Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sau khi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh chọn cách tiếp tục học lên đại học. Trong đó, một số bạn muốn lựa chọn học 2 ngành cùng lúc để tiết kiệm thời gian cũng như áp lực khi được giảm tải những môn học trùng nhau. Tuy nhiên, học 2 ngành cùng 1 trường được không còn phải phụ thuộc vào một số điều kiện bắt buộc của sinh viên cũng như quy định của Bộ Giáo dục và nhà trường.

Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không?
Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không?

Học 2 ngành cùng 1 trường là gì?

Không chỉ là học sinh đang tìm hiểu về các ngành học ở đại học mà nhiều tân sinh viên chưa hiểu rõ học 2 ngành cùng 1 trường là gì hay học 2 ngành cùng 1 trường được không.

Học 2 ngành cùng 1 trường có thể hiểu là hình thức học kép hay học song ngành cùng lúc tại cùng 1 trường đại học. Lợi thế của học 2 ngành cùng lúc chính là sở hữu hai tấm bằng đại học sau khi tốt nghiệp, có cơ hội để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình. 

Ngoài ra, một số bạn gặp tình trạng phân vân lựa chọn ngành học trước khi vào đại học cũng muốn học song ngành để khai thác thế mạnh của bản thân. Từ đó, có quyết định đúng đắn về lĩnh vực học tập mà bản thân làm tốt hơn. Nhưng hình thức học này có những ưu điểm và hạn chế riêng, sinh viên cần phải cân nhắc trước khi đăng ký học.

Học 2 ngành cùng 1 trường là hình thức học song ngành hay học ngành kép
Học 2 ngành cùng 1 trường là hình thức học song ngành hay học ngành kép

Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không?

Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT cũng như những sinh viên có ý định học song bằng.

Theo quy định của Bộ Giáo dục, sinh viên có thể chọn học song ngành khác nhau trong cùng một trường hoặc hai trường đại học khác nhau. Hình thức học này giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập cũng như giảm tải một số môn học đại cương trong chương trình học có trùng nhau.

Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng có chương trình song ngành. Sinh viên khi muốn học 2 ngành cùng lúc cần phải tham khảo thông kỹ càng trên các nền tảng mạng xã hội của trường trước khi đăng ký học theo hình thức này.

Học 2 ngành 1 trường được không là thắc mắc của nhiều sinh viên
Học 2 ngành 1 trường được không là thắc mắc của nhiều sinh viên

Ngoài ra, muốn học song ngành cùng 1 trường, sinh viên cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu cũng như quy định của Bộ Giáo dục. Điều này giúp đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên cũng như quá trình học hiệu quả, không bị sao nhãn dẫn đến mất thời gian đầu tư ôn luyện cũng như chi phí học tập đã bỏ ra.

Để biết được điều kiện để sinh viên học 2 ngành cùng lúc hay sinh viên có nên học 2 ngành hay không, cùng Seoul Academy theo dõi ở phần sau.

Điều kiện để sinh viên học 2 ngành cùng lúc 

Sinh viên muốn học 2 ngành cùng 1 trường được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, sinh viên phải đáp ứng điều kiện về quy định của Bộ Giáo dục quy định, bao gồm:

  • Theo quy định ban hành từ năm 2006 của Quy chế đào tạo Đại học, Cao đẳng thì sinh viên phải hoàn thành năm đầu tiên của chương trình học thứ nhất với học lực từ khá trở lên. Khi đó, sinh viên mới được phép đăng ký tham gia ngành học thứ hai.
  • Theo quy định ban hành từ năm 2008 của Quy chế đào tạo Đại học, Cao đẳng thì sinh viên kết thúc học kỳ đầu tiên của ngành thứ nhất nếu học lực không thuộc loại yếu. Khi đó, sinh viên có thể đăng ký ngành học thứ hai.
  • Một số trường thuộc khối đại học cho phép sinh viên đăng ký ngành học thứ 2 tại trường thành viên khác thuộc hệ thống. Ví dụ, sinh viên ngành ngôn ngữ Pháp của Đại học Ngoại Ngữ có thể đăng ký thêm ngành ngôn ngữ Anh của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trong đó, Đại học Ngoại ngữ và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng thuộc khối đại học.
Sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện để được học 2 ngành cùng lúc
Sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện để được học 2 ngành cùng lúc

Bên cạnh đó, sinh viên học 2 ngành cùng lúc cần phải đáp ứng các quy định của từng khoa của trường. Do đó, sinh viên cần phải liên hệ khoa hay phòng công tác sinh viên/ phòng đào tạo để nắm rõ và chính xác thông tin. Ngoài ra, sinh viên cần có những mục tiêu và năng lực học tập cao để đáp ứng điều kiện học song ngành. 

Có nên học 2 ngành cùng lúc không?

Câu trả lời chính xác cho việc sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không chính là có. Tuy nhiên, hình thức này khá khó nên sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định có nên học 2 ngành cùng lúc không.

Sinh viên có nên học 2 ngành cùng 1 trường không sẽ tùy thuộc vào rất nhiều những ưu điểm và hạn chế của hình thức học này cũng như năng lực học tập, sức khoẻ và mục tiêu của bản thân. 

Khi bạn đặt mục tiêu học 2 trường để có được hai tấm bằng đại học sau ra trường, mở rộng cơ hội việc làm cũng như có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức cần thiết thì bạn nên đăng ký học 2 ngành cùng lúc. Ngoài ra, sinh viên cần có tinh thần học hỏi cao, có kỹ năng sắp xếp thời gian học hợp lý.

Nếu như bạn muốn dành thời gian để cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động các câu lạc bộ, đi làm thêm, đi thực tập sớm thì sinh viên nên tập trung học 1 ngành duy nhất. Bởi vì nhiều người thường nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ưu điểm và hạn chế khi học 2 ngành cùng lúc để đưa ra quyết định chính xác và thích hợp với mục tiêu học tập của mình.

Ưu điểm và hạn chế khi học 2 ngành cùng lúc

Khi học 2 trường đại học cùng lúc, sinh viên thường quan tâm đến điều kiện cho phép học và bỏ qua những ưu điểm hay hạn chế của hình thức này. Nhưng nếu xem xét việc có nên học 2 ngành cùng lúc không, bạn cần cân bằng ưu điểm và hạn chế của ngành.

Ưu điểm khi học 2 ngành cùng lúc

Hiện nay, sinh viên chọn học 2 ngành cùng 1 trường vì thấy được nhiều điểm lợi của hình thức học này. Một số ưu điểm phải kể đến chính là mở rộng kiến thức, nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cũng như tiết kiệm được thời gian học tập.

Mở rộng kiến thức

Khi học 2 ngành cùng lúc, kiến thức của bạn cũng được mở rộng hơn. Có thể nói là bạn sẽ tiếp thu gấp đôi kiến thức và hiểu biết với bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ra, khối lượng kiến thức mà bạn tích lũy được sau quá trình học giúp bạn bổ trợ nhiều cho công việc tương lai. Điều này là sự thuận lợi cho công việc và con đường thăng tiến trong tương lai của sinh viên.

Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên khi chọn học 2 ngành cùng lúc đồng nghĩa với việc sẽ nhận được hai tấm bằng đại học nếu như bạn đủ điều kiện tốt nghiệp 2 ngành. Khi đó, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn. Hơn nữa, 2 tấm bằng với 2 ngành học khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp hơn. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra đam mê và sở thích trong lĩnh vực, ngành nghề của mình.

Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm khi học 2 ngành cùng lúc
Sinh viên có nhiều cơ hội việc làm khi học 2 ngành cùng lúc

Tìm hiểu thêm: Sinh viên năm nhất có nên đi thực tập sớm không?

Tiết kiệm thời gian học tập

Sinh viên khi chọn học 2 ngành cùng lúc đồng nghĩa với việc sẽ nhận được hai tấm bằng đại học nếu như bạn đủ điều kiện tốt nghiệp 2 ngành. 

Các chương trình cử nhân hiện nay đều mất từ 4-5 năm, có thể kéo dài đến 6 năm. Nếu học ngành thứ hai sau khi kết thúc ngành học thứ nhất thì bạn phải mất ít nhất 8-9 năm học. Do đó, học 2 ngành cùng lúc giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Từ đó, bạn có thể dành thời gian khác để đi làm hoặc học lên cao như thạc sĩ, tiến sĩ,…

Hạn chế khi học 2 ngành cùng lúc

Bên cạnh những ưu điểm hấp dẫn của việc học 2 ngành 1 trường, sinh viên cần khách quan nhìn nhận vấn đề từ những hạn chế để có cái nhìn công tâm hơn. Một số hạn chế khi học 2 ngành cùng lúc như tốn kém nhiều chi phí học tập cùng 1 lúc, lịch học dày đặc, áp lực học tập cao,…

Tốn kém chi phí học tập

Khi đăng ký học nhiều chương trình tức là bạn phải đóng nhiều chi phí hơn học một ngành duy nhất, đôi khi là gấp đôi tiền học. Ngoài ra, bạn phải chịu thêm chi phí sách vở, tiền quỹ lớp hay in ấn bài tập,… Đây là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc khi chọn học 2 ngành cùng lúc. 

Sinh viên phải đầu tư chi phí nhiều hơn để mua sách vỡ, giáo trình,...
Sinh viên phải đầu tư chi phí nhiều hơn để mua sách vỡ, giáo trình,…

Lịch học dày đặc

Khi học 2 ngành cùng 1 trường và cùng 1 lúc, bạn sẽ phải bị trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết, trong đó có sắp xếp lịch trình, thời gian học tập. Bởi vì học 2 ngành cùng lúc rất dễ bị trùng lịch học, thậm chí là lịch thi. Lúc này, bạn phải đưa ra quyết định nên chọn buổi học của ngành nào hay phải hủy buổi thi nào. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập.

Áp lực học tập cao

Nếu như sinh viên học 2 ngành cùng lúc thì có nghĩa bạn phải trải qua cảm giác áp lực nhân đôi. Bởi vì số môn học, tín chỉ sẽ tăng lên rất nhiều khi bạn học 2 chương trình thay vì 1 chương trình như bình thường. Đặc biệt, khoảng thời gian cuối kỳ sẽ dễ khiến bạn bị áp lực, căng thẳng và lo lắng khi dành quá nhiều thời gian để ôn bài.

Áp lực học tập khi học 2 ngành cùng 1 trường cùng lúc rất cao
Áp lực học tập khi học 2 ngành cùng 1 trường cùng lúc rất cao

Sinh viên nên làm gì để học 2 ngành cùng lúc hiệu quả

Song song với việc tìm hiểu học 2 ngành cùng 1 trường được không, sinh viên phải cập nhập những thông tin liên quan đến cách học hiệu quả khi đăng ký hình thức này. Bởi vì học 2 ngành cùng lúc khá khó nên các bí kíp học hiệu quả sẽ giúp bạn đạt điểm cao và quá trình học tập diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Phân bổ thời gian hợp lý

Điều quan trọng nhất mà sinh viên cần phải làm khi quyết định học 2 ngành cùng lúc chính là phân bổ thời gian học tập hợp lý. Khi học song ngành, chương trình học của bạn sẽ nhiều hơn. Khi đó, bắt buộc sinh viên cần dành nhiều thời gian để học tập, ôn luyện kiến thức. Có khi lịch trình học sẽ dày đặc ngay cả cuối tuần, vì vậy bạn cần biết cách sắp thời gian học tập, sinh hoạt và các hoạt động khác.

Bên cạnh đó, bạn cần biết cách sắp xếp kế hoạch học tập cũng như đăng ký thời khóa biểu của các môn học song ngành đan xen. Làm thế nào để lịch trình học tập không bị trùng nhau để không bỏ lỡ buổi học của môn nào.

Không quá chú trọng hoặc học lệch một ngành

Bên cạnh việc phân bổ thời gian hợp lý, các bạn  học 2 ngành cùng 1 trường cùng lúc đừng quá chú trọng vào môn học hay học lệch ngành 1 trong 2 ngành. Bạn cần tập trung học cả 2 ngành, phải sắp xếp thời gian, lịch trình học các môn hợp lý, khoa học. Khi bạn tập trung vào một ngành, ngành còn lại dễ bị sao nhãn và chán nản khi học các môn chuyên ngành. Từ đó, mục tiêu học 2 ngành cùng lúc không đạt được.

Tham khảo cách học của anh chị khóa trên

Có rất ít sinh viên đăng ký hình thức học 2 ngành cùng lúc, trong đó một số sinh viên phải bỏ ngang khi đang học song ngành vì không thể theo kịp 2 chương trình 1 lúc. Như vậy, bạn cần phải tìm ra phương pháp học hợp lý nhất. Điều này có thể tham khảo của thầy cô, anh chị các khoá trên. Đối tượng này sẽ cho bạn những lời khuyên cũng như cách học thực tế nhất để áp dụng học song ngành thuận lợi hơn.

Bạn nên tham khảo kinh nghiệm thực tế và phương pháp học song ngành của anh chị khóa trên hoặc thầy cô
Bạn nên tham khảo kinh nghiệm thực tế và phương pháp học song ngành của anh chị khóa trên hoặc thầy cô

Chú ý quy định của ngành học

Mỗi ngành học hay kể cả mỗi giáo viên môn học đều có các quy định khác nhau về cách tính điểm, các bài thi, giáo trình học hay thời gian học tập riêng. Vì vậy, sinh viên cần chú ý vào quy định của ngành học để không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào, không bị mất kiến thức.

Sinh viên học 2 ngành cùng 1 trường được không sẽ tùy thuộc vào điều kiện, năng lực và mục tiêu của sinh viên. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và nhà trường đưa ra. Từ đó, bạn sẽ xem xét vấn đề là có câu trả lời dành riêng cho mình. Hi vọng qua bài viết của Seoul Academy, sinh viên có thể hiểu thêm về hình thức học 2 ngành cùng lúc cũng như những thông tin liên quan. Seoul Academy chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN