Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?

Học không giỏi nên học ngành gì là vấn đề nhiều sĩ tử tìm kiếm khi mà kỳ thi tốt nghiệp đang tới gần. Thật ra, với sự phát triển của xã hội ngày nay, bạn không nhất thiết phải có tấm bằng xuất sắc mới tìm được việc. Thay vào đó, bạn hiểu rõ bản thân đang ở đâu và định hướng đúng sẽ tốt với tương lai hơn. Ngoài ra, rèn luyện thêm kỹ năng mềm cũng là cách để bạn tìm được việc. 

Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?
Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?

Không phải ai cũng may mắn sở hữu cho mình một năng lực học tập tốt với thành tích học tập xuất sắc, dễ dàng trong việc chọn trường, chọn nghề định hướng tương lai, nhiều bạn trẻ với học lực khá, trung bình đứng trước việc chọn ngành, chọn nghề luôn đặt ra câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì thì sẽ phù hợp với khả năng bản thân và cũng như nhu cầu xã hội. Vậy, với học lực không quá xuất sắc, bạn nên có định hướng như thế nào?

Học không giỏi nên định hướng nghề nghiệp, tương lai như thế nào?

Có một sự thật là kể cả bạn có thành tích học xuất sắc thì khi tới 18 tuổi, độ tuổi tốt nghiệp và chuẩn bị bước vào một chương mới của cuộc đời thì bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bối rối, phân vân, hoang mang không biết nên chọn ngành gì, nên định hướng tương lai như thế nào. Vì thế khi học không giỏi, nghỉ học sớm nên học nghề gì là một câu hỏi không hề đơn giản, để trả lời được, trước tiên bạn phải giải quyết được vấn đề là nên định hướng nghề nghiệp, tương lai như thế nào?

Năm cuối THPT, bất cứ bạn học sinh nào cũng đối diện với nỗi lo chọn trường, chọn ngành
Năm cuối THPT, bất cứ bạn học sinh nào cũng đối diện với nỗi lo chọn trường, chọn ngành

Và để tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “học không giỏi nên học ngành gì?”, dựa vào nguyện vọng cũng như khả năng của chính bản thân bạn, đồng thời dựa theo một số tiêu chí cơ bản dưới đây đã được các chuyên gia hướng nghiệp đưa ra và đa số học sinh, sinh viên áp dụng khi lựa chọn nghề nghiệp.

Chọn trường, chọn ngành dựa vào nguyện vọng và khả năng của bản thân

Đây là 2 yếu tố quan trọng nhất cho học sinh khi chọn trường, chọn nghề, bởi được học tập và làm công việc yêu thích sẽ mang lại hiệu quả rất cao, vừa tốt cho tinh thần, vừa tốt cho việc học tập và làm việc. Ngoài ra, ngành nào học nhẹ nhất, phù hợp với con gái cũng được quan tâm hàng đầu.

Hơn thế nữa, nếu được học và làm công việc theo mong muốn, nguyện vọng của bản thân thì sẽ trở thành người có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc và việc học tập. Thay vì phải miễn cưỡng, ép buộc bản thân khi lựa chọn sai ngành, sai trường, sai định hướng và mong muốn. 

Chọn trường, chọn ngành theo mong muốn của bản thân
Chọn trường, chọn ngành theo mong muốn của bản thân

Bên cạnh đó, khi định hướng ngành, bạn cần phải quan tâm tới yếu tố nữa đó là khả năng của bản thân, với những bạn học không giỏi nên học ngành gì, trường gì thì phải xem xét năng lực bản thân đến đâu trước đã. Ví dụ như không học giỏi hóa, sinh thì không thể làm bác sĩ, dược sĩ dù bạn có đam mê, không thể trở thành họa sĩ nếu bạn không có năng khiếu hội họa, cũng không thể chọn ngành liên quan đến tính toán như kế toán, tài chính nếu bạn không giỏi về toán học và không nhạy bén với các con số. 

Nhìn chung, sở thích là một chuyện, bạn phải có cái nhìn khách quan, đúng đắn về sở trường, khả năng của bản thân để chọn ngành nghề sao cho phù hợp, để bạn có khả năng phát huy được tối đa ưu điểm của bản thân và hạn chế nhược điểm khi chọn ngành. 

Chọn trường, chọn ngành phải phù hợp với nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội

Học không giỏi nên học ngành gì thì bạn cũng phải xem xét đến yếu tố nhu cầu nhân lực của xã hội, bởi chọn những ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai. 

Những yếu tố cần thiết khi chọn nghề, chọn ngành
Những yếu tố cần thiết khi chọn nghề, chọn ngành

Tuy nhiên, những ngành hot thì không chỉ riêng bạn chọn mà sẽ có rất nhiều người cũng theo học để tìm kiếm cơ hội cho mình. Dẫn đến việc bạn sẽ phải đối mặt với việc cạnh tranh cao, vì vậy, trong quá trình học tập, dù bạn chọn ngành gì cũng phải chịu khó học tập, rèn luyện tốt để nâng cao kiến thức, tay nghề, để đủ sức cạnh tranh trong môi trường tuyển dụng sau này nhé. 

Ưu tiên chọn ngành có mức thu nhập, chế độ đãi ngộ tốt.

Dù chúng ta học giỏi, học khá hay trung bình thì mục đích của việc đi học sau đó đi làm cũng đều là có công việc tốt, mức lương tốt với nguồn thu nhập ổn định. Vậy nên học không giỏi nên học ngành gì cũng cần phải ưu tiên những ngành có đãi ngộ tốt trong xã hội hiện nay. Về điều này, bạn có thể tham khảo thêm về mức lương của một số ngành mà bạn đang quan tâm, sẽ có rất nhiều thông tin về mức lương trung bình của ngành mà bạn muốn theo đuổi đó.

Chọn những ngành mà tương lai có mức đãi ngộ tốt là ưu tiên của nhiều bạn trẻ
Chọn những ngành mà tương lai có mức đãi ngộ tốt là ưu tiên của nhiều bạn trẻ

Ngoài 3 yếu tố trên, ngoài ra còn có những yếu tố khác như: hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, môi trường, tính chất công việc,…ảnh hưởng tới việc quyết định xem học không giỏi nên học ngành gì.

Học không giỏi vẫn có thể tìm được công việc tốt 

Quan niệm về sự nghiệp của người Việt vẫn còn khá lạc hậu. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, chỉ có học thật tốt mới có thể tìm được công việc ổn định. Điều này vô tình cũng khiến con cháu khắc sâu tư tưởng có phần phong kiến và chỉ chú tâm vào việc rèn luyện lý thuyết. Thực ra, nhiều doanh nghiệp đòi hỏi thái độ ở người trẻ nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. 

Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả để quyết định học không giỏi nên học ngành gì
Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả

Bên cạnh đó, học không giỏi không có nghĩa là bạn sẽ không thể theo bất cứ ngành “ngon lành” nào. Hiện nay điểm chuẩn đào tạo của các trường đã được cân đối để phù hợp hơn với nhu cầu của con người. Đây cũng là điều kiện giúp các trường thu hút thí sinh, tạo nên sự cạnh tranh trong môi trường giáo dục. Vì vậy, dù yêu thích nghề nào, bạn vẫn có thể tự tin lựa chọn nó. 

Người trẻ hiện nay cũng đã có tư tưởng cấp tiến hơn, đa số các sĩ tử đều hiểu bản thân mình mạnh yếu ở đâu và thích làm nghề nào. Cũng chính vì thế mà câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì được đặt ra và tìm kiếm đáp án. Nếu dành thời gian nghiên cứu, bạn sẽ thấy có rất nhiều công việc dành cho bạn. Thậm chí, có nhiều người đã thành công dù lúc đi học không thật sự xuất sắc.

Tham khảo thêm: Top những công việc vừa học vừa làm bạn nên đăng ký ngay

Học không giỏi nên học ngành gì có tương lai?

Với 3 tiêu chí đã kể trên, bạn cơ bản đã bước đầu có những định hướng ban đầu cho bản thân mình. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa biết nên chọn ngành gì phù hợp mà lại đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội thì bạn có thể tham khảo một số ngành dưới đây nhé. Sẽ có những ngành nghề phù hợp cho nam, cho nữ hoặc cho cả nam và nữ. Bạn có thể dựa vào đó mà lựa chọn theo đúng sở thích và năng lực của bản thân. 

Con gái học không giỏi nên học ngành gì?

Ngành spa – thẩm mỹ – làm đẹp

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu làm đẹp của con người tăng lên rất nhiều, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng tìm tới các spa, thẩm mỹ viện để cải thiện nhan sắc của bản thân, tạo điều kiện cho ngành spa – thẩm mỹ phát triển. Đồng thời, tạo điều kiện việc làm cho các bạn trẻ có đam mê với ngành này.

Học nghề chăm sóc sắc đẹp này đặc biệt phù hợp với các bạn nữ không học đại học. Tuy nhiên, ngành này không có quy định về giới tính, các bạn nam muốn theo học vẫn có thể đăng ký. Đây là một nghề mà khi theo học, bạn không cần phải có bằng cấp, chỉ cần có đam mê là được. Nên đối với những bạn học không giỏi nên học ngành gì thì đây là ngành rất phù hợp. 

Học nghề spa không đòi hỏi trình độ cao, phù hợp với những ai học không giỏi
Học nghề spa không đòi hỏi trình độ cao

Làm spa cũng mở ra cho bạn cơ hội phát triển đa dạng kỹ năng với nhiều ngành nghề. Chẳng hạn, nếu là người ngại giao tiếp, bạn có thể chọn làm nhân viên massage mặt, massage body, thẩm mỹ. Nếu là người hướng ngoại, làm nail, tạo mẫu tóc hay nối mi sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Học spa không tốn nhiều thời gian và chi phí nên bạn có thể an tâm theo đuổi bất cứ lúc nào. 

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Spa chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp 

Con gái nên học nghề gì nếu không học đại học? Đáp án được rất nhiều người đưa ra hiện nay là trở thành đầu bếp. Nếu bạn có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực và đặt mục tiêu phát triển trong ngành này thì nên chọn nó. Thời gian học một khóa chuyên nghiệp chỉ khoảng vài tháng, học phí cũng thấp mà bạn cũng có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, khi trên lớp hay ở nhà. 

Học đầu bếp thích hợp với người đam mê ẩm thực
Học đầu bếp thích hợp với người đam mê ẩm thực

Trở thành đầu bếp nhà hàng cũng mang đến cho bạn mức lương rất cao, lại có thể tạo địa vị xã hội. Những đầu bếp nổi tiếng bạn có thể noi theo gồm Minh Nhật, Gordon James Ramsay, Marco Pierre White, … Những người này đều được chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực vinh danh vì chọn đúng con đường phù hợp với khả năng của mình. 

Kinh doanh online

Khi thời đại công nghệ số phát triển, việc kinh doanh online trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn, những bạn nữ thường lựa chọn việc khởi nghiệp, kinh doanh online để phát triển bản thân. Đây cũng là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi nguồn vốn ban đầu không quá lớn, thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó, hợp với những bạn trẻ năng động có máu kinh doanh. Học không giỏi nên học ngành gì thì có thể học kinh doanh online được nhé. Chỉ cần bạn chịu khó và thêm một chút nhạy bén với thị trường thì có thể khởi nghiệp thành công với việc kinh doanh nhỏ lẻ của mình đấy.

Thời đại công nghệ phát triển, việc kinh doanh online trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp
Thời đại công nghệ phát triển, việc kinh doanh online trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp

Muốn học về kinh doanh online thì bạn có thể học cách thức bán hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bạn bè hoặc người thân đã có kinh nghiệm. Ngoài ra cũng có một số khóa học đào tạo bán hàng online do các chuyên gia giảng dạy, bạn có thể theo học các khóa học đó nhé. 

Ngành chăm sóc khách hàng, tư vấn, telesale

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một bộ phận chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng, đây sẽ là bộ phận có trách nhiệm tư vấn khách hàng đang quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của công ty để khách đồng ý mua sản phẩm, dịch vụ. Việc làm này phù hợp với những bạn nữ có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói nhỏ nhẹ, thân thiện, vui vẻ, nhẫn nại. Hoặc nếu không tự tin về ngoại hình thì có thể làm telesale – nghề chăm sóc khách hàng qua điện thoại cũng được nhé. 

Và tất nhiên, con gái nên học nghề gì để ổn định thì ngành chăm sóc khách hàng này là sự lựa chọn không tồi, điều bạn cần chỉ là sự khéo léo và chịu khó là được. 

Telesale sản phẩm trẻ em cần kỹ năng giao tiếp qua điện thoại nhiều hơn, phù hợp với những bạn học không giỏi đang chọn ngành
Telesale sản phẩm trẻ em cần kỹ năng giao tiếp qua điện thoại nhiều hơn

Để bán sản phẩm thuyết phục hơn, bạn có thể chọn học một khóa nghiệp vụ ngắn hoặc chuyên ngành về kinh doanh, kinh tế tại cao đẳng, đại học. Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt cùng với sự nhẫn nại tuyệt đối, tuy nhiên lại không cần học lực quá cao. Vì thế, bạn có thể định hướng mình theo nghề này và tìm đường phát triển lâu dài. 

Thợ trang điểm

Đây cũng là một ngành nghề được nhiều bạn nữ lựa chọn, và hiện giờ bạn nam cũng nhiều người theo nghề này. Đây là một nghề không cần bằng cấp, không cần kiến thức, không cần bạn học giỏi, chỉ cần kỹ năng và óc sáng tạo là được nè. 

Makeup artist là một trong những ngành nghề đang rất phát triển
Makeup artist là một trong những ngành nghề đang rất phát triển

Những gì bạn cần đó là đam mê cùng một chút kỹ năng cần thiết như ham học hỏi, tỉ mỉ, khéo léo, bạn có thể đăng ký học từ cơ bản tới nâng cao, với nhiều kỹ năng trang điểm liên tục được update. Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành makeup chuyên nghiệp như Trường đào tạo thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy, bạn có thể tham khảo thêm về các khóa học trang điểm, spa tại đây nhé. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Ngành trang điểm là một ngành không có thu nhập ổn định, thế nhưng nếu bạn có kỹ năng tốt thì sẽ kiếm được rất nhiều, thậm chí còn có cơ hội làm việc với các diễn viên, ca sĩ, KOLs với cơ hội phát triển nghề nghiệp cực lớn. 

Ngoài ra, các bạn nữ còn có thể học thêm các ngành như: SEO, content, Sale bất động sản, bảo hiểm,… hầu hết đều là những ngành không cần bạn phải quá giỏi giang, chỉ cần chịu khó học hỏi và chăm chỉ thì đều có thể có những công việc ổn định.

Nam giới học không giỏi nên học ngành gì?

Đối với các bạn nam có ưu thế về mặt thể lực cùng tư duy logic, có rất nhiều ngành nghề phù hợp mà hiện nay xã hội cũng có nhu cầu nhân lực cực kỳ lớn. Nếu không biết học không giỏi nên học ngành gì thì có thể tham khảo những công việc, ngành nghề dưới đây: 

Sale bất động sản

Thêm một cái tên trong danh sách học không giỏi nên học ngành gì chính là nghề sale bất động sản. Đây là công việc được khá nhiều người có nhu cầu đi làm sớm lựa chọn. Lĩnh vực bất động sản luôn thu hút được sự chú ý của cả người mua và người bán bởi giá thành loại tài sản này rất cao. Thông thường, ở các khu đô thị, đất sẽ được giao cho một công ty kinh doanh bất động sản để buôn bán được giá hơn. Chủ miếng đất cũng không tốn thời gian tìm kiếm người mua và bị ép giá. 

Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng - Học không giỏi có thể chọn ngành bất động sản
Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng

Vai trò của người làm Sale bất động sản là kết nối người bán và người mua, có thành công giao dịch được hay không phụ thuộc vào khả năng giao tiếp. Bạn phải khuyên được người mua đưa ra mức giá cao hơn, người bán đưa ra mức giá “mềm” hơn. Vì vậy, bạn cần chú trọng rèn luyện khả năng giao tiếp, nên học thêm khóa kỹ thuật ứng xử để khi nói chuyện hợp lý, trôi chảy hơn. 

Quản lý nhà hàng 

Công việc của một quản lý nhà hàng chú trọng vào quá trình lãnh đạo con người. Bạn phải đưa tập thể nhân viên đi vào nề nếp và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Do đó, công việc này cần ở bạn sự kiên trì, cẩn thận, nhiệt huyết và biết cách đối nhân xử thế nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. Nhờ vậy mà việc học tập cũng trở nên nhẹ nhàng, không còn là áp lực về điểm số. 

Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này
Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này

Để học ngành này, bạn có thể thi đại học và vào môi trường chính quy rồi đào tạo chuyên sâu. Hoặc cách nhanh hơn là bạn học nghề ở các trung tâm giảng dạy nổi tiếng và tham gia thêm các khóa học kỹ năng mềm. Thời gian học ở các trường đào tạo này rất ngắn, chỉ khoảng vài tháng nên bạn sẽ có nhiều thì giờ để lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Đây là ngành nghề học không giỏi nên học ngành gì bạn trẻ có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho mình nghề phù hợp nhất.

Nhân viên bán bảo hiểm cấp cao 

Bảo hiểm là lĩnh vực đang dần được chú ý ở nước ta vì nhu cầu bảo vệ sức khỏe, đồng thời tiết kiệm có lãi suất cao tăng đột biến. Chính vì lẽ đó, nếu chưa tìm được chuyên ngành học phù hợp vì không tự tin với học lực của mình, bạn có thể đi bán bảo hiểm. 

Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người
Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người

Có hai hướng để bạn phát triển bản thân là thi tốt nghiệp rồi đi làm nghề luôn, hoặc học chuyên ngành kinh tế, kinh doanh để làm việc. Bạn nên chọn hướng học tập đầy đủ để quá trình tìm kiếm công việc thuận tiện hơn, lại dễ dàng ứng cử vào các vị trí cấp cao. Đây là hướng đi được nhiều người chọn khi tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì, có thu nhập hấp dẫn và công việc lâu dài. 

Quản lý nhân sự 

Có thể bạn sẽ cảm thấy thắc mắc với đáp án học không giỏi nên học ngành gì khi thấy gợi ý này. Nhân sự là công việc liên quan đến con người, ngoài tính chuyên môn còn đòi hỏi các kỹ năng mềm thật sự tốt. Về kiến thức, bạn chỉ cần học ngành quản trị nhân sự, luật kinh tế, quản trị kinh doanh là có thể theo nghề. Về kỹ năng mềm, điều này còn tùy thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn. 

Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt
Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt

Các khóa học về kỹ năng mềm bạn nên trải nghiệm gồm giao tiếp doanh nghiệp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tư duy tích cực,… Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể tự học thêm ở nhà, đồng thời phát huy thế mạnh của mình. Ví dụ, bạn là người năng động và thích mở rộng các mối quan hệ, hãy chọn làm tại Phòng nhân sự doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành Nào Học Nhẹ Nhất Và Nhanh Chóng Ra Nghề Nhất Hiện Nay?

Ngành cơ khí, kỹ thuật

Từ trước đến này, khối ngành sản xuất, chế biến, cơ khí, kỹ thuật luôn là những ngành trọng điểm mũi nhọn của nước ta trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và tình trạng thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao trong những ngày này đang diễn ra, vì vậy, đây chính là cơ hội tốt cho những bạn có năng khiếu hoặc muốn theo đuổi khối ngành này. 

Học những ngành cơ khí, kỹ thuật không lo thất nghiệp
Học những ngành cơ khí, kỹ thuật không lo thất nghiệp

Công việc này không yêu cầu phải có bằng đại học, mà chỉ cần học một khóa học nghề vận hành máy móc, trường đào tạo khối ngành cơ khí, kỹ thuật này cũng rất nhiều và rất chất lượng mà bạn có thể theo học nhé. 

Thiết kế và in ấn

Thiết kế và in ấn gọi chung là khối ngành design, ngành này có trường đại học đào tạo chuyên sâu, nhưng bạn cũng có thể tự học ra nghề bằng cách tự học hoặc tham gia vào một số lớp đào tạo. Đây là ngành không cần bạn phải học quá giỏi, vì nó phụ thuộc vào kỹ năng, và tư duy thẩm mỹ. Nếu học không giỏi nên học ngành gì phù hợp thì đây cũng có thể là một sự lựa chọn rất hợp lý đó. 

Thiết kế và in ấn được ứng dụng ngày càng rộng rãi, cơ hội tìm kiếm việc làm rất nhiều cho nghề này: in ấn, làm đồ họa phim ảnh,… Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào năng lực và trình độ của bản thân.

Thiết kế, in ấn, quảng cáo thích hợp cho những bạn có óc tư duy sáng tạo
Thiết kế, in ấn, quảng cáo thích hợp cho những bạn có óc tư duy sáng tạo

Ngoài ra, các bạn nam học không giỏi không biết học ngành gì có thể tham khảo thêm một số ngành khác như sale bất động sản, sửa chữa máy móc, điện lạnh, marketing online,….

Người học không giỏi làm sao để chọn được công việc tốt?

Chọn nghề không phải việc dễ dàng, ngay cả khi bạn đã nhận thức rõ về bản thân mình. Ngoài việc cân nhắc đến học lực, bạn cũng nên quan tâm đến một số tiêu chí khác để có được sự nghiệp như mong muốn. Đó có thể là chọn nghề theo tính cách, theo nhu cầu xã hội, tránh xa các ngành ít người học. Một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn vẹn toàn nhất cho mình.

Chọn việc theo tính cách

Học không giỏi nên học ngành gì là câu hỏi của bất cứ ai, không quan trọng tính cách hay sở thích. Chính điều này khiến nhiều người vẫn tiếp tục hoang mang sau khi được gợi ý nghề nghiệp vì không biết thực sự mình có phù hợp hay không. Lúc này, bạn nên cân nhắc đến tính cách của mình, sâu thẳm trong tâm hồn bạn là người hướng ngoại hay hướng nội. 

Với người hướng ngoại, công việc phù hợp nhất nên là công việc được làm trong môi trường có nhiều mối quan hệ. Những ngành nghề hợp lý nhất phải kể đến như xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, quan hệ xã hội, quan hệ công chúng, marketing.

Xuất nhập khẩu là ngành học phù hợp với người hướng ngoại
Xuất nhập khẩu là ngành học phù hợp với người hướng ngoại

Với người hướng nội, một môi trường yên tĩnh và ít các mối quan hệ xã hội sẽ phù hợp hơn. Những chuyên ngành bạn có thể cân nhắc gồm công nghệ thông tin, xử lý hồ sơ, văn phòng phẩm, thủ quỹ, kế toán.

Chọn theo sở thích cá nhân 

Chỉ có làm công việc phù hợp với niềm đam mê mới giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc. Bạn cũng đừng vì quá tự ti rằng mình học không giỏi nên không có quyền được chọn ngành nghề nổi tiếng, chất lượng. Chẳng hạn, bạn không giỏi Toán Lý Hóa nhưng lại yêu thích môn Văn, có hứng thú với việc tự sự. Công việc bạn nên chọn chắc hẳn là reviewer du lịch, công nghệ. 

Sở thích cá nhân thực sự quan trọng với quá trình tìm kiếm nghề phù hợp để học sau này. Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ đây là sở thích tạm thời hay lâu dài để chọn ngành. Bạn cần có trách nhiệm với bản thân mình và cả tương lai những người yêu thương. 

Lời kết

Học không giỏi nên học ngành gì chắc hẳn là vấn đề khiến bạn cảm thấy phiền lòng, đôi khi là thêm một chút buồn bã trong thời gian này. Tuy vậy, bạn đừng quá tự ti mà hãy tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho mình, đừng để ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Chúc bạn có được lựa chọn chuẩn nhất vì bản thân mình và tạo nên cuộc sống vui vẻ, tuyệt vời mai sau. 

Mời bạn cùng xem video chia sẻ cách chọn nghề để không bị thất nghiệp:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ