Có nên cạo lông vào mùng 1 không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngày mùng 1 đầu tháng, đặc biệt là mùng 1 đầu năm có rất nhiều điều cần chú ý. Đặc biệt dân gian cho rằng có một vài việc mọi người phải tránh làm trong ngày này nếu không muốn gặp phải những xui rủi, biến cố. Vậy có nên cạo lông vào mùng 1 hay không? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết say.

Có nên cạo lông vào mùng 1 không?

Theo quan niệm dân gian mọi người KHÔNG NÊN cạo lông vào mùng 1 âm lịch. Lý do được đưa ra đó là lông, tóc cũng là một bộ phận của cơ thể. Và nếu như loại bỏ chúng trong ngày mùng 1 đồng nghĩa mất đi một phần dương khí. Mọi người rất dễ bị vận rủi đeo bám, gặp phải chuyện không may. Không chỉ cạo lông mà cả tẩy lông, triệt lông, nhổ lông nách, cạo râu… cũng được khuyên không nên thực hiện trong ngày này.

Dân gian cho rằng không nên cạo lông vào ngày mùng 1
Dân gian cho rằng không nên cạo lông vào ngày mùng 1

Việc cạo lông trong ngày mùng 1 đầu tháng mà đặc biệt là mùng 1 đầu năm có thể dẫn đến nhiều các vấn đề như:

  • Gây nên các tai nạn bất ngờ khiến tổn thương sức khoẻ, cơ thể.
  • Dẫn đến hoạ chảy máu.
  • Gặp chuyện không may ảnh hưởng tài lộc, có thể mất tiền oan.
  • Dễ nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã với người thân, bạn bè.

Lỡ cạo lông vào mùng 1 nên làm gì?

Nhiều người chưa nắm rõ về việc có nên cạo lông vào mùng 1 không và lỡ thực hiện. Lúc này điều đầu tiên nên làm đó là giữ cho mình sự bình tĩnh, không nên lo lắng quá mức. Tâm lý lo lắng không thoải mái rất dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh. Do đó hãy giữ cho mình sự bình tĩnh. Sau đó có thể thử áp dụng các biện pháp như đi chùa thắp nhang, cúng lễ ông bà tại gia, tụng kinh cầu gia hộ… 

Trên thực tế, kiêng cạo lông, cạo râu trong ngày mùng 1 về cơ bản chỉ là quan niệm dân gian. Do đó mọi người tránh vì tin tưởng mà lo lắng quá mức. Khoa học không hề có các chứng minh về vấn đề cạo lông ngày đầu tháng sẽ bị vận rủi. Chính vì vậy tuỳ từng người mà có thể thực hiện theo hoặc không.

Không nên cạo lông vào những ngày nào?

Bên cạnh ngày mùng 1 dân gian quan niệm còn có rất nhiều ngày khác mà mọi người không nên cạo lông. Theo họ việc cạo lông vào những ngày này đều là không may dễ dẫn đến các hậu quả không lường trong tháng. Dưới đây là các ngày mà mọi người cần tránh việc cạo lông, tẩy lông, nhổ lông.

Cạo lông ngày rằm hàng tháng

Một ngày trong tháng mà mọi người không nên cạo lông đó là ngày rằm. Ngày rằm được cho là ngày dành cho việc cúng kiếng, thường người ta sẽ đi chùa, lễ Phật… Cùng với đó trong ngày này âm khí thường nặng nên cần tránh các việc không may như cạo lông, tẩy lông, làm đổ vỡ đồ đạc, quan hệ vợ chồng…

Không nên triệt lông vào các ngày rằm trăng tròn
Không nên triệt lông vào các ngày rằm trăng tròn

Không nên cạo lông trong tháng 7 âm lịch

Vào tháng 7 âm lịch có rất nhiều điều kiêng kỵ như cắt tóc, cạo râu, cạo lông, đổ máu, làm hỏng đồ… Tháng này được biết đến âm khí đặc biệt thịnh, là ngày ma quỷ trở lại nhân gian. Do đó nếu loại bỏ một phần cơ thể, dù là cạo lông cũng có thể khiến ma quỷ đeo bám, âm khí vận theo người, điều xui rủi tìm đến. Chính vì vậy để được an toàn tốt nhất mọi người không nên cạo lông trong tháng 7, đặc biệt là mùng 1 và 15 tháng 7.

Tháng 7 âm lịch nên tránh việc cạo lông
Tháng 7 âm lịch nên tránh việc cạo lông

Không cạo lông khi nhà có tang sự

Một ngày mà mọi người cũng cần tránh cạo lông chính là ngày mà gia đình có tang sự. Trong ngày này quẩn quanh gia đình là âm khí cực nặng. Thậm chí dân gian cho rằng lúc này linh hồn người đã khuất vẫn chưa thật sự đi khỏi. Bất kỳ một việc làm nào không cẩn thận cũng có thể dẫn đến hồn ma đeo bám, vận rủi tìm đến. Chính vì vậy đừng dại dột mà cạo lông khi trong nhà đang có tang sự.

Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 nên biết

Bên cạnh có nên cạo lông vào mùng 1 không còn rất nhiều những điều kiêng kỵ khác trong ngày này. Mặc dù chỉ là quan niệm dân gian nhưng từ xưa đã có câu “có kiêng có lành” vì vậy mọi người cũng cần lưu ý để được yên tâm hơn.

Kiêng cắt móng tay

Trong ngày mùng 1 hàng tháng nhiều người cũng kiêng cữ việc cắt móng tay. Tương tự như tóc, móng tay cũng được xem là một phần của cơ thể. Và việc cắt đi chúng trong ngày đầu tháng có thể khiến mọi người trong tháng đó gặp điều không may. Chính vì vậy nếu cắt móng tay mọi người nên tránh ngày này.

Không nên cắt móng tay trong ngày đầu tháng
Không nên cắt móng tay trong ngày đầu tháng

Xem chi tiết: Kiêng cắt móng tay vào ngày nào

Kiêng quan hệ trong ngày mùng 1

Ngoài có nên cạo lông vào mùng 1 Theo quan niệm từ xa xưa, ngày mùng 1 nên là một ngày sạch sẽ, sáng sủa. Như vậy sẽ đảm bảo một tháng thuận lợi, giúp tài lộc vào nhà. Và việc quan hệ được cho là không nên thực hiện trong ngày này. Như vậy có thể khiến gia đình không may mắn, nảy sinh các mâu thuẫn, vận rủi đeo bám cả tháng.

Quan hệ trong ngày mùng 1 nên tránh
Quan hệ trong ngày mùng 1 nên tránh

Kiêng quét nhà ngày mùng 1 tết

Ngày mùng 1 mà đặc biệt là mùng 1 năm mới mọi người nên kiêng quét nhà. Điều này đã có từ xa xưa và đến nay nhiều gia đình tại nước ta vẫn còn giữ nguyên. Theo đó trong ngày mùng 1 nếu quét nhà có thể quét đi tiền tài, khiến tài lộc gia đình cả năm vơi đi, công việc làm ăn đều không thuận lợi. Do đó tốt nhất mọi người nên kiêng quét nhà trong ngày này.

Kiêng quét nhà ngày mùng 1 đầu năm
Kiêng quét nhà ngày mùng 1 đầu năm

Kiêng vay mượn ngày mùng 1 tết

Một điều mà mọi người cần lưu ý không nên làm trong ngày mùng 1 đặc biệt ngày mùng 1 năm mới đó là vay mượn. Tránh đầu năm, đầu tháng đến nhà người khác mượn tiền như vậy không chỉ khiến vận số của mình cả năm không tốt mà còn ảnh hưởng đến người khác. Điều này có thể nói là nghiêm cấm nếu không muốn tài lộc bị thụt lùi, tiền của tiêu tán.

Không nên vay mượn tiền ngày đầu tháng
Không nên vay mượn tiền ngày đầu tháng

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Đầu năm đầu tháng một việc cần kiêng cữ đó là làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà. Mọi người cần phải cẩn thận với các hành động, không nên lỡ tay làm vỡ chén đĩa, ly cốc, gương… Theo quan niệm dân gian đây là điều rất không may mắn, đặc biệt nếu diễn ngày vào các ngày đầu năm đầu tháng lại càng kém may hơn.

Làm vỡ đồ đạc ngày đầu tháng là không may mắn
Làm vỡ đồ đạc ngày đầu tháng là không may mắn

Kiêng làm chảy máu trong ngày mùng 1

Một việc cũng cần kiêng cữ trong ngày mùng 1 đó là tránh làm chảy máu. Những vết thương nhỏ làm chảy máu dù chỉ là kim may đâm vào tay cũng cần đặc biệt tránh trong ngày này. Để chảy máu được cho là không may mắn, rất dễ dẫn đến các tai nạn nghiệm trọng hơn trong tháng. Hoặc nếu ngày đầu năm mà bị chảy máu có nghĩa mọi người có thể bị tai nạn lớn trong năm đó.

Không nên để chảy máu trong ngày mùng 1
Không nên để chảy máu trong ngày mùng 1

Các món nên kiêng ngày mùng 1

Cùng với có nên cạo lông và mùng 1 không nhiều người cũng thắc mắc về các món không nên ăn vào ngày này. Trên thực tế, từ xưa dân gian đã quan niệm rất nhiều món như thịt chó, hột vịt lộn, mực… không nên ăn mùng 1, nhất là mùng 1 đầu năm. Những món này sẽ không quá may mắn, dễ khiến vận đen theo đuổi mọi người.

Hạn chế ăn mực ngày đầu năm đầu tháng
Hạn chế ăn mực ngày đầu năm đầu tháng

Cách làm sạch lông ngày mùng 1 an toàn

Mặc dù không nên cạo lông vào mùng 1 nhưng đây chỉ là quan niệm dân gian. Mọi người nếu có biện pháp an toàn, hiệu quả, đảm bảo khoa học vẫn có thể làm đẹp vào ngày này. Dưới đây là một vài cách làm sạch lông tốt có thể áp dụng cho chị em.

Triệt lông tại spa

Triệt lông tại spa có thể nói là một trong những biện pháp hiệu quả hàng đầu cho mọi người. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là an toàn, nhanh chóng và có thể làm sạch lông trong thời gian dài. Khách hàng triệt lông được nhân viên phục vụ và áp dụng các công nghệ máy móc hiện đại. Chính vì vậy sẽ giúp làm sạch lông hiệu quả, tránh được các rủi ro.

Tuy nhiên khách hàng cần sáng suốt trong việc lựa chọn cơ sở làm đẹp. Hãy đảm bảo chọn được spa uy tín để giúp việc triệt lông được hiệu quả, an toàn hơn.

Triệt lông tại spa an toàn
Triệt lông tại spa an toàn

Dùng máy triệt

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại máy triệt lông hiện đại. Chúng có thiết kế cầm tay nhỏ gọn và chuyên để sử dụng tại nhà. Dùng máy triệt sẽ giúp giảm tốc độ dài ra của lông, thu nhỏ lỗ chân lông cũng như hạn chế ảnh hưởng không tốt cho làn da. Để làm sạch lông mọi người có thể đầu tư một máy triệt tại nhà vừa tiện lợi lại an toàn. Giá cho các loại máy triệt lông tại nhà cũng là khá hợp lý, không quá đắt đỏ nên mọi người có thể cân nhắc mua về sử dụng.

Máy triệt tại nhà tiện lợi
Máy triệt tại nhà tiện lợi

Dùng kem tẩy lông

Cuối cùng để làm sạch lông an toàn mọi người có thể tham khảo sử dụng kem tẩy. Cách dùng rất đơn giản chỉ cần bôi kem lên khu vực muốn triệt lông, để trong thời gian nhất định. Sau đó chỉ cần sử dụng giấy hoặc khăn mềm lau đi vùng đã bôi có thể làm sạch được lông. Tuy nhiên mọi người cần chọn loại sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, uy tín như vậy sẽ an toàn hơn. Ngoài ra sau khi dùng kem tẩy cũng cần đặc biệt chú ý nên sử dụng kem dưỡng thêm để giúp dưỡng da và se khít lỗ chân lông tốt hơn.

Kem tẩy làm sạch lông nhanh chóng
Kem tẩy làm sạch lông nhanh chóng

Trên đây là giải đáp cho vấn đề có nên cạo lông vào mùng 1 không. Tóm lại nếu không thật sự cần thiết mọi người nên tránh cạo lông trong ngày này. Còn có có bắt buộc phải làm hãy chọn cho mình phương pháp an toàn nhất.

Có thể bạn quan tâm: Lông chân nhiều có ý nghĩa gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN