang được nhiều người hướng đến nhất hiện nay, bao gồm cả nam và nữ. Chuyên ngành này đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, xu thế của người tiêu dùng trong thời điểm xã hội trở nên hiện đại hơn. Các trường đào tạo nghề cũng rất nhiều, điển hình có Seoul Academy cực kỳ nổi tiếng. 

Học nghề spa không đòi hỏi trình độ cao, phù hợp với những ai học không giỏi
Học nghề spa không đòi hỏi trình độ cao

Làm spa cũng mở ra cho bạn cơ hội phát triển đa dạng kỹ năng với nhiều ngành nghề. Chẳng hạn, nếu là người ngại giao tiếp, bạn có thể chọn làm nhân viên massage mặt, massage body, thẩm mỹ. Nếu là người hướng ngoại, làm nail, tạo mẫu tóc hay nối mi sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Học spa không tốn nhiều thời gian và chi phí nên bạn có thể an tâm theo đuổi bất cứ lúc nào. 

Nghề đầu bếp 

Học không giỏi nên học ngành gì? Đáp án được rất nhiều người đưa ra hiện nay là trở thành đầu bếp. Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực và đặt mục tiêu phát triển trong ngành này thì nên chọn nó. Thời gian học một khóa chuyên nghiệp chỉ khoảng vài tháng, học phí cũng thấp mà bạn cũng có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, khi trên lớp hay ở nhà. 

Học đầu bếp thích hợp với người đam mê ẩm thực
Học đầu bếp thích hợp với người đam mê ẩm thực

Trở thành đầu bếp nhà hàng cũng mang đến cho bạn mức lương rất cao, lại có thể tạo địa vị xã hội. Những đầu bếp nổi tiếng bạn có thể noi theo gồm Minh Nhật, Gordon James Ramsay, Marco Pierre White, … Những người này đều được chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực vinh danh vì chọn đúng con đường phù hợp với khả năng của mình. 

Telesale sản phẩm trẻ em 

Chắc hẳn, đã có lúc bạn đọc được các mẩu tin tuyển dụng cho công việc bán hàng trẻ em. Những sản phẩm này bao gồm sữa, tã lót, quần áo, phấn dưỡng da, giày dép, mũ nón… Các mặt hàng dành cho trẻ em vô cùng đa dạng, lại luôn nhận được sự chú ý từ người tiêu dùng nên bạn có thể định hướng mình theo lĩnh vực này. 

Telesale sản phẩm trẻ em cần kỹ năng giao tiếp qua điện thoại nhiều hơn, phù hợp với những bạn học không giỏi đang chọn ngành
Telesale sản phẩm trẻ em cần kỹ năng giao tiếp qua điện thoại nhiều hơn

Để bán sản phẩm thuyết phục hơn, bạn có thể chọn học một khóa nghiệp vụ ngắn hoặc chuyên ngành về kinh doanh, kinh tế tại cao đẳng, đại học. Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt cùng với sự nhẫn nại tuyệt đối, tuy nhiên lại không cần học lực quá cao. Vì thế, bạn có thể định hướng mình theo nghề này và tìm đường phát triển lâu dài. 

Sale bất động sản

Thêm một cái tên trong danh sách học không giỏi nên học ngành gì chính là nghề sale bất động sản. Đây là công việc được khá nhiều người có nhu cầu đi làm sớm lựa chọn. Lĩnh vực bất động sản luôn thu hút được sự chú ý của cả người mua và người bán bởi giá thành loại tài sản này rất cao. Thông thường, ở các khu đô thị, đất sẽ được giao cho một công ty kinh doanh bất động sản để buôn bán được giá hơn. Chủ miếng đất cũng không tốn thời gian tìm kiếm người mua và bị ép giá. 

Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng - Học không giỏi có thể chọn ngành bất động sản
Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng

Vai trò của người làm Sale bất động sản là kết nối người bán và người mua, có thành công giao dịch được hay không phụ thuộc vào khả năng giao tiếp. Bạn phải khuyên được người mua đưa ra mức giá cao hơn, người bán đưa ra mức giá “mềm” hơn. Vì vậy, bạn cần chú trọng rèn luyện khả năng giao tiếp, nên học thêm khóa kỹ thuật ứng xử để khi nói chuyện hợp lý, trôi chảy hơn. 

Quản lý nhà hàng 

Công việc của một quản lý nhà hàng chú trọng vào quá trình lãnh đạo con người. Bạn phải đưa tập thể nhân viên đi vào nề nếp và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Do đó, công việc này cần ở bạn sự kiên trì, cẩn thận, nhiệt huyết và biết cách đối nhân xử thế nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. Nhờ vậy mà việc học tập cũng trở nên nhẹ nhàng, không còn là áp lực về điểm số. 

Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này
Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này

Để học ngành này, bạn có thể thi đại học và vào môi trường chính quy rồi đào tạo chuyên sâu. Hoặc cách nhanh hơn là bạn học nghề ở các trung tâm giảng dạy nổi tiếng và tham gia thêm các khóa học kỹ năng mềm. Thời gian học ở các trường đào tạo này rất ngắn, chỉ khoảng vài tháng nên bạn sẽ có nhiều thì giờ để lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Đây là ngành nghề học không giỏi nên học ngành gì bạn trẻ có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho mình nghề phù hợp nhất.

Nhân viên bán bảo hiểm cấp cao 

Bảo hiểm là lĩnh vực đang dần được chú ý ở nước ta vì nhu cầu bảo vệ sức khỏe, đồng thời tiết kiệm có lãi suất cao tăng đột biến. Chính vì lẽ đó, nếu chưa tìm được chuyên ngành học phù hợp vì không tự tin với học lực của mình, bạn có thể đi bán bảo hiểm. 

Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người
Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người

Có hai hướng để bạn phát triển bản thân là thi tốt nghiệp rồi đi làm nghề luôn, hoặc học chuyên ngành kinh tế, kinh doanh để làm việc. Bạn nên chọn hướng học tập đầy đủ để quá trình tìm kiếm công việc thuận tiện hơn, lại dễ dàng ứng cử vào các vị trí cấp cao. Đây là hướng đi được nhiều người chọn khi tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì, có thu nhập hấp dẫn và công việc lâu dài. 

Quản lý nhân sự 

Có thể bạn sẽ cảm thấy thắc mắc với đáp án học không giỏi nên học ngành gì khi thấy gợi ý này. Nhân sự là công việc liên quan đến con người, ngoài tính chuyên môn còn đòi hỏi các kỹ năng mềm thật sự tốt. Về kiến thức, bạn chỉ cần học ngành quản trị nhân sự, luật kinh tế, quản trị kinh doanh là có thể theo nghề. Về kỹ năng mềm, điều này còn tùy thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn. 

Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt
Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt

Các khóa học về kỹ năng mềm bạn nên trải nghiệm gồm giao tiếp doanh nghiệp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tư duy tích cực,… Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể tự học thêm ở nhà, đồng thời phát huy thế mạnh của mình. Ví dụ, bạn là người năng động và thích mở rộng các mối quan hệ, hãy chọn làm tại Phòng nhân sự doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành Nào Học Nhẹ Nhất Và Nhanh Chóng Ra Nghề Nhất Hiện Nay?

Người học không giỏi làm sao để chọn được công việc tốt?

Chọn nghề không phải việc dễ dàng, ngay cả khi bạn đã nhận thức rõ về bản thân mình. Ngoài việc cân nhắc đến học lực, bạn cũng nên quan tâm đến một số tiêu chí khác để có được sự nghiệp như mong muốn. Đó có thể là chọn nghề theo tính cách, theo nhu cầu xã hội, tránh xa các ngành ít người học. Một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn vẹn toàn nhất cho mình.

Chọn việc theo tính cách

Học không giỏi nên học ngành gì là câu hỏi của bất cứ ai, không quan trọng tính cách hay sở thích. Chính điều này khiến nhiều người vẫn tiếp tục hoang mang sau khi được gợi ý nghề nghiệp vì không biết thực sự mình có phù hợp hay không. Lúc này, bạn nên cân nhắc đến tính cách của mình, sâu thẳm trong tâm hồn bạn là người hướng ngoại hay hướng nội. 

Với người hướng ngoại, công việc phù hợp nhất nên là công việc được làm trong môi trường có nhiều mối quan hệ. Những ngành nghề hợp lý nhất phải kể đến như xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, quan hệ xã hội, quan hệ công chúng, marketing.

Xuất nhập khẩu là ngành học phù hợp với người hướng ngoại
Xuất nhập khẩu là ngành học phù hợp với người hướng ngoại

Với người hướng nội, một môi trường yên tĩnh và ít các mối quan hệ xã hội sẽ phù hợp hơn. Những chuyên ngành bạn có thể cân nhắc gồm công nghệ thông tin, xử lý hồ sơ, văn phòng phẩm, thủ quỹ, kế toán.

Chọn theo sở thích cá nhân 

Chỉ có làm công việc phù hợp với niềm đam mê mới giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc. Bạn cũng đừng vì quá tự ti rằng mình học không giỏi nên không có quyền được chọn ngành nghề nổi tiếng, chất lượng. Chẳng hạn, bạn không giỏi Toán Lý Hóa nhưng lại yêu thích môn Văn, có hứng thú với việc tự sự. Công việc bạn nên chọn chắc hẳn là reviewer du lịch, công nghệ. 

Sở thích cá nhân thực sự quan trọng với quá trình tìm kiếm nghề phù hợp để học sau này. Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ đây là sở thích tạm thời hay lâu dài để chọn ngành. Bạn cần có trách nhiệm với bản thân mình và cả tương lai những người yêu thương. 

Học không giỏi nên học ngành gì chắc hẳn là vấn đề khiến bạn cảm thấy phiền lòng, đôi khi là thêm một chút buồn bã trong thời gian này. Tuy vậy, bạn đừng quá tự ti mà hãy tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho mình, đừng để ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Chúc bạn có được lựa chọn chuẩn nhất vì bản thân mình và tạo nên cuộc sống vui vẻ, tuyệt vời mai sau. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề