Có thể xét học bạ nhiều trường được không? Các lưu ý nên biết

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xét học bạ là hình thức tuyển sinh phổ biến được nhiều trường áp dụng. Tuy nhiên với người mới lần đầu tham gia kỳ tuyển sinh hẳn sẽ còn nhiều thắc mắc về hình thức này. Trong bài viết sau hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi có thể xét học bạ nhiều trường được không.

Thế nào là xét học bạ?

Xét học bạ là hình thức tuyển sinh mà các trường sẽ căn cứ vào điểm trung bình các năm trung học phổ thông hoặc riêng lớp 12 để đánh giá. Thậm chí còn có nhiều trường chỉ dựa vào điểm riêng học kỳ 2 của lớp 12. Điều này là phụ thuộc vào quy định tuyển sinh của mỗi trường. Bên cạnh xét học bạ người ta còn có xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ
Nhiều trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ

Việc xét học bạ được đánh giá là giúp các học sinh học tập nhẹ nhàng hơn, giảm bớt gánh nặng về thi cử. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có hình thức xét học bạ. Nộp hồ sơ xét học bạ sẽ khá hạn chế về ngành cũng như trường học. Do đó, xét điểm thi vẫn là hình thức phổ biến hơn được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Tìm hiểu: Công thức và cách tính điểm xét học bạ ĐH mới nhất

Có thể xét học bạ nhiều trường được không?

Một trong những thắc mắc của nhiều người về xét học bạ đó là có thể xét học bạ nhiều trường được không. Và đáp án ở đây là . Nếu như xét điểm thi có nhiều nguyện vọng thì việc xét học bạ cũng có thể áp dụng cho nhiều trường. Các thí sinh hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trước khác nhau. 

Đồng nghĩa với việc nộp hồ sơ nhiều trường đó là mọi người có thể đậu vào nhiều trường hoặc rớt tất cả trong số này. Và khi đã đậu, hoàn thành hồ sơ nhập học sẽ không thể tiếp tục nộp hồ sơ nhập học ở trước khác nên cần đặc biệt lưu ý.

Mọi người có thể xét học bạ nhiều trường khác nhau
Mọi người có thể xét học bạ nhiều trường khác nhau

Việc có thể nộp hồ sơ cho nhiều trường sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh. Đồng thời các trường Đại học, Cao đẳng cũng dễ dàng bổ sung được chỉ tiêu tuyển sinh, đảm bảo số lượng. Do đó mọi người nên tận dụng quyền lợi này để tìm kiếm cho mình các ngành học phù hợp nhất.

Ngoài ra còn có nhiều người quan tâm xét học bạ 1 trường nhiều ngành được không? Ở đây câu trả lời là CÓ, thí sinh có thể được đăng ký tối đa 05 nguyện vọng cùng 1 trường đại học.

Có nên xét học bạ nhiều trường không?

Mặc dù xét học bạ nhiều trường là bình thường nhưng các thí sinh vẫn nên cân nhắc cẩn thận và không nên nộp cho quá nhiều trường. Quá lạm dụng việc này có thể khiến mọi người mất thời gian, không có sự tính toán kỹ lưỡng về ngành học. Đó là chưa kể nộp quá nhiều hồ sơ nhưng lại không có trường phù hợp dễ dẫn đến rớt toàn bộ.

Do đó trước khi nộp hồ sơ xét học bạ nên tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo về điểm chuẩn các năm trước đó. Kế đến là sàng lọc và chọn ra khoảng 2 đến 3 trường phù hợp nhất để nộp hồ sơ. Điều này vừa giảm bớt thời gian chuẩn bị lại có thể đảm bảo hơn về kết quả xét tuyển.

Tìm hiểu thêm: Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn?

Các lưu ý khi xét học bạ

Ngoài việc có thể xét học bạ nhiều trường được không còn các lưu ý quan trọng khác về vấn đề này. Dưới đây là một vài thông tin về xét học bạ mọi người nên ghi nhớ:

Có thể vừa xét điểm thi vừa xét học bạ

Các thí sinh có thể đồng thời vừa xét điểm thi vừa nộp hồ sơ xét học bạ cho trường khác. Hai hình thức tuyển sinh này không liên quan đến nhau nên mọi người cần đặc biệt lưu ý. Hãy tận dụng tốt cả hai hình thức để giúp kết quả kỳ tuyển sinh của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Vừa xét học bạ vừa xét điểm thi là hợp quy định
Vừa xét học bạ vừa xét điểm thi là hợp quy định

Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên

Một quyền lợi khác khi xét học bạ mà mọi người cần lưu ý đó là xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên. Như mọi người đều biết, điểm ưu tiên có thể từ 0,25 đến 2 điểm. Chúng tạo ra sự chênh lệch lớn và giúp các thí sinh dễ đậu vào trường mình mơ ước hơn. Và cả hai hình thức xét điểm thi cũng như xét học bạ đều được cộng điểm. Nếu thuộc đối tượng cộng điểm ưu tiên đừng bỏ qua quyền lợi này.

Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên theo quy định
Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên theo quy định

Thí sinh tự do cần đọc kỹ thông báo tuyển sinh

Những thí sinh tự do nhất định phải cập nhật thường xuyên và đọc kỹ quy định tuyển sinh của trường mà mình muốn vào. Không phải trường nào cũng tuyển sinh xét học bạ cho đối tượng này. Rất nhiều trường chỉ chấp nhận hồ sơ của thí sinh học vào thi trong năm đó. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ, cân nhắc để nộp hồ sơ xét tuyển.

Nói tóm lại có thể xét học bạ nhiều trường được không đáp án là được. Mặc dù vậy mọi người chỉ nên nộp những trường mình chắc chắn, phù hợp với nhu cầu. Không nên nộp hồ sơ xét học nhiều trường vì sẽ rất tốn thời gian, công sức. Bên cạnh đó hãy đọc kỹ thông báo tuyển sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Xem thêm: Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN