Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học không giỏi nên học ngành gì là vấn đề nhiều sĩ tử tìm kiếm khi mà kỳ thi tốt nghiệp đang tới gần. Thật ra, với sự phát triển của xã hội ngày nay, bạn không nhất thiết phải có tấm bằng xuất sắc mới tìm được việc. Thay vào đó, bạn hiểu rõ bản thân đang ở đâu và định hướng đúng sẽ tốt với tương lai hơn. Ngoài ra, rèn luyện thêm kỹ năng mềm cũng là cách để bạn tìm được việc.

Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?
Học không giỏi nên học ngành gì không yêu cầu trình độ cao?

Không phải ai cũng may mắn sở hữu cho mình một năng lực học tập tốt với thành tích học tập xuất sắc, dễ dàng trong việc chọn trường, chọn nghề định hướng tương lai, nhiều bạn trẻ với học lực khá, trung bình đứng trước việc chọn ngành, chọn nghề luôn đặt ra câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì thì sẽ phù hợp với khả năng bản thân và cũng như nhu cầu xã hội. Vậy, với học lực không quá xuất sắc, bạn nên có định hướng như thế nào?

Học không giỏi nên định hướng nghề nghiệp, tương lai như thế nào?

Có một sự thật là kể cả bạn có thành tích học xuất sắc thì khi tới 18 tuổi, độ tuổi tốt nghiệp và chuẩn bị bước vào một chương mới của cuộc đời thì bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bối rối, phân vân, hoang mang không biết nên chọn ngành gì, nên định hướng tương lai như thế nào. Vì thế khi học không giỏi, nghỉ học sớm nên học nghề gì là một câu hỏi không hề đơn giản, để trả lời được, trước tiên bạn phải giải quyết được vấn đề là nên định hướng nghề nghiệp, tương lai như thế nào?

Năm cuối THPT, bất cứ bạn học sinh nào cũng đối diện với nỗi lo chọn trường, chọn ngành
Năm cuối THPT, bất cứ bạn học sinh nào cũng đối diện với nỗi lo chọn trường, chọn ngành

Và để tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “học không giỏi nên học ngành gì?”, dựa vào nguyện vọng cũng như khả năng của chính bản thân bạn, đồng thời dựa theo một số tiêu chí cơ bản dưới đây đã được các chuyên gia hướng nghiệp đưa ra và đa số học sinh, sinh viên áp dụng khi lựa chọn nghề nghiệp.

Chọn việc theo tính cách

Học không giỏi nên học ngành gì là câu hỏi của bất cứ ai, không quan trọng tính cách hay sở thích. Chính điều này khiến nhiều người vẫn tiếp tục hoang mang sau khi được gợi ý nghề nghiệp vì không biết thực sự mình có phù hợp hay không. Lúc này, bạn nên cân nhắc đến tính cách của mình, sâu thẳm trong tâm hồn bạn là người hướng ngoại hay hướng nội.

Với người hướng ngoại, công việc phù hợp nhất nên là công việc được làm trong môi trường có nhiều mối quan hệ. Những ngành nghề hợp lý nhất phải kể đến như xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, quan hệ xã hội, quan hệ công chúng, marketing.

Với người hướng nội, một môi trường yên tĩnh và ít các mối quan hệ xã hội sẽ phù hợp hơn. Những chuyên ngành bạn có thể cân nhắc gồm công nghệ thông tin, xử lý hồ sơ, văn phòng phẩm, thủ quỹ, kế toán.

Người học không giỏi nên tìm nghề phù hợp với tính cách của mình
Người học không giỏi nên tìm nghề phù hợp với tính cách của mình

Chọn theo sở thích cá nhân

Chỉ có làm công việc phù hợp với niềm đam mê mới giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc. Bạn cũng đừng vì quá tự ti rằng mình học không giỏi nên không có quyền được chọn ngành nghề nổi tiếng, chất lượng. Chẳng hạn, bạn không giỏi Toán Lý Hóa nhưng lại yêu thích môn Văn, có hứng thú với việc tự sự. Công việc bạn nên chọn chắc hẳn là reviewer du lịch, công nghệ.

Sở thích cá nhân thực sự quan trọng với quá trình tìm kiếm nghề phù hợp để học sau này. Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ đây là sở thích tạm thời hay lâu dài để chọn ngành. Bạn cần có trách nhiệm với bản thân mình và cả tương lai những người yêu thương.

Ưu tiên chọn ngành có mức thu nhập, chế độ đãi ngộ tốt.

Dù chúng ta học giỏi, học khá hay trung bình thì mục đích của việc đi học sau đó đi làm cũng đều là có công việc tốt, mức lương tốt với nguồn thu nhập ổn định. Vậy nên khi tìm hiểu học quá kém nên học ngành gì, thì cũng cần phải ưu tiên những ngành có đãi ngộ tốt trong xã hội hiện nay. Về điều này, bạn có thể tham khảo thêm về mức lương của một số ngành mà bạn đang quan tâm, sẽ có rất nhiều thông tin về mức lương trung bình của ngành mà bạn muốn theo đuổi đó.

Ngoài 3 yếu tố trên, ngoài ra còn có những yếu tố khác như: hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, môi trường, tính chất công việc,…ảnh hưởng tới việc quyết định xem học không giỏi nên học ngành gì.

Chọn những ngành mà tương lai có mức đãi ngộ tốt là ưu tiên của nhiều bạn trẻ
Chọn những ngành mà tương lai có mức đãi ngộ tốt là ưu tiên của nhiều bạn trẻ

Cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trên đây là những định hướng giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp thông qua sở thích, tính cách, đãi ngộ,… mà nếu bạn vẫn đang loay hoay với suy nghĩ học không giỏi nên học ngành gì thì có thử áp dụng những cách sau đây để xác định, lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Kỹ năng – Tính cách

Bên cạnh sở thích và đam mê với nghề thì hãy quay vào bản thân, xem xét mình có những kỹ năng gì, tính cách như thế nào, có phù hợp với nghề hay không. Liệt kê những điều bản thân sở hữu để tìm hiểu ngành phù hợp với bản thân. Tìm cách cân bằng giữa các yếu tố sở thích – kỹ năng – tính cách sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho học không giỏi nên học ngành gì?

Phân tích kỹ năng mình có để chọn nghề phù hợp
Phân tích kỹ năng mình có để chọn nghề phù hợp

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Học không giỏi nên học ngành gì? Ngành học bạn chọn lúc này là công việc trong tương lai thế nên việc tham khảo, xem xét thị trường nhân lực, xu hướng phát triển của nghề trong tương lai sẽ có thể sẽ giúp bạn đưa được sự lựa chọn phù hợp với thực tế sau thời gian học tập.

Lời khuyên từ những người xung quanh

Những bạn trẻ nhiệt huyết với tương lai nên sẽ có những lúc không thích nghe ý kiến từ người xung quanh. Nhưng với những kinh nghiệm, trải nghiệm đi trước thì bố mẹ, anh chị, người thân xung quanh có thể giúp bạn đưa ra lời khuyên để lựa chọn con đường nghề nghiệp đúng đắn. Nhưng hãy tìm đến đúng người, người thật sự có thể tin cậy, có thể đưa ra những lời khuyên bổ ích. Nhưng chung quy lại thì đó là những lời khuyên để tham khảo nên tuyệt đối không áp đặt những suy nghĩ của người khác, quyết định học ngành gì vẫn là quyết định của bản thân bạn.

Lắng nghe ý kiến từ những người đi trước để đưa ra quyết định đúng đắn
Lắng nghe ý kiến từ những người đi trước để đưa ra quyết định đúng đắn

Trình độ học vấn

Học không giỏi nên học ngành gì? Học ngành gì là một chuyện, sau 4 năm làm việc gì mới quan trọng. Nếu đã xác định hiện tại bạn không học giỏi môn học nào thì hãy tìm hiểu những ngành nghề không yêu cầu học vấn cao, bằng cấp cao để xác định hướng đi đúng đắn cho tương lai.

Học không giỏi vẫn có thể tìm được công việc tốt

Quan niệm về sự nghiệp của người Việt vẫn còn khá lạc hậu. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, chỉ có học thật tốt mới có thể tìm được công việc ổn định. Điều này vô tình cũng khiến con cháu khắc sâu tư tưởng có phần phong kiến và chỉ chú tâm vào việc rèn luyện lý thuyết. Thực ra, nhiều doanh nghiệp đòi hỏi thái độ ở người trẻ nhiều hơn là kiến thức chuyên môn.

Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả
Kiến thức quan trọng nhưng không phải tất cả

Bên cạnh đó, học không giỏi không có nghĩa là bạn sẽ không thể theo bất cứ ngành “ngon lành” nào. Hiện nay điểm chuẩn đào tạo của các trường đã được cân đối để phù hợp hơn với nhu cầu của con người. Đây cũng là điều kiện giúp các trường thu hút thí sinh, tạo nên sự cạnh tranh trong môi trường giáo dục. Vì vậy, dù yêu thích nghề nào, bạn vẫn có thể tự tin lựa chọn nó.

Người trẻ hiện nay cũng đã có tư tưởng cấp tiến hơn, đa số các sĩ tử đều hiểu bản thân mình mạnh yếu ở đâu và thích làm nghề nào. Cũng chính vì thế mà câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì được đặt ra và tìm kiếm đáp án. Nếu dành thời gian nghiên cứu, bạn sẽ thấy có rất nhiều công việc dành cho bạn. Thậm chí, có nhiều người đã thành công dù lúc đi học không thật sự xuất sắc.

>>Tham khảo thêm: Top những công việc vừa học vừa làm bạn nên đăng ký ngay

Học không giỏi nên học ngành gì có tương lai? Top 15 nghề nên học

Trong thời điểm hiện tại, học không giỏi không có nghĩa bạn sẽ không tìm được công việc tốt, thu nhập ổn định. Mỗi ngành nghề đều có những tiềm năng và cơ hội phát triển, điều quan trọng là bạn phải luôn chú tâm vào học tập, tìm kiếm cơ hội và cố gắng phấn đấu để phát triển. Dưới đây sẽ là top 15 nghề có thể tham khảo khi thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì?

Ngành spa – thẩm mỹ – làm đẹp

Nhu cầu làm đẹp thì ai cũng có, không chỉ phụ nữ mà cánh mày râu cũng ngày càng quan tâm đến thẩm mỹ, làm đẹp. Cùng với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày càng cao. Thế nên những ngành nghề về spa – thẩm mỹ làm đẹp đều có nhiều cơ hội, hướng phát triển, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên, chuyên viên thẩm mỹ và nếu có đủ kinh nghiệm bạn có thể tự làm chủ hay trở thành các master trong lĩnh vực làm đẹp của mình.

Học không giỏi nên học ngành gì thì ngành spa thẩm mỹ sẽ là một ngành nghề tốt. Trong những năm gần đây, không chỉ những bạn nữ mà các bạn nam cũng đăng ký theo học nghề spa thẩm mỹ. Bạn có thể học không giỏi nhưng phải thật sự yêu thích, đam mê công việc vì những công việc về spa thẩm mỹ cần sự chăm chỉ, tay nghề tốt, khéo léo và có tính thẩm mỹ tốt.

Học nghề spa thẩm mỹ không cần thành tích học tập xuất sắc
Học nghề spa thẩm mỹ không cần thành tích học tập xuất sắc

Các khóa đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp cũng đa dạng, tùy theo công việc mà bạn chọn thời gian đào tạo sẽ từ 3 tháng đến 1 năm. Bạn có thể lựa chọn trở thành kỹ thuật viên làm đẹp, chăm sóc da, chuyên viên phun xăm thẩm mỹ,… Tuỳ theo kinh nghiệm, tay nghề và ngành nghề mà thu nhập của bạn sẽ rơi vào những con số khác nhau nhưng mức lương cơ bản dành cho các kỹ thuật viên sẽ từ 6 – 10 triệu/ tháng.

>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học Spa chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp

Bạn có niềm đam mê với ẩm thực, thưởng thức món ăn thì nghề đầu bếp sẽ là câu trả lời thích hợp khi bạn vẫn còn đang phân vân học không giỏi nên học ngành gì. Một khóa học đầu bếp chuyên nghiệp sẽ không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc nhưng bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian đầu với vị trí phụ bếp cho những bếp trưởng có kinh nghiệm. Thế nên nghề đầu bếp không chỉ cần sự đam mê với ẩm thực mà cũng cần sự kiên trì, chăm chỉ học tập.

Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp với một mức lương hấp dẫn. Không những thế, bạn có thể chủ động thu nhập của mình với công việc kinh doanh quán ăn, nhà hàng riêng của mình.

Thỏa mãn đam mê ẩm thực với nghề đầu bếp
Thỏa mãn đam mê ẩm thực với nghề đầu bếp

Trở thành chuyên gia ẩm thực, bạn không chỉ có thu nhập khủng mà còn có chỗ đứng trong xã hội. Thế nên điều quan trọng là bạn có thể chọn đúng nghề với khả năng của mình, với đam mê của mình hay không.

Kinh doanh online

Thời đại 4.0 phát triển mạnh mẽ với nhiều nền tảng số thế nên công việc kinh doanh online trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm như không cần nguồn vốn lớn, có thời gian linh hoạt,…. mà vẫn kiếm được thu nhập khủng.

Thời đại 4.0 phát triển mua bán mọi thứ trên internet đều dễ dàng, công việc kinh doanh online ngày càng phát triển
Thời đại 4.0 phát triển mua bán mọi thứ trên internet đều dễ dàng, công việc kinh doanh online ngày càng phát triển

Công việc kinh doanh online không yêu cầu thành tích học xuất sắc, bằng cấp cao, chỉ cần bạn có tư duy nhạy bén, khả năng nắm bắt thị trường tốt thì thu nhập kiếm được sẽ ngày càng cao. Đăng ký một khoá học kinh doanh online để được tìm hiểu kỹ hơn về cách xây dựng hình ảnh, cách thức bán hàng trên các nền tảng số. Đầu tư một khoá học đúng nơi đúng chỗ sẽ giúp công việc kinh doanh online của bạn thuận lợi hơn.

Ngành chăm sóc khách hàng, tư vấn, telesale

Học không giỏi nên học ngành gì? Với những bạn có khả năng ăn nói, giao tiếp tốt thì những công việc như chăm sóc khách hàng, tư vấn sẽ khá phù hợp và công việc cũng có nhiều cơ hội tìm việc. Vì đa số các công ty, khách sạn, nhà hàng đều cần đến bộ phận chăm sóc khách hàng, đảm nhận công việc tư vấn, thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ do công ty cung cấp.

Công việc chăm sóc khách hàng đòi hỏi sự kiên nhẫn, các kỹ năng giao tiếp nhiều hơn thành tích học tập
Công việc chăm sóc khách hàng đòi hỏi sự kiên nhẫn, các kỹ năng giao tiếp nhiều hơn thành tích học tập

Bên cạnh đó, công việc này có sự cạnh tranh khá cao, nếu không làm tốt bạn có nguy cơ bị đào thải. Nên để không bị đào thải thì dù công việc không yêu cầu bạn học giỏi nhưng cũng đòi hỏi bạn phải chú tâm vào công việc, phải có sự hiểu biết và kỹ năng thuyết phục khách hàng. Điều này cũng sẽ quyết định mức lương bỏi lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khả năng bán hàng, doanh thu của chính bạn.

Để trau dồi thêm những kỹ năng bán hàng, xử lý tình huống thì một khóa học nghiệp vụ chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình. Mặc dù có cạnh tranh nhưng nếu làm tốt mức thu nhập của bạn sẽ rất cao, ổn định.

Thợ trang điểm

Trang điểm là một trong những công việc phù hợp với những bạn có học không quá giỏi. Bởi nhu cầu trang điểm của chị em hiện nay rất cao nên cơ hội việc làm là không ít, bạn có thể làm việc tại các studio áo cưới, studio chụp hình, thợ trang điểm tự do, chuyên viên trang điểm cho người nổi tiếng hay là trở thành makeup artist, master dạy trang điểm.

Công việc makeup đang ngày càng phát triển với nhu cầu ngày càng cao
Công việc makeup đang ngày càng phát triển với nhu cầu ngày càng cao

Là một nghề không yêu cầu bằng cấp nhưng sẽ yêu cầu sự chăm chỉ, ham học hỏi, có gu thẩm mỹ và sự sáng tạo sẽ là điều không thể thiếu. Để trở thành một chuyên viên trang điểm bạn có thể đăng ký các khoá học makeup tại các trường. Trường đào tạo thẩm mỹ Seoul Academy là một trong những môi trường đào tạo có tiếng và với kinh nghiệm nhiều năm. Ở đây có nhiều lớp học trang điểm từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các khoá học cấp tốc giúp bạn nhanh chóng theo đuổi con đường trở thành thợ trang điểm chuyên nghiệp.

Nghề làm nail

Khác với thợ trang điểm thì các thợ nail sẽ là người chăm chút, trang điểm cho bộ móng của bạn. Hiện nay với ngày càng có nhiều dịch vụ làm đẹp nổ ra thì nghề nail không chỉ là cắt, dũa, sơn móng nữa mà còn là nghệ thuật làm móng. Đó là khi khách hàng ngày càng yêu cầu nhiều hơn về thiết kế vậy nên nghề nail mang đến nhiều khả năng phát triển.

Làm nail hiện nay là một nghệ thuật và bạn hoàn toàn có thể trở thành nail artist nổi tiếng
Làm nail hiện nay là một nghệ thuật và bạn hoàn toàn có thể trở thành nail artist nổi tiếng

Dù là nam hay nữ bạn đều có thể trở thành thợ làm nail, chỉ cần tham gia một khóa học nghề cơ bản, thời gian có thể từ 3 đến 6 tháng là có thể làm việc. Tay nghề của bạn cũng sẽ từ từ nâng cao trong quá trình làm việc. Từ một thợ nail nghiệp dư bạn sẽ có cơ hội để trở thành nail artist với kỹ thuật cao, mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn.

Ngoài ra, các bạn nữ còn có thể học thêm các ngành như: SEO, content, Sale bất động sản, bảo hiểm,… hầu hết đều là những ngành không cần bạn phải quá giỏi giang, chỉ cần chịu khó học hỏi và chăm chỉ thì đều có thể có những công việc ổn định.

Đăng ký nhận khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy

Đăng ký ngay

Sale bất động sản

Đối với các bạn nam có ưu thế về mặt thể lực cùng tư duy logic, có rất nhiều ngành nghề phù hợp mà hiện nay xã hội cũng có nhu cầu nhân lực cực kỳ lớn. Nếu không biết nam giới học không giỏi nên học ngành gì thì có thể tham khảo nghề sale bất động sản. Đây là công việc được khá nhiều người có nhu cầu đi làm sớm lựa chọn. Lĩnh vực bất động sản luôn thu hút được sự chú ý của cả người mua và người bán bởi giá thành loại tài sản này rất cao.

Thông thường, ở các khu đô thị, đất sẽ được giao cho một công ty kinh doanh bất động sản để buôn bán được giá hơn. Chủ miếng đất cũng không tốn thời gian tìm kiếm người mua và bị ép giá.

Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng
Bất động sản là ngành nghề rất chú trọng kỹ năng bán hàng

Vai trò của người làm Sale bất động sản là kết nối người bán và người mua, có thành công giao dịch được hay không phụ thuộc vào khả năng giao tiếp. Bạn phải khuyên được người mua đưa ra mức giá cao hơn, người bán đưa ra mức giá “mềm” hơn. Vì vậy, bạn cần chú trọng rèn luyện khả năng giao tiếp, nên học thêm khóa kỹ thuật ứng xử để khi nói chuyện hợp lý, trôi chảy hơn.

Quản lý nhà hàng

Công việc của một quản lý nhà hàng chú trọng vào quá trình lãnh đạo con người. Bạn phải đưa tập thể nhân viên đi vào nề nếp và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Do đó, công việc này cần ở bạn sự kiên trì, cẩn thận, nhiệt huyết và biết cách đối nhân xử thế nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. Nhờ vậy mà việc học tập cũng trở nên nhẹ nhàng, không còn là áp lực về điểm số.

Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này
Làm quản lý nhà hàng là lựa chọn tốt cho bạn trong thời điểm này

Để học ngành này, bạn có thể thi đại học và vào môi trường chính quy rồi đào tạo chuyên sâu. Hoặc cách nhanh hơn là bạn học nghề ở các trung tâm giảng dạy nổi tiếng và tham gia thêm các khóa học kỹ năng mềm. Thời gian học ở các trường đào tạo này rất ngắn, chỉ khoảng vài tháng nên bạn sẽ có nhiều thì giờ để lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu của mình.

Đây là ngành nghề học không giỏi nên học ngành gì bạn trẻ có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho mình nghề phù hợp nhất.

Nhân viên bán bảo hiểm cấp cao

Bảo hiểm là lĩnh vực đang dần được chú ý ở nước ta vì nhu cầu bảo vệ sức khỏe, đồng thời tiết kiệm có lãi suất cao tăng đột biến. Chính vì lẽ đó, nếu chưa tìm được chuyên ngành học phù hợp vì không tự tin với học lực của mình, bạn có thể đi bán bảo hiểm.

Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người
Bảo hiểm là công việc vì sức khỏe con người

Có hai hướng để bạn phát triển bản thân là thi tốt nghiệp rồi đi làm nghề luôn, hoặc học chuyên ngành kinh tế, kinh doanh để làm việc. Bạn nên chọn hướng học tập đầy đủ để quá trình tìm kiếm công việc thuận tiện hơn, lại dễ dàng ứng cử vào các vị trí cấp cao. Đây là hướng đi được nhiều người chọn khi tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì, có thu nhập hấp dẫn và công việc lâu dài.

Quản lý nhân sự

Có thể bạn sẽ cảm thấy thắc mắc với đáp án học không giỏi nên học ngành gì khi thấy gợi ý này. Nhân sự là công việc liên quan đến con người, ngoài tính chuyên môn còn đòi hỏi các kỹ năng mềm thật sự tốt. Về kiến thức, bạn chỉ cần học ngành quản trị nhân sự, luật kinh tế, quản trị kinh doanh là có thể theo nghề. Về kỹ năng mềm, điều này còn tùy thuộc vào sự kiên nhẫn của bạn.

Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt
Nhân sự là công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt

Các khóa học về kỹ năng mềm bạn nên trải nghiệm gồm giao tiếp doanh nghiệp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tư duy tích cực,… Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể tự học thêm ở nhà, đồng thời phát huy thế mạnh của mình. Ví dụ, bạn là người năng động và thích mở rộng các mối quan hệ, hãy chọn làm tại Phòng nhân sự doanh nghiệp.

Ngành cơ khí, kỹ thuật

Học không giỏi thì làm nghề gì phải kể đến cơ khí, kỹ thuật. Từ trước đến này, khối ngành sản xuất, chế biến, cơ khí, kỹ thuật luôn là những ngành trọng điểm mũi nhọn của nước ta trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và tình trạng thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao trong những ngày này đang diễn ra, vì vậy, đây chính là cơ hội tốt cho những bạn có năng khiếu hoặc muốn theo đuổi khối ngành này.

Học những ngành cơ khí, kỹ thuật không lo thất nghiệp
Học những ngành cơ khí, kỹ thuật không lo thất nghiệp

Công việc này không yêu cầu phải có bằng đại học, mà chỉ cần học một khóa học nghề vận hành máy móc, trường đào tạo khối ngành cơ khí, kỹ thuật này cũng rất nhiều và rất chất lượng mà bạn có thể theo học nhé.

Thiết kế và in ấn

Thiết kế và in ấn gọi chung là khối ngành design, ngành này có trường đại học đào tạo chuyên sâu, nhưng bạn cũng có thể tự học ra nghề bằng cách tự học hoặc tham gia vào một số lớp đào tạo. Đây là ngành không cần bạn phải học quá giỏi, vì nó phụ thuộc vào kỹ năng, và tư duy thẩm mỹ. Nếu học không giỏi nên học ngành gì phù hợp thì đây cũng có thể là một sự lựa chọn rất hợp lý đó.

Thiết kế và in ấn được ứng dụng ngày càng rộng rãi, cơ hội tìm kiếm việc làm rất nhiều cho nghề này: in ấn, làm đồ họa phim ảnh,… Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào năng lực và trình độ của bản thân.

Thiết kế, in ấn, quảng cáo thích hợp cho những bạn có óc tư duy sáng tạo
Thiết kế, in ấn, quảng cáo thích hợp cho những bạn có óc tư duy sáng tạo

Ngoài ra, các bạn nam học không giỏi không biết học ngành gì có thể tham khảo thêm một số ngành khác như sale bất động sản, sửa chữa máy móc, điện lạnh, marketing online,….

Marketing online

Ngoài ra, các bạn nữ hay nam học không giỏi không biết học ngành gì có thể tham khảo thêm marketing online. Đây là một ngành học hấp dẫn hiện nay được nhiều người lựa chọn. Marketing online mọi người không nhất thiết phải học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Có rất nhiều cá nhân hoặc trường dạy nghề chuyên về lĩnh vực này.

Nghề Marketing online rất hợp xu hướng, đặc biệt phù hợp giới trẻ. Không những không cần trình độ quá cao mà còn thoải mái, năng động, mang đến thu nhập lớn. Tuy nhiên mọi người vẫn cần trau dồi kiến thức cần thiết, nắm bắt liên tục xu hướng thời đại.

Nghề Marketing online không cần phải học quá giỏi
Nghề Marketing online không cần phải học quá giỏi

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Học không giỏi nên học ngành gì còn phải kể đến Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Theo khảo sát ở nhiều trường Đại học thì mức điểm chuẩn tương đối thấp, đa phần là 15 đến 19 điểm. Do đó mọi người nếu không học quá giỏi có thể tham khảo lựa chọn nghề này.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hiện nay cũng được đánh giá cao. Sinh viên sau tốt nghiệp nếu biết tận dụng tốt cơ hội vẫn có thể tìm được việc làm ổn định. Đặc biệt là trong giai đoạn nước ta đang đẩy mạnh du lịch và mức sống người dân ngày một nâng cao thì cơ hội việc làm của người học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng tốt hơn.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngành Thiết kế nội thất

Nếu lo lắng học yếu nên học ngành gì thì mọi người có thể tham khảo ngành Thiết kế nội thất. Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tư nhân tuyển sinh ngành này với điểm chuẩn chỉ 15, 16 điểm. Bên cạnh đó còn có các trường dạy nghề, trung cấp dạy Thiết kế nội thất chất lượng đảm bảo. Do đó mọi người nếu không quá tự tin vào năng lực học tập của mình có thể tham khảo ngành này.

Học ngành Thiết kế nội thất nếu thật sự có đam mê sẽ rất dễ phát triển, mức thu nhập ổn định. Trong bối cảnh đất nước ngày một phát triển, nhu cầu xây dựng nhà cửa tăng thêm thì sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất cũng có nhiều hơn cơ hội việc làm. Bên cạnh đó ngành này còn hợp cho cả nam và nữ nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn.

Nhiều trường tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với điểm rất thấp
Nhiều trường tuyển sinh ngành Thiết kế nội thất với điểm rất thấp

Ngành Chăn nuôi

Cuối cùng nếu chưa biết học không giỏi nên học ngành gì thì Chăn nuôi rất lý tưởng. Hiện nay có nhiều trường tuyển sinh ngành Chăn nuôi với mức điểm chỉ 15, 16, 17 điểm nổi bật như Đại học An Giang – Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Vinh, Đại học Nông lâM TPHCM. Mọi người hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển dù học không quá giỏi.

Ngành Chăn nuôi đào tạo các kiến thức liên quan đến chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, quản lý trang trại, thức ăn chăn nuôi, kinh tế nông nghiệp… Là một nước chú trọng nông nghiệp nên sinh viên tốt nghiệp ngành Chăn nuôi cũng sẽ có cơ hội việc làm rất tốt.

Ngành Chăn nuôi được đào tạo bởi nhiều trường Đại học
Ngành Chăn nuôi được đào tạo bởi nhiều trường Đại học

Lời kết

Học không giỏi nên học ngành gì chắc hẳn là vấn đề khiến bạn cảm thấy phiền lòng, đôi khi là thêm một chút buồn bã trong thời gian này. Tuy vậy, bạn đừng quá tự ti mà hãy tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho mình, đừng để ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Chúc bạn có được lựa chọn chuẩn nhất vì bản thân mình và tạo nên cuộc sống vui vẻ, tuyệt vời mai sau.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN