Bài thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì? Cập nhật mới nhất 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những năm gần đây, nội dung và cấu trúc thi bằng lái xe B2 có sự thay đổi đáng kể. Vì vậy, thí sinh có kế hoạch thi bằng B2 thường thắc mắc thi sát hạch lái xe b2 gồm những gì, đã thay đổi những gì. Để giúp bạn cung cấp thêm những nội dung rõ ràng và chính xác theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bài viết đã tổng hợp toàn bộ nội dung về thi bằng B2 ở dưới đây.

Thi sát hạch lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe hạng B2 là chứng chỉ, giấy phép lái xe áp dụng cho người lái xe ô tô chuyên nghiệp. Khi sở hữu bằng B2, người lái xe có thể điều khiển loại xe cơ giới du lịch dưới 9 chỗ ngồi hoặc chạy xe tải dưới 3500kg, đặc biệt là được lái xe kinh doanh.

Như vậy, thi sát hạch lái xe B2 chính là hình thức thi tạo cơ hội cho các công dân Việt Nam có giấy phép lái xe ô tô hạng B2. Trong đó, nội dung, điều kiện thi cũng như một số thể lệ thi khác được quy định bởi Bộ Giao thông vận tải. Nhưng kể từ năm tháng 8/ 2020, một số quy định thi bằng B2 được đổi mới, bao gồm nội dung thi.

Thi sát hạch lái xe B2 để lấy giấy phép lái xe và quyền điều khiển xe ô tô
Thi sát hạch lái xe B2 để lấy giấy phép lái xe và quyền điều khiển xe ô tô

Vậy thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì khi được cập nhập luật mới, đừng bỏ qua mục tiếp theo của bài viết.

Bài thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì?

Ở thời điểm hiện tại – năm 2024, nội dung thi bằng lái xe ô tô B2 có nhiều sự thay đổi quan trọng bao gồm cả phần thi lý thuyết và thi thực hành. Vậy thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì?

Trên thực tế, thí sinh thi lái xe vẫn thi 2 phần là lý thuyết và thực hành giống như quy định cũ. Khi thi phần thi tốt nghiệp, tài xế bắt buộc phải làm bài thi lý thuyết và thi lái xe trên phần mềm mô phỏng lái xe 3D. Riêng đối với bằng B2, bài thi lý thuyết gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 25 phút, bài thi sa hình trong vòng 15 phút và 1 bài thi đường trường 2km.

Nói tóm lại, phần thi sát hạch lái xe bằng B2 thuộc quy định đổi mới năm 2020, bạn phải trải qua 4 nội dung thi bao gồm:

 • Phần thi sát hạch lý thuyết
 • Phần thi thực hành lái xe với mô hình mô phỏng lái xe 3D
 • Phần thi sát hạch thực hành lái xe trên đường trường
 • Phần thi sát hạch 11 bài lái xe trên sa hình

Đối với bài thi lý thuyết, bộ đề ôn thi sẽ bao gồm 600 câu, trong đó có 100 câu hỏi điểm liệt. Khi thí sinh làm bài thi lý thuyết, mỗi đề thi sẽ có từ 1-3 câu hỏi liệt trong 100 câu. Nếu như trả lời sai bất kỳ câu hỏi điểm liệt nào thì bài thi lý thuyết sẽ được tính là rớt/ trượt, không kể bài thi có đủ điểm đậu hay không.

Phần thi lý thuyết bao gồm 35 câu hỏi làm trong 25 phút
Phần thi lý thuyết bao gồm 35 câu hỏi làm trong 25 phút

Do đó, bộ đề thi lý thuyết có sự thay đổi số câu ôn tập nên cấu trúc cũng sẽ thay đổi, cụ thể là:

 • Câu 1 – câu 166 (166 câu): Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ
 • Câu 167 – câu 192 (26 câu): Nghiệp vụ vận tải
 • Câu 193 – câu 213 (21 câu): Đạo đức, văn hoá giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia
 • Câu 214 – câu 269 (56 câu): Kỹ thuật lái xe
 • Câu 270 – câu 304 (35 câu): Cấu tạo và sửa chữa xe
 • Câu 305 – câu 486 (182 câu): Hệ thống biển báo giao thông
 • Câu 487 – câu 600 (114 câu): Các thể sa hình và kỹ năng xử lý tình huống

Đối với phần thi thực hành, bài thi sa hình là phần thi được đánh giá có độ khó cao nhất. Đây cũng là phần thi có tính chất quyết định bạn có đậu và lấy được giấy phép lái xe hay không. Bài thi sa hình sẽ bao gồm 11 bài, cụ thể là:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên
 • Bài 4: Đi xe qua hàng đinh
 • Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông
 • Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 • Bài 7: Ghép xe  dọc vào nơi đỗ
 • Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Bài 9: Thay đổi số tăng giảm tốc độ
 • Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Bài 11: Kết thúc
Bài thi thực hành sa hình được đánh giá là khó
Bài thi thực hành sa hình được đánh giá là khó

Bài thi đường trường là bài cuối cùng trong phần thi sát hạch bằng lái xe hạng B2. Bài thi này được thực hiện trên đoạn đường dài gần 2km. Mục đích chính của bài thi đường trường là kiểm tra tác phong và tư thế lái xe của thí sinh. 

Điều kiện tham gia thi sát hạch lái xe B2

So với bằng lái B1, thi sát hạch lái xe B2 không có nhiều sự thay đổi, về cơ bản là giống nhau. Dưới đây là điều kiện để tham gia thi sát hạch lái xe B2 mà bạn có thể tham khảo:

 • Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực trước ngày thi.
 • Có đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định.
 • Có đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi trước pháp luật.

Đối tượng nên thi sát hạch bằng B2

Bên cạnh câu hỏi thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì, nhiều người thắc mắc về quy định đối tượng được phép thi sát hạch bằng B2.

Theo quy định, loại bằng lái xe hạng B2 cho phép người lái điều khiển tất cả các loại xe ô tô, xe tải có trọng tải dưới 3500kg, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động. Ngoài ra, không có quy định về nam hay nữ nên thi bằng B2. 

Tuy nhiên, cuộc thi sát hạch bằng B2 yêu cầu cao về sức khỏe, khả năng xử lý nhanh nhạy khi lái xe,… Những yếu tố này phù hợp với nam giới hơn là nữ học thi bằng B2. Ngoài ra, đối tượng có nhu cầu thi bằng lái ô tô để tham gia vào các dịch vụ vận tải như chạy xe taxi, chở hàng,… cần phải học bằng B2. 

Nam giới học bằng lái xe bằng B2 phù hợp hơn nữ
Nam giới học bằng lái xe bằng B2 phù hợp hơn nữ

Xét về độ tuổi, bằng B2 chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm và nội dung thi khó hơn. Chính vì vậy, bằng B2 sẽ phù hợp với người dưới 55 tuổi hơn. Nếu trên 55 tuổi thì bằng B2 sẽ được chuyển thành bằng B1 và có giá trị đến 65 tuổi.

Học và thi sát hạch lái xe hạng B2 mất bao lâu?

Nếu cấp giấy phép lái xe ô tô B2, bạn bắt buộc phải trải qua quá trình học và thi sát hạch theo quy định đã ban hành. Hiện nay, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô hạng B2 có quy định về thời gian học theo căn cứ điểm b khoản 1 điều 13 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe.

Theo đó, mỗi trung tâm đào tạo lái xe sẽ phân bổ buổi học và thời gian học hợp lý. Thời gian kéo dài sẽ từ 2,5 tháng đối với bằng B1 và khoảng 3 tháng đối với bằng B2. Tuy nhiên, một số học viên sẽ được kéo dài khoá đào tạo lái xe ô tô khoảng 3,5-4 tháng. Sau khi đăng ký thời gian học, trung tâm có nhiệm vụ phải gửi thông tin đến cho sở Giao thông vận tải để được kiểm duyệt.

Thi sát hạch lái xe 2024 có gì đổi mới?

Cho đến nay, cuộc thi sát hạch lái xe vẫn thực hiện theo quy định gần nhất của bộ Giao thông vận tải (tháng 8/2020). Một số đổi mới của bằng B2 chính là phần lý thuyết, nội dung lý thuyết, câu hỏi liệt, thời lượng học,…

Bộ đề thi lý thuyết thay đổi từ 450 câu thành 600 câu

Nếu như có sự tìm hiểu về bộ đề thi lý thuyết lái xe hạng B2, có lúc bộ đề là 450 câu, có lúc sẽ là 600 câu. Điều này khiến nhiều bạn dễ bị nhầm lẫn. Thực tế là bộ đề thi lý thuyết hạng B2 mới nhất bao gồm 600 câu hỏi với 100 câu hỏi điểm liệt. Bộ đề này thay thế cho bộ đề thi lý thuyết 450 câu. 

Ngoài ra, phần nội dung thi sát hạch lái xe b2 sẽ được thêm vào nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu bia. Theo đó, phần lý thuyết đạo đức người lái xe và văn hoá giao thông cũng được thay đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Thí sinh học lái xe sẽ tham gia học phần mới với thời lượng là 2 tiếng.

Bộ đề lý thuyết thi bằng B2 thay đổi từ 450 câu thành 600 câu
Bộ đề lý thuyết thi bằng B2 thay đổi từ 450 câu thành 600 câu

Lắp thiết bị giám sát để nâng cao trình độ

Để nâng cao chất lượng trình độ lái xe của thí sinh thi bằng B2, quy định mới bắt buộc các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe phải sử dụng thiết bị giám sát và thiết bị chấm vân tay. Hơn nữa, thiết bị giám sát còn được gắn trên ô tô tập lái trong các buổi học thực hành. Từ đó, học viên sẽ phải tham gia đầy đủ tất cả buổi học để đáp ứng điều kiện tham gia thi sát hạch lái xe bằng B2. 

Thi lái xe mô hình mô phỏng lái xe 3D

Một trong 4 phần thi theo luật đổi mới của việc thi bằng B2 chính là người học lái xe được thi lái xe trên mô hình mô phỏng 3D. Vào tháng 1 năm 2021, mô hình đã được đưa vào thử nghiệm. 

Thí sinh tham gia phần thi mô phỏng 3D 
Thí sinh tham gia phần thi mô phỏng 3D

Bài viết là đáp án cho câu hỏi “thi sát hạch lái xe B2 gồm những gì?”. Qua đây, hy vọng các bạn có thể biết thêm nhiều thông tin khác liên quan đến học và thi lái xe ô tô. Chúc các thí sinh sẽ trải qua kỳ thi sát hạch lái xe suôn sẻ và gặp nhiều thuận lợi! Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cập nhập nhiều thông tin hấp dẫn, mới nhất về học bằng lái xe nhé!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

Xem thêm: Bằng B2 có lái xe bán tải không? Lái xe bán tải cần bằng gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN