Học chứng chỉ chăm sóc da là gì? Có quan trọng không? Làm sao để nhận?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Chứng chỉ chăm sóc da là một trong những loại giấy tờ cần có của một kỹ thuật viên nếu muốn hành nghề trong lĩnh vực làm đẹp. Có thể nói, loại chứng chỉ này cực kỳ quan trọng và cần thiết. Vậy chứng chỉ nghề chăm sóc da quan trọng như thế nào và làm thế nào có thể lấy được chứng chỉ này? Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên. 

Chứng chỉ chăm sóc da là gì?
Chứng chỉ chăm sóc da là gì?

Chứng chỉ chăm sóc da là gì?

Chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da là loại giấy tờ công nhận học viên đứng tên đã hoàn thành khóa học chăm sóc da chuyên nghiệp và thông qua kỳ thi đánh giá do đơn vị đào tạo tổ chức. Với chứng chỉ chăm sóc da, học viên sẽ được phép hành nghề, trở thành kỹ thuật viên chăm sóc da chuyên nghiệp hoặc làm việc tại các vị trí trong ngành. Quan trọng, đây cũng là loại giấy tờ cần thiết để mở spa riêng của riêng mình. 

Chứng chỉ nghề chăm sóc da do Sở cấp
Chứng chỉ nghề chăm sóc da do Sở cấp

Nói một cách dễ hiểu, chứng chỉ chăm sóc da chính là giấy tờ công nhận những gì mà bạn đã cố gắng học tập, rèn giũa bản thân, và đủ điều kiện về kiến thức, tay nghề để hoạt động, làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc da. 

Chứng chỉ chăm sóc da có giá trị ngang hàng với bất kỳ chứng chỉ hành nghề khác như: Nối mi, phun xăm, tóc, trang điểm, … Với loại chứng chỉ này, bạn có thể xin việc ở bất kỳ cơ sở làm đẹp nào trên toàn quốc. 

Chứng chỉ chăm sóc da quan trọng như thế nào? 

Nếu như trước đây, nghề spa vẫn chưa phát triển và không được nhiều người biết đến, thì chứng chỉ chăm sóc da thật sự không quan trọng. Chỉ cần có tay nghề hay kinh nghiệm, bạn đã có thể hành nghề hoặc mở tiệm spa để kinh doanh. 

Thế nhưng, sự phát triển vượt bật của lĩnh vực này đã mang đến rất nhiều hệ lụy như: cơ sở lừa đảo, chất lượng kém, tay nghề kỹ thuật viên không đạt yêu cầu, …. thì bằng cấp đã trở nên rất quan trọng. Theo pháp luật đã được ban hành, người muốn hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da cần có chứng chỉ nghề và giấy phép hành nghề. Đây là một trong những quy định quan trọng, trong trường hợp không có chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da nhưng vẫn hoạt động tại các cơ sở làm đẹp, spa dù lớn hay nhỏ, thì hành vi này đều vi phạm pháp luật và bị xử lý đúng với những gì pháp luật quy định. 

Do đó, khi đi xin việc hay muốn mở tiệm chăm sóc da kinh doanh, bạn cần xuất trình chứng chỉ chăm sóc da để chứng minh tay nghề của mình theo đúng quy định của điều 37, nghị định 109/2016/NĐ-CP trong pháp luật Việt Nam. 

Để được hành nghề, kỹ thuật viên phải có chứng chỉ
Để được hành nghề, kỹ thuật viên phải có chứng chỉ

Các loại chứng chỉ hành nghề chăm sóc da hiện nay

Khi đăng ký khóa học chăm sóc da, học viên sẽ được các loại chứng chỉ chăm sóc da: Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chứng chỉ Quốc tế chứng chỉ đào tạo.

Chứng chỉ chăm sóc da trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội 

Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp được hiểu là chứng chỉ Sơ cấp nghề, do Sở LĐ-TB&XH liên kết trung tâm đào tạo, cấp chứng chỉ cho học viên theo đúng quy định của nhà nước. Đây cũng là loại chứng chỉ có giá trị cao nhất trong nước hiện nay đối với nghề chăm sóc da. Với chứng chỉ Sơ cấp, học viên đủ thẩm quyền hoạt động và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc da trên toàn quốc.

Chứng chỉ đào tạo 

Chứng chỉ đào tạo là loại chứng chỉ được cấp bởi đơn vị đào tạo sau khi bạn đã hoàn thành khóa học và thông quan kỳ thi cuối khóa. Loại chứng chỉ này sẽ có giá trị trên toàn quốc. Đối với các đơn vị đào tạo chất lượng và có tiếng, chứng chỉ đào tạo được nhận sẽ có giá trị hơn rất nhiều. 

Chứng chỉ đào tạo do đơn vị đào tạo cấp
Chứng chỉ đào tạo do đơn vị đào tạo cấp

Chứng chỉ quốc tế 

Chứng chỉ quốc tế chỉ được cấp từ những đơn vị đào tạo liên kết với các trung tâm đào tạo nghề quốc tế, hoặc cơ sở đào tạo có trụ sở nước ngoài và chi nhánh tại Việt Nam. Ngoài ra, loại chứng chỉ này còn được cấp bởi các tổ chức, hội đồng, chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp – sức khỏe. Tại Việt Nam, nghề chăm sóc da rất ý đơn vị cấp chứng chỉ quốc tế. 

Làm sao để học chứng chỉ chăm sóc da?

Học để lấy chứng chỉ chăm sóc da tuy quan trọng, nhưng với thời buổi nhiều chiêu trò như hiện nay, thì việc lấy được chứng chỉ đối với nhiều người không quá khó khăn khi có thể mua chứng chỉ hoặc thuê người học giúp thay vì tham gia và hoàn thành khóa học theo quy định. Đây cũng là 3 cách lấy được chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da. 

Tham gia và hoàn thành khóa học tại đơn vị đào tạo chính chuyên 

Như được chia sẻ trên, chứng chỉ chăm sóc da chứng là loại giấy tờ chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học và thông qua kỳ thi đánh giá. Vậy nên, để lấy được loại chứng chỉ này, bạn cần đăng ký khóa học và hoàn thành khóa học theo đúng quy định của đơn vị đào tạo. Cụ thể, để nhận được chứng chỉ, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện: 

 • Đăng ký khóa học tại địa chỉ đào tạo chăm sóc da uy tín. 
 • Tham gia đầy đủ các buổi học theo đúng quy định của đơn vị đào tạo. 
 • Tham gia đủ các buổi thi, kiểm tra.
 • Tham gia và đạt kỳ thi cuối khóa do đơn vị đào tạo tổ chức, hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. 

Bên cạnh đó, để nhận được chứng chỉ loại tốt, cá nhân học viên phải được đánh giá tốt từ giáo viên chủ nhiệm, chuyên cần, có tinh thần học hỏi, kiên trì và đặc biệt đạt kỳ thi đánh giá với số điểm cao. Thời gian tham gia khóa học chăm sóc da từ 2 – 3 tháng. 

Tham gia khóa học để nhận được chứng chỉ
Tham gia khóa học để nhận được chứng chỉ

Đăng ký nhận tư vấn khóa học chăm sóc da chuyên nghiệp ngay.

Đăng ký ngay

Mua chứng chỉ/ bằng giả 

Bên cạnh những người cố gắng để đạt được chứng chỉ, thì vẫn có rất nhiều đối tượng vẫn muốn “ngồi mát, ăn bát vàng” bằng cách mua chứng chỉ giả tại các đơn vị trái phép. Tình trạng mua bằng ngày càng phổ biến không chỉ ngành chăm sóc da. Đây cũng là lý do vì sao nhà nước ngày càng thắt chặt các quy định về điều kiện cần có của một kỹ thuật viên, cũng như điều kiện để mở spa. 

Việc sử dụng bằng giả luôn là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, người mua bằng sẽ chịu phạt đúng theo quy định của nhà nước. Nhẹ thì nộp phạt, nặng thì tước quyền hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da, làm đẹp vĩnh viễn. 

Thuê người học giúp 

Bên cạnh mua bằng giả, nhiều người còn thuê người khác tham gia khóa học với tên của mình và hình ảnh là của mình. Góp sức cho hành động này, rất nhiều đơn vị đào tạo đã lơ điều này và vẫn cho phép học viên được thuê tham gia khóa học, hoàn thành khóa học và cấp chứng chỉ. 

Tuy nhiên, hành động này cũng trái với pháp luật và có mức hình phạt giống với mua chứng chỉ giải. Thậm chí hậu quả để lại còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Bằng giả rất phổ biến hiện nay
Bằng giả rất phổ biến hiện nay

Chứng chỉ hành nghề chăm sóc da có thời hạn bao lâu? 

Giống với chứng chỉ đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ chăm sóc da cũng có giá trị vĩnh viễn, vô thời hạn. Nói một cách dễ hiểu, chỉ cần nhận được chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da, bạn sẽ có thể sử dụng chứng chỉ cả đời, kể cả chứng chỉ sơ cấp. 

Seoul Academy vẫn luôn muốn khuyên bạn rằng nên đăng ký cả kỳ thi do Sở tổ chức để nhận được chứng chỉ giá trị hơn. Để được vậy, trước tiên bạn cần tìm kiếm đơn vị đào tạo chất lượng, uy tín và có liên kết với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ cho học viên. 

Chứng chỉ chăm sóc da hiệu lực ở những khu vực nào?

Hiện nay, chứng chỉ đào tạo và chứng chỉ Sơ cấp đều có giá trị trên toàn quốc, tại tất cả vùng miền trong nước. Trong đó, chứng chỉ đào tạo được nhiều cơ sở làm đẹp quan tâm vì các nhà tuyển dụng muốn biết bạn được đào tạo từ đâu, có tiếng hay không. Đây cũng là lý do chúng ta nên lựa chọn các trung tâm uy tín và chất lượng để đăng ký khóa học. Chứng chỉ sơ cấp cũng chính là giấy phép hành nghề, loại giấy tờ giúp bạn mở tiệm spa. 

Mặt khác, chứng chỉ quốc tế lại là chứng chỉ có giá trị trên nhiều quốc gia khác nhau. Các quốc gia được phép sử dụng chứng chỉ chăm sóc da quốc tế này chính là quốc gia cấp chứng chỉ, hoặc quốc gia liên kết. 

Chứng chỉ chăm sóc da có giá trị toàn quốc
Chứng chỉ chăm sóc da có giá trị toàn quốc

Lấy chứng chỉ chăm sóc da khó không? 

Để lấy được bất kỳ chứng chỉ nào, chúng ta cũng phải trải qua nhiều khó khăn. Riêng đối với ngành chăm sóc da, việc nhận được chứng chỉ đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng nhiều hơn. Spa – chăm sóc da là ngành nghề yêu cầu cao về kiến thức lẫn tay nghề, những kỹ năng chuyên nghiệp. Không những thế, bài thi cuối khóa của Sở cũng được đánh giá là rất khó.

Vậy nên, khi quyết định đi theo con đường này, mỗi người trong chúng ta cần phải chuẩn bị tinh thần và nghị lực để có thể vượt qua những thử thách trong quá trình học. Để nắm vững kiến thức và tăng tay nghề, hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, nghe theo hướng dẫn của giảng viên, hỏi những điều mình thắc mắc, mở rộng kiến thức ngành theo phương pháp tự học, … Với những điều trên, chắc chắn bạn sẽ lấy được chứng chỉ chăm sóc da loại giỏi. 

Học viên cần trải qua quá trình rèn luyện để có thể lấy chứng chỉ chăm sóc da
Học viên cần trải qua quá trình rèn luyện để có thể lấy chứng chỉ chăm sóc da

Trường hợp chứng chỉ nghề chăm sóc da bị hủy 

Mặc dù có giá trị vĩnh viễn, nhưng trong nhiều trường hợp, chứng chỉ chăm sóc da vẫn bị các đơn vị pháp lý hủy. Cụ thể: 

 • Khi người đứng tên trên chứng chỉ có những hành vi trái với pháp luật.
 • Sử dụng chứng chỉ với mục đích không đúng, trái với pháp luật. 
 • Có những hành vi trái với ngành nghề.
 • Gây hậu quả nghiêm trọng đối với khách hàng.
 • Mua bằng giả và bị phát hiện. 
 • Thuê người học giúp và bị phát hiện. 

Tất cả các trường hợp trên, chứng chỉ kỹ thuật chăm sóc da sẽ bị tước và bản thân người đứng tên sẽ không có cơ hội để lấy lại chứng chỉ chăm sóc da lần 2. 

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin chứng chỉ nghề.

Đăng ký ngay

Địa chỉ học và lấy chứng chỉ spa uy tín, chất lượng 

Điều quan trọng nhất trong học nghề chính là địa chỉ đào tạo phải chất lượng, cấp chứng chỉ đúng với quy định pháp luật và cam kết tay nghề cho học viên. Seoul Academy chính là đơn vị đào tạo nghề chăm sóc da đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí trên. Với quy mô toàn quốc, là đơn vị tiên phong trong việc liên kết với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ học từng học viên, Seoul Academy luôn là cái tên chiếm đông đảo cảm tình của học viên và dành trọn niềm tin của các quý phụ huynh.

Sau khi kết thúc khóa học nghề chăm sóc da – spa, học viên sẽ được nhận 2 chứng chỉ: 

 • Chứng chỉ đào tạo do Trường cấp. 
 • Chứng chỉ Sơ cấp trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Cả 2 chứng chỉ đều có giá trị trên toàn quốc và vĩnh viễn. Không những thế, với chính sách cam kết về tay nghề, học viên sẽ nắm vững kỹ thuật, kiến thức trước khi ra trường, Seoul Academy chính là đơn vị hàng đầu được nhiều cơ sở spa, làm đẹp săn đón kỹ thuật viên trên toàn quốc. Do đó, giá trị chứng chỉ đào tạo do nhà trường rất cao và mang đến sự tin tưởng cho nhiều nhà tuyển dụng trong lĩnh vực. 

Seoul Academy - Đơn vị đào tạo ngành chăm sóc da uy tín
Seoul Academy – Đơn vị đào tạo ngành chăm sóc da uy tín

Bên cạnh ngành chăm sóc da, Seoul Academy còn cấp chứng chỉ Sơ cấp và chứng chỉ đào tạo cho nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp khác như: Phun thêu, spa, nối mi, trang điểm, nail, gội đầu dưỡng sinh, … 

Hoạt động đúng pháp luật, cấp chứng chỉ trực thuộc của Sở, cam kết chất lượng đào tạo, hệ thống rộng toàn quốc, học viên được thực hành hơn 80% tổng số buổi học, … chính là những ưu điểm nổi bật mà nhà trường mang đến cho học viên. Vậy nên, nếu đang tìm kiếm khóa học chăm sóc da uy tín, hãy liên hệ ngay với nhà trường qua hotline 1800 0084 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của mình. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng chỉ chăm sóc da. Chứng chỉ hành nghề rất quan trọng và là chứng chỉ chứng minh năng lực của người học. Thay vì thuê người học và mua bằng, hãy bỏ công sức học tập để nhận bằng chính chuyên và an tâm trong suốt quá trình hành nghề của mình. Seoul Academy sẽ luôn bên bạn và cam mang đến chất lượng tốt nhất mà học viên cần. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN