Học bằng lái xe B2 bao lâu? Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học bằng lái xe B2 bao lâu là một trong những vấn đề mà bạn cần phải nắm khi muốn học và thi lấy bằng lái xe B2. Bởi vì, có khá là nhiều người đã đăng ký học lái xe B2 từ rất lâu trước đó, nhưng đến hiện giờ vẫn chưa được học, làm ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của họ. 

Vai trò của bằng lái xe B2 trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông (TGGT) chỉ có thể được cấp giấy phép lái xe (GPLX) khi và chỉ khi đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật. Và một trong các yêu cầu đó là người tham gia giao thông phải học và thi lấy bằng lái xe theo loại xe mà mình sử dụng. 

Vậy nếu người điều khiển phương tiện TGGT vi phạm luật giao thông thì cảnh sát giao thông có quyền bắt buộc người vi phạm phải trình ra các loại giấy tờ cần thiết, kể cả GPLX của người đó. 

Bằng lái xe rất quan trọng đối với cuộc sống hiện nay
Bằng lái xe rất quan trọng đối với cuộc sống hiện nay

Trong trường hợp này, nếu như giấy phép lái xe B2 không đáp ứng được yêu cầu hiện hành của pháp luật như hết hạn, sai thông tin hay thậm chí là chủ của phương tiện, người sử dụng phương tiện chưa có bằng lái xe B2 (chưa đủ điều kiện cấp bằng) thì sẽ bị xử phạt. 

Nếu không có giấy phép lái xe B2 thì có bị phạt không?

Theo quy định, có nhiều hình thức xử phạt khi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông như là tước hoặc tịch thu GPLX, giam bằng hoặc xử lý hành chính nếu như người tham gia giao thông không có GPLX. Hơn hết là khi chưa có bằng, có nghĩa là bạn chưa đủ điều kiện TGGT và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không đảm bảo được an toàn khi điều khiển phương tiện. 

Nếu không có bằng cấp được yêu cầu mà lại lái xe thì sẽ bị nhà nước xử phạt 
Nếu không có bằng cấp được yêu cầu mà lại lái xe thì sẽ bị nhà nước xử phạt

Dưới đây là quy định về xử phạt hành chính đối với người tham gia giao thông không có bằng lái xe B2: 

 • Khi phát hiện hành vi trái pháp luật đang diễn ra, người có thẩm quyền đang trong thời gian thi hành công vụ có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật (VPPL) của mình. 
 • Kiểm tra, yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ của mình. 
 • Lập biên bản vi phạm hành chính trong giao thông. 
 • Xác minh tình tiết vi phạm. 
 • Xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt cho thoả đáng
 • Giải trình trước cơ quan có thẩm quyền hành vi vi phạm
 • Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cho cơ quan chức năng khác có thẩm quyền. Ngược lại, trường hợp chỉ là hành vi VPPL trong lĩnh vực hành chính thì người có thẩm quyền đưa ra quyết định xử phạt như bình thường. 
 • Công bố và gửi quyết định xử phạt tới người vi phạm. 
 • Thi hành hoặc có thể buộc người vi phạm phải thi hành nếu như họ không chịu thực hiện.  
Có thể bị xử phạt hành chính nếu không có bằng lái xe B2
Có thể bị xử phạt hành chính nếu không có bằng lái xe B2

Học bằng lái xe B2 cần phải tốn bao nhiêu tiền?

Có thể nói rằng, bằng lái xe B2 rất quan trọng đối với những người lái xe ô tô. Vậy, để học bằng lái xe B2 thì phải tốn bao nhiêu tiền? Theo khảo sát thị trường, một khóa học lái xe ô tô B2 có mức học phí dao động từ 25.000.000 – 35.000.000 đồng. Con số này có phần chênh lệch phụ thuộc và rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT đã quy định rõ ràng, chi phí học bằng lái xe B2 sẽ do các cơ sở đào tạo lái xe được phép tự xây dựng tự quyết định mức thu học phí cho từng hạng giấy phép lái xe. Cơ sở quyết định mức học phí sẽ dựa vào cả hai yếu tố: 

 • Căn cứ vào từng hạng GPLX. Ví dụ hạng B1 thì có chi phí đào tạo khác, hạng B2 thì có chi phí học bằng lái xe B2 khác.  
 • Căn cứ về quy định của cơ sở vật chất của trung tâm đào tạo, chương trình dạy học, cũng như trình độ nghiệp vụ của giáo viên,….
Mức học phí học lái xe B2 phục thuộc vào nhiều yếu tố
Mức học phí học lái xe B2 phục thuộc vào nhiều yếu tố

Khi đưa ra chi phí, các nơi dạy lái xe đều phải báo cáo cho Bộ Giao thông vận tải/Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhằm để xác định và chịu trách nhiệm đối với mức thu, phí quản lý học phí mà đơn vị mình đã đưa ra. Do đó, mức thu học phí học bằng lái xe B2 giữa các trung tâm đào tạo lái xe có thể sẽ không giống nhau. Song, đều phù hợp với quy định của pháp luật. 

Một khóa học lái xe lấy bằng B2 hiện nay dao động trong khoảng 25 - 35 triệu 
Một khóa học lái xe lấy bằng B2 hiện nay dao động trong khoảng 25 – 35 triệu

Mặt khác, học viên khi tham gia khóa đào tạo phải nộp 50% học phí tại thời điểm vào học. Còn số tiền còn lại, học viên có thể nộp theo quy định của trung tâm mà mình đăng ký. 

Chú ý: Bạn chỉ cần nộp học phí học lấy bằng lái xe B2 mà không cần phải nộp bất kỳ khoản phí nào khác. Nếu có thông báo phải nộp thêm, hãy tìm hiểu thêm thông tin chứ nên đăng ký học ngay. 

Thời gian học bằng lái xe B2 bao lâu?

Bằng lái xe B2 là một trong những loại GPLX phổ biến có hiệu lực đối với các đối tượng điều khiển những phương tiện có 8 chỗ ngồi trở xuống (đã tính cả tài xế) và loại xe tải dưới 3500kg. Vậy, thời gian học bằng lái xe B2 bao lâu và học ở đâu là có bằng nhanh nhất? 

Theo quy định của pháp luật, thời gian học bằng lái xe B2 là 588 giờ (bao gồm 168 tiếng học lý thuyết lái xe và 420 tiếng học thực hành). Suy ra, câu trả lời cho câu hỏi: “Học bằng lái xe B2 bao lâu?” thì câu trả lời là thời gian đào tạo và học bằng lái xe B2 rơi vào khoảng 3 – 4 tháng

Thời gian học lái xe B2 là 3-4 tháng
Thời gian học lái xe B2 là 3-4 tháng

Như vậy, khi tham gia học bằng lái xe B2 ở bất kỳ trung tâm hay nơi dạy học lái xe thì bạn đều phải tốn khoảng 588 giờ (tương đương từ 3 tới 4 tháng). Sau khi học xong, học viên phải thi sát hạch để được cấp bằng B2. 

Nội dung của bài thi lấy bằng lái xe hạng B2

Bạn phải trải qua khoảng thời gian học lái xe hạng B2, sau đó có thông báo thi lấy bằng thì mới tham gia thi. Có nhiều người thắc mắc rằng không biết nội dung thi để lấy GPLX hạng B2 có giống với quá trình thi lấy bằng lái B1 không? Thực tế thì thi lấy bằng lái hạng B2 cũng chỉ có 2 phần, gồm thi lý thuyết và thi thực hành (sa hình, đường trường).

Thi lý thuyết

Thi lý thuyết lấy GPLX hạng B2 sẽ lấy 35 câu hỏi trong tổng số 600 câu sát hạch lái xe hạng B2 được ban hành. Bộ đề 600 câu bao gồm những phần sau: 

 • Có 166 câu hỏi, hỏi về quy định về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ. 
 • Có 26 câu hỏi, hỏi về nghiệp vụ vận tải.
 • Có 21 câu hỏi, hỏi về văn hóa trong giao thông và đạo đức của người lái xe. 
 • Có 56 câu hỏi, hỏi về kỹ thuật khi lái xe.
 • Có 35 câu hỏi, hỏi về về cấu tạo, sửa chữa xe ô tô
 • Có 182 câu hỏi, hỏi về hệ thống biển báo.
 • Có 114 câu hỏi,  yêu cầu giải các thế sa hình, cũng như áp dụng các kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. 

Trong thời gian tối đa là 20 phút, người thi sẽ phải trả lời 35 câu hỏi trắc nghiệm được lấy trong 600 câu trên. Và để đậu lý thuyết, người thi phải trả lời đúng 32/35 câu trong thời hạn quy định.

Với phần thi lý thuyết, bạn phải trả lời đúng 32 trên tổng số 35 câu
Với phần thi lý thuyết, bạn phải trả lời đúng 32 trên tổng số 35 câu

Ngoài ra, từ năm 2021, bên cạnh phần thi trắc nghiệm bạn sẽ phải thi thêm phần thi mô phỏng bao gồm: 

 • Thi trên phần mềm mô phỏng những tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông: Người tham gia kỳ thi sát hạch sẽ phải xử lý những tình huống mô phỏng xuất hiện trên phần mềm thi. 
 • Thi lái xe trong cabin ô tô được mô phỏng như trên thực tế. 

Thi thực hành

Thi thực hành để lấy bằng lái xe ô tô B2 bao gồm 2 phần thi gồm phần thi sa hình và phần thi đường trường: 

 • Phần thi thực hành sa hình có 11 bài thi bạn phải tham gia. Thời gian thi khoảng 15 phút và điểm mà bạn phải đạt trong phần sa hình là 80/100 điểm. 
 • Ở phần thi đường trường bạn cũng cần phải đạt được tối thiểu là 80/100 điểm. 
Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2? Mất khoảng 3,5 thì mới được thi
Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2? Mất khoảng 3,5 thì mới được thi 

Một số câu hỏi thường gặp về việc học bằng lái xe B2

Học bằng lái xe B2 bao lâu nói riêng và những vấn đề liên quan đến việc học bằng lái xe B2 nói chung luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người có ý muốn thi bằng lái. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về việc học bằng lái B2:

Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2

Theo quy định pháp luật hiện hành, để tham gia học lái xe lấy bằng B2, bạn phải nộp hồ sơ lên trung tâm đào tạo lái xe lấy bằng B2. Sau đó, kể từ ngày trung tâm của bạn nộp hồ sơ đăng ký học lái xe, bạn phải tốn khoảng thời gian là 3,5 tháng học lái xe tại trung tâm, rồi sau đó mới được tham gia thi sát hạch. 

Tốn khoảng 3,5 tháng để bạn kết thúc khóa đào tạo lấy bằng lái xe B2
Tốn khoảng 3,5 tháng để bạn kết thúc khóa đào tạo lấy bằng lái xe B2

Có thể đăng ký học và được cấp bằng lái xe B2 trong 1 tháng không? Thời gian học bằng lái xe B2 bao lâu?

Hiện nay có nhiều trung tâm trên thị trường đưa ra thông báo rằng có thể học lấy bằng lái xe B2 chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, khi tham khảo quy định của pháp luật thì điều này là không thể và sai sự thật. 

Như đã phân tích thì cơ quan nhà nước đã quy định cụ thể, rõ ràng thời gian học, thi bằng lái xe đối với từng loại xe khác nhau. Trong đó, có quy định về việc thời gian học bằng lái xe b2 bao lâu.

Thì như vậy, nếu muốn được cấp bằng B2 thì bạn phải thi sát hạch lái xe và trước đó bạn phải trải qua việc học học bằng lái xe B2, với khoảng thời gian ít nhất là ba tháng. Việc nhà nước quy định như vậy nhằm để đảm bảo về chất lượng khóa đào tạo lái xe cho người học. Đồng thời giúp cho học viên có thể đảm bảo thời gian của mình, linh hoạt trong việc học. 

Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2? Sau khi nộp hồ sơ thì mới học và thi
Nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2? Sau khi nộp hồ sơ thì mới học và thi

Làm sao để được cấp bằng B2 nhanh và dễ dàng nhất?

Ngoài vấn đề nộp hồ sơ bao lâu thì được thi bằng B2 thì nhiều người còn quan tâm đến vấn đề làm sao để được cấp bằng B2 nhanh và dễ dàng nhất? Bởi điều này ảnh hưởng đến điều kiện tham gia giao thông của bản thân họ. 

Theo chúng tôi, không có cách nào để có bằng B2 nhanh nhất. Bởi vì, theo quy định của pháp luật, tất cả các học viên sau khi đã học và thông qua kỳ thi sát hạch lái xe đều phải chờ để nhà nước cấp bằng. Vì vậy, nếu như bạn đang có ý định thi bằng lái xe B2 trong thời gian ngắn, chúng tôi khuyên bạn nên sớm nộp hồ sơ cho nơi mà bạn muốn học. 

Khi có hồ sơ, trung tâm dạy lái xe mà bạn đã nộp hồ sơ sẽ gửi hồ sơ lên Sở Giao thông vận tải. Sau đó, bạn có thể bắt đầu học lái xe. Việc nộp sớm sẽ giúp bạn tự chủ về mặt thời gian và thuận lợi hơn trong việc học. Như vậy, bạn có thể học lái xe bằng B2 trong thời gian quy định và sau khi học thi xong, bạn sẽ được cấp bằng. 

Người học nên nắm được thông tin về thời gian nộp hồ sơ để chuẩn bị
Người học nên nắm được thông tin về thời gian nộp hồ sơ để chuẩn bị

Học lái xe ô tô hạng B2 có khó không?

Nhiều người nói học lái xe bằng B2 rất là khó, dễ bị trượt. Song, thực tế thì việc học hay thi bằng lái xe hạng B2 không khó như mọi người đã thường nghĩ. Bởi vì các trung tâm luôn hướng dẫn, đào tạo thật kỹ giúp cho học viên có quá trình thi suôn sẻ nhất. Vì thế cho nên các bạn không cần đặt nặng việc thi cử. 

Việc của bạn là khi có ý định học thi lái xe lấy bằng hạng B2, bạn phải tìm được một trung tâm đào tạo chất lượng. Có như thế thì việc học và thi lấy bằng lái xe B2 mới có thể đơn giản hơn đối với bạn. 

Thời gian nhận bằng lái xe B2 sau khi thi xong?

Sau khi đã thi lái xe hạng B2, bao gồm cả phần lý thuyết và phần thực hành, nếu vượt qua kỳ thi bạn sẽ được cấp GPLX hạng B2. Vậy, thi xong bao lâu thì mới nhận được GPLX hạng B2? Theo quy định của Sở Giao thông Vận tải thì bạn có thể nhận bằng lái từ một đến hai tuần sau khi thi. 

Trong trường hợp, bạn thi rớt thì bạn được phép đặt lịch thi lại trong vòng từ 3-7 ngày mà không cần học lại. Còn nếu lần 2 bạn thi rớt bằng lái xe B2, bạn phải thi lại cả 2 phần lý thuyết lẫn thực hành.

Thời gian sử dụng của GPLX hạng B2?

Bên cạnh vấn đề học bằng lái xe B2 bao lâu thì người ta còn quan tâm đến việc sau khi có bằng, bằng lái xe đó được sử dụng trong thời hạn như thế nào? Đặc biệt là đối với bằng lái xe ô tô hạng B2. 

Đối với vấn đề này thì pháp luật đã có quy định cụ thể: Kể từ ngày cấp, bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng là mười năm. Theo đó, để thuận lợi cho người tham gia giao thông trong vấn đề theo dõi thời gian sử dụng bằng lái, thời hạn hết hạn bằng lái hạng B2 đều được in trên GPLX của mỗi người. 

Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày được cấp
Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày được cấp

GPLX hạng B2 hết hạn có phải học lại không và thời gian học bằng lái xe B2 là bao lâu?

Nếu như bằng lái xe hết hạn sử dụng, người cầm lái phải làm thủ tục xin cấp lại nếu muốn tham gia giao thông như thường lệ. Tuy nhiên, cũng có thể khi bằng lái hết hạn sử dụng, tài xế sẽ phải thi lại cuộc thi sát hạch lấy bằng lái xe B2. Còn việc học lại thì không cần. 

 • Bằng lái hết hạn sử dụng rơi vào khoảng thời gian là dưới 3 tháng: Tài xế xe ô tô sẽ được cấp lại bằng lái mà không bắt buộc phải thi lại lần nữa. 
 • Bằng lái hết hạn sử dụng rơi vào khoảng thời gian là từ 3 tháng cho tới dưới 1 năm: Bạn sẽ phải thi lại phần lý thuyết, nếu đậu thì mới được cấp lại bằng. Trong trường hợp này, bạn không cần phải thi thêm phần thi thực hành. 
 • Bằng lái hết hạn sử dụng rơi vào khoảng thời gian là từ 01 năm trở lên: Người lái ô tô phải thi lại cả phần lý thuyết lẫn phần thực hành. Nếu như đậu cả 2 phần thi này thì bạn mới được cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng lái xe B2. 

Trên đây là một số thông tin xoay quanh câu hỏi: “Học bằng lái xe B2 bao lâu?”. Trong thời gian tham gia khóa đào tạo lái xe, bạn có thể nâng cao được kiến thức và tay lái của mình, giúp ích cho cuộc thi sát hạch lấy bằng. Chúc bạn sớm ngày sở hữu được tấm bằng lái xe B2 đầy giá trị. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN