Những kiến thức cơ bản về da mặt mà phái nữ cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kiến thức về da mặt bao gồm cấu trúc da, cách chăm sóc da, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến da,….Bạn cần có những kiến thức căn bản về da để có thể hiểu nó và chăm sóc nó đúng cách. Một làn da đẹp sẽ khiến chị em phụ nữ trở nên tự tin hơn.

Những kiến thức cơ bản về da mặt
Những kiến thức cơ bản về da mặt

Kiến thức tổng quan về da mặt

Kiến thức về da mặt sẽ cho bạn biết được da của bạn được cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau. Do đó, bạn cần biết rõ để có thể chăm sóc da được hiệu quả.

Cấu trúc của da mặt 

Da mặt là một bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ. Da mặt có cấu trúc gồm 3 phần: Biểu bì, Thượng bì và lớp mỡ dưới da.

Lớp biểu bì

Lớp biểu bì là lớp da mỏng nhất nằm ở vị trí ngoài cùng. Nó bao gồm: Lớp hạt sừng. lớp hạt biểu bì, lớp tế bào sừng, lớp sừng hình, lớp hạ tế bào. Những lớp da này có chức năng khác nhau. 

Kiến thức về da mặt cho bạn thấy da mình đang thiếu gì
Kiến thức về da mặt cho bạn thấy da mình đang thiếu gì

Đây là lớp da tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài. Nên nó bị ảnh hưởng và tác động bởi những vi khuẩn. Nó có khả năng tái tạo để duy trì tính cân đối và chức năng của da. Tuy nhiên, bạn cần biết cách để cho da có thể tự tái tạo.

Sau khi tìm hiểu lý thuyết cơ bản về da biểu bì ta nhận thấy lớp da này rất quan trọng bởi nó có nhiều chức năng duy trì cho làn da đẹp. Nó giúp bảo vệ da khỏi mất nước và tác động của môi trường bên ngoài. Tổng hợp Karetin giúp bảo vệ và cân bằng các chất trong da. Ngoài ra, lớp biểu bì chứa các tế bào gốc có khả năng tự tái tạo, giúp duy trì sự đổi mới và phục hồi của da

Lớp thượng bì

Sau khi tìm hiểu các kiến thức về da mặt của lớp biểu bì thì lớp thượng bì cũng rất quan trọng. Nó bao gồm các sợi Collagen, elastin và các tuyến sừng. Đây là lớp tạo chức năng đàn hồi cho da chính nhờ vào sự tổng hợp Collagen, elastin.  

Các sợi Collagen làm căng da, hạn chế các vết nhăn. Sợi elastin giúp da co giãn và phục hồi một cách nhanh chóng. Ngoài ra các lớp sừng có chức năng tiết dầu để giữ nước và độ ẩm cho da.

Lớp thượng bì cung cấp collagen cho da
Lớp thượng bì cung cấp collagen cho da

So với lớp biểu bì thì lớp thượng bì cần được tác động từ bên trong để duy trì được các chất dưới da. Đây là lớp khiến cho bạn có thể trẻ ra hoặc già đi.

Lớp mỡ dưới da

Lớp mỡ dưới da nằm ở vị trí trong cùng dưới lớp biểu bì và lớp thượng bì. Nó có chức năng cung cấp năng lượng cho làn da của bạn. Làm cho làn da của bạn trong mềm mại cũng như giữ độ ẩm cho da. Ngoài ra,  lớp mỡ còn duy trì độ đàn hồi cho da. 

Phân loại da phổ biến

Dựa vào lý thuyết cơ bản về da, chúng ta chia da ra làm các loại như sau:

 • Da khô
 • Da nhạy cảm
 • Da hỗn hợp
 • Da dầu

Da khô

Da khô là khi chúng ta sờ vào có cảm giác khô rát. Dù trời có nóng thì da vẫn không đổ dầu. Da mặt khô do không có sự cân bằng độ ẩm dễ dẫn đến  các vấn đề về da mặt như bong tróc, nứt, nhăn,…

Bạn cần cấp đủ ẩm cho da khô
Bạn cần cấp đủ ẩm cho da khô

Sau khi học kiến thức về da mặt bạn biết được da khô không có khả năng giữ nước và thiếu dầu. Thông thường da khô thường rất đẹp ít bị mụn. Tuy nhiên mức độ lão hóa cao hơn các loại da khác. Do đó, nó cần cung cấp độ ẩm cần thiết để tránh tình trạng da nhăn không có sự đàn hồi.

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm dễ bị kích ứng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, mỹ phẩm. Thông thường khi sử dụng các sản phẩm không đúng hoặc sai cách thì da mặt sẽ nổi mẩn đỏ và ngứa.

Da hỗn hợp

Loại da này là sự pha trộn giữa da khô và da dầu. Theo lý thuyết cơ bản về da cho thấy các tuyến dầu sẽ hoạt động mạnh mẽ tại vùng chữ T của mặt. Còn các vùng mặt còn lại là da khô. Do đó, khi chăm sóc đòi hỏi bạn phải lựa chọn các loại mỹ phẩm phù hợp cho từng loại da.

Da dầu

Da mặt bạn sẽ tiết dầu rất nhiều dù trời nóng hay trời lạnh. Tuyến dầu hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Da mặt bạn luôn tạo cảm giác bóng loáng. Đây là một loại da rất khó chăm sóc, bởi các tuyến dầu hoạt động mạnh khiến dễ tắc nghẽn lỗ chân lông.

Da dầu là loại da khó chăm sóc
Da dầu là loại da khó chăm sóc

Nếu như bạn không tìm hiểu các kiến thức về da mặt đúng cách thì da dễ bị gặp các tình trạng về mụn. Mặc dù nó là loại da có tỷ lệ lão hóa chậm nhất nhưng nếu bạn không biết chăm sóc thì rất dễ bị viêm mụn nặng. Bạn cần lựa chọn sản phẩm sao cho thành phần phù hợp với da dầu.

Đăng ký để tư vấn ngay

Số điện thoại

Chức năng của làn da đối với cơ thể

Nhờ vào diện tích lớn và bao bọc toàn cơ thể, nên chức năng chính của làn da chính là bảo vệ cơ các cơ quan bên trong khỏi các tác động từ bên ngoài môi trường, đồng thời giúp điều hòa và giúp cơ thể ổn định khi thời tiết thay đổi. Cụ thể:

Chức năng bảo vệ cơ thể 

Làn da bao bọc bên ngoài, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏa một số tác nhân như: 

 • Tác động vật lý bên ngoài, trước khi vào trong thịt, da sẽ bị tổn thương trước, 
 • Các tác nhân gây hại, chất độc hại, bụi bẩn, ánh nắng, …. làn da sẽ hoạt động cơ chế kích ứng hoặc phản ứng trước nhằm mục đích bảo vệ bộ phận bên trọng. 
 • Sự thất thoát nước và protein trên da cũng sẽ trở nên hạn chế, có cơ chế hoạt động riêng biệt, giúp nước và protein trong cơ thể được trữ một cách ổn định, đúng chỉ số. 
 • Tác hại từ tia bức xạ, ánh nắng mặt trời sẽ tác động lên làn da trước khi vào bên trong. 
Làn da như một chiếc áo giáp bảo vệ toàn bộ cơ thể
Làn da như một chiếc áo giáp bảo vệ toàn bộ cơ thể

Điều hòa thân nhiệt

Da có chức năng điều hòa thân nhiệt, đây cũng là một trong những chức năng cực kỳ quan trọng của làn da. Da bảo vệ cái nóng và mùa hè, cân bằng nhiệt độ cơ thể vào mùa đông, nhờ đó giúp máu lưu thông một cách ổn định nhất.

Có vai trò cảm nhận 

Da được coi là một bộ phận xúc giá và cơ quan cảm giác, nơi tiếp nhận các tác động từ bên ngoài và giúp cơ thể phản ứng lại nếu cảm thấy đau, nóng hay khó chịu. Tính chất này cực kỳ rõ ràng và giúp bản thân nhận thức được vết thương hay tình trạng trên da đang diễn biến xấu hay tốt, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. 

Chức năng hóa sinh 

Chức năng cuối cùng của làn da đó chính là chức năng hóa sinh. Chức năng hóa sinh được hiểu là bộ phận tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ví dụ đối với làn da, da sẽ tiếp nhận ánh nắng mặt trời, sau đó thông qua quá trình hóa sinh, Vitamin D từ mặt trời, thông quá làn da và sẽ biến thành calcitriol, góp phần rất lớn đến sự hấp thụ canxi cũng như phốt pho trong cơ thể. 

Việc tìm hiểu về da mặt sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như nắm được những kiến thức chăm sóc da một cách hoàn hảo, từ đó sẽ có được làn da khỏe mạnh, xinh đẹp. 

Da còn có chức năng hóa sinh
Da còn có chức năng hóa sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến da mặt

Bên cạnh học kiến thức về da mặt thì bạn cần biết có những tác nhân khiến cho da mặt của mình rơi vào tình trạng xấu như bị mụn trứng cá, mụn nội tiết, thâm nám, lão hóa,…. Chúng tôi sẽ tổng hợp yếu tố ảnh hưởng đến da mặt của bạn:

 • Tác động từ môi trường sống: Hằng ngày da mặt của bạn sẽ tiếp xúc với các bụi bẩn, ánh nắng mặt trời, vi khuẩn,….dẫn đến tình trạng da trở nên xấu hơn như bị bắt nắng, khô da, đen sạm,…..
 • Độ tuổi: Càng lớn tuổi thì các vấn đề về da mặt càng bộc lộ và càng khó chăm sóc. Vì hoạt động tạo ra collagen của da mặt càng kém. Khiến cho da mặt của bạn có nhiều nếp nhăn không được căng mọng, mịn màng
 • Chăm sóc da sai cách: Bạn có chăm sóc da nhưng không biết chọn lọc mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình. Không xác định được loại da của mình là da khô, da dầu, da hỗn hỗn hay da nhạy cảm. Từ đó đưa ra các phương pháp chăm sóc da sai cách. Bạn nên nắm rõ lý thuyết cơ bản về da để tránh tình trạng này nhé.
 • Không chăm sóc da: Nhiều bạn trẻ cho rằng da mình đang rất đẹp không cần phải chăm sóc da. Điều này hoàn toàn sai nhé/ Đến một khoản thời gian nhất định da của bạn không được chăm sóc sẽ trở nên khô hơn, không được mịn màng và sẽ gặp tình trạng lão hóa sớm.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Việc ăn uống rất quan trọng bởi nó tác động từ bên trong cơ thể mình. Nếu như bạn sử dụng quá nhiều đồ ăn giàu mỡ và đường thì dẫn đến tình trạng mụn nội tiết, gây ra các vấn đề mụn về da khác.
Ánh nắng có thể làm cho da sạm đi
Ánh nắng có thể làm cho da sạm đi

Tầm quan trọng của việc chăm sóc da mặt

Việt Nam ta có câu nhất dáng nhì da thứ ba là khuôn mặt. Làn da được xem là một trong ba yếu tố quan trọng hàng đầu của phái đẹp. Do đó nếu bạn có một làn da đẹp, nó khiến bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều. Chính vì vậy việc học kiến thức về da mặt và chăm sóc da mặt vô cùng cần thiết.

Việc chăm sóc da mặt hằng ngày khiến duy trì vẻ đẹp tươi trẻ của làn da. Da mặt tiếp xúc rất nhiều với bụi bẩn. Nếu bạn không chăm sóc lâu dần nó sẽ tích tụ và làm tổn thương làn da của bạn. Bạn cần có những biện pháp chăm sóc da mặt để tránh các tác động từ môi trường sống bên ngoài cũng như tác động bên trong cơ thể của mình.

Khi bạn chăm sóc da mặt đúng cách nó sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm. Cân bằng độ ẩm thật sự quan trọng bởi giúp bạn không bị  các vấn đề về da mặt như khô nứt và bong tróc. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa việc lên mụn và trứng cá. Bởi chăm sóc da bạn có thể ngăn việc tích tụ của vi khuẩn, hạn chế tuyến hoạt động bã nhờn, làm sạch lỗ chân lông. Từ đó, hạn chế và giảm thiểu tình trạng mụn trên da.

Một hết sức quan trọng nữa là nó sẽ giúp da bạn lão hóa chậm hơn so với người không chăm sóc da mặt. Để ngăn ngừa lão hóa bạn có thể kết hợp uống thực phẩm chức năng có chứa collagen và chăm sóc da hằng ngày. Đây là phương pháp phổ biến để giữ làn da tươi trẻ của bạn.

Cần làm sạch da trước khi dưỡng ẩm
Cần làm sạch da trước khi dưỡng ẩm

Kiến thức về da mặt trong việc chăm sóc mỗi ngày

Lý thuyết về chăm sóc da mặt thật sự không khó. Cơ bạn nó chỉ có 2 bước quan trọng là làm sạch và dưỡng ẩm và bảo vệ da. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn như sau:

Làm sạch da mặt

Bằng mắt thường chúng ta không nhận ra da mặt có rất nhiều bụi bẩn. Trong không khí có rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn liti nó bám vào làn da của ta gây bít lỗ chân lông. Điều đó dẫn đến các tình trạng về mụn trên da. Do đó, làm sạch da là một bước vô cùng quan trọng.

Hằng ngày sau khi đi làm về bạn cần loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên da của mình. Bạn có thể dùng nước tẩy trang nhẹ nhàng để loại bỏ lớp trang điểm trên da mặt. Sau đó sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với làn da để  có thể loại bỏ các bụi bẩn cứng đầu.

Việc rửa mặt cần làm đều đặn mỗi ngày dù bạn không ra ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý sau khi bạn học kiến thức về da mặt là cần sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da của mình. 

Dưỡng ẩm da hàng ngày

Dưỡng ẩm cho da là một trong những bước chăm sóc da vào vùng quan trọng. Dưỡng ẩm hằng ngày giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da. Nó khiến da bạn luôn căng mướt hồng hào. Nó giúp cung cấp nước cho da và tạo ra một lớp bảo vệ, ngăn ngừa sự mất nước từ da.

Da cần cân bằng độ ẩm
Da cần cân bằng độ ẩm

Dưỡng ẩm giúp cho da tăng cường hoạt động tái tạo các chất dưới da. Giúp việc sản xuất collagen được nhanh hơn. Từ đó tăng độ đàn hồi của da. Dưỡng ẩm hằng ngày giúp cho các chất đi dần dần vào da khiến cho da khỏe hơn và giảm nguy cơ lão hóa. Bạn có thể dùng các loại mỹ phẩm có thành phần ceramide, acid hyaluronic, glycerin. Đây là những gốc chính giúp làn da luôn cân bằng được độ ẩm.

Dùng kem chống nắng bảo vệ da

Sử dụng kem chống nắng là bước quan trọng giúp cho da tránh các tác hại trực tiếp ánh nắng mặt  trời. Ánh nắng mặt trời chứa tia tử ngoại (UV), bao gồm cả tia UVA và UVB, có thể gây hại cho da. Kem chống nắng giúp tạo ra một lớp bảo vệ trên da, ngăn chặn tác động của tia UV và giảm nguy cơ tổn thương da.

Theo một số nghiên cứu giữa người dùng kem chống nắng và không dùng kem chống nắng cho thấy tốc độ lão hóa da diễn ra khác nhau. Theo đó người dùng kem chống nắng hằng ngày thì làn da luôn săn chắc dấu hiệu lão hóa chậm và ngược lại. Do đó, để duy trì làn da khỏe mạnh bạn cần sử dụng kem chống nắng hằng ngày.

Kem chống năng hạn chế các sắc tố trên da
Kem chống năng hạn chế các sắc tố trên da

Vấn đề da mặt thường gặp

Sau khi tìm hiểu lý thuyết cơ bản về da, bạn sẽ nhận thấy được da thường mắc các vấn đề như sau:

Mụn 

Vấn đề về mụn rất dễ xảy ra ở mọi loại da và mọi lứa tuổi. Đây được cho là bệnh lý bình thường về da khi lỗ chân lông bị tắt và da không được vệ sinh sạch sẽ. Một số loại mụn xuất hiện trên da bao gồm: 

 • Mụn đầu đen: Là những nốt mụn hở miệng trên da, thường tập  trung nhiều ở vị trí da chứa các tuyến nhờ. Nhìn thì có vẻ nguyên nhân đến từ sự tích tụ chất bẩn trên da. Thế nhưng thực tế đây chính là kết quả của đầu sợi bã nhờn khi tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa đầu mụn, dẫn đến các nốt đen li ti xuất hiện. Do đó mụn đầu đen sẽ khó có thể bị rửa trôi. 
 • Mụn đầu trắng: Mụn đầu trắng là những nốt mụn rất nhỏ, nguyên là do chất nhờn và vi khuẩn tích tụ dưới da gây nên mụn. 
 • Mụn viêm: Là những nốt mụn bị viêm vì vi khuẩn, sợi bã nhờn, tình trạng mụn này nặng, sưng tấy, có cảm giác đau nhức, khi xử lý có thể để lại sẹo. 
 • Mụn mủ: Là những nốt mụn có chứa mủ bên trong. Tình trạng này nặng hơn mụn viên và khi xử lý chắc chắn sẽ để lại sẹo. 
 • Mụn bọc: Là tình trạng các nốt mụn trứng cá có vi khuẩn tích tụ ngay đầu mụn, dẫn đến sưng và viêm, kết cấu bên trong là nhiều mủ, ít còi mụn. Loại mụn này gây nhức, đau đớn, hoặc có thể khiến cơ thể bị sốt. 
 • Mụn nang: Là loại mụn ẩn mình sâu dưới da, khó xử lý, có kích thước khá lớn, khi chạm vào cảm giác đau nhưng lại không sưng. Do đó, tình trạng mụn này rất nguy hiểm. 

Khi gặp tình trạng da mụn bạn cần biết rõ nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp. Theo đó bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn, lựa chọn các sản phẩm đặc trị và giữ vệ sinh da mặt thật tốt.

Mụn là tình trạng rất dễ xảy ra trên da
Mụn là tình trạng rất dễ xảy ra trên da

Lão hóa da

Lão hóa da là tình trạng các chức năng của da bị hạn chế và trở nên yếu dần, kết cấu da bị lỏng lẻo. Hiện tượng lão hóa da có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nhất là khi chúng ta ở độ tuổi 30 trở về sau. 

Quá trình lão hóa da không chỉ diễn ra ở bên ngoài (có thể nhìn thấy được), mà còn diễn ra ở bên trong cơ thể:

 • Lão hóa bên trong là tình trạng làn da bị mất đi collagen, các gốc tự do của da không thể phát triển, kết cấu da rỗng, mất đi sự đàn hồi. 
 • Lão hóa bên ngoài là tình trạng da nhăn nheo, sạm màu, nhiều vùng da bị chảy xệ, các bệnh về da như nám, tàn nhang dễ xuất hiện. 

Nguyên nhân chính khiến da bị lão hóa chính là do da không được nuôi dưỡng thông qua các bước chăm sóc da hằng ngày, da tiếp xúc quá nhiều với môi trường độc hại, ánh nắng mặt trời, chất ô nhiễm, ….. Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là một phần khiến da bị lão hóa. 

Càng lớn tuổi, da sẽ bị chảy xệ và nhiều vết nhăn
Càng lớn tuổi, da sẽ bị chảy xệ và nhiều vết nhăn

Viêm da cơ địa 

Viêm da cơ địa là tình trạng da bị mẩn ngứa vì một lí do nào đó: Môi trường, thức ăn, … Bệnh này xuất hiện khá phổ biến ở trẻ em và những đối tượng ngoài 35 tuổi. Viêm da cơ địa thuộc nhóm bệnh mãn tính, tái phát theo chu kỳ và khó có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên nếu biết được nguyên nhân, chúng ta dễ dàng phòng tránh cũng như chú ý hơn trong sinh hoạt, ăn uống. 

Lưu ý viêm da cơ địa chỉ thể trở nặng nếu không được điều trị kịp thời. 

Tăng sắc tố da 

Tăng sắc tố da là tình trạng da chứa nhiều sắc tố melanin một loại chất đóng vai trò quyết định màu sắc của da. Có rất nhiều nguyên nhân khiến sắc tố này tăng như: đang mang thai, da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sinh lý cơ thể thay đổi, tuổi dậy thì, do uống thuốc đặc trị, … càng nhiều melanin, da sẽ càng tối màu. 

Da yếu sẽ rất dễ bị tăng sắc tố da
Da yếu sẽ rất dễ bị tăng sắc tố da

Mụn trứng cá 

Vấn đề về mụn trứng cá rất dễ xảy ra ở mọi loại da và mọi lứa tuổi. Do đó, bạn cần học kiến thức về da mặt để biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm mụn của mình. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn ở da nhờn:

 • Sự tắc nghẽn sợi bã nhờn
 • Tiết dầu quá mức
 • Sự thay đổi nội tiết tố

Khi gặp tình trạng da mụn bạn cần biết rõ nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp. Theo đó bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn, lựa chọn các sản phẩm đặc trị và giữ vệ sinh da mặt thật tốt.

Da khô và da nhờn

Da quá khô hoặc quá nhờn là một trong các vấn đề về da mặt vô cùng phổ biến. Nó có thể xuất phát từ việc bạn dùng mỹ phẩm sai cách, sinh hoạt không đều độ, hoặc do tác động từ môi trường. Tuy nhiên, mỗi loại da đều có cách chăm sóc riêng của nó. Bạn có thể bổ sung hoặc hạn chế  các chất cho da.

Da nhờn dễ gây mụn trứng cá
Da nhờn dễ gây mụn trứng cá

Cách lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da

Ngoài việc học kiến thức về da mặt bạn cần tìm hiểu về mỹ phẩm. Đây là ưu tiên hàng đầu giúp cải thiện làn da của bạn. Tuy nhiên bạn cần biết lựa chọn các loại mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình.

Da dầu

Đây là loại da rất khó chăm và hay gặp các vấn đề về da mặt. Do đó bạn cần phải lưu ý kỹ các bài học lý thuyết cơ bản về da dầu. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như sau:

 • Sữa rửa mặt: Lựa chọn sữa rửa mặt có độ Ph từ 4.5-6.5 là lý tưởng. Nó giúp kiềm dầu và điều chỉnh cân bằng dầu tự nhiên trên da. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sữa rửa mặt có tinh chất tràm trà hoắc thành phần acid salicylic. Nó giúp loại bỏ các bẩn ở tuyến bã nhờn tốt hơn.
 • Kem dưỡng ẩm: Chọn kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng nhẹ, không gây bít lỗ chân lông. 
 • Kem chống nắng: Kem chống nắng không gây nhờn, dạng gel hoặc chất lỏng để tránh làm tăng dầu thừa trên da. Chỉ số SPF từ 30 trở lên.
Tình trạng da đổ nhiều dầu khiến bít lỗ chân lông
Tình trạng da đổ nhiều dầu khiến bít lỗ chân lông

Da khô

Sau khi tìm hiểu lý thuyết cơ bản về da khô thì bạn có thể lựa chọn một số mỹ phẩm cho loại da này như sau:

 • Sữa rửa mặt: Lựa chọn sửa có độ PH từ 4-6. Các dòng sữa rửa mặt không làm kinh kít da sau khi sử dụng. Tránh sữa rửa mặt chứa chất tẩy rửa mạnh hoặc chất tẩy da, vì chúng có thể làm khô và cắt đứt lớp dầu tự nhiên trên da
 • Kem dưỡng ẩm: Dưỡng ẩm rất quan trọng với da khô do đó bạn cần bổ sung thật mạnh các thành phần có tính cấp ẩm cho da như hyaluronic, ceramide. Ngoài ra kết cấu dạng dày giúp cung cấp độ ẩm cho da tốt hơn.
 • Kem chống nắng: Tránh kem chống nắng có chứa cồn có thể gây khô và bong tróc da. Bạn có thể lựa chọn các dòng kem chống nắng có các gốc oxybenzone, avobenzone, zinc oxide hoặc titanium dioxide.
Lựa chọn sửa rửa mặt dịu nhẹ cho da
Lựa chọn sửa rửa mặt dịu nhẹ cho da

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là một loại da khá khó chiều bởi nó vừa khô vừa dầu. Bạn cần cân nhắc thật thận trọng các bảng thành phần khi sử dụng:

 • Sữa rửa mặt: Các dòng dịu nhẹ không gây khô da. Nên sử dụng các sản phẩm có độ Ph từ 5- 6 . Một số sản phẩm có thành phần acid salicylic, trà xanh có thể giúp làm sạch da hiệu quả.
 • Kem dưỡng ẩm: Tương tự như da dầu bạn nên lựa chọn sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ như gel. Nó khiến cho mỹ phẩm thẩm thấu vào da nhanh hơn và không gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Kem chống nắng: Lựa chọn kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ. Có độ SPF lớn hơn 30, không chứa cồn và paraben.
Sử dụng kem chống nắng có độ SPF lớn hơn 30
Sử dụng kem chống nắng có độ SPF lớn hơn 30

Da nhạy cảm

Sau khi tìm hiểu kiến thức về da mặt nhạy cảm thì bạn thấy được đây là một loại da rất khó chăm. Do đó, bạn nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ để hạn chế bị kích ứng. Hiện nay trên thị trường các nhà sản xuất thường dành ra các loại dành riêng cho da nhạy cảm. Bạn nên lựa chọn những dòng này.

Bí quyết để có làn da trẻ đẹp, làm chậm quá trình lão hóa

Sau khi bạn biết các các vấn đề về da mặt của mình thì bạn có thể lựa chọn các phương pháp để chăm sóc da cho thích hợp. Dưới đây là các bí quyết giúp da bạn luôn trẻ khỏe và mịn màn:

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của chúng ta. Ăn uống đầy đủ chất giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu từ bên trong cho da. Do đó, ngoài việc bạn cung cấp các dưỡng chất từ bên ngoài thì ăn uống cũng rất quan trọng.

Bổ sung các loại vitamin từ rau củ
Bổ sung các loại vitamin từ rau củ

Dựa trên các lý thuyết cơ bản về da thì cân bằng độ ẩm rất quan trọng. Bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp nước cho cơ thể và da. Cơ thể đủ nước khiến cho hoạt động trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn. Nó khiến cho da mặt của bạn trong mịn màng và đầy sức sống. Ngoài ra, nó cũng giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da.

Bổ sung thật nhiều rau củ quả trong thực đơn hằng ngày của mình để hạn chế tối đa các vấn đề về da mặt. Nó có tác dụng rất tốt đối với làn da của bạn. Rau củ quả chứa các chất chống oxy hóa và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Chất xơ và các chất dinh dưỡng của rau củ giúp làm sáng da và tăng cường việc tái tạo làn da. Do đó, bạn cần bổ sung một lượng rau củ quả phù hợp cho cơ thể.

Sinh hoạt điều độ

Nếu có kiến thức về da mặt tốt bạn sẽ biết được áp lực công việc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng da bạn xấu hơn. Do đó bạn cần biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống để tránh tình trạng bị stress hoặc căng thẳng. 

Ngoài ra, giấc ngủ cũng tác động tích cực đến làn da. Bạn cần có thói quen đi ngủ trước 11h và ngủ đủ giấc. Điều này mới khiến làn da mặt được nghỉ ngơi và hồi phục sau một ngày làm việc.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp cho máy được lưu thông một cách dễ dàng hơn. Từ đó giúp cho việc trao đổi chất dưới da cũng tốt hơn. Đặc biệt tuyến bã nhờn sẽ được thông thoáng do hoạt động tiết mồ hôi do vận động. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế việc bít lỗ chân lông.

Tập thể dục giúp da tiết mồ hôi, các chất thải ra ngoài
Tập thể dục giúp da tiết mồ hôi, các chất thải ra ngoài

Dưỡng da theo độ tuổi 

Một trong những kiến thức về da mặt mà mọi người cần nắm được đó là cách dưỡng da theo độ tuổi. Ở giai đoạn khác nhau mọi người sẽ phải có các kế hoạch dưỡng da riêng biệt. Điển hình như tuổi đôi mươi với tuổi trung niên sẽ khác nhau rất nhiều trong cách chăm sóc da.

 • Chăm sóc da tuổi dậy thì: Ở tuổi dậy thì mọi người nên tập trung cho vấn đề làm sạch, đầu tư các sản phẩm sữa rửa mặt nhẹ dịu cho da. Ngoài ra cần chú ý đến việc điều trị mụn, ngăn ngừa mụn hợp lý.
 • Dưỡng da tuổi từ 16 đến 25: Đây là giai đoạn da mặt đẹp nhất với chị em. Dưỡng da giai đoạn này cần chú ý bước làm sạch, chống nắng và làm trắng cho da. 16 đến 25 tuổi rất tốt đề mọi người điều chỉnh sắc tố da. n
 • Dưỡng da tuổi từ 26 – 30: Giai đoạn mà chị em cần chú ý dưỡng ẩm tốt cho da, tinh chất se khít lỗ chân lông và cung cấp dưỡng chất nhiều từ khẩu phần ăn, thực phẩm chức năng…
 • Dưỡng da tuổi từ 30 – 45: Giai đoạn cũng cần dưỡng ẩm và bổ sung các sản phẩm hạn chế thâm nám, vấn đề lão hoá da.
 • Dưỡng da tuổi trên 45: Chú ý dùng nhiều tinh chất dưỡng ẩm hơn, giai đoạn này muốn da đẹp nên đầu tư các liệu trình chăm sóc tại spa, thẩm mỹ viện.
Ở mỗi độ tuổi,chúng ta có cách chăm sóc da khác nhau
Ở mỗi độ tuổi,chúng ta có cách chăm sóc da khác nhau

Chăm đắp mặt nạ cho làn da 

Bước đắp mặt nạ cực kỳ tốt cho làn da, tần suất lý tưởng cho thói quen này là đắp 3 lần/ tuần. Các dưỡng chất có trong mặt nạ sẽ nuôi dưỡng làn da và điều trị cũng như tăng sức đề kháng, giúp da ngày càng khỏe mạnh, tươi trẻ hơn. 

Để bước này đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần: 

 • Khi đắp mặt nạ, bạn không nên làm gì cả, hãy để bản thân được thư giãn một cách hoàn toàn.
 • Để tăng tính hiệu quả  và giúp da dầu được hấp thụ nhiều dưỡng chất từ mặt nạ, hay xông hơi 15 phút để lỗ chân lông được giãn nở, đẩy sạch bụi bẩn, dầu thừa trên da ra ngoài. Nhờ vào lỗ chân lông sạch và thông thoáng, các dưỡng chất dễ dàng dược da hấp thụ. 
 • Không nên đắp mặt nạ quá 20 phút, bởi lẽ nếu quá thời gian này, da sẽ dễ bị khô, mặt nạ sẽ hút ngược độ ẩm tự nhiên của làn da. 

Tìm hiểu và học hỏi những kiến thức về làn da

Để giúp bản thân có thể chủ động hơn trong chăm sóc bản thân của mình, việc học hỏi thêm những kiến thức về làn da là điều rất cần thiết. Nàng có thể chủ động tìm hiểu những thông tin cần thiết trên nền tảng thanh công cụ tìm kiếm Google. Hoặc bạn có thể tham gia các hội nhóm chuyên về làm đẹp để cùng học về da và mỹ phẩm một cách đúng nhất

Nội dung học thực hành giúp các bạn trẻ nắm vững kiến thức lý thuyết
Nội dung học thực hành giúp các bạn trẻ nắm vững kiến thức lý thuyết

Ngoài ra, nàng cũng có thể chủ động tìm hiểu những khóa học chăm sóc da cơ bản tại Seoul Academy. Trường đào tạo nghề thẩm mỹ cung cấp đa dạng các khóa học về chăm sóc da, bao gồm những khóa học sóc da cơ bản, phù hợp với mọi cô nàng. Với thời gian học tập linh động cùng mức học phí phải chăng, nàng có thể lựa chọn tham gia khóa học này để trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Khóa học chăm sóc da tại Seoul Academy bao gồm nội dung học lý thuyết và nội dung học thực hành. Trong đó, các buổi học lý thuyết và thực hành sẽ được sắp xếp đan xen với nhau, giúp các bạn học viên nắm vững và có thể áp dụng thật nhuần nhuyễn những kiến thức đã học. Bạn cũng sẽ được giới thiệu thêm về những sản phẩm chăm sóc da phù hợp với làn da của bản thân.

Đăng ký để đặt lịch hẹn học thử miễn phí

Đăng ký ngay

Kiến thức về da mặt sẽ giúp cho bạn biết được da bạn đang cần dưỡng chất gì. Từ đó, có thể đưa ra các cách chăm sóc da một cách hiệu quả. Nếu có nhu cầu tìm kiếm khóa học phù hợp, hãy đăng ký tại Seoul Academy, đây là đơn vị đào tạo tốt nhất được nhiều học viên lựa chọn vì chất lượng giảng dạy.

Xem thêm: Học chăm sóc da gồm những gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN