Học đàn violin có khó không? Mất bao lâu để chơi được tốt?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Không giống như đàn guitar hay piano, học đàn violin không phổ biến và được ưa chuộng nhiều tại nước ta. Tuy nhiên, có không ít người đam mê bộ môn này, muốn được học ngay từ bây giờ và đặt ra câu hỏi học đàn violin có khó không, mất bao lâu mới có thể tự tin chơi đàn. Học đàn violin có khó hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng khiếu, sự chăm chỉ hay cách học đúng.

Tại sao nhiều người muốn học đàn violin?

Violin được xem là “nữ hoàng” của các loại nhạc cụ. Bộ môn này có nhiều sự thú vị và thu hút nên nhiều người có nhu cầu học cách chơi đàn violin. Tuy nhiên, một số người cho rằng học đàn violin tốn công sức, thời gian mà không được lợi ích gì. Vậy tại sao có rất nhiều bạn trẻ cũng như người lớn yêu thích và muốn học bộ môn này?

 • Thỏa mãn khi chinh phục bộ môn độc lạ: Đánh đàn violin không phải là môn học mới lạ nhưng ít ai có đam mê và theo đuổi được lâu dài. Vậy nên, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn khi chinh phục được bộ môn khó, ít người chơi được. Đánh violin cũng là cách để bạn tạo nên điểm khác biệt, ấn tượng với những người xung quanh.
 • Chơi đàn violin giúp giải tỏa stress, căng thẳng rất hiệu quả: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tự chơi bài hát violin yêu thích giúp cơ thể giảm lượng cortisol – 1 lượng hóc môn gây stress, tạo cảm giác thư giãn hơn. 
 • Ngăn cảm và chữ lành căn bệnh trầm cảm: Không ít người tìm đến học đàn violin chỉ để chữa lành tinh thần, ngăn ngừa chứng trầm cảm của bản thân. Ngoài ra, khi chơi đàn violin còn giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp,…
Violin được xem là “nữ hoàng” của các loại nhạc cụ
Violin được xem là “nữ hoàng” của các loại nhạc cụ

Các yếu tố ảnh hưởng khi học đàn violin

Học đàn violin có khó không là nỗi lo lắng không ít của nhiều người bị thu hút bởi nhạc cụ này. Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi, cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình học đàn dưới đây:

 • Năng khiếu
 • Sự kiên trì
 • Hình thức học

Năng khiếu

Không giống như các môn học khác, hầu hết các bộ môn nghệ thuật đều cần có yếu tố năng khiếu làm nền tảng. Đây cũng là yếu tố tác động đến vấn đề học đàn violin có khó không. Khi có năng khiếu, bạn sẽ tự tin và có nhiều hứng thú để học cũng như kiên trì hơn trong quá trình tập luyện. Đặc biệt, những người có năng khiếu về âm nhạc hoặc chơi nhạc cụ sẵn thì thường có thời gian học ngắn hơn.

Sự kiên trì

Theo các chuyên gia dạy đàn, chơi đàn violin chuyên nghiệp, muốn học đàn violin thành công chỉ cần 10% và 90% còn lại là sự chăm chỉ, kiên trì. Vì vậy, dù bạn không có năng khiếu nhưng bằng sự kiên trì, khổ luyện học đàn thì bạn vẫn có thể chơi thành thạo đàn theo thời gian. 

Sự kiên trì, chăm chỉ ảnh hưởng đến kết quả học đàn violin
Sự kiên trì, chăm chỉ ảnh hưởng đến kết quả học đàn violin

Hình thức học

Hình thức học là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tư duy học đàn và thời gian học để chơi được thành thạo. Hiện nay, có 2 hình thức học đàn violin phổ biến bao gồm học trực tiếp với giáo viên chuyên nghiệp hoặc tự học tại nhà qua các bài giảng online, sách vở, trang báo,…

Tùy vào điều kiện khác nhau mà bạn có thể chọn cách học phù hợp để chọn hình thức học phù hợp bởi vì 2 hình thức này đều mang lại kết quả tốt nếu như bạn học đúng cách và chăm chỉ.

Học cách chơi đàn violin có khó không?

“Học đàn violin có khó không?” là câu hỏi phổ biến trên các diễn đàn, hội nhóm yêu thích nhạc cụ này. Nhiều bạn có ý định học đàn violin nhưng sợ khó, mất nhiều thời gian tính bằng năm mới chơi thành thạo được. Vậy thực sự loại đàn này có học đến như vậy không?

Theo các giảng viên dạy học đàn violin chuyên nghiệp, bộ môn này khá khó học, khó chơi. Để so sánh với các loại nhạc cụ phổ biến như gitar, ukulele hay piano thì độ khó của đàn violin ở mức độ cao nhất, khó nhất. Nếu như chưa có kiến thức cơ bản hay năng khiếu về âm nhạc, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để học môn này.

Thông thường, độ khó của đàn sẽ nằm ở 2 yếu tố bao gồm lực chơi đàn và kỹ thuật bấm, kéo đàn. 

 • Lực chơi đàn: Đánh đàn violin khó vì các khớp bàn tay sẽ bị đau và mỏi do gồng lực tay quá nhiều trong giai đoạn đầu học. Cùng với đó, tay cũng sẽ rất mỏi vì kéo vĩ chưa quen. Bạn dễ bỏ cuộc vì độ khó ban đầu học cũng như mỏi, mệt từ việc học đàn violin.
 • Kỹ thuật bấm và kéo: Đối với học đàn violin, vị trí các nốt không rõ ràng, dễ nhận thấy như piano hay guitar. Độ khó ở đây chính là phân biệt các nốt nhạc, chỉ cần bấm lệch vài ly thì âm thanh đã khác đi. Khi đó, bạn phải luyện tập rất nhiều để kéo vĩ một cách nhịp nhàng và chính xác nhất.
Học đàn violin có khó không là thắc mắc của đa số bạn yêu thích nhạc cụ này
Học đàn violin có khó không là thắc mắc của đa số bạn yêu thích nhạc cụ này

Tuy nhiên, để cải thiện độ khó khi học đàn violin thì bạn cần đặt nhiều cảm xúc khi chơi đàn, sử dụng năng khiếu khi học nhạc cụ cũng như sự chăm chỉ, kiên trì của mình. Khi đó, quá trình học sẽ diễn ra thuận lợi và đạt thành quả xứng đáng khi chơi đàn violin. Ngoài ra, học đàn violin sẽ không khó nếu như bạn có ý chí, niềm đam mê to lớn với bộ môn này.

Học đàn violin mất bao lâu để chơi được tốt?

Vấn đề học đàn violin mất bao lâu để chơi được tốt, thành thạo luôn là việc nhiều người tò mò trước lúc bắt đầu học. Tùy theo kinh nghiệm chơi nhạc cụ, khả năng cảm nhạc cũng như một số yếu tố khác mà thời gian học đàn của mỗi khác cũng khác nhau.

Thông thường, thời gian học violin để chơi được tốt chia làm 3 trường hợp, mất từ 1 – 3 năm học đàn.

 • Trường hợp 1 (từ 2 – 3 năm): Đây là khoảng thời gian dành cho những người chưa biết gì về đàn violin cũng như kiến thức nhạc lý. Khi bắt đầu từ con số 0, bạn phải dành rất nhiều thời gian để học và luyện tập đàn. Phương án tốt nhất ở đây chính là tìm một người thầy hướng dẫn hay cũng như trung tâm học đàn violin phù hợp. Nếu như có đam mê và tập luyện chăm chỉ, bạn có thể rút ngăn thời gian học chỉ còn 1,5-2 năm.
 • Trường hợp 2 (từ 1,5 – 2 năm): Nếu bạn đã làm quen với nhạc lý và các loại nhạc cụ khác từ đầu thì bạn chỉ mất từ 1,5 – 2 năm để học và chơi đàn violin thành thạo. Ngoài ra, nếu có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, học đàn violin sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Trường hợp 3 (từ 1 – 1,5 năm): Đây là trường hợp bạn có năng khiếu bẩm sinh với âm nhạc và nhạc cụ. Hoặc bạn được tiếp xúc với đàn violin từ nhỏ thì thời gian học chỉ từ 1 – 1,5 năm. Tuy nhiên, một số bạn chỉ cần 6 – 10 tháng đã có thể bắt đầu chơi đàn violin rất tốt nếu chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày.
Tuỳ vào khả năng, tuy duy, cảm thụ âm nhạc mà thời gian học đàn violin khác nhau
Tuỳ vào khả năng, tuy duy, cảm thụ âm nhạc mà thời gian học đàn violin khác nhau

Học đàn violin bao nhiêu tiền?

Học đàn violin bao nhiêu tiền khi mà nhu cầu học chơi các nhạc cụ nói chung và đàn violin nói riêng càng ngày càng tăng cao. Hiện nay, có rất nhiều lớp giảng dạy học đàn violin xuất hiện với đa dạng mức học phí khác nhau. Thông thường, học phí học loại đàn violin dao động khoảng 3.000.000 – 5.000.000 triệu đồng tùy vào buổi học và cơ sở giảng dạy. Do đó, tùy vào điều kiện học tập của cá nhân hay thời gian học mà bạn có thể chọn cơ sở dạy học đàn violin chất lượng, phù hợp với mình.

Tốt nhất, bạn nên chọn học tại các cơ sở được kèm 1:1 để nhanh chóng tiếp thu cũng như tiết kiệm chi phí học tập lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh giá với chính sách, quy mô, nội dung kiến thức, trình độ,… trước khi chọn địa chỉ học, đừng vì chọn người có mức phí học thấp mà chất lượng, kết quả học không cao. 

Bí quyết học đàn violin cho người mới bắt đầu chơi 

Đối với những người bắt đầu từ con số 0, học đàn violin sẽ có những khó khăn và thử thách riêng. Vậy nên, ngày từ đầu bạn phải biết đặt mục tiêu và tìm hiểu các bí quyết học đàn hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn nhanh biết chơi đàn cũng như không bỏ cuộc trong khoảng thời gian đầu tiếp xúc với nhạc cụ này.

Chọn đàn violin

Chọn đàn violin là bước quan trọng trong quá trình tiếp xúc với học đàn violin ban đầu. Bạn có thể chọn thuê hoặc mua đàn tùy vào nhu cầu cá nhân. Sau thời gian học tập, bạn có thể biết được bản thân có phù hợp với nhạc cụ này không, có nên tiếp tục học không. Ngoài ra, bạn cần chọn đàn có kích thước vừa chiều dài tay cũng như độ tuổi của mình. Một cây đàn vừa vặn sẽ giúp bạn dễ chơi hơn, thuận tiện khi kéo đàn hơn.

Chọn đàn phù hợp với người chơi giúp quá trình học diễn ra suôn sẻ hơn
Chọn đàn phù hợp với người chơi giúp quá trình học diễn ra suôn sẻ hơn

Chọn thiết bị phù hợp

Tiếp theo, bạn hãy chọn các thiết bị phù hợp cho người mới bắt đầu bao gồm phần tựa vai, nhựa thông cho cây cung và thêm dây vĩ cầm. Tương tự như chọn đàn, chọn thiết bị đi kèm phù hợp giúp bạn dễ dàng chơi nhạc cụ hơn, giảm độ khó cũng như bị đau, mỏi vai và tay trong quá trình học.

Đăng ký khóa học đàn violin cho người mới bắt đầu 

Một trong những lời khuyên chân thành cho người mới bắt đầu học đàn violin chính là tìm kiếm và đăng ký khóa học đàn cơ bản hoặc thầy giáo dạy đàn violin kèm 1:1. Không giống đàn guitar có thể dễ dàng tự học, đàn violin có đặc tính riêng nên tự học sẽ mất khá nhiều thời gian. Người hướng dẫn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học, đưa ra các mẹo lên dây hay chỉnh nhạc cụ cho bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn đã biết cơ bản về nhạc cụ này thì bạn có thể tự học rất dễ dàng.

Học từ kiến thức cơ bản nhất

Học đàn violin cần học theo quy trình từ cơ bản đến nâng cao. Bạn nên xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc nhất thì những bản nhạc khó mới chơi được. Đối với nhạc violin, quy trình học của bạn như sau:

 • Tìm hiểu cấu tạo của cây vĩ cầm và cách cầm đàn đúng.
 • Học kỹ thuật cúi và gảy.
 • Ghi nhớ nốt trên dây và các vị trí ngón tay.
 • Thực hành với những bài hát dễ trước, khó sau.
Người học đàn violin cần học theo quy trình từ kiến thức cơ bản đến nâng cao 
Người học đàn violin cần học theo quy trình từ kiến thức cơ bản đến nâng cao

Rèn luyện việc đọc nhạc

Rèn luyện đọc nhạc luôn là bài học cần thiết trước khi tiến hành chơi bất kỳ nhạc cụ nào. Một khi đã ghi nhớ tất cả các nốt trên thang âm, bạn có thể ghép các nốt trên cây vĩ cầm một cách trơn tru và thành thạo.

Thực hành

Nếu như đã đến bước thực hành, mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để luyện học đàn violin. Điều này giúp bạn tiến bộ, lên trình nhanh hơn cũng như không bị quên nốt, quên cách chơi và bị khớp khi đàn.

Chơi violin thường xuyên cũng giúp bạn ghi nhớ vị trí các nốt trên đàn rất tốt, từ đó bạn sẽ chơi thành thạo bản nhạc theo bản năng mà không cần mất nhiều thời gian để tập trung từng nốt. Điều này giúp bạn cải thiện kỹ thuật, ngữ điệu, âm thanh và cảm xúc khi đánh đàn violin.

Chơi đàn cùng người biết chơi violin

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm yêu thích đàn violin để làm quen và giao lưu kỹ thuật với mọi người. Hành động này giúp bạn tiến bộ trong tư duy và cách chơi đàn rất nhanh. Hơn nữa, bạn cũng được truyền cảm hứng yêu âm nhạc, đam mê đàn violin nếu được chơi đàn cùng các tiền bối, master về nhạc cụ này.

Luyện tập chơi đàn violin với người khác giúp bạn nhanh nâng cao trình độ
Luyện tập chơi đàn violin với người khác giúp bạn nhanh nâng cao trình độ

Những lưu ý để thành công khi học chơi đàn violin

Học đàn violin là bộ môn khá khó, vậy nên bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để có thành quả khi học đàn violin xứng đáng hơn.

 • Lòng kiên nhẫn là điều quan trọng nhất: Khi bắt đầu học nhạc cụ, bất kể loại nhạc cụ nào, bạn phải có sự kiên nhẫn, đam mê, dành nhiều thời gian luyện tập thì bạn chơi được và theo đuổi bộ môn này lâu dài.
 • Biết đọc bản nhạc: Trước khi bắt đầu chơi, bạn phải nắm được nhạc lý cơ bản để có thể đọc trôi chảy bản nhạc.
 • Chọn đàn phù hợp: Tùy theo độ tuổi, độ dài tay, chiều cao khác nhau thì chọn loại đàn cũng khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Seoul Academy cung cấp cho các bạn về học đàn violin. Hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được những băn khoăn như học đàn violin có khó không, mất bao lâu để chơi được tốt. Quan trọng nhất là niềm đam mê, sự chăm chỉ và kiên trì trong muôn học này Vậy nên hãy kiên trì đến cùng để đạt được thành quả xứng đáng khi bắt đầu học đàn violin. Seoul Academy chúc các bạn thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN