Chứng chỉ hành nghề tiêm filler quan trọng như thế nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler có vai trò vô cùng quan trọng với những người muốn làm việc trong lĩnh vực này. Chứng nhận sẽ đảm bảo trình độ kỹ thuật của người thực hiện. Cam kết đảm bảo an toàn và cơ sở được Nhà nước cấp phép hoạt động. Bởi thế chỉ khi có được nó, mọi người mới được phép kinh doanh và thực hiện công việc trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là gì?

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là một dạng văn bản chính thức được ban hành bởi những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tất cả các nhân sự làm bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có chứng chỉ này. Đặc biệt là với lĩnh vực thẩm mỹ, mà cụ thể ở đây là tiêm filler, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lại càng quan trọng hơn.

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler rất quan trọng đối với bác sĩ thẩm mỹ
Chứng chỉ hành nghề tiêm filler rất quan trọng đối với bác sĩ thẩm mỹ

Cụ thể hơn, chứng chỉ này có thể xem là một dạng công cụ để đánh giá năng lực của người trực tiếp thực hiện các dịch vụ tiêm filler. Biết được họ có khả năng thực hiện và đạo đức hành nghề, đảm bảo an toàn sức khỏe khách hàng hay không.

Nhà nước có quy định hiện hành trong việc cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler cho người có đủ năng lực. Người hoặc tổ chức được cấp bằng sẽ phải có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tiêu chuẩn để hoạt động trong lĩnh vực.

Để làm dịch vụ, người thực hiện phải có chứng chỉ tiêm filler. Vậy học tiêm filler cần bằng cấp gì? Theo quy định của pháp luật, bác sĩ có năng lực chuyên môn, khả năng tiêm filler cần phải có chứng chỉ hành nghề bác sĩ thẩm mỹ được cấp từ Bộ Y tế. 

Việc này đồng nghĩa người thực hiện tiêm filler phải là bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Đã được đào tạo và có đủ trình độ chuyên môn y khoa. Có đầy đủ các kỹ năng về y tế, da liễu và tiểu phẫu… Khi đã sở hữu chứng nhận, cá nhân hoặc tổ chức sẽ có toàn quyền thực hiện quá trình làm đẹp. Hay cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tiêm filler đến hệ thống khách hàng của mình.

Người thực hiện tiêm filler phải là y bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn về ngành
Người thực hiện tiêm filler phải là y bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn về ngành

Hãy đăng ký khóa học cam kết tay nghề tại Seoul Academy ngay.

Đăng ký ngay

Nếu không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler có hoạt động được không?

Đối với cơ sở spa, thẩm mỹ viện, bệnh viện

Theo quy định dành cho người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động, đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nếu không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler các cơ sở sẽ không được hoạt động. Cụ thể chỉ được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa thẩm mỹ như:

 • Dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (gồm phẫu thuật, thủ thuật, tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác…).
 • Dịch vụ làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể…).
 • Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Trường hợp doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động mà vẫn tự ý thực hiện hoạt động tiêm filler sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền sẽ từ 50 cho đến 70 triệu đồng (theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tại điểm a, khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Cơ sở còn có thể bị đình chỉ hoạt động trong thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng. Trường hợp nơi này thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết buộc phải hoàn trả số tiền chênh lệch cho khách hàng. Nếu không hoàn trả được cho đối tượng phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước.

Hoạt động không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler sẽ bị đình chỉ kinh doanh
Hoạt động không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler sẽ bị đình chỉ kinh doanh

Đối với người trực tiếp thực hiện tiêm filler

Người hành nghề trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo quy định như sau:

Xử phạt hành chính

Sẽ bị xử phạt số tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng (theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Xử phạt hình sự

Việc làm dịch vụ không có chứng chỉ tiêm filler hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Các trường hợp gồm:

 • Làm chết người, gây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% – 121%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu.
 • Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn tái phạm.

Hành vi này sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm dựa trên tình trạng thương tật của bệnh nhân sau khi giám định phần trăm thiệt hại cơ thể. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại Điều 117 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 những người này còn bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Đồng thời bị cấm đảm nhiều chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hành nghề tiêm filler trái phép sẽ bị cầm tù nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng
Hành nghề tiêm filler trái phép sẽ bị cầm tù nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng

Giấy tờ cần có để hành nghề hoặc mở cơ sở tiêm filler

Ngoài chứng nhận đảm bảo năng lực, cam kết có đủ kiến thức và kỹ thuật khám chữa bệnh, khả năng làm đẹp cho khách hàng. Mọi người còn cần phải có thêm chứng chỉ hành nghề spa. Điều này đặc biệt quan trọng với những người kinh doanh lĩnh vực này.

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Tiêm filler cần bằng cấp gì? Như đã nói, chứng chỉ hành nghề bác sĩ thẩm mỹ vô đặc biệt quan trọng với những người trực tiếp thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Cần phải có chứng chỉ hành nghề mới có đủ điều kiện để làm việc. Hoạt động theo đúng quy định pháp luật, dưới sự bảo vệ của Nhà nước. Và đảm bảo được an toàn sức khỏe con người.

Chứng chỉ hành nghề spa

Tương tự như chứng chỉ hành nghề tiêm filler, chứng chỉ hành nghề spa sẽ chứng minh được đơn vị có thể cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ. Đây là những điều bắt buộc các doanh nghiệp phải có khi kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Điều kiện bắt buộc khi bắt đầu muốn kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ viện là chứng chỉ hành nghề spa. Hoặc phải có chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Chứng chỉ hành nghề spa cũng quan trọng không kém chứng chỉ tiêm filler
Chứng chỉ hành nghề spa cũng quan trọng không kém chứng chỉ tiêm filler

Đây được xem là một loại giấy thông hành, là chứng nhận giữa cơ sở đăng ký kinh doanh làm việc theo đúng quy định của Nhà nước. Chứng nhận người sở hữu hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đã trải qua một khóa học đào tạo về spa. Biết những kiến thức làm đẹp chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ hành nghề hợp lệ.

Khóa chăm sóc da – Spa uy tín, đăng ký ghi danh ngay hôm nay

Đăng ký ngay

Hiện nay, nước ta đang sử dụng 3 loại chứng chỉ hành nghề spa khác nhau:

 • Chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp: Đây là chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ theo quy định của pháp luật của Nhà nước ta ban hành. Đã được được chấp thuận khi cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực spa.
 • Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp: Đây là chứng nhận do nơi đào tạo cấp cho người đã hoàn thành khóa học spa, thẩm mỹ. Người đại diện của doanh nghiệp trước pháp luật sẽ nhờ vào tấm bằng này để mở cơ sở kinh doanh.
 • Chứng chỉ quốc tế: Đây là chứng chỉ lớn, có liên kết với nước ngoài. Được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định từ các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực làm đẹp. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín hiện nay có thể kể đến như ITEC, CIDESCO, CIBTAC…
Chứng nhận quốc tế của CIBTAC vô cùng uy tín, có giá trị cao
Chứng nhận quốc tế của CIBTAC vô cùng uy tín, có giá trị cao

Cách để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler đúng tiêu chuẩn

Các yêu cầu cần thiết để lấy được chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Những tiêu chí đánh giá để cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler và có xác nhận của cơ quan chức năng gồm:

 • Cơ sở học chất lượng : Cơ sở phải có chuyên môn thẩm mỹ cao. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Chương trình học bài bản, thực hành nhiều hơn lý thuyết. Nơi đây còn phải hoạt động giáo dục dưới sự cấp phép của Nhà nước. Từ đó cấp chứng chỉ có giá trị và được Pháp luật công nhận để hoạt động.
 • Sự kiên trì và nghiêm túc: Thái độ học tập nghiêm túc và sự kiên trì luôn là yếu tố tiên quyết để quyết định sự thành công. Quá trình học tiêm filler sẽ mất thời gian dài, đòi hỏi sự cố gắng không ngừng. Phải nỗ lực học hỏi và thực hành để có thể ra nghề và làm việc tốt.

Các tiêu chí đánh giá để lấy được chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Để được cấp chứng chỉ tiêm filler, người làm bác sĩ cần đạt các điều kiện theo điểm b Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 (quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ, bác sĩ thẩm mỹ) như sau:

Cần phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Sau đó trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học chuyên ngành bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu. Hệ đào tạo 4 năm sẽ bao gồm kiến thức lý thuyết và cả thực hành. Sau khi hoàn thành tất cả sẽ trải qua các bài kiểm tra, các kỳ thi. Để đánh giá chuyên môn, tay nghề, năng lực liên tục trong suốt quá trình.

Các kỳ thi lý thuyết, kỹ năng là tiêu chí đánh giá cho việc cấp chứng nhận
Các kỳ thi lý thuyết, kỹ năng là tiêu chí đánh giá cho việc cấp chứng nhận

Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi tốt nghiệp cần xác nhận quá trình thực tập. Phải trải qua thời gian làm việc tại các bệnh viện, cơ sở hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ:

 • 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh đối với bác sĩ.
 • 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận cho y bác sĩ trước khi làm việc. Văn bản sẽ thể hiện quá trình thực tập của họ tại cơ sở của mình. Bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Từ đó có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh về lĩnh vực làm đẹp, cụ thể ở đây là tiêm filler.
Đây cũng là yêu cầu bắt buộc dựa theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016/NĐ-CP. Chỉ khi hoàn thành bạn mới có thể lấy được bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành.

Những điều cần lưu ý khi hành nghề tiêm filler

Sau khi tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề tiêm filler, chúng ta hãy cùng xem về những điều cần biết khi học tiêm filler cho người mới bắt đầu để có định hướng đúng đắn bạn nhé!

Đối tượng phù hợp lấy chứng chỉ hành nghề tiêm filler

 • Những người có nhu cầu học ngành làm đẹp, tiêm filler.
 • Những người có mong muốn trở thành chuyên viên thẩm mỹ cho các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ.
 • Sinh viên y khoa trẻ mới ra trường muốn đi theo ngành làm đẹp.
 • Các y bác sĩ hay những người lành ngành nghề khác có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, sang hoạt động lĩnh vực thẩm mỹ.
 • Những người đã làm nghề thẩm mỹ, spa có nhu cầu nâng cao tay nghề, học thêm kỹ năng mới.
 • Những người đang có ý định mở ra các spa làm đẹp, kinh doanh dịch vụ chuyên sâu, có tiêm filler.

Một số khó khăn khi học và làm nghề tiêm filler

 • Phải nắm vững các kiến thức y khoa

Là phương pháp làm đẹp bằng cách đưa một chất từ bên ngoài vào can thiệp trong cơ thể nên người làm nghề cần phải có kiến thức về y khoa. Chỉ khi nắm rõ những cấu tạo, các bộ phận trên và trong cơ thể người mới có thể thực hiện được.

 • Không phù hợp với người bị run tay

Nếu bị run tay do bệnh lý hay các lý do khác đều không nên học hay làm dịch vụ tiêm filler. Bởi đây là một công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, không thể mắc sai lầm.

 • Không phù hợp với người sợ máu

Người sợ máu cũng là những đối tượng không thích hợp cho ngành nghề này. Hơn nữa, nếu tâm lý không được ổn định rất sẽ dễ xảy ra các sai phạm trong quá trình thực hiện.

Người sợ máu không phù hợp để học và làm dịch vụ tiêm filler
Người sợ máu không phù hợp để học và làm dịch vụ tiêm filler

Bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề tiêm filler trước khi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này. Chỉ như thế mới hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật Nhà nước. Có thể chịu trách nhiệm được cho an toàn sức khỏe và cơ thể của khách hàng. Hãy học tập tại cơ sở uy tín và lấy chứng nhận trước khi làm việc hoặc mở kinh doanh spa bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN