Cách viết hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024 chuẩn quy định của Bộ Giáo dục

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách viết hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024 như thế nào chuẩn và đúng theo quy định của Bộ Giáo dục là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Biết cách viết hồ sơ sẽ giúp các bạn trẻ tự tin hơn trước kỳ thi quan trọng. 

Hồ sơ thi THPT Quốc gia là gì?

Hồ sơ thi THPT Quốc gia là các giấy tờ cần thiết để đăng ký thi THPT Quốc gia hay còn được gọi là thi Đại học. Đây là một kỳ thi rất quan trọng đối với nhiều bạn trẻ, vì nó là cơ hội mở ra một tương lai mới. Chính vì vậy, kỳ thi này được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. 

Cần chuẩn bị hồ thi THPT đầy đủ theo quy định
Cần chuẩn bị hồ thi THPT đầy đủ theo quy định

Để có một kỳ thi thành công thì những bước chuẩn bị đầu tiên cần hoàn thiện một cách suôn sẻ. Một trong số đó là chuẩn bị và viết hồ sơ thi THPT Quốc gia. Cách viết hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia cần chính xác để đảm bảo hồ sơ được nhận đúng thời gian quy định. 

Mua hồ sơ thi THPT Quốc gia ở đâu?

Hồ sơ thi THPT Quốc gia ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hồ sơ dự thi bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau, trong đó có cả giấy tờ tùy thân của học sinh và phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Đối với các phiếu đăng ký dự thi, người dự thi có thể mua tại các trường THPT, các nhà sách lớn, nhỏ gần nơi mình sinh sống. Ngoài ra, nó còn được bán tại phòng giáo dục quận/ huyện nơi thí sinh ở. 

Nên mua hồ sơ dự trù để thay thế khi sai sót
Nên mua hồ sơ dự trù để thay thế khi sai sót

Có thể thấy, hồ sơ và phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia được bán rất nhiều, thí sinh có thể lựa chọn địa điểm mua hồ sơ sao cho thuận tiện nhất. Để đảm bảo không mất quá nhiều thời gian cho việc đi lại, thí sinh nên mua nhiều bộ hồ sơ, để dự trù trường hợp viết sai. 

Thời gian làm hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có công văn hướng dẫn và thông báo về thời gian làm hồ sơ dự thi và nộp hồ sơ THPT Quốc gia 2024.

Theo thời gian làm hồ sơ thi thpt quốc gia 2023, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thi từ ngày 26/5 đến hết ngày 28/5/2023. Do vậy, các bạn học sinh, thí sinh có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ sao cho chỉnh chu và đầy đủ nhất. 

Cần nộp hồ sơ đúng thời gian quy định
Cần nộp hồ sơ đúng thời gian quy định

Xem thêm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia 2024 – Còn bao nhiêu ngày nữa? Cập nhật lịch thi mới nhất

Hướng dẫn viết hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kỳ thi quan trọng, quyết định mở ra một cánh cửa mới cho một tương lai tươi sáng hơn. Do vậy cần nắm rõ cách viết hồ sơ thi THPT Quốc gia để có quá trình chuẩn bị được thuận lợi.

Hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024 cần có

Hồ sơ dự thi là các giấy tờ cần thiết để thí sinh có thể đăng ký dự thi. Để có một kỳ thi thành công, thí sinh cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết như bên dưới:

 • Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của thí sinh (Hai mặt đều phải cùng nằm trên một mặt giấy).
 • 02 Ảnh 4*6, mới chụp trong vòng 6 tháng (Phía sau ảnh có ghi các thông tin như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, đựng trong một bì nhỏ để tránh thất lạc).
 • 01 Ảnh 4*6 dán vào góc của mặt trước bìa đựng phiếu đăng ký dự thi.
 • Bì đựng Phiếu dự thi. 

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2024

Để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đầy đủ đăng ký dự thi thì cần phải biết cách điền thông tin trên Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng của quá trình đăng ký dự thi, vì nó thể hiện đầy đủ thông tin của người dự thi một cách đầy đủ và chính xác theo quy định của Bộ Giáo dục. 

Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp số 1
Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp số 1
Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp số 2
Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp số 2

Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp sẽ bao gồm 02 phiếu: 01 phiếu được lưu tại nơi đăng ký dự thi; 01 phiếu giao cho thí sinh giữ. Cả hai phiếu này đều phải do thí sinh tự điền theo đúng quy định. Cách viết hồ sơ dự thi THPT Quốc gia 2023 chuẩn như bên dưới:

 • Mục Sở GDĐT……….Mã sở: Nằm bên trên góc trái của phiếu, thí sinh đăng ký dự thi ở Sở Giáo dục Đào tạo nào sẽ ghi tên của Sở Giáo dục Đào tạo đó vào chỗ trống, sau đó dò theo bảng quy định về mã Sở Giáo dục để điền tên hai chữ số mã sở vào hai ô trống. 
 • Số phiếu: Ô này sẽ dành cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi điền, thí sinh bỏ trống. 
 • Mục 1, 2: Điền thông tin cá nhân của thí sinh theo đúng hướng dẫn trên Phiếu đăng ký. 
 • Mục 3:

a) Nơi sinh – Thí sinh dự thi chỉ cần ghi tên tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc trung ương vào, không cần ghi thông tin chi tiết. Nếu thí sinh dự thi là người nước ngoài thì chỉ cần ghi tên quốc gia. 

b) Dân tộc – Điền thông tin theo đúng trên giấy khai sinh. 

c) Quốc tịch nước ngoài: Thí sinh có quốc tịch nước ngoài thì đánh dấu X vào ô bên cạnh mục c.

 • Mục 4: Ghi số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân vào các ô tương ứng, mỗi ô một số, ghi theo chiều từ trái sang phải. 
 • Mục 5: Nơi hộ khẩu thường trú – Thí sinh cần tra mã tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, xã/ phường nơi mình đăng ký dự thi sau đó mã số đã tra vào ô tương ứng. Tiếp theo, điền thông tin hộ khẩu thường trú chi tiết vào dòng bên dưới ô mã số tỉnh thường trú. 
 • Mục 6: Ghi tên trường theo học tương ứng với các năm học vào chỗ trống. Sau đó điền mã tỉnh, mã trường vào các ô bên cạnh. 
 • Mục 7: Đây được coi là mục khá quan trọng, thí sinh cần điền đúng và đầy đủ số điện thoại cá nhân và địa chỉ email để nhận được thông báo mã (OTP) về số điện thoại, các thông báo về tình trạng hồ sơ, kết quả thi và các vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia. 
 • Mục 8: Thí sinh ghi rõ thông tin liên hệ như họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ chi tiết, cụ thể để sau này có thể nhận giấy báo trúng tuyển. 
 • Mục 9: Nếu thí sinh dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét vào các trường Đại học, cao đẳng thì đánh dấu X vào ô bên cạnh. 
 • Mục 10: Nếu thí sinh học chương trình THPT thì đánh dấu X vào ô trống, còn nếu học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT thì đánh X vào ô bên cạnh. 
 • Mục 11: Đối với thí sinh tự do thì ở mục 11 này cần đánh dấu X vào một trong hai ô, để xác định được thí sinh đăng ký dự thi đã thi tốt nghiệp THPT hay chưa. 
 • Mục 12: Thí sinh đăng ký thi ở Hội đồng thi nào thì cần ghi đúng và đủ tên Hội đồng thi đó vào chỗ trống. Sau đó tra mã Hội đồng thi và điền vào ô trống bên cạnh. 
 • Mục 13: Đối với các thí sinh đang học 12 tại các trường thì ghi nơi đăng ký dự thi là tên trường đang theo học. Còn đối với các trường hợp khác thì nộp phiếu đăng ký dự thi tại các điểm do Sở Giáo dục quy định. Mã đơn vị ĐKDT ghi theo quy định của nơi nhận ĐKDT. 
 • Mục 14: Thí sinh đang học 12 tại trường và chưa thi tốt nghiệp THPT bao giờ thì bắt buộc phải đánh dấu X vào ô ở mục a. Các môn thi thí sinh bắt buộc phải đánh dấu X là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và sẽ phải lựa chọn tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH. Với hai tổ hợp này thí sinh chỉ được chọn một trong hai tổ hợp. Còn đối với mục b dành cho các thí sinh tự do, đã hoặc chưa thi tốt nghiệp THPT và có quyền lựa chọn các môn thi theo nguyện vọng. 
 • Mục 15: Thí sinh ghi thông tin môn ngoại ngữ muốn miễn thi do có các chứng chỉ quốc tế vào chỗ trống và ghi điểm vào ô bên cạnh.
 • Mục 16: Dành cho các thí sinh thi tự do đã từng dự thi THPT muốn bảo lưu điểm, thì ghi số điểm đã từng đạt được vào ô trống. 

Quy trình nộp hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024

Bên cạnh việc nắm cách viết hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024, thí sinh dự thi cần nắm được quy trình nộp hồ sơ dự thi. Để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục. Các bước cần thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Mua Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp tại trường THPT/ nhà sách/ Sở Giáo dục Đào tạo. Điền đầy đủ thông tin trên 2 tờ phiếu theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như ở trên, ghi đầy đủ thông tin. 
 • Bước 3: Đối với thí sinh đang học 12 tại trường THPT thì bì đựng hồ sơ cần có dấu giáp lai của trường để xác nhận nhân thân. Còn đối với thí sinh tự do cần có xác nhận của Công an xã/ phường nơi thí sinh cư trú. 
 • Bước 4: Nộp bì đựng Phiếu dự thi có đầy đủ 2 phiếu dự thi và các giấy tờ liên quan. Nơi tiếp nhận đăng ký dự thi sẽ nhận đóng dấu, sau đó giữ lại bì đựng Phiếu dự thi, phiếu số 1, các hồ sơ liên quan và trả phiếu số 2 lại cho thí sinh giữ. 
 • Bước 5: Chờ đợi thông báo đăng ký thành công và nhận mã OTP để đăng nhập hệ thống. 
Cần chuẩn bị và nộp hồ sơ đúng quy trình để thi tốt nghiệp thuận lợi
Cần chuẩn bị và nộp hồ sơ đúng quy trình để thi tốt nghiệp thuận lợi

Những lưu ý khi viết hồ sơ THPT Quốc gia 2024

Để cách viết hồ sơ THPT Quốc gia 2024 giảm tối thiểu khả năng sai sót, khi viết hồ sơ thi đại học thí sinh cần lưu ý những vấn đề dưới đây: 

 • Nên mua nhiều Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để sai sót có thể thay thế, không mất thời gian đi mua phiếu mới. 
 • Trước khi điền các thông tin vào phiếu nên đọc sơ qua một lần các thông tin cần điền, cũng như các dòng chữ hướng dẫn in nghiêng được đóng trong ngoặc đơn. 
 • Cần phải tra cứu mã tỉnh, mã Sở Giáo dục Đào tạo, mã quận/ huyện, mã phường/ xã, mã Hội đồng thi, mã trường THPT. 
 • Khai đầy đủ và chính xác thông tin trên bì đựng Phiếu dự thi. 
 • Phiếu đăng ký dự thi số 01 – 02 cần điền đầy đủ, chính xác và giống nhau hoàn toàn ở cả hai tờ. 
 • Phải xác định, cân nhắc và lựa chọn tổ hợp các môn thi trước khi đánh dấu X vào phiếu dự thi. 
 • Thí sinh cần điền số điện thoại chính xác để nhận mã số OTP và đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được dùng để xem điểm thi và xét tốt nghiệp cũng như các trường Đại học, Cao đẳng. 
Đọc thông tin cẩn thận trước khi điền hồ sơ
Đọc thông tin cẩn thận trước khi điền hồ sơ

Cách viết hồ sơ thi THPT Quốc gia 2024 đã được chia sẻ đầy đủ trong bài viết ở trên. Hy vọng với các thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thật là tốt và thành công. 

Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm những môn gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN